Cá bảy màu có những loại nào? Giá bán và mẹo nuôi đúng cách?

20 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá bảy màu là loài cá cảnh sặc sỡ và đẹp nhất trên thế giới với kích thước nhỏ, màu sắc rực rỡ và có đuôi rộng thu hút sự chú ý của nhiều người chơi thủy sinh. Thông tin thêm về cá bẩy mầu như chúng thích ăn gì? Cách chăm sóc đúng cách? Mua cá 7 màu ở đâu? cái này giá bao nhiêu? … Bài viết này sẽ trả lời tất cả các câu hỏi xung quanh dòng cá cảnh tuyệt đẹp của bạn.

Cá bảy màu có những loại nào? Giá bán và mẹo nuôi đúng cách?
Cá bảy màu có những loại nào? Giá bán và mẹo nuôi đúng cách?

A. Nguồn gốc, xuất xứ của cá bảy màu.

Cá bảy màu là loại cá nhỏ, dễ nuôi và dễ sinh sản. Vì vậy, chúng là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mệnh thủy trong phong thủy. Nếu bạn chưa biết nhiều về cá 7 mầu, hãy cùng tìm hiểu một số điều cơ bản về loài cá này và tại sao nó lại được yêu thích đến vậy.

Nguồn gốc và xuất xứ
Nguồn gốc và xuất xứ

 

Cá bảy màu còn được gọi là cá công, cá mây chiều, cá hồ lan, cá hà lan. Chúng là một nhánh nhỏ thuộc họ khổng tước, tên khoa học tiếng Anh là Poecilia reticulata. cá 7 mầu có nguồn gốc từ các vịnh và kênh của Jamaica. Năm 1859, chúng chính thức được công nhận và nuôi rộng rãi ở Nam Mỹ.

Năm 1866, loài cá này được nghiên cứu và đặt tên là Guppy. Năm 1913, chính thức đổi tên thành Poecilia reticulata, loại cá này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

B. Đặc điểm hình dạng của cá

Cá bảy màu là loài cá khá nhỏ, chiều dài cơ thể chỉ khoảng 2-3 cm khi trưởng thành, đối với cá đực. Đối với cá cái, chiều dài dài hơn một chút, dao động từ 2,5 đến 4 cm. Chúng có thân hình rất nhỏ và mảnh mai, với tỷ lệ chiều dài đầu trên thân tương đối nhỏ. Miệng nhỏ, mắt nhỏ, hơi lồi.

Đặc điểm dễ nhận thấy của cá 7 màu
Đặc điểm dễ nhận thấy của cá 7 màu

Phần hấp dẫn nhất của mỗi con cá bảy màu là đuôi và vây. Cá Guppy có đuôi và vây lớn phân bố rộng và nhiều màu sắc nên rất hấp dẫn.

Màu sắc của dòng cá này rất đa dạng, một số màu phổ biến: Đơn sắc (Rồng tím, Rồng xanh, Rồng đỏ, Hen …), Màu viền, Đuôi đỏ Dumbo, Khảm Dumbo, Đuôi cá, Cá bảy màu, Rắn hổ mang, Rắn hổ mang tím, Da báo, Hạt cỏ, Gạch khảm, Đồng, Bạch tạng, Kim loại (Kim loại, San hô, Micalif, Bạch kim …).

C. Cá Guppy đẻ trứng như thế nào? Trứng nở trong bao lâu?

Cá bảy màu mang thai trong bao lâu? cá 7 mầu là loài cá có quá trình sinh sản và giao phối tương đối cao. Chu kỳ sinh sản của chúng mất khoảng 1 tháng. Sau khi chu kỳ kết thúc, chúng có thể tiếp tục một chu kỳ sinh sản mới ngay lập tức.

Bảy màu con sau khi trứng nở
Bảy màu con sau khi trứng nở

Thông thường, thời gian mang thai của Cá Guppy cái là 22 đến 28 ngày. Ngay sau khi giao phối với con đực, trứng được thụ tinh và một vùng sẫm màu xuất hiện gần hậu môn của con cái. Đây được gọi là dấu hiệu mang thai và càng gần đến ngày dự sinh, vết này càng sẫm màu.

Vậy cá 7 màu đẻ trứng hay đẻ con? Trung bình một con cá cái có thể đẻ khoảng 200 quả trứng một lần. Nhưng chỉ có khoảng 30 cá bột được nở và có khả năng sống cao. Cá con mất khoảng 2 tháng để phát triển và trưởng thành.

Sau khi cá bảy màu cái sinh sản, cá cái có thể tiếp tục giao phối hoặc thụ tinh bằng tinh trùng có sẵn được dự trữ. Chúng là loài cá có khả năng dự trữ tinh trùng, con cái chỉ cần giao phối một lần với con đực là có thể sinh sản nhiều lần).

D. Hướng dẫn cách ép cá bảy màu đẻ trứng đúng cách

Để bảy màu khỏe mạnh, ít bệnh tật sau khi sinh thì cá đực và cá cái phải được lựa chọn rất kỹ càng.

Lựa chọn cá đực.

Con đực mà bạn nên tìm kiếm, nhưng nó có thân hình nhỏ, cái đuôi to và dày giống hình tam giác và nhanh nhẹn. Những con đực sinh sản tốt nhất là những con có thân hình bình hành và vây lưng và vây đuôi có màu sắc tương tự nhau.

Chọn cá cái

Cơ thể của bảy màu cái luôn to và tròn hơn cá đực. Cá 7 mầu cái đẹp nhất là những con có lưng to, dày, rộng, khỏe ….

Ép cá bảy màu để đẻ nhiều hơn.

Đầu tiên, bạn nên cho cá đã chọn vào một bể nuôi riêng, bể không cần quá lớn. Mỗi bể nên có 1 con đực và 2 con cái để thuận tiện cho việc giao phối. Nếu cá 7 màu không mang thai sau khi giao phối khoảng 2 tháng thì nên thay cá đực khác.

Ghép đôi đúng cách cho cá bảy màu đẻ nhiều và liên tục
Ghép đôi đúng cách cho cá bảy màu đẻ nhiều và liên tục

Nếu cá đang mang thai mà bụng căng phồng thì nên bảo quản riêng chúng trong khu vực khác. Thông thường, sau khi sinh con con, cá cái rất mệt đói và thường ăn thịt con. Vì vậy, bạn cần tách cá con ra khỏi cá mẹ sau khi rời đi.

Lúc này cá con có thể ăn các loại mùn, thức ăn thừa, rong rêu. Bảy màu con có thể ăn các loại loăng quăng, bọ gậy, bo bo, chùn chỉ.. sau 1 tháng …

D. Cách phân loại bảy màu phổ biến hiện nay.

Cá bảy màu được những người chơi cá cảnh lâu năm chia thành hai loại phổ biến, phân loại theo màu sắc và loại đuổi. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết có hạn, Clbsinhvatcanh chỉ xin đề cập đến loài những bảy màu cảnh phổ biến nhất ở nước ta hiện nay.

Bảy màu thái lan.

Khi xã hội phát triển, việc giao thương, buôn bán giữa các quốc gia trở nên đơn giản hơn trước rất nhiều. Ngoài thực phẩm và đồ gia dụng, cá bảy màu Thái Lan cũng du nhập vào Việt Nam khoảng 4 năm trở lại đây. Có nhiều màu sắc bắt mắt như đỏ toàn thân, đen toàn thân, 7 đỏ mắt đen … Nổi tiếng nhất có lẽ là tất cả các màu bạch kim, xanh cỏ, tất đen ánh kim, đêm sẫm, 7 màu hb trắng, …

Bảy màu Thái Lan
Bảy màu Thái Lan

Giá bán giữa các cửa hàng, cửa hàng bán cá cảnh cũng tương đối rẻ, loại phổ thông chỉ 40-100K / cặp. Đặc biệt là những con vật lạ, độc đáo của các vị chỉ huy quân đội, giá cao tới cả triệu đồng.

Với lợi nhuận khủng và siêu khủng như vậy, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh cá cảnh ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quy Nhơn đã tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá trong môi trường nhân tạo.

Điều này sẽ làm giảm giá bán cá bảy màu Thái Lan thuần chủng nhập khẩu trực tiếp. Đồng thời, giá từ đó sẽ rẻ hơn rất nhiều

Bảy màu koi Nhật Bản

Tương tự với bảy màu Thái Lan,bảy màu koi Nhật Bản du nhập vào nước tôi theo nhu cầu cơ bản của người chơi. Tuy màu sắc và kiểu dáng đuôi không đa dạng nhưng dòng này có xuất xứ từ Nhật Bản này lại có những nét đặc trưng riêng.

Bảy màu koi nhật bản
Bảy màu koi nhật bản

Dòng cá koi guppy có nguồn gốc từ Nhật Bản sau đó du nhập vào Việt Nam. Ban đầu là con lai giữa cá koi và cá 7 màu thông thường. Kết quả là một loài cá đặc biệt vừa khỏe vừa dễ nuôi, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với cá koi thuần chủng.

Tuy không đa dạng về màu sắc như loài cá 7 màu ở Thái Lan nhưng loài này có sự linh thiêng riêng

Một số dòng cá koi 7 màu phổ biến: cá koi 7 màu tai đỏ, cá koi lùn, cá koi đen, cá koi đen…

Bảy màu rồng.

Dòng cá bảy màu rồng
Dòng cá bảy màu rồng

Có thể bạn không biết tên, nhưng chỉ cần nhìn hình ảnh bạn có thể biết đây là loài cá phổ biến nhất được tìm thấy ở các cửa hàng cá cảnh ở Việt Nam. Những chú bảy màu rồng sặc sỡ có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi, với màu sắc tươi tắn, thân hình uyển chuyển, tư thế bơi lội uyển chuyển khiến những chú cá Guppy rồng sặc sỡ trở thành tâm điểm của sự chú ý. Giúp trang trí bể của bạn với nhiều màu sắc hơn. Cá 7 mầu rồng có thể ghép thành nhiều dòng khác nhau như: cá rồng 7 đỏ, cá rồng 7 tím, rồng vàng, cá bảy màu rồng xanh Ấn Độ …

Có thể nói, đối với những người lần đầu chơi cá cảnh thì việc nuôi cá rồng 7 màu là chuẩn. Rẻ, đẹp, sang trọng.

E. Phương pháp nuôi cá bay màu sống khỏe, đẻ nhiều.

Bảy màu là loài cá tương đối khỏe mạnh, trong quá trình nuôi ít khi mắc bệnh nếu sống trong môi trường, cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu. Sau đây là một số lưu ý khi nuôi:

Kích thước bể.

Cá bảy màu rất nhỏ nên bể cá không cần quá lớn, một chậu thủy tinh nhỏ có thể chứa được 2-3 con cá sặc sỡ. Môi trường sống của chúng không cần quá phức tạp thậm chí chúng có thể sống trong môi trường ao hồ, cống rãnh, hồ xi măng …

Bể nuôi cá bảy màu theo tiêu chuẩn
Bể nuôi cá bảy màu theo tiêu chuẩn

Tuy nhiên, nếu bạn đã hạ quyết tâm nuôi cá bảy màu để làm cảnh và phong thủy thì nên chú ý hơn đến môi trường sống, để cá trông khỏe và đẹp. Thông thường, nhiệt độ bể nuôi phải đạt từ 20 đến 30 độ C, và giá trị pH luôn dao động trong khoảng 5,5 – 8. Chúng không cần nhiều ánh sáng, nếu nuôi trong nhà và bể lớn thì nên bổ sung thêm 1 bóng đỏ và 1 bóng trắng.

Vệ sinh bể, nguồn nước thường xuyên.

Trong quá trình nuôi, bạn nên có kế hoạch thay nước thường xuyên để đảm bảo nguồn nước luôn sạch nhất. Ngoài ra, tránh sử dụng nước máy chảy trực tiếp vào bể.

Tiêu chuẩn nguồn nước nuôi bảy màu
Tiêu chuẩn nguồn nước nuôi bảy màu

Do hàm lượng clo trong nước máy sinh hoạt rất cao, nếu sử dụng trực tiếp sẽ khiến cá khó thở. Lâu dần sẽ dẫn đến ngạt thở, đó là lý do cá thường chết. Để đảm bảo an toàn, bạn nên để nước ngoài không khí khoảng 2 – 3 ngày để clo bay hơi hết rồi mới sử dụng.

Vào mùa đông, bạn nên lắp đặt thêm một hệ thống sưởi ấm. Bạn nên thay nước cho cá khoảng 2 lần / tuần (mỗi lần chỉ nên thay 2/3 lượng nước trong bể).

Cá 7 màu dễ hòa hợp với cá gì nhất để nuôi chung?

Cá bảy màu là loài cá cảnh cực kỳ nhạy cảm với các điều kiện môi trường. Tuy là loại cá thông thường nhưng rất dễ nuôi và dễ mua. Tuy nhiên, để chúng sống lâu, khỏe mạnh và ít bệnh tật, bạn cũng nên chọn những người hàng xóm lý tưởng cho chúng.

Bảy màu có thể nuôi chung với các loại cá nhỏ hiền lành
Bảy màu có thể nuôi chung với các loại cá nhỏ hiền lành

Dòng cá này dễ bị thần kinh, sốc tâm lý, bỏ ăn thường xuyên. Nguyên nhân chính là do chúng bị các loài cá cảnh lớn, hung hãn hơn là ăn trộm, thậm chí bị săn bắt.

Nên tránh nuôi chung cá 7 màu với các loại cá hung dữ như cá xecan, cá rồng, huyết lông, rồng bạc,… Như vậy sẽ hạn chế tối đa việc gây hại cho  con bảy màu nhỏ.

Các dòng lý tưởng cho cá bảy màu là neon, cá hồng, cá ngựa vằn…

Thức ăn thích hợp là gì?

Cá bảy màu là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, khi cho ăn cũng cần phân biệt rõ khẩu phần ăn của cá lớn và cá con và lượng thức ăn cho cá trong ngày.

Cá trưởng thành ăn gì? Cá khi cá được khoảng 6 tuần tuổi, khi cơ thể chúng đã phát triển hoàn thiện và có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Lúc này, bạn có thể sử dụng thức ăn viên khô để cho cá, tôm, quăng…

Lưu ý: Cá bảy màu còn nhỏ nên lượng thức ăn ít, mỗi ngày chỉ nên cho ăn 1 – 2 bữa và được cho ăn đủ chất.

Cá 7 màu nhỏ ăn gì? Cá 7 màu nên cho ăn dặm từ khi cá đẻ trứng đến gần 6 tuần tuổi. Có một số loại thức ăn thích hợp cho cá bảy màu: tôm mới nở, thức ăn khô dạng bột, ấu trùng ruồi, tảo và giun.

Phòng bệnh gây hại cho cá bảy màu?

Nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của hầu hết cá bảy màu là do môi trường nước quá ô nhiễm, không phù hợp.

Để khắc phục tình trạng này nên vệ sinh bể cá thường xuyên, cho cá ăn điều độ, tránh để quá nhiều thức ăn, khi thay nước nên cho một ít muối vào bể cá để khử trùng.

Cách phòng và chữa bệnh khi nuôi bảy màu
Cách phòng và chữa bệnh khi nuôi bảy màu

Một số bệnh thường gặp: cá bảy màu chết sau sinh, xuất huyết vảy cá, rách đuôi, co đuôi, tưa lưỡi, xước đuôi…

Thối đuôi và cháy đuôi: Cá 7 màu thối đuôi, cháy đuôi và rụng đuôi là những bệnh thường gặp nhất mà người nuôi cá 7 màu gặp phải.

Nguyên nhân chính là do có quá nhiều cá trong nguồn nước hoặc trong bể. Để khắc phục, bạn nên giảm số lượng cá trong bể cá của mình và sau đó cải thiện môi trường nước. Môi trường nước không được quá bẩn, quá mặn, quá sạch sẽ.

Bạn nên nuôi một ít thuốc Tetra Nhật trong bể cá của mình (loại này rất phổ biến ở các cửa hàng thú cưng) khi cá của bạn bị thối hoặc cháy đuôi. Thuốc này có thể giúp đuôi cá không bị thối và nhanh lành. Ngoài ra, khi thay nước, bạn nên cho vào bể một ít nước muối để khử trùng.

F. Mẹo chọn cá bảy màu đẹp trong cửa hàng thủy sinh.

Cá bảy màu rất đa dạng về màu sắc, sẽ có những cách chọn cá khác nhau tùy theo mục đích của người nuôi. Nếu bạn nuôi bảy màu phong thủy thì nên chú ý đến yếu tố màu sắc, xem cá phải chú ý đến kiểu dáng của đuôi cá 7 màu.

Cách lựa chọn mua bảy màu tại các cửa hàng
Cách lựa chọn mua bảy màu tại các cửa hàng

Khi mua bảy màu cần chú ý chọn những con cá có màu sắc tươi tắn, rõ ràng. Theo dõi chuyển động và kiểu bơi của cá để hiểu sức khỏe của cá.

Về hình dáng đuôi cá, nếu bạn có nhiều thời gian chăm sóc cá thì nên chọn dòng cá bảy màu đuôi cờ, có thể chọn cá có đuôi ngắn sẽ ít tốn thời gian hơn.

G. Tôi có thể mua bán cá ở đâu? Giá bán như thế nào?

Cábảy màu là loại cá được ưa chuộng trên thị trường cá cảnh Việt Nam. Vì vậy, loài cá này được thu mua ở hầu hết các cửa hàng hay trại cá ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Tây Ninh, Hải Phòng, Nha Trang. Ngoài ra, bạn có thể mua cá 7 màu trực tuyến qua các trang mua bán, hội nhóm yêu thích cá cảnh.

Cá 7 màu giá bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, trên thị trường buôn bán Việt Nam có rất nhiều cá bảy màu từ các nước khác nhau. Chính vì vậy, mức giá để sở hữu một chú cá 7 màu cũng rất khác nhau.

Trong điều kiện bình thường, giá cá 7 màu nuôi thả tại Việt Nam tương đối rẻ, chỉ khoảng 5.000-20.000 đồng / con (mức giá này tương đối rẻ). Giá có thể rẻ hơn nếu bạn mua số lượng lớn

Giá cá 7 màu thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước khác tương đối cao, dao động từ 200.000 – 1 triệu đồng một con.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài cá bảy màu sặc sỡ nhất thế giới. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể lựa chọn và biết cách chăm sóc bảy màu đúng cách nhất.

Cá bảy màu Endler (P.wingei) có thể được lai với các loài cá bảy màu khác (P.reticulata, P.obscura) và các con lai này có khả năng sinh sản. Điều này được cho là để làm loãng gen và do đó có thể tránh được bằng cách nuôi cá muốn giữ giống thuần chủng. Nhiều loài cá được bán trong các cửa hàng thú cưng, như khỉ đột Endler, thực sự là giống lai của chúng. Hơn nữa, vì P. reticulata được tìm thấy ở cùng vùng nước với P. wingei, nên việc lai tạo tự nhiên cũng có thể xảy ra trong tự nhiên.

Hiện nay, Cá bảy màu đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Cá bảy màu đẹp, Cá bảy màu nuôi thủy sinh.

Câu Hỏi Thường gặp

Đối với một bể cá, 8-10 giờ là đủ, giống như bình minh và hoàng hôn

Bật 24/24 cây sẽ bị héo do ánh sáng quá nhiều, cá không có thời gian nghỉ ngơi, cá hay suy nghĩ và đêm thiếu ánh sáng làm cá chết.

Nếu tham khảo nhiều tài liệu và video về bể thủy sinh hoặc bể thủy sinh trên mạng, bạn sẽ thấy khi người chơi thả cá mới vào bể, họ cho cá vào túi, nổi trên mặt nước khoảng 5 – 10 phút, và rồi bật Túi cho nước vào, cá từ từ bơi vào hồ. Theo những gì tôi hiểu, điều này tránh cho cá bị sốc, cá sẽ quen với môi trường mới, nhiệt độ mới và tránh bị stress.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x