Cá rồng bỏ ăn nằm đáy – nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

06 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Hiện tượng cá rồng lâu ngày không ăn, cá chết đáy khiến nhiều người nuôi cá lo lắng. Đây là một loài cá cảnh đắt tiền và đẹp có thể khiến người chơi cá lo lắng. Những năm gần đây, ngày càng nhiều người nuôi cá rồng. Một số loài cá rồng phổ biến như: cá rồng huyết long, cá rồng bạc…

Đây là những loài cá phong thủy đẹp được người chơi thủy sinh yêu thích. Chúng là loài rất dễ nuôi và hiền lành. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc bạn cũng sẽ gặp không ít rắc rối. Trong số đó, hiện tượng cá rồng chui rúc, bỏ ăn khiến nhiều chủ nuôi lo lắng.

Cá rồng bỏ ăn do thời tiết

Sự thay đổi môi trường ở đây bao gồm hai khía cạnh: môi trường mới đưa cá vào bể, chúng có thể sẽ không thích nghi được với môi trường sống mới. Chúng thường không chịu ăn khi nằm sấp, hay căng thẳng và nhút nhát.

Cá rồng là loài cá có giá đắt đỏ
Cá rồng là loài cá có giá đắt đỏ

Khía cạnh thứ hai là do sự thay đổi của vị trí và môi trường của bể cá. Việc tăng giảm cá và cách bố trí xung quanh bể cá cũng có thể khiến chúng bỏ ăn.

Trong trường hợp cá nằm đáy và không chịu ăn, bạn không phải lo lắng quá nhiều. Cách xử lý khi cá không ăn đáy là giữ nguyên chất lượng nước và đợi chúng thích nghi với sự thay đổi của môi trường mới. Sau khi quen với , chúng sẽ ăn uống bình thường trở lại.

Cá rồng bỏ ăn do chất lượng nước

Tần suất thay nước và vệ sinh bông lọc có thể dẫn đến chất lượng nước tốt hay xấu. Nếu chất lượng nước quá cũ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Đối với cá lâu ngày không ăn mồi thì cần thay nước trong bể nuôi cá thường xuyên. Thay nước mỗi ngày một lần trong khoảng 3-5 ngày sau khi cá bỏ ăn do chất lượng nước kém. Thay đổi 1/6 đến 1/8 lượng nước mỗi ngày để kích thích cá thèm ăn.

Cách chữa trị cho cá rồng

Chúng là loài rất nhạy bén về sự chuyển giao giữa bốn mùa trong năm như xuân, hạ, thu, đông.

Chúng nằm đáy là chuyện bình thường. Bạn không nên quá lo lắng. Hãy duy trì chất lượng nước và kiên nhẫn chờ chúng thích nghi với môi trường.

Cá rồng bỏ ăn do sử dụng một số loại thức ăn không phù hợp

Cho cá ăn quá đơn điệu

Nếu cho cá ăn một loại thức ăn trong thời gian dài, cá thường bỏ ăn và không còn hứng thú với loại thức ăn này nữa. Cũng giống như con người và các loài động vật khác, việc sử dụng một loại thức ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán.

Cho cá ăn thức ăn đơn điệu trong thời gian dài có thể khiến chúng tạm thời mất hứng thú với thức ăn. Hay chỉ ăn thức ăn này mà mất hứng thú với thức ăn khác.

Cá rồng là loài cá được săn lùng nhất hiện nay
Cá rồng là loài cá được săn lùng nhất hiện nay

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng không chịu ăn. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cá. Nó không chỉ gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển màu sắc của cá. Nó cũng ảnh hưởng đến mức độ phấn khích của cá khi cho ăn.

Cách chữa cá rồng bỏ ăn như thế nào ?

Do đó, bằng cách tìm kiếm nguồn thức ăn, hãy cố gắng làm phong phú thêm nguồn thức ăn của những chú cá rồng khiến chúng thèm ăn. Có rất nhiều loại thức ăn khác nhau và thường phải thay đổi. Cá rồng có thể ăn tôm cá làm thức ăn chính.

Có thể dùng một lượng nhỏ giun bột và giun gạo làm thức ăn bổ sung để điều trị bệnh cá rồng không ăn đáy. Côn trùng cũng có thể được coi là một thực phẩm bổ sung.

Côn trùng rất đa dạng và bổ dưỡng. Nó không chỉ có thể giúp cá rồng bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu trong cơ cấu dinh dưỡng đa dạng. Tăng hưng phấn cho chúng.

Cách xử lý cá lâu ngày không ăn là thay một loại thức ăn mới. Làm hấp dẫn chúng bằng các loại thức ăn khác. Giống loài sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cá.

Cá rồng bỏ ăn do cho ăn sai cách

Cho cá ăn quá nhiều

Một số người nuôi không kiểm soát được việc tiêu thụ thức ăn của cá rồng. Cho chúng ăn quá nhiều thức ăn có thể khiến cá khó tiêu.

Cho ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu. Dẫn đến cá bị yếu và béo phì và thường đi kèm với những bể cá bị ô nhiễm.

Cá rồng là loài cá cảnh đẹp
Cá rồng là loài cá cảnh đẹp

Ăn no quá mức sẽ chỉ khiến cá bị tích tụ mỡ thừa. Điều này không có lợi cho sự phát triển của cá rồng. Ăn các bữa ăn thường xuyên với số lượng nhỏ. Không có bảy hoặc tám phần là đủ. Tránh trường hợp cá ăn không hết.

Cách chữa trị cho cá rồng

Để chúng có thể duy trì cảm giác thèm ăn. Một cách khác để kích thích sự thèm ăn của cá là thay nước và thay đổi nhiệt độ.

Cần lưu ý nếu cá lâu ngày không ăn có thể vì ăn quá nhiều thì chúng ta không nên sử dụng loại mồi mà cá rồng ưa thích. Chúng ta hãy chủ động ngừng cho cá ăn và kích thích tiêu hóa của chúng bằng cách làm nước ấm. Sau khi cá tiêu hóa hết thì giảm lượng thức ăn xuống.

Khi thấy cá rồng nằm đáy không ăn, việc đầu tiên là tìm hiểu nguyên nhân chúng không ăn, mệt mỏi. Có biểu hiện nằm đáy, lười bơi.

Cách chữa cá ăn là không đúng thuốc. Không tự ý cho cá uống các loại thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Cách chữa trị cho cá rồng bỏ ăn lâu ngày như thế nào ?

Cho cá ăn đúng cách

Khi cho cá ăn, nên tách riêng thức ăn chính và thức ăn bổ sung. Bác sĩ thú y khuyến nghị chế độ ăn nhiều tôm và cá. Những thứ khác như sâu gạo, rết, nòng nọc được bao gồm trong các món ăn kèm. Điều này không những tránh được tình trạng cá không kén ăn mà còn đảm bảo cá có đủ dinh dưỡng hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên hình thành thói quen lâu ngày không ăn, cần tập cho cá thèm ăn. Cần cung cấp môi trường nước sạch và ổn định cho cá rồng.

Đảm bảo môi trường bể nuôi ổn định. Các loài cá thích hợp khác nên nuôi vừa phải để kích thích cá rồng ham ăn. Một chút cạnh tranh sẽ giúp chúng nhận ra tính háu ăn của mình.

Cách chữa bệnh cho cá rồng
Cách chữa bệnh cho cá rồng

Đôi khi, việc điều trị cá rồng bỏ ăn cũng cần phải giảm lượng thức ăn, giúp cá háo ăn hơn. Điều chỉnh thức ăn thường xuyên. Chọn thức ăn cho cá phù hợp để kích thích sự thèm ăn của bạn.

Cách huấn luyện cá rồng không bỏ ăn

Khi phát hiện cá rồng nằm chình ình, không ăn thì áp dụng biện pháp “chống đói” để khắc phục. Vào ngày đầu tiên, bạn có thể cho cá ăn tùy thích. Vào các ngày thứ 2-4, ngừng cho ăn.

Vào ngày thứ 5, tạm thời cho rết nhỏ hoặc dế mèn. Sau khi cá được chú ý, hãy cho cá ăn khác. Hai ngày tiếp theo cũng vậy.

Một tuần sau, cá bắt đầu chấp nhận thức ăn. Nhưng người nuôi cá nên tiếp tục thực hành. Đừng ăn quá nhiều mỗi ngày và duy trì trong vài ngày. Đây là một cách để “lừa” cá và do đó xử lý thành công những con cá rồng không chịu ăn thịt.

Sau khi cá kén ăn, nên cho cá ăn vào thời gian và lượng thức ăn cố định. Đồng thời khi chọn thức ăn cho cá cần đảm bảo thức ăn vừa đủ để chúng không bỏ ăn.

Quy trình thả cá rồng vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá rồng đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá rồng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá rồng clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá rồng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Trên thân cá có những nốt sần nhỏ màu trắng mọc khắp mình cá và lan xuống vây. Nhiễm trùng định kỳ. Ký sinh trùng Ichthyophthirius multifilius rời khỏi cá để tạo thành một lớp màng, cho phép thành nang dính rơi xuống đáy bể. Trong nang này, ký sinh trùng tiềm ẩn vẫn phân chia và sinh ra nhiều con. Khi màng ngoài của nang trứng bị vỡ, con cái thoát ra ngoài, bơi tự do để tìm kiếm vật chủ khác.

Nấm cơ thể, nấm miệng. Bệnh tưa lưỡi không liên quan đến bệnh tưa miệng, bệnh này do một loại vi khuẩn gọi là chondrococcus gây ra. Bệnh này xuất hiện ở vùng miệng, nơi gây ra mụn cơm. Thuốc diệt nấm không dùng được, phải dùng kháng sinh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x