Cá hải tượng có những đặc trưng gì? Cần lưu ý gì khi nuôi cảnh?

20 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá hải tượng là một loài cá nước ngọt khổng lồ, sống trong môi trường nước ngọt. Thời gian gần đây, việc nuôi hải tượng làm cá cảnh đang là xu hướng được người nuôi cá cảnh cỡ lớn ưa chuộng. Muốn biết thêm thông tin về hải tượng lớn nhất thế giới, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cá hải tượng có những đặc trưng gì? Cần lưu ý gì khi nuôi cảnh?
Cá hải tượng có những đặc trưng gì? Cần lưu ý gì khi nuôi cảnh?

A. Nguồn gốc, xuất xứ của Cá hải tượng.

Hải tượng đang là xu hướng hiện nay nhưng không phải ai cũng có thông tin chi tiết về dòng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguồn gốc, đặc điểm, cách sinh sản của hải tượng khổng lồ.

Hải tượng được cho là có xuất xứ từ Nam Mỹ
Hải tượng được cho là có xuất xứ từ Nam Mỹ

Cá hải tượng, còn được gọi là Arapaima gigas, là loài cá nước ngọt khổng lồ sống ở khu vực Amazon của miền nhiệt đới Nam Mỹ.

  • Năm 1829, nhà sinh vật học người Thụy Sĩ Luis Agassis đã phát hiện ra loài cá hải tượng đầu tiên trên thế giới tại vùng sông thuộc sông Amazon ở Peru, Nam Mỹ.
  • Năm 1847, chúng được đổi tên khoa học và được tìm thấy ở Brazil và các nơi khác trên thế giới.
  • Ngày nay, hải tượng được nuôi trên khắp thế giới để làm cá cảnh và thực phẩm.

B. Đặc điểm hình dáng của Cá hải tượng.

Cá hải tượng là một loài cá nước ngọt khổng lồ, sống trong môi trường nước ngọt. Chúng trưởng thành sống trong môi trường tự nhiên có thể phát triển chiều dài từ 2 đến 5 mét và nặng từ 100 kg đến 200 kg.

Tuy nhiên, Hải tượng nuôi làm cảnh có kích thước nhỏ hơn, chiều dài tối đa khoảng 1,5 mét và trọng lượng từ 20 đến 30 kg.

Đặc điểm ngoại hình của chúng có nhiều điểm tương đồng với cá rồng cảnh. Chúng cũng có đầu phẳng, môi nhô ra tương đối rộng và đôi mắt nhỏ.

Cơ thể của chúng dài hơn đầu nhiều lần, và chúng bằng phẳng. Đuôi ngắn và xòe ra, có 2 vây mái chèo gần đầu và một vây lưng gần đuôi. Vảy hải mã rất lớn và cứng bao phủ khắp cơ thể, và hậu môn nằm gần đuôi.

Chúng có bề ngoài tương tự như cá rồng nhưng màu sắc lại hoàn toàn khác. Hải tượng thường chỉ có màu đen pha xanh ngọc, đuôi có đốm đỏ.

C. Đặc tính sống sự sinh sản của Cá hải tượng.

Cá hải tượng là loài cá lớn, nhưng tính tình hiền lành hơn. Chúng có thể cùng tồn tại với khá nhiều loài cá khác nhau trong cùng một khu vực. Tuy nhiên, do kích thước lớn, không nên nuôi chung với quá nhiều loài cá khác nhau.

Cá hải tượng sống trong sông ngoài tự nhiên
Cá hải tượng sống trong sông ngoài tự nhiên

Nó không chỉ có những đặc điểm giống với cá Rồng mà còn có nhiều điểm tương đồng trong cách sinh sản. Cá hải tượng là loài cá đẻ trứng và thường bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên khi chúng trưởng thành (khoảng 5 tuổi).

Quá trình sinh sản của hải tượng bắt đầu từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 hàng năm. Vào khoảng cuối tháng 12, hải mã cái bắt đầu đẻ trứng trên những ổ cát dưới dáy, và những con đực bơi phía sau để phun tinh dịch của chúng vào trứng.

Từ tháng 1 đến cuối tháng 4, trứng đã thụ tinh được lấy từ miệng của cá đực.

Từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, cá con sẽ nở và ra khỏi miệng bố, mẹ và bố sẽ chăm sóc cá con.

D. Hiện tại có bao nhiêu lại hải tượng?

Cá hải tượng được tìm thấy ở nhiều vùng sông trên thế giới. Ở mỗi vùng, chúng sẽ có những đặc điểm và cách thích nghi khác nhau.

Do đó, các nhà khoa học chia nhím biển thành 5 loại:

  • Nhóm Arapaima arapaima
  • Nhóm Arapaima agassizii
  • Nhóm Arapaima gigas Schinz
  • Nhóm Arapaima leptosoma
  • Nhóm Arapaima mapae

E. Công nghệ nuôi và nhân giống cá hải tượng hiện nay.

Việc chăm sóc bất kỳ vật nuôi hay cá cảnh nào cũng cần có thời gian và công sức chăm sóc để chúng phát triển tốt. Các yếu tố tiếp theo cần chú ý là: môi trường sống, thức ăn, cách chăm sóc cá bị bệnh…

Môi trường sống của cá hải tượng

Hải tượng biển rất lớn nên cần tạo không gian sống hợp lý cho chúng.

Đầu tiên, kích thước của bể cá là điều mà người nuôi hải mã phải đặc biệt quan tâm. Thông thường, bể cá phải có kích thước từ 4x4m trở lên (kích thước này có thể chứa hơn 600 lít nước). Cá hải tượng là một loài cá rất khỏe, vì vậy bạn cần làm một tấm che để giữ cho cá không nhảy ra ngoài.

Hải tượng nuôi trong bể kính cần phải được đảm bảo về không gian sống
Hải tượng nuôi trong bể kính cần phải được đảm bảo về không gian sống

Thứ hai, môi trường nước cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng của cá. Hải tượng sống ở tầng giữa và tầng đáy, và chúng không cần nhiều oxy. Tuy nhiên, vì chúng nổi lên sau mỗi 15-20 phút để thở, bạn không nên để bể quá đầy.

Lưu ý nên thay nước cho cá khoảng 2 lần / tuần để đảm bảo môi trường nước được vệ sinh. Khi thay nước trong bể chỉ nên thay 2/3 lượng nước, giữ lại 1/3 lượng nước cũ rồi đổ thêm nước mới. Tránh sốc môi trường mới làm cá chết.

Nguồn thức ăn đảm bảo.

Cá hải tượng là loài cá ăn tạp nên thức ăn của chúng rất đa dạng và dễ chăm sóc. Một số thức ăn ưa thích của cá hải mã: thịt động vật (thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò, thịt ếch …). Các loài giáp xác (tôm, cua), nhuyễn thể và mực xay hoặc xay nhỏ.

Thức ăn cho cá hải tượng khá tốn kém và đa dạng
Thức ăn cho cá hải tượng khá tốn kém và đa dạng

Ngoài thức ăn tươi, có thể cho hải tượng ăn thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn có bán ở các cửa hàng cá cảnh. Thức ăn này giúp cung cấp nhiều chất đạm giúp cơ thể cá phát triển Trung bình, một con hải mã trưởng thành có thể ăn khoảng 5 kg các loại thức ăn khác nhau.

Cá hải tượng nhỏ ăn gì? Khi hải mã con được sinh ra, kích thước và đường ruột của chúng chưa ổn định. Vì vậy, bạn chỉ nên mua sinh vật phù du, ấu trùng nhỏ để cho cá bột ăn.

Hoặc có thể kết hợp với thức ăn viên nhỏ và côn trùng nhỏ (thức ăn này bán phổ biến ở các cửa hàng cá cảnh trên cả nước).

Phương thức phòng tránh các bệnh cho cá.

Cá hải tượng là loại cá lành, nếu môi trường sống không đảm bảo sẽ dễ phát sinh nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số bệnh dễ gặp phải khi nuôi: sình bụng, mỏ neo, bong vảy – ghẻ, vảy cá, nấm đuôi cá,…. Bơi lờ đờ, thở gấp, mắt cá lồi …

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và phòng bệnh luôn là yếu tố quan trọng
Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và phòng bệnh luôn là yếu tố quan trọng

Để phòng các bệnh này, chế độ dinh dưỡng của cá phải hợp lý, tránh để thức ăn lâu trong bể cá, tránh cho cá ăn quá nhiều.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, môi trường nước cũng không ngừng được chăm sóc, làm sạch. Khi thay nước cho cá, nên cho vài giọt thuốc tím vào nước không những có tác dụng cân bằng độ pH của nước mà còn giúp khử trùng.

Khi mua cá mới về nuôi trong bể, bạn nên quan sát cá mới ở bể khác khoảng 2 – 3 ngày, nếu không có biểu hiện bệnh thì thả lại vào bể.

F. Cá hải tượng giá bao nhiêu? Mua bán cá giống ở đâu tại Hà Nội, TP.HCM?

Dòng cá này nằm trong danh sách cần được bảo tồn. Vì vậy, việc nó được nhập khẩu và phân phối rộng rãi trên thị trường Việt Nam là điều khá hiếm. Do số lượng cá thể ở Việt Nam còn tương đối ít nên giá hải tượng non và ấu trùng khi về đến Việt Nam vẫn còn tương đối cao.

Để sở hữu một chú Cá hải tượng con, người chơi phải trả từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo kích cỡ của cá.

Sau đây là bảng giá cá hải tượng tham khảo theo kích thước :

Dài khoảng 10 cm: giá thị trường của loại cá này khoảng 2,2 triệu đồng một con.
Dài khoảng 20 cm: giá từ 2,5 triệu đồng / con.
Dài khoảng 25 cm: giá khoảng 2,7 triệu đồng / con.
Dài từ 30 – 35 cm khoảng 3,2 triệu đồng một con.
Cá dài 60-70cm (cá đã bắt đầu phát triển toàn diện): Giá loại cá này tương đối cao, 9-12 triệu đồng / con.

Kích thước là yếu tố quan trọng nhất thể hiện giá trị của cá
Kích thước là yếu tố quan trọng nhất thể hiện giá trị của cá

Khi thu mua theo cân, giá hải tượng vô cùng cao, dao động từ 15 – 20 triệu đồng / con (nhím biển loại 5-10kg).

Đặc biệt nếu bạn mua với số lượng lớn thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

H. Cách chọn cá khi mua ngoài thị trường?

Cá hải tượng là loại cá khá đắt so với mức thu nhập bình quân của người Việt Nam. Vì vậy, khi mua cá nuôi, cần quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng loài và sức khỏe của cá. Dưới đây là một số bài học cơ bản khi chọn mua hải tượng bạn cần biết:

Đến cửa hàng cá cảnh lớn để mua cá (không mua cá trôi nổi ở những nơi không rõ nguồn gốc).

Dòng cá nhập khẩu, cần xem giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

Quan sát hành vi của cá trong khoảng 2-3 giờ tại điểm bán (để đảm bảo sức khỏe của cá).

Chọn cá có màu đậm, óng ánh, khi trưởng thành có màu đẹp.

Cá hải tượng vẫn khá khó khăn mua bán nên ít có mặt trên thị trường cá cảnh Việt Nam.

Cách lựa chọn cá hải tượng khi mua tại các cửa hàng cá
Cách lựa chọn cá hải tượng khi mua tại các cửa hàng cá

Thông thường, các cửa hàng bán cá cảnh chỉ có ở Hà Nội, TPHCM, Tiền Giang, Tây Ninh, miền Tây mới có nhiều cửa hàng bán cá biển chất lượng cao.

I. Cá hải tượng có ăn được không? Những mối de dọa đối với chúng hiện nay?

Đây là loài cá nước ngọt lớn, chính vì vậy mà nhiều người thắc mắc “nó có ăn được không?”.

Hải tượng không chỉ được nuôi làm cá cảnh mà còn được dùng để phục vụ cho các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm rất có giá trị

món ăn được chế biến từ cá hải tượng này càng trở thành đặc sản đắt tiền
món ăn được chế biến từ cá hải tượng này càng trở thành đặc sản đắt tiền

Món ăn: Cá hải tượng là loại cá nhiều thịt, ít xương nên được dùng nhiều trong các món ăn. Một số món ăn được chế biến từ thịt chúng như kho, xóc, rang muối, chế biến thành các món hầm.

Lưỡi của loài cá này cũng là một thành phần trong một số món nhậu rất được ưa thích. Chúng được phơi khô và dùng với một số loại cây khác để làm thuốc chữa bệnh giun đường ruột.

Những mối đe dọa đến sự sống.

Cá hải tượng vừa được dùng làm cá cảnh vừa dùng để chế biến. Chính vì vậy mà số lượng cá thể của loài này đang dần biến mất với số lượng lớn hàng năm.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến loài này suy giảm nghiêm trọng.

Đánh bắt không đúng cách:

Thịt và lưỡi của hải tượng được đánh giá cao trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Vì vậy, người dân đã tăng cường săn bắt để kiếm lời một cách không kiểm soát. Đây là nguyên nhân chính khiến quần thể hải tượng hoang dã bị suy giảm nghiêm trọng.

Hiện nay ở một số nước như Mỹ hay Thái Lan đã phát triển các trang trại nuôi hải tượng nhân tạo để giảm bớt hiện tượng đánh bắt hoang dã.

Các trại nuôi cá ngày cang nhiều để phục vụ nhu cầu của các thượng đế
Các trại nuôi cá ngày cang nhiều để phục vụ nhu cầu của các thượng đế

Môi trường sống:

Môi trường sống là nguyên nhân thứ hai khiến số lượng Cá hải tượng trong tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng.

Con người xả rác ra môi trường biển, tạo lỗ thủng tầng ozon và làm ô nhiễm môi trường nước. Điều này khiến hàng triệu cá thể chết và trôi dạt vào bờ mỗi năm.

Xem thêm: đây

Chúng có thể dài hơn 2 m (6,6 ft), thậm chí có những con còn dài hơn 2,5 m (8,2 ft) và nặng tới 100 kg (220 lb). Trọng lượng tối đa được phát hiện là khoảng 200 kg. Đây là một trong những loài cá được ưa chuộng nhất ở Nam Mỹ, chúng được dùng làm thực phẩm và thường được đánh bắt chủ yếu bằng vợt để xuất khẩu, hoặc bằng đinh ba và giáo nếu tiêu thụ trong nước. đất. Do đó, ngày nay việc tìm thấy động vật có chiều dài trên 2m trong tự nhiên là cực kỳ hiếm.

Ngoài kích thước khổng lồ của nó, có lẽ đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này là nó phụ thuộc vào không khí để thở. Ngoài mang, nó có một bong bóng bao phủ mô phổi và hút oxy từ không khí. Đây là sự thích nghi với điều kiện thường xuyên thiếu oxy của vùng đất ngập nước Amazon, nhưng yêu cầu chúng hít thở không khí từ 5 đến 15 phút một lần.

Câu Hỏi Thường gặp

Giải thích: Người ta thả rong nhiều hơn khi nuôi cá cảnh trong bể kính. Vì rêu giải phóng oxy trong quá trình quang hợp, giúp cá hô hấp dễ dàng hơn.

Thông thường, khi mua thức ăn cho thiên thần, trước tiên bạn cần chọn giống phù hợp với loại cá bạn đang nuôi trong bể cá của mình. Cụ thể, màu đỏ là cá đỏ, vàng là cá vàng, xanh dương là cá xanh, và sự pha trộn thường gặp trong các bể cá có nhiều cá với nhiều màu sắc khác nhau. . Khi mua hàng, chúng ta cần kiểm tra hạn sử dụng ghi trên bao bì.
AF đã mua nên được bảo quản trong tủ lạnh dưới -6 oC. Khi mở gói ra, cho vào túi nylon đậy kín để hơi ẩm trong thực phẩm không bị khô.
Khi cho cá ăn, nên lấy thức ăn trực tiếp từ tủ lạnh ra, chia thành từng phần vừa đủ cho vào bể cá ngay mà không cần rã đông (quá trình này giúp thức ăn đông lại trong nước và giảm hao hụt thành phần). Các chất dinh dưỡng quan trọng khi thực phẩm hòa tan nhiều trong nước)

AF nhiều chất dinh dưỡng nên có thể cho cá ăn 1-2 lần / ngày với lượng thức ăn vừa đủ để cá phát triển tốt.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x