Cách chăm sóc cá koi sinh sản nhanh chóng mà không tốn kém

10 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Độ tuổi sinh đẻ của cá Koi.

Về kỹ thuật nuôi cá cảnh koi chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc koi sinh sản khi nào? Có điều kiện bắt buộc nào không? Trong điều kiện phát triển bình thường, con đực từ 2 năm trở lên. Cá cái từ 3 tuổi trở lên là độ tuổi thích hợp để bắt đầu sinh sản. Thời kỳ phối giống hợp lý của con đực là 3 – 6 tuổi. Con cái từ 4 đến 10 tuổi.

Cách chọn cá koi bố mẹ như thế nào ?

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả nuôi cá koi thì phải biết cách chọn cá bố mẹ. Không chỉ yêu cầu khắt khe về ngoại hình mà koi còn phải quan tâm đến sức khỏe của cá koi.

Khi chọn cá bố mẹ, tốt nhất nên chọn cá koi đẹp, khỏe mạnh, đầy đặn, lông mượt và có vảy bóng. Đặc biệt, không có khuyết tật, không bị thương tật, không có bệnh tật.

Cá koi sống trong bể
Cá koi sống trong bể

Cá cái: Lật ngửa cá chọn con bụng to, mềm, âm hộ hồng hào, đẻ nhiều thả lỏng.
Cá đực: Chọn tinh dịch có màu trắng sữa, vuốt nhẹ phần bụng gần bộ phận sinh dục để kiểm tra. Tuy nhiên, không nên sờ nhiều lần vì như vậy cá sẽ mất nhiều tinh dịch và ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh.

Kỹ thuật nuôi cá coi sinh sản trong hồ xi măng

Hồ đẻ là hồ bê tông, đáy phẳng, không có vật sắc nhọn. Diện tích 2,5 x 5 x 1,2m, có lưới che, thuận tiện cho việc thu cá bố mẹ sau khi sinh sản và theo dõi cá sinh sản.

Mực nước ao ương ban đầu khoảng 0,5 m và phải thu trước 2 ngày. Cá koi Nhật Bản là loài cá đẻ trứng trên cây thủy sinh nên chất nền là rất cần thiết.

Bạn có thể chọn cách rửa sạch bèo tây và tỉa bớt lá già, rễ để tạo sự thông thoáng cho cụm rễ. Nên chọn gốc 30cm, gốc 20cm là tốt nhất. Khử trùng bằng cách ngâm trong nước muối 5% để loại bỏ các ký sinh trùng khác.

Cách chăm sóc cá koi sinh sản với nhiệt độ phù hợp

Trong những trường hợp bình thường, tháng 4-5 là thời điểm tốt nhất để đẻ trứng cho cá koi. Trong quá trình sinh sản, các điều kiện bên ngoài cần được kiểm soát tốt.

Cụ thể, công nghệ nuôi cá koi cần chú ý đến nhiệt độ, chất lượng nước, độ pH… và tỷ lệ đực, cái chính xác.

Cá đực và cá cái có thể được bắt và thả theo tỷ lệ 1: 2 vào bể cá đã chuẩn bị trước khi nhiệt độ nước thường ổn định từ 18 ° C trở lên. Khi đặt cá bố mẹ, tốt nhất nên bố trí trước một ổ đã được khử trùng để chúng đẻ trứng tự nhiên.

Thông thường khi nhiệt độ nước tăng trên 20 ° C, cá bố mẹ bắt đầu đẻ với số lượng lớn. Thời gian đẻ thường bắt đầu vào khoảng 4 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Hoặc dừng lại vào buổi trưa. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng sẽ đẻ trứng ở 17 ° C.

Cá koi sinh sản như thế nào
Cá koi sinh sản như thế nào

Các quả trứng lúc này sẽ tụ lại thành hình tròn, tạo thành “quả trứng”. Sau khi trứng nở, màu sắc sẽ đơn giản hơn. Cũng có một cơ hội nhỏ để sinh sản cá chất lượng tốt.

Công nghệ nuôi cá koi cũng cần chú ý đến yếu tố thời tiết. Khi thời gian thay đổi cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản. Khi nhiệt độ nước giảm nhanh, cá ngừng sinh sản.

Nếu thấy rìa ổ có nhiều trứng thì phải vớt ra, thay ổ mới. Khi toàn bộ quá trình hoàn tất, tất cả trứng được lấy ra và đặt vào bể ấp. Tránh bị cá lớn nuốt vào bụng.

Cách nuôi cá Koi sinh sản với mật độ phù hợp nhất

Mật độ và tỷ lệ đực và cái tham gia sinh sản trung bình là 0,5-1 kg cá cái / m2 bể đẻ (khoảng 2 cá cái / m2 bể đẻ). Tỷ lệ đực và cái tham gia sinh sản = 1,5 / 1 đến 2/1 để đảm bảo chất lượng trứng được thụ tinh.

Việc chọn cá bố mẹ thường tiến hành vào buổi sáng: 8 – 9 giờ, khi chọn được cá bố mẹ phù hợp thì đưa cá vào bể đẻ để kích thích ra nắng.

Cách nuôi koi tốt nhất là khi thời gian ánh sáng trung bình trên hồ là 8/24 giờ. Chiều từ 16h đến 17h, đặt môi trường nuôi và cho nước chảy từ từ vào hồ. Bố trí hệ thống sục khí để tăng lượng oxy. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và dòng điện hoặc tăng oxy là những yếu tố kích thích sinh sản của cá.

Kỹ thuật nuôi cá koi sinh sản sao cho màu cá đẹp

Khi nói đến cách nuôi cá koi, hãy chú ý đến màu sắc. Nó không nên phù hợp một cách tùy tiện, và tiến hành theo các hướng tương đối sau đây. Kỹ thuật nuôi cá được đánh giá là có màu sắc đạt yêu cầu như sau:

Cá bố mẹ đều là gấm hoặc gấm bạc, tự sinh sản, không phối với các màu khác, tạo ra thế hệ con non có màu cơ bản giống với cá bố mẹ.
Cá bố mẹ có tương đối hai màu trên cơ thể là đỏ, đen hoặc trắng, đen hoặc đỏ và trắng, cá sinh sản có ba màu đỏ, đen và trắng.

Hoạt động sinh sản của cá chép koi nhật

Cá đưa về bể sẽ đẻ vào khoảng 4-5 giờ sáng ngày hôm sau. Nếu cá không sinh sản, chúng phải được sắp xếp lại từ đầu và tiếp tục với các kích thích như ban đầu.

Tương tự như cá vàng hay cá chép, có hiện tượng con đực đuổi theo con cái trước khi sinh sản. Bị nước mới kích thích, đàn cá đuổi nhau từ ngoài vào, chen chúc trong ổ đẻ trứng, tốc độ rượt đuổi ngày càng nhanh, cá đẻ trứng dễ dàng.

Cá koi sinh sản trong bể
Cá koi sinh sản trong bể

Những con cái phun mạnh trứng của chúng, và những con đực thụ tinh ngay tại nơi chúng vừa nhả trứng. Trong quá trình sinh sản, con đực luôn đi theo con cái để hoàn thành quá trình đẻ trứng.

Để cá không sinh sản, khoảng 9-10 giờ sáng hôm sau cần dỡ bỏ giá thể, giảm bớt một phần nước hồ, phơi cá tiếp cho đến chiều muộn mới cho nước vào. Cá được kích thích để tiếp tục sinh sản và môi trường được thêm vào. Tạo điều kiện môi trường như lần đầu, hôm sau cá lại đẻ trứng.

Cách nuôi cá Koi sinh sản giai đoạn ấp trứng

Để nước chảy nhẹ hoặc thay một phần nước trong tủ ấm bằng nước dự trữ. Buồng trứng được thông hơi liên tục, đặc biệt là với những quả trứng sắp nở. Tránh ánh nắng trực tiếp.

Khoảng 24 giờ sau, trứng đã thụ tinh sẽ nhìn thấy hai mắt nhỏ màu đen. Sự phát triển của phôi thai cần rất nhiều oxy, đặc biệt là trước và sau khi trứng nở. Sự trao đổi chất tăng lên khi cơ thể cá chuyển từ trạng thái phôi thai nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động.

Mặt khác, các enzym được tiết ra để phá vỡ liên kết màng trứng chỉ hoạt động trong điều kiện có nhiều oxi, nếu thiếu oxi thì các enzym bị ức chế dẫn đến khả năng nở trứng thấp.

Trong giai đoạn cá koi mới nở nếu có lớp váng trên bề mặt cá rất dễ chết hàng loạt. Do thiếu oxy nên sau khi trứng nở phải tăng sục khí.

Cách chăm sóc cá koi con mới đẻ

Cá mới nở được cho ăn túi noãn hoàng trong 3 ngày. Cá 3 ngày tuổi ăn phiêu sinh, bã đậu pha loãng với nước. Sau thời gian này, một số cá sẽ phát triển màu sắc nhưng chưa rõ ràng.

Sau 7-10 ngày, cá koi có thể được thả trở lại ao. Nguồn thức ăn tự nhiên trong hồ cá koi lúc này đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tỷ lệ sống của cá bột phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng nuôi cá koi. Đặc biệt chú ý đến nguồn thức ăn tự nhiên. Ao ương cá bột cần quản lý chặt chẽ cá tạp (diệt tạp trước khi thả cá, quản lý chặt chẽ nước ra vào bể qua cống, hang, nước mưa, nước tràn …).

Cá koi là loài các cảnh được mọi người săn đón
Cá koi là loài các cảnh được mọi người săn đón

Sau khi thả lại ao vài ngày, cá có thể tập ăn cám, tăng dần lượng thức ăn. Kỹ thuật quan trọng nhất để nuôi cá koi trong giai đoạn ương là theo dõi và quản lý màu nước. Giữ nước luôn trong xanh, ao nuôi luôn thông thoáng, mặt ao thông thoáng.

Tùy trường hợp có thể thay nước 2-3 lần / tháng. Để phòng bệnh cho cá, từ khâu chuẩn bị ao nuôi, ao đẻ, ương cá bố mẹ… đến việc quản lý ao nuôi con đều phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật.

Khi cá được khoảng 4-5 tháng tuổi, giai đoạn này bắt đầu phát triển và có thể thu hoạch vây để bán dựa trên hình dạng và màu sắc đặc trưng của cá.

Xem thêm: tại đây

Quy trình thả cá koi vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá koi đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá koi ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá koi clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

 

Hiện nay, cá Koi bể đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh nấm oodinium Bệnh phấn trắng trên cá. Nó là do nhiễm trùng nấm Oodinium. Điều trị tương tự như bệnh bạch biến.

Vì lý do nào đó, giống như con cá quấy rối hoặc bắt nạt những con cá khác, nhưng bể quá lớn và cá quá nhanh nhẹn nên việc đánh chúng bằng vợt là một cực hình thực sự. Bạn có thể tham khảo cách làm lồng cá từ bình nước suối dưới đây. Hoặc đợi đến khi cá ngủ lúc tắt đèn sẽ dễ dàng vợt bắt được hơn rất nhiều.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x