Cá vàng đầu lân và các bệnh thường gặp khi nuôi bể kính tại nhà

08 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Tổng quát về cá vàng đầu lân.

Cá vàng đầu lân hay còn được gọi là cá vàng lan thọ . Là một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam trong những năm gần đây.

Thị trường tiêu thụ loài cá này ngày càng mở rộng và phát triển. Đáp ứng nhu cầu của hầu hết người chơi thủy sinh. Đặc biệt, đây là loài cá cảnh tương đối dễ nuôi.

Ngay cả đối với người mới. Tuy nhiên, việc theo dõi và kiểm tra sức khỏe của cá vàng là vô cùng quan trọng. Đây là một vấn đề rất đáng quan tâm. Nếu đã từng nuôi loài cá này, bạn nhất định phải biết về những tiêu chuẩn kiểm tra sức khỏe mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Cá vàng đầu lân hoạt động bất thường

Sức khỏe của cá vàng phụ thuộc vào sức khỏe hàng ngày của chúng. Nếu tình trạng hàng ngày của cá không khỏe mạnh, bạn có thể dễ dàng xác định nó bằng các tiêu chuẩn đánh giá cá nhân. Nắm bắt được tình trạng sức khỏe và sẽ có phương pháp điều trị kịp thời.

Cá vàng bị bệnh thường có một số triệu chứng bất thường sau đây. Nếu cá vàng đầu rồng cứ cọ vào thành bể, nó có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Cá vàng đầu lân khỏe mạnh
Cá vàng đầu lân khỏe mạnh

Nếu chúng nổi bất động hoặc chìm xuống đáy bể, chúng có thể bị viêm ruột hoặc thối mang. Nếu họ không giữ được thăng bằng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh bàng quang. Trong trường hợp này, cần phải có biện pháp khắc phục ngay.

Cá ăn uống bất thường là bị bệnh gì ?

Nếu cá không ăn nhiều hoặc bỏ ăn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm ruột hoặc thối mang.

Vẩy cá bị đổi màu

Vảy là chỉ số trực tiếp đánh giá sức khỏe của cá vàng. Vảy sáng và thẳng hàng cho thấy một con cá vàng khỏe mạnh. Nhưng nếu vảy trở nên xỉn màu, cá vàng có khả năng bị bệnh. Hoặc cá vàng có vảy xếp nếp.
Bình thường, bướu trên đầu của cá vàng rất khỏe và mập mạp. Nếu bướu lỏng lẻo và rời rạc trong một thời gian ngắn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh mắt cá chân hoặc ruột.

Phân cá có màu khác

Phân của chúng thường thô ráp và có màu sẫm. Điều này liên quan trực tiếp đến thức ăn của cá vàng. Tuy nhiên, nếu phân của cá sủ vàng có dạng sợi trắng, thường được gọi là phân trắng thì cần phải xử lý kịp thời. Cá vàng có thể bị bệnh.

Sức khỏe của cá vàng phụ thuộc vào sức khỏe hàng ngày của chúng
Sức khỏe của cá vàng phụ thuộc vào sức khỏe hàng ngày của chúng.

Các vết thương ngoài da

Nếu đầu cá vàng bị sung huyết, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc bệnh viêm ruột giai đoạn cuối. Nếu vết thương có màu đỏ, đó có thể là dấu hiệu của vết loét trên cơ thể cá vàng.

Nếu đuôi bị gãy và vảy rơi ra, đó có thể là một bệnh nhiễm ký sinh trùng. Nếu có vết thương ngoài da, cần lưu ý cá vàng rất dễ bị nhiễm trùng. Đây có thể là nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng do chất lượng nước kém. Hoặc đây là những biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm ruột.

Cá vàng đầu lân bị bệnh do các yếu tố tự nhiên

Cá vàng đầu sư tử đã sống trong môi trường nhân tạo từ rất lâu. Cuộc sống của họ không thể tách rời ánh sáng mặt trời, oxy và nước. Bản thân cá vàng có những yêu cầu nhất định về điều kiện môi trường. Nếu bạn vượt quá phạm vi thích ứng, rất dễ bị ốm. Khi con cá vàng đầu sư tử bị bệnh và chết.

Cá bị bệnh do thay đổi khí hậu

Mặc dù cá vàng trong nước không nhạy cảm lắm với sự thay đổi khí hậu theo mùa, nhưng chúng có cảm nhận trực tiếp về sự thay đổi này. Ví dụ, giờ chiếu sáng do thay đổi theo mùa. Nhiệt độ và cường độ của ánh sáng mặt trời. Những điều này khiến họ cảm thấy khác biệt.

Khi thời tiết chuyển mùa hàng năm là thời điểm cá dễ mắc bệnh nhất. Sự thay đổi nhiệt độ có thể làm tăng khả năng sinh sản của một số mầm bệnh.

Cách chăm sóc cá vàng đầu lânCách chăm sóc cá vàng đầu lân
Cách chăm sóc cá vàng đầu lân

Nó làm cho cá bị bệnh bạch biến, thối mang và bệnh phấn trắng. Trong suốt mùa đông và mùa hè, sự phát triển của vi sinh vật bị hạn chế. Khả năng mắc bệnh lan đầu cá vàng giảm đi rất nhiều.

Cá vàng Lionhead có thể gặp khó khăn do thay đổi môi trường trong một khoảng thời gian ngắn. Một khi không có khả năng tự vệ vào thời điểm này, chúng có thể dễ dàng bị ốm.

Cá bị bệnh do thay đổi nhiệt độ

Sự thay đổi nhiệt độ có thể được chia thành hai loại. Đầu tiên là sự thay đổi nhiệt độ vào ban đêm và sự thay đổi nhiệt độ theo mùa. Những thay đổi này có thể khiến cá vàng bị thối mang, thối đuôi, khó thở và vảy cá vàng xù lên.

Thứ hai là sự thay đổi nhiệt độ trong thời gian ngắn. Điều này dễ khiến cá vàng bị cảm lạnh, chán ăn và mắc bệnh bạch biến. Ví dụ, mua cá từ nơi này đến nơi khác có thể gây ra sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.

Cá bị bệnh do chất lượng nước

Những thay đổi về chất lượng nước liên quan đến việc sử dụng nước máy trong quá trình nuôi cá vàng Doulan. Trong nước máy luôn tồn tại nhiều chất không rõ nguồn gốc. Khi thay nước trong bể nuôi phải dùng nước sương, phơi khô không quá 3 ngày.

Khi phơi cần lưu ý không để nơi thoáng gió vì một số chất độc hại trong không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào nước. Ngoài ra, nếu nước chuyển sang màu xanh, nó phải được thay đổi kịp thời. Nước xanh già dễ làm cá chết. Cho cá ăn cũng có thể dễ dàng làm thay đổi chất lượng nước. Chất lượng nước bị thay đổi là thủ phạm gây ra tất cả các bệnh cho cá.

Cá bị bệnh do tác động của con người

  • Chất lượng nước và ôxy hòa tan: Nếu môi trường nước của cá không được cải thiện trong thời gian dài, cá sẽ có biểu hiện sụt cân, bỏ ăn, u đầu, thối mang, thậm chí có thể chết.
  • Độ pH: Sự thay đổi độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá vàng. Tốc độ phát triển của tảo ảnh hưởng đến sự thay đổi màu sắc của nước. Thay đổi độ pH của nước trong thời gian ngắn có thể khiến cá vàng bị bệnh. Cách điều chỉnh độ pH hàng ngày là thay nước. Kết hợp tăng cường ánh sáng và thu được lượng thức ăn.
Các bệnh ở cá vàng đầu lân
Các bệnh ở cá vàng đầu lân
  • Thức ăn: Thức ăn của cá vàng có liên quan mật thiết đến sự phát triển của chúng. Cho ăn quá nhiều có thể để lại thức ăn thừa dẫn đến thay đổi chất lượng nước.
  • Thay nước: Thay nước là một quá trình rất quan trọng. Thay nước có thể kích thích quá trình trao đổi chất của cá. Kích thích sự thèm ăn và tăng tốc độ phát triển của chúng. Nếu không thay nước kịp thời trong thời kỳ bệnh rất dễ khiến cá bị bệnh.
  • Chấn thương cơ học: Tổn thương do thao tác và xử lý không đúng cách. Hoặc sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Cá vàng bị ngộ độc chết.

Xem thêm:tại đây

Quy trình thả cá vàng đầu lân vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá vàng đầu lân đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá vàng đầu lân ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá vàng đầu lân clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá vàng đầu lân đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Các sinh vật sống trong hồ, đặc biệt là tôm, bị ngạt thở vì khí cacbonic. Cây vẫn có thể quang hợp và nhả oxy nếu bật đèn (nhưng lượng khí cacbonic lớn như vậy có thể gây mất cân bằng trong bể cá).

Bệnh lở loét.
Nguyên nhân gây bệnh: Có nhiều mầm bệnh gây bệnh lở miệng cho cá như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, v.v. Trong đó, nguyên nhân chính là do nấm Aphanomyces Invadan, một loại nấm gây hại chui vào cơ thể người để ăn cá.

Triệu chứng: Khi bị ký sinh trùng xâm nhập, nếu sức đề kháng của cá yếu, da, vảy, chất nhờn… bị tổn thương làm cho vi khuẩn lây lan vào máu, gây viêm, lở loét, mắt lồi, cổ trướng nổi rõ. mắt thường. Các vết hằn ngày càng lớn, theo thời gian cá sẽ chết.

Phương pháp điều trị: Vệ sinh bể cá để hạn chế nấm bệnh, 2 lần / tuần, trộn đều vôi bột trên mặt ao theo lượng 2kg vôi bột và 100 mét khối nước. Trước khi thả cá vào bể nên ngâm cá trong dung dịch NaCl (2 – 3%) khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn, vi trùng bám trên da. Hạn chế những tác động bên ngoài làm trầy xước da và làm cá chảy máu.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x