Cá chép Koi Nhật Bản là loại gì? Giá bán và nuôi đúng cách như nào?

19 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá chép Koi Nhật Bản là một trong những loài cá cảnh phong thủy rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản và được biết đến là bộ sưu tập cá chép cảnh lớn nhất thế giới.

Cá chép Koi Nhật Bản là loại gì? Giá bán và nuôi đúng cách như thế nào?
Cá chép Koi Nhật Bản là loại gì? Giá bán và nuôi đúng cách như thế nào?

A. Theo phong thủy, Cá chép Koi Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào?

Người ta có câu “Cá Chép Hóa Rồng”, ý chỉ sự phát triển và tiến bộ trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, nuôi cá koi có thể giúp cải thiện tài vận, xua đuổi tà khí, giảm bớt những điều xui xẻo … Ngoài ý nghĩa hóa thân thành rồng, màu đỏ thường tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Vì vậy, hầu hết các thương gia thường có một bể cá trong nhà của họ, nó sẽ giúp tăng cường tài lộc và hài hòa âm dương.

ý nghĩa phong thủy của cá chép koi nhật bản mang đến tài vận
ý nghĩa phong thủy của cá chép koi nhật bản mang đến tài vận

Loài cá này có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó được du nhập từ xứ sở hoa anh đào. Cá chép Koi Nhật Bản là kết quả của sự phát triển của công nghệ lai tạo. Năm 1950, các nhà sinh vật học Nhật Bản được cử đến Trung tâm Khoa học và Công nghệ Đại học Chicago để học hỏi kinh nghiệm và nuôi thành công loài cá này.

Loại cá do người Nhật lai tạo nên, màu sắc rất hấp dẫn và giá không hề rẻ. Ban đầu được đặt tên là Koi, nó đã được chính thức đổi tên thành Koi cho đến thế kỷ 19.

B. Cách Cá chép Koi Nhật Bản sinh sản như thế nào?

Trong gần 200 năm, người Nhật đã nuôi cá koi để sinh sản chúng và tạo ra nhiều màu sắc hơn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi Cá chép Koi Nhật Bản để tạo ra những chú cá koi đẹp và nhiều màu sắc trong bài viết dưới đây.

Cá Koi đẻ trứng lần đầu khi được 1-2 tuổi, có thể trữ 150-200 trứng / lần. Trứng rất dính nên thường đẻ trên bèo, cây thủy sinh… Thường trong khoảng 50 giờ trứng sẽ nở thành cá con. Tiếp theo, cá con sẽ bắt đầu học ăn và lớn dần theo thời gian.

Cá chép koi sinh sản bằng hình thức đẻ trứng và thụ tinh ngoài
Cá chép koi sinh sản bằng hình thức đẻ trứng và thụ tinh ngoài

Quá trình sinh sản của Cá chép Koi Nhật Bản.

Tùy theo thời gian dự kiến ​​sinh mà người nuôi sẽ cho cá koi uống thuốc kích thích vào buổi sáng hôm trước. Sau đó, đợi đến 3 – 5 giờ sáng ngày hôm sau để cá đẻ trứng.

Quá trình sinh sản của Cá chép Koi Nhật Bản dưới sự kích thích của nước mới, đuổi từ ngoài vào lồng, tốc độ đuổi tăng, cá sẽ giãn ra. Cá phun trứng mạnh, cá đực sẽ thụ tinh tại nơi trứng được tiết ra.

Sau 3 ngày trứng sẽ nở và sau 7-10 ngày bạn có thể cho cá vào bể riêng. Chú ý không cho trẻ tiếp xúc với cá lớn vì “cá lớn nuốt cá bé”. Tại thời điểm này, chu kỳ sinh sản của cá koi đã kết thúc. Lúc này, người nuôi cần theo dõi thường xuyên, sàng lọc nhiều lần để chọn ra những cá thể có chất lượng tốt nhất.

Cá koi bột sau khi nở trứng
Cá koi bột sau khi nở trứng

Vì vậy, việc chuẩn bị cho cá koi nhân giống không phải là việc đơn giản, bao gồm nhiều công đoạn khác nhau và người nuôi cần lựa chọn những chi tiết đạt tiêu chuẩn tốt nhất thì mới có được chất lượng.

Hiện nay Cá chép Koi Nhật Bản có 2 hình thức sinh sản phổ biến:

  1. Cách koi sinh sản trong môi trường tự nhiên của chúng
  2. Cá Koi sinh sản dưới sự can thiệp nhân tạo của con người

C. Đặc điểm ngoại hình của cá Cá chép Koi Nhật Bản.

Cá chép Koi Nhật Bản là loài cá cảnh lớn, dài khoảng 1m khi trưởng thành và nặng từ 6-8Kg. Nhưng vẫn có những trường hợp cá biệt, trọng lượng có thể lên tới 10kg và chiều dài gần 2m.

Thông thường, cá có thể sống từ 40 đến 60 năm nếu được nuôi trong điều kiện lý tưởng: nguồn nước đảm bảo, thức ăn đầy đủ và không có kẻ thù.

Cá chép koi nhật bản với đặc điểm đặc trưng
Cá chép koi nhật bản với đặc điểm đặc trưng

Về cơ bản, ngoại hình của chúng có thể được miêu tả như sau:

– Thân hình: Tròn, mảnh, có đuôi thu hẹp. Các vây mềm trên lưng và một đôi vây gần mang giúp loài cá này bơi nhanh nhẹn.

– Đuôi: Ngắn, phân đôi ở thùy giữa, đơn sắc, không vẩy.

– Đầu: Tương đối nhỏ, miệng rộng và phẳng, hai bên là một cặp xúc tu. Đôi mắt có kích thước trung bình và không bao giờ nhắm lại.

– Màu sắc: Vảy của cá tương đối nhỏ và bao phủ toàn bộ cơ thể của cá và thường được chia thành 8 nhóm màu chính:
Màu Kohaku: Màu trắng pha đỏ.
Màu Showa Sanke: Sự kết hợp giữa màu đỏ và đen.
Màu Utsurimono: Kết hợp giữa trắng và đen.
Màu Shiro Bekko: Đen pha trắng.
Màu Ki Utsuri: Sự kết hợp giữa màu vàng và đen.
Màu Kinginrin: Bạch kim pha vàng.
Màu Asagi: Thân màu xám bạc.
Màu Tancho: thân màu trắng, vòng tròn màu đỏ trên đỉnh đầu.

Các màu sắc của cá koi cảnh
Các màu sắc của cá koi cảnh

D. Phân loại Cá chép Koi Nhật Bản hiện nay trên thị trường.

Có thể bạn chưa biết, hiện có khoảng 200 loài cá koi nhật khác nhau trên thế giới. Ở Việt Nam, phong trào nuôi cá cũng đang nở rộ. Tuy nhiên, trong phạm vi có hạn của bài viết này, chúng tôi chỉ xin phân tích một số dòng máy câu Nhật Bản được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cá chép Koi Kohaku.

Cá chép Koi Kohaku
Cá chép Koi Kohaku

Đây là loài cá chép cảnh chỉ có hai màu trắng và đỏ, trong đó khoảng 60% là màu đỏ và khoảng 40% là màu trắng. Tuy nhiên, để sở hữu nó, bạn phải bỏ ra rất ít. Cá Koi Kohaku có rất nhiều biến thể và chủng loại nên được người chơi thủy sinh tích cực săn lùng.

Con cá to tròn, ngực trắng như bông mang đến cảm giác yên bình đến lạ.

Cá chép Koi Taisho Sanke.

Đây là kết quả của việc lai giữa hổ phách đỏ và trắng với các dòng cá cảnh khác. Cơ thể của koi Taisho Sanke chủ yếu chỉ có hai màu đỏ và trắng, có xen lẫn những đốm đen. Chính những chấm đen này đã làm cho chúng trở nên đặc biệt.

Cá chép Koi Taisho Sanke
Cá chép Koi Taisho Sanke

Những đường vân mềm mại và độc đáo trên mình cá khiến người xem không thể rời mắt trong một giây. Đặc biệt là không có những đốm đen này trên đỉnh đầu, đó là điểm khác biệt duy nhất của Koi Showa dưới đây.

Cá chép Koi Showa Sanshoku.

Cá chép Koi Showa Sanshoku
Cá chép Koi Showa Sanshoku

Cá Koi Showa Tricolor còn được gọi là Showa Koi, và trên thực tế, nhiều người nhầm loài này với cá chép sanke. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy một mảng đen chiếm gần hết cơ thể chúng và lan dần lên đỉnh đầu. Ngoài ra, dưới vây ngực của chúng cũng có một mảng lớn màu đen.

Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý đặc điểm này trước khi mua. Nếu bạn không nhớ, hãy mở bài viết này và so sánh với các hình ảnh.

Cá chép Koi Utsuri  (Koi vàng đen khổng lồ)

Cá chép Koi Utsuri
Cá chép Koi Utsuri

Loài cá này có nhiều biến thể và có đủ màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Toàn thân cá có màu trắng, đỏ, vàng, đen.

Cá chép Koi Bekko đuôi phượng.

Cá chép Koi Bekko đuôi phượng
Cá chép Koi Bekko đuôi phượng

Tương tự như dòng cá Koi Utsuri, cá Benkko cũng sẽ có các màu cơ bản như trắng, đỏ và vàng. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là các đốm đen xuất hiện với tần suất dày đặc trên vỏ lon.

Cá chép Koi Chagoi.

Cá chép Koi Chagoi
Cá chép Koi Chagoi

Loài cá này khi còn nhỏ sẽ có nhiều màu sắc khác nhau. Khi chúng trưởng thành, các mảng màu trên cơ thể chúng sẽ lan rộng cho đến khi chúng trở thành vua koi trong bể cá. Thân hình của cá tương đối cứng cáp và tròn trịa, điều này hoàn toàn phù hợp với bản tính ham ăn của chúng.

E. Hướng dẫn cách nuôi koi đẹp, mau lớn

Sức khỏe của cá koi tương đối ổn định, dễ thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Dù là môi trường bể kính hay chỉ là bể xi măng không cần máy sục khí vẫn có thể phát triển bình thường.

Cá chép Koi Nhật Bản ăn gì?

Loài cá này thích sống ở khu vực đáy bể nhưng khi cho ăn nên thả nổi thức ăn để chúng nổi lên mặt nước. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát màu sắc thật của cá và sức khỏe của cá.

Thức ăn cho cá trưởng thành.

Thức ăn cho cá chep koi trưởng thành
Thức ăn cho cá chep koi trưởng thành

Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn nên cho chúng ăn các loại hạt khô. Các loại thức ăn khô được bán trong các cửa hàng cá cảnh rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài thức ăn khô dạng hạt, bạn cũng có thể cho cá ăn thêm rau, củ, quả để bổ sung dinh dưỡng. Nếu có điều kiện thì mua thêm: tôm, tép, bọ, nhộng tằm, mực, các loại nhuyễn thể về cho cá ăn.

Nhiều anh em có thói quen nuôi cá bảy màu, cá koi trong hồ nên thường lo lắng không biết có bị trục trặc gì không. Câu trả lời cho loài cá là koi không ăn cá bảy màu, chúng chỉ “nuốt chửng” cá bảy màu. Vì vậy, bạn nên tránh để hai dòng này gần nhau.

Thức ăn cho cá con.

Cá con sẽ được chăm sóc đặc biệt hơn so với cá lớn, bạn nên chọn thức ăn có kích thước nhỏ như: Thức ăn tinh cho tôm, artemia, moina nhỏ….

Môi trường bể nuôi Cá chép Koi Nhật Bản đúng cách.

Ngoài vấn đề về thực phẩm, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống của cá. Môi trường thích hợp nhất cho Cá chép Koi Nhật Bản là nhiệt độ 24-29 độ C, cá không cần nhiều ôxy nhưng cũng chú ý cung cấp ôxy trong nước khoảng 2mg / l.

Bể nuôi Cá chép Koi Nhật Bản đủ tiêu chuẩn cần thiết
Bể nuôi Cá chép Koi Nhật Bản đủ tiêu chuẩn cần thiết

Bể cá nên được đặt ở nơi mát mẻ trong mùa hè ấm áp và mùa đông (cá có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt 0-24 độ C vào mùa đông lạnh giá). Chú ý nên Vui lòng để bể tránh ánh nắng mặt trời, vì mùa hè nắng quá gắt và có thể gây bỏng.

F. Các bệnh thường gặp của cá Cá chép Koi bạn cần biết.

Sức khỏe của Cá chép Koi Nhật Bản cũng cần được theo dõi trong quá trình cho ăn, và các bệnh thông thường cần được điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Bị đỏ tấy phần thân.

Cá koi nuôi bị bệnh đỏ tấy phần thân
Cá koi nuôi bị bệnh đỏ tấy phần thân

Nếu cá có màu đỏ, nấm trắng và chất nhầy xuất hiện trên cá, chúng nên được cách ly trong bể riêng. Nguyên nhân của bệnh là do cá tiếp xúc với các loài mới mắc bệnh trước đó.

Để điều trị nhanh chóng, nên cho thuốc tím vào nước, đồng thời sử dụng máy lọc oxy và thuốc xanh malachit để tăng cường hiệu quả điều trị.

Nằm bất động dưới đáy bể, cọ mình.

Cá koi năm im dưới đáy bể
Cá koi năm im dưới đáy bể

Khi có hiện tượng này, nhiều khả năng cá bị sán lá da và ký sinh trùng. Nếu không được điều trị, sức khỏe của cá có thể xấu đi và các vết loét có thể phát triển trên da. Để khắc phục, bạn nên đổ Paziwantel vào hồ với tần suất 2 lần / ngày

Tiếp tục theo dõi trong khoảng một tuần, nếu không có chuyển biến gì thì cá sẽ nhanh chóng phục hồi và bơi lội tung tăng trong hồ.

Bị stress căng thẳng.

Cá chép koi bị Stress căng thẳng và cách điều trị hiệu quả
Cá chép koi bị Stress căng thẳng và cách điều trị hiệu quả

Sở dĩ con cá này có mặt trên phố là do chủ nhân thả nhiều loài cá cảnh khác vào hồ để nuôi chung. Hành động này sẽ làm cho bể cá trở nên nổi bật và dễ thương hơn, nhưng quá nhiều sẽ dẫn đến ít oxy hơn. Đồng thời, những con cá nhỏ có thể tấn công vào đuôi của cá koi.

Nhút nhát, sợ người.

Hiện tượng này thường xảy ra với cá mới được đưa vào gia đình. Không chỉ cá koi mà bất cứ loài vật nuôi mới nuôi nào cũng sợ người lạ. Vì vậy, thời gian đầu cần hạn chế tiếp xúc, để cá ổn định tâm lý. Đồng thời bể cá cũng cần có mái che hoặc thành cao để tránh nguy cơ cá nhảy ra khỏi bể cá.

Sau khoảng 5-7 ngày cho cá ăn theo khung giờ, hình thành thói quen. Nó cũng giúp tăng cường mối liên kết giữa người nuôi và cá.

Bị bệnh đục mắt.

Cá koi bị bệnh đục mắt và cách chữa hiệu quả
Cá koi bị bệnh đục mắt và cách chữa hiệu quả

Đục thủy tinh thể mắt là một bệnh phổ biến của Cá chép Koi Nhật Bản. Vì vậy, nếu cá ngày càng yếu thì nên chuyển sang bể mới và đồng thời xử lý bằng thuốc tím.

Nguyên nhân chính của việc này là do nguồn nước không đảm bảo, vệ sinh và thay nước không đúng cách. Nước trong bể không đủ còn có thể khiến cá mắc nhiều bệnh khác như bạc màu, giun mỏ neo, vảy, nấm, chảy máu.

H. Giá bán Cá chép Koi Nhật Bản bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín, chất lượng?

Trước hết, phải khẳng định rằng, loại cá này không hề rẻ. Thông thường chỉ những gia đình giàu có mới có đủ khả năng để nuôi chúng. Giá cả khác nhau tùy theo kích cỡ, màu sắc và chủng loại.

  • Loại nhỏ: Cá con được nuôi ở Việt Nam, giá loại nhỏ tương đối rẻ, khoảng 30K một con.
  • Quy cách thường: Câu này là cá lai F1 của Việt Nam, giá từ 150K-1500K / con, dài từ 18-40cm
  • Cá nhập: Giá cá nhập từ Nhật từ 700K-1200K / con, dài 10-19cm.
  • Ngoài ra, ở nước ta cũng từng xảy ra những vụ buôn bán cá có giá trị lên đến 50 tỷ đồng.
Giá bán cá koi nhật trên thị trường
Giá bán cá koi nhật trên thị trường

Mua cá ở đâu để uy tín, chất lượng?

Cá chép Koi Nhật Bản hiện nay được nuôi phổ biến và rộng rãi ở Việt Nam. Vì vậy, bạn chỉ cần đến các cửa hàng cá cảnh nổi tiếng trong nam ngoài bắc là có thể mua được.

Ở khu vực phía Bắc có rất nhiều tỉnh thành quy tụ nhiều loài cây độc, lạ, kỳ dị bạn nên tham khảo như: Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Lạt, Hà Đông, Hoàng Hoa Thám…

Còn các tỉnh phía Nam, muốn có cá có kích thước và màu sắc đẹp thì có thể chọn mua ở các địa điểm sau: Cần Thơ, Đà Nẵng, An Giang, Nha Trang, Gia Lai, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Cà Mau, Biên Hòa…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua trên các nhóm, diễn đàn chuyên buôn bán cá cảnh, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về Cá chép Koi Nhật Bản. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có kiến ​​thức hơn trong việc chọn mua và chăm sóc.

Xem thêm: tại đây

Phương pháp chọn để nuôi cá chép koi Nhật Bản cho hợp lý nhất:

Đầu tiên, phải xác định xem nên nuôi cá trong bể kính hay bể bê tông. Đối với bể cá bằng kính, bạn nên chọn cá koi bướm (cá chép đuôi dài) vì hình dáng của chúng rất đẹp. Chọn cá nhỏ hoặc lớn, dài từ 5 cm đến 40 cm tùy theo bể, vì cá bột phát triển rất nhanh trong bể, nhưng khi chúng đạt 20 cm chúng dừng lại và phát triển chậm … ít nhất là 6 mét khối). Một hòn non bộ, một vài bông sen, bông súng không những có tác dụng trang trí đẹp mắt mà còn tạo bóng mát cho đàn cá. Hòn non bộ cũng nên có đài phun nước hoặc thác nước, chủ yếu để tạo oxy cho cá. . Khi nuôi ao xi măng, nên chọn những con cá lớn trên 20 cm, vì trong ao xi măng có rất nhiều vi sinh vật có lợi và có hại cho cá, cá nhỏ cũng khó chống chọi, khi cá lớn lên thì sự tăng trưởng. lượng cá trong ao xi măng sẽ là lớn nhất. Theo kinh nghiệm, tỷ lệ sống của cá bột là 50%, trong khi tỷ lệ sống của cá trên 20cm là 90-99%. Vì nuôi trong bể bê tông nên phải chọn cá koi (cá đuôi ngắn) đạt tiêu chuẩn vì nó có sức khỏe và sức đề kháng gần như gấp đôi cá bươm bướm. Vì chỉ có thể nhìn thấy từ trên cao nên màu sắc của cá là quan trọng nhất. Nên chọn những con cá có khối màu lớn, cân đối ở hai bên, với màu chủ đạo luôn là trắng và đỏ.

Một điều nữa cần lưu ý và rất quan trọng khi chọn cá koi là hình dáng của chúng. Cần xem xét kỹ các tư thế bơi phải thẳng, mềm dẻo, không bị các dị tật sau: cong đầu, hở mang, râu ria xồm xoàm (mọc lệch do cụt), dị tật nặng nhất của cơ thể. Cá chép là loài “miệng cong queo”. Tỷ lệ biến dạng miệng khoảng 5%.

Câu Hỏi Thường gặp

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng, điều đó có thể ổn, và nếu bạn đang sử dụng nước máy, hãy cẩn thận sử dụng chất khử clo trước khi thêm vào bể nơi có cá, vì quá nhiều clo có thể khiến cá không chịu nổi và có thể chết.

Có nhiều người rất cẩn thận, cho nước vào xô và để vài ngày cho clo bay hết rồi mới đổ xuống hồ.

Để chắc chắn, hãy sử dụng dung dịch khử clo.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm thanh của nước chảy kết hợp với hình ảnh cá bơi trong hồ có thể kích thích hormone hạnh phúc, giảm lo lắng, có tác dụng tích cực đối với cơ thể, giúp thư giãn cơ thể và sảng khoái tinh thần.

Các nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài tại các trường đại học lớn như Plymouth và Exeter hay National Marine Aquarium đã chỉ ra rằng, bể cá không chỉ mang đến cho con người không gian sống tự nhiên mà còn có tác dụng ổn định tâm lý, thư giãn, cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, những người bị bệnh Alzheimer cũng có thể cải thiện hành vi và thói quen ăn uống lành mạnh khi nuôi cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x