Cách phân biệt và chăm sóc cá la hán khi sinh sản hiệu quả cao

17 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Các cách lựa chọn cá La Hán đực

Về kỹ thuật nuôi, rất khó để xác định giới tính của cá. Mặc dù nhiều người đam mê cá cảnh dữ đang quan tâm đến cá la hán. Vì đây là loài cá có giá trị kinh tế cao nên nhu cầu thị trường rất lớn.

Tuy nhiên, nhiều người nuôi không biết cách chọn cá la hán đực và cái. Vì vậy, việc nuôi loài cá này gặp rất nhiều khó khăn. Cần có sự kết hợp của nhiều kỹ thuật tạo cá con.

Cách lựa chọn cá Lá Hán theo cách truyền thống

Cách chọn cá la hán đực, giới tính của cá có thể được quyết định bởi kích thước của cá thể. Theo giới thiệu của dân chuyên nuôi cá la hán cho biết khoảng 5-10 cm rất khó phân biệt. Những cá thể có đầu lớn hơn một chút chủ yếu là con đực, và những con có đầu nhỏ hơn là con cái.

Chọn cá la hán theo cách truyền thống
Chọn cá la hán theo cách truyền thống

Nhưng phương pháp chọn cá la hán đực này cũng không hoàn toàn chính xác. Một kỹ thuật sinh sản khác của chúng là xem xét các đốm đen trên vây lưng của cá. Phương pháp trước đây được sử dụng rộng rãi và có độ chính xác cao. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều loài cá mới được phát triển nên phương pháp này dần mất đi tính thực tiễn.

Cách lựa chọn cá la hán qua hành vi

Hiện nay, hầu hết các nhà lai tạo đều phân biệt cá đực và cá cái dựa trên tập tính của cá. Khi cá phát triển đến khoảng 10 cm, quan sát kỹ có thể xác định giới tính của chúng.

Cá đực nhỏ và có một sọc đen trên cơ thể. Phản ứng mạnh mẽ khi một con cá khác đến gần, chẳng hạn như muốn sống một mình, chủ yếu là cá cái.

Các con cá đực cũng dũng cảm hơn, trong khi các con cái nhút nhát hơn. Các kỹ thuật sinh sản của cá bố mẹ được phân biệt bằng cách cho ăn.

Dùng tay khuấy nhẹ nước trong khi cá ăn. Những con không tránh thì phần lớn là những con đực, còn những con cái lập tức bỏ chạy tán loạn. Khi sống trong bể, cá cái thường nhanh chóng tản ra và cá đực thường tập trung ở các góc nếu có người đến gần.

Cách lựa chọn cá la hán qua hình dáng

Nhiều dân chơi cá cảnh đã áp dụng kỹ thuật nuôi la hán để phân biệt giới và cho kết quả khá chính xác:

Quan sát sự sinh sản của cá la hán: bụng hơi mở và chủ yếu là cá cái.

Cá La Hán sinh sản có thân thể tương đối to khỏe, có gờ có ngạnh là giống đực. Phẳng và ít góc cạnh là giống cái.

Chọn cá la hán đực khỏe mạnh
Chọn cá la hán đực khỏe mạnh

Dùng tay sờ vào vây của cá la hán đang sinh sản. Vây mềm thường là cá cái và vây cứng thường là cá đực. Vì khi chúng đẻ trứng, chúng thường vỗ vây để cung cấp oxy, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và loại bỏ chất thải.
Quan sát bộ phận sinh dục của cá khi chúng đang sinh sản. Đầu dài hình chữ V là đực và chiều rộng của chữ U là cái. Phương pháp này chỉ thích hợp với những con cá lớn có chiều dài trên 15 cm.
Hiện nay, nhiều người nuôi cá la hán nuôi chung với cá hồng két, vì đây là loài cá khá hiền lành. Tuy nhiên, người mới cần tham khảo kinh nghiệm của những người chơi có kinh nghiệm.

Phương thức sinh sản truyền thống của cá la hán

Phương pháp này thường được gọi là “ghép cặp”. Sử dụng hồ bơi lớn, nước hồ, tốt nhất là 1,5m. Cho cá đực vào bể trước, sau đó thả 5-10 con cá cái để cá đực tự chọn.

Sau khi tán tỉnh, cặp đôi sẽ được ghép đôi thành công. Đó là một đội. Chúng hợp sức để tấn công những con cá khác. Việc ghép đôi này về cơ bản là thành công 100%.

Cách chọn cá la hán đực
Cách chọn cá la hán đực

Đối với cá la hán hung dữ thì nên bấm răng cho chúng. Đây là một trong những cách giúp chúng ghép đôi thành công. Đó là, dùng kềm cắt móng để cắt bớt răng cá nhưng nhớ cắt thường xuyên.

Một phương pháp khác là cắt trực tiếp môi cá và bôi bột màu vàng. Thường thì những phương pháp này nhằm mục đích tránh cá làm hại đối thủ. Chi phí đắt đỏ cho việc giao phối giữa cá đực và cá cái là cắt bỏ miệng để tránh làm hỏng giống. Tỷ lệ thành công là 80%.

Phương pháp ghép đôi cạnh tranh cho cá la hán

Đây là một phương pháp ghép nối kỹ thuật. Bắt đầu bằng cách cho cá đực và cá cái vào bể có tường trong suốt để ngăn cách chúng.

Sau một tuần làm quen với cá đẻ trứng và thấy vây cá mái thấp hơn, bạn có thể ghép cá đực và cá cái lại với nhau. Đặt cùng lúc nhiều con cá nhỏ, phải nhỏ hơn cá cái để chúng có đối tượng tấn công và cạnh tranh. Tỷ lệ ghép nối thành công là 60%.

Trên thực tế, khi lai tạo la hán trong nước, cá con có màu sắc giống con đực, kích thước và đầu của con cái. Điều này có nghĩa là nên chọn những con đực có thân hình và màu sắc hấp dẫn và những con cái có đầu to hơn nên được chọn để đẻ trứng.

Những lưu ý khi cá la hán đẻ trứng

Nếu cả đực và cái đều có đầu to, tỷ lệ thành công có thể là 80%. Cá cần phải đủ trưởng thành. Nuôi cá đước hơn một năm rưỡi mới đẻ trứng. Đặc biệt là cá đẻ trứng thì càng trưởng thành càng tốt. Mặc dù cá cái có khả năng sinh sản nhưng khả năng sinh sản của nó lúc này vẫn rất yếu.

Tốt nhất là nên đợi đến khi cá sinh sản thế hệ thứ tư để đảm bảo sự ổn định về gen của cá và số lượng trứng được sinh sản. Chỉ những gen ổn định và số lượng nhất định mới có thể tạo ra những thế hệ con cái xuất sắc. Cá giống châu Á khoảng 6 tháng tuổi, có thể ghép trực tiếp cá nhập khẩu và cá trưởng thành.

Các con cá la hán đực thường dũng cảm hơn cá cái
Các con cá la hán đực thường dũng cảm hơn cá cái

Mỗi phương pháp ghép đôi cá la hán đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bác sĩ thú y tư vấn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Đồng thời, tỷ lệ thành công và rủi ro của từng phương pháp chăn nuôi khác nhau cũng cần được xem xét. Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi cá la hán lâu năm.

Xem thêm:tại đây

Quy trình thả cá mắt đèn xanh vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mắt đèn xanh đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá mắt đèn xanh ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá mắt đèn xanh clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cây cỏ thìa đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Thực chất, thủy cung là một thế giới động vật thu nhỏ đầy mới lạ và thú vị cho các bé khám phá. Trẻ có thể học thêm từ vựng và tăng hiểu biết về cá và thực vật thủy sinh. Đối với trẻ lớn, việc nuôi cá cảnh như kiểm tra nhiệt độ, điều chỉnh thông số nước… có thể giúp nâng cao kỹ năng tư duy, kỹ năng đánh giá vấn đề.

Chăm sóc bể cá còn giúp trẻ phát triển thái độ sống có trách nhiệm và quan tâm đến mọi người. Bể cá cho trẻ em nên chọn cá betta, neon, cá bống tượng và các loại cá hiền lành, dễ nuôi và hấp dẫn.

1. Loại bỏ và bổ sung các chất cần thiết

Bể cá là hệ thống khép kín tích tụ nồng độ các chất hóa học và chất dinh dưỡng đi vào theo thời gian. Khoáng chất được bổ sung vào bể cá thông qua việc cho cá ăn, trao đổi chất tự nhiên, xử lý sinh học, bộ lọc và cột nước. Đồng thời, chúng cũng giảm khi nước bay hơi, được cá hấp thụ, v.v. Tạo cân bằng và cải thiện chất lượng nước trong hồ.

2. Loại bỏ độc tố nitơ (NH4, NO32-, NO2-)

Amoniac, nitrit và nitrat là các hợp chất nitơ có hại cho cá. Quá trình lọc sinh học (loại bỏ amoniac bởi vi sinh vật trong bể cá) amoniac, chuyển nó thành nitrit và cuối cùng thành nitrat. Hầu hết các hệ thống hồ cá thiếu điều kiện lý tưởng để loại bỏ nitrat hiệu quả. Kết quả là tích tụ nitrat trong bể cá.

3. Giảm các sản phẩm hữu cơ

Điều quan trọng là phải thường xuyên loại bỏ các chất hữu cơ thối rữa trong quá trình thay nước. Khi chất thải hữu cơ bị phân hủy, chúng sẽ giải phóng nitơ, phốt pho và các sản phẩm hóa học khác có thể dẫn đến chất lượng nước kém.

4. Cải thiện chất lượng nước

Thay nước thường xuyên sẽ giúp loại bỏ sự đổi màu và mùi hôi trong nước bể cá của bạn. Ngoài tính thẩm mỹ, nước sạch cũng đóng một vai trò quan trọng đối với một hồ thủy sinh. Nước trong và sạch đảm bảo khả năng chiếu sáng của đèn xuống đáy bể tốt nhất, đảm bảo không bị tán xạ, khúc xạ hay suy giảm cường độ ánh sáng do nước đổi màu. Thay nước thường xuyên giúp giữ nước sạch để ánh sáng xuyên qua tối ưu và san hô khỏe mạnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x