Cá bảy màu: Những điều thú vị mà bạn chưa biết

06 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Cá bảy màu còn được gọi là kongtu, fantail, cá bảy màu … rất sặc sỡ với nhiều kiểu đuôi khác nhau: fantail, tam giác, kiếm, … Cá bảy màu có màu sắc lấp lánh. Khi trưởng thành, con cái có nhiều màu hơn con đực.

Cá bảy màu còn được gọi là cá bảy màu, cá bảy màu, cá bảy màu …
Cá bảy màu được mệnh danh là “cá triệu con” vì khả năng sinh sản cao và màu sắc phong phú. Mỗi loại cá cũng có nhiều màu sắc khác nhau, giá thành lại rẻ, dễ nuôi, không kén chọn bể cá nên được nhiều người yêu thích. Chúng là một trong những loài cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất.

Được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19, cá bảy màu đã được con người nuôi và nhân giống trong nhiều năm, và hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Nguồn gốc ban đầu của cá bảy màu thực sự là ở Trung Mỹ và dần dần lan rộng ra khắp thế giới.

Cá bảy màu đủ màu sắc
Cá bảy màu đủ màu sắc

Cá bảy màu là loài cá gì?

Cá bảy màu là loài cá cảnh có nhiều tên gọi như cá đuôi quạt, hay được gọi là chim họa mi…

Tên khoa học: Poecilia reticulata, thuộc họ cá khổng tước. Cá 7 màu là loài phổ biến trên thị trường. Chúng xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới với nhiều màu sắc khác nhau.

Phân bố: Chúng có nguồn gốc từ Trinidad và các vùng của Nam Mỹ. Tuy nhiên, dù đã được du nhập đến nhiều quốc gia khác nhau ngoại trừ Nam Cực. Chúng là một trong những loài cá dễ nuôi nhất.

Đây là loài cá dễ nuôi, sinh sản nhanh, đa dạng về màu sắc và phong phú nhất. Cá bảy màu nhập khẩu vào Việt Nam có hai loại chính là cá bảy màu đuôi rắn và bảy màu thân xanh đen, đuôi xanh, đỏ có vạch trắng. Ở các nước khác, chúng có đen tuyền nhưng không có ở Việt Nam.

Những loại thức ăn nào cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá bảy màu?

Nguồn thức ăn sống là nguồn thức ăn ưa thích của cá bảy màu. Đặc biệt là giun. Thức ăn này không chỉ đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cá mà còn có giá thành rất rẻ.

Ngoài giun, Artemia ấp nở cũng là thức ăn phổ biến cho cá bảy màu. Tuy nhiên, dù là loại thức ăn nào thì khi cho cá ăn, bạn cũng cần lưu ý không cho cá ăn quá no. Cách tốt nhất là cho cá ăn từng chút một. Điều này sẽ giúp hạn chế thức ăn dư thừa và giúp bể cá luôn sạch sẽ.

Cá 7 màu còn có thể ăn thức ăn khô. Một trong những loại thức ăn khô phổ biến nhất cho cá là cám B2 của Nhật. Đó là một loại cám thơm mà chúng rất thích ăn. Thức ăn này kích thích cá ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, bột Artemia trộn với bột tảo sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cá. Các thành phần trong hỗn hợp thức ăn này sẽ cung cấp cho cá đủ chất xơ, khoáng chất và vitamin để cá khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Thức ăn cho cá bảy màu
Thức ăn cho cá bảy màu

Cách nuôi cá bảy màu sao cho khỏe mạnh lên màu đẹp

Cá bảy màu dễ sống, tính tình ôn hòa, sinh sản nhanh. Đây cũng là loài cá rất thích hợp cho những người “đam mê cá cảnh” mới tập chơi cá cảnh lần đầu. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mỗi ngày chăm sóc chúng. Sau 3-4 tháng nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách. Bạn sẽ có thể sở hữu hàng trăm đàn cá bảy màu với 2-3 cặp đầu tiên nhanh chóng.

Dưới đây là một số điều nên làm và không nên để giúp nuôi cá bảy màu hiệu quả hơn:

  1. Chúng thích nước cũ (nước rút có thể ở ngoài trời khoảng 3-4 ngày), nhưng không bị ô nhiễm. Chỉ cần thay nước mỗi tuần một lần từ 1/3 đến 1/2 bể.
  2. Nên cho một chút muối, khoảng 50 – 70g / 100 lít nước để nuôi cá hiệu quả hơn.
  3. Cá bảy màu ăn rất ít nên chú ý cân đối lượng thức ăn mỗi lần cho ăn, không nên cho ăn quá nhiều, nước nhanh bẩn và cá chết.
  4. Đuôi chó nếu đặt trong hồ, hồ có rêu thì không nên cho cá ăn khoảng 5 – 7 ngày.
  5. Mỗi ngày cho cá ăn ít nhất 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều để đảm bảo đủ thức ăn giúp cá phát triển tối ưu.
  6. Chú ý lượng thức ăn cho vào bể, đảm bảo cá có thể ăn hết trong khoảng 5-10 phút, tránh để thức ăn thừa trong bể.

Cách chăm sóc cá bảy màu con và cá bảy màu sắp đẻ.

Theo tìm hiểu, cá cái trưởng thành có thể sinh đẻ định kỳ 7-10 ngày / lần. Mỗi lần có thể đẻ từ 15 đến 40 con tùy theo kích thước của cá mẹ. Cá mẹ càng lớn thì mỗi lần đẻ càng nhiều con. Tùy theo nhu cầu và trình độ, kỹ năng của người nuôi để tạo ra một màu.

Cá mới được tạo ra bằng cách lai ngẫu nhiên các loại cá bảy màu khác nhau:

Nếu muốn tạo 2 đường song song, bạn nên mua 3 con cá bảy màu, gồm 1 con đực và 2 con cái.

Khi con cái đến gần đẻ, đuôi sẽ có dấu hiệu uốn cong, mở rộng và quăn lại. Nếu nhìn ngang khi thả trong bể cạn, bạn có thể thấy những chỗ lồi nhẹ gần vây hậu môn.

Những con cái chuẩn bị đẻ trứng đặc biệt thích ẩn mình trong rong, dưới tán bèo. Và bắt đầu đẻ trứng bằng cách dựa vào thân rễ của rong.

Nên thả cá cái ra hồ riêng ngay trước khi sinh sản để đảm bảo số lượng và chất lượng cá bột. Vì nếu nuôi chung thì cá cái, cá bố và các loại cá lớn khác có thể dễ bị cá bột ăn thịt.

Sau khi cá cái sinh sản cần nhanh chóng tách chúng ra để tránh cá con bị hao hụt.

Khoảng 1 giờ sau khi sinh, cá con bơi lội khỏe mạnh, nhỏ, gầy, màu xám nhạt.

Cá bột nên được nuôi trong các bể cá cũ phủ đầy rêu hoặc làm giàu tảo để cải thiện tỷ lệ sống của cá bột

Cá bột nên được cho ăn thức ăn khô dạng rong rêu hoặc cám trong 1-2 tuần đầu. Từ 2-3 tuần tiếp theo, bạn có thể cho Bobo ăn. Từ khoảng 4 tuần tuổi, cá có thể ăn ấu trùng, trùn chỉ, thức ăn viên. Có thể chăm sóc bình thường như những chú cá trưởng thành khác.

Cá mới được tạo ra bằng cách lai ngẫu nhiên
Cá mới được tạo ra bằng cách lai ngẫu nhiên

Các bệnh thường gặp ở cá bảy màu:

– Bệnh mốc nước ở cá:

  • Miệng, mắt, cơ thể và các bộ phận khác có albuginea. Vết thương có sợi nấm và nấm mốc. Ở các nước dinh dưỡng thấp, tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp. Nếu kết hợp với nhiệt độ cao trên 25 ° C thì hiệu quả phòng trừ càng cao.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp dựa trên chất lượng nước là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tật. Khi kiểm soát chất lượng nước thấp, nhiệt độ tương đối cao. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh xoăn đuôi cá 7 màu sẽ ngày càng tăng. Vì vậy bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

– Cá bị cụp đuôi, túm đuôi

Khi cá bị bệnh, đuôi cá uốn cong như kim châm. Bệnh chỉ có thể xảy ra khi cá còn nhỏ. Trong môi trường nuôi khoa học, cá ít bị bệnh từ 1 đến 6 tháng. Nhưng điều này có thể xảy ra với cá ở mọi lứa tuổi, và nó vô cùng bất lợi. Đối tượng chủ yếu là cá già, cá con, cá rằm.

CÁ BẢY MÀU BỊ BỆNH TÚM ĐUÔI
CÁ BẢY MÀU BỊ BỆNH TÚM ĐUÔI

Cá bị nấm mang

Đây cũng là một loại nấm khác với bệnh thối mang. Bệnh thối mang chủ yếu xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Cơ chế hoạt động là do số lượng lớn vi khuẩn trong mang. Có thể dẫn đến tắc, thủng và viêm nhiễm nặng. Bệnh phấn trắng là số lượng nấm sinh sản trong mang của cá.

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu

Các bệnh phổ biến nhất cũng là bệnh dễ điều trị nhất. Tuy nhiên, bệnh vẫn cần phòng ngừa. Tốt nhất đừng làm cá bị bệnh. Hãy chú ý quan sát thường xuyên và hình thành thói quen quan sát cá mỗi ngày. Bệnh càng được phát hiện sớm càng dễ điều trị.

Các loại cá bảy màu có màu đẹp – độc – lạ

Cá bảy màu: rồng có thể nói là loại cá phổ biến và được săn lùng nhiều nhất ở nước tôi. Màu sắc rực rỡ là tâm điểm của mọi ánh nhìn khi nhìn vào một bể thủy sinh. Có nhiều cách phối màu khác nhau có thể kể đến như: cá bảy màu rồng đỏ, rồng tím, rồng xanh, rồng hồng và rồng vàng.

Cá bảy màu: Mỹ là loài lớn có bảy màu với đuôi to, rộng và màu sắc tươi sáng. Chúng được nhiều loài cá khác nhau lai tạo và ghép. Nên mỗi con cá có một màu sắc cố định và mỗi con cá lại có một điểm khác nhau. Khó có thể tìm được 2 con giống nhau như những con cá khác. Các loại cá bảy màu thuần chủng khác như cá bảy màu đỏ hoặc xanh.

CÁ BẢY MÀU MỸ
CÁ BẢY MÀU MỸ

– Cá 7 màu Full Gold Chúng nổi bật trong bể cá với màu vàng và màu kim loại trên toàn bộ. Những con trưởng thành có tay bơi và đuôi cũng có màu vàng, khiến chúng rất dễ thấy trong bể cá của bạn.

– Nguồn gốc của loài koi đỏ này là Nam Mỹ. Nếu ban đầu loài cá này được tìm thấy ở các sông suối nước ngọt. Thì ngày nay nó được nuôi ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ Hoa Kỳ, Singapore, Trung Quốc và ngay cả Việt Nam cũng rất ưa chuộng loài cá tai đỏ koi này.

CÁ 7 MÀU KOI ĐỎ
CÁ 7 MÀU KOI ĐỎ

Xem thêm: tại đây

Quy trình thả cá bảy màu vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

– Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá bảy màu  vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

– Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

– Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá bảy màu đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá bảy màu ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá bảy màu clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Cá bảy màu thích bể cá nước cứng và có thể sống được trong môi trường có độ mặn cao hơn 1,5 lần so với nước biển bình thường. Cá bảy màu nói chung là hiền hòa, mặc dù đôi khi sự săn mồi được biểu hiện trên cá đực hoặc cá bơi nhanh khác, chẳng hạn như cá đuôi kiếm (Xiphophorus hellerii.), Và các loài cá khác có vây riêng biệt, chẳng hạn như cá thần tiên (Pterophyllum spp.).) Điểm đặc biệt nhất của cá bảy màu là thiên hướng sinh sản, chúng có thể đẻ trứng trong cả bể cá nước ngọt và nước mặn [10].

Những người nuôi cá bảy màu tạo ra nhiều loại cá bảy màu khác nhau về ngoại hình, chẳng hạn như màu sắc hoặc hình dạng đuôi (hình vỏ sò hoặc hình nhọn). Việc lai tạo có chọn lọc đã tạo ra một bộ sưu tập những người sưu tập “cá bảy màu kỳ lạ”, và cá bảy màu “hoang dã” vẫn duy trì sự nổi tiếng của chúng như một trong những loài cá cảnh dễ nuôi nhất.

Những người nuôi cá bảy màu có kinh nghiệm biết rằng cá con trưởng thành có thể ăn cá con và do đó nên tạo khu vực an toàn cho cá con. Bể cá cảnh được thiết kế đặc biệt để có thể treo lơ lửng bên trong bể cá. Chúng phục vụ hai mục đích, thứ nhất là bảo vệ cá cái đang mang thai khỏi bị cá đực phát hiện và tấn công, thứ hai là cung cấp khu vực riêng cho cá con mới sinh để tránh bị cá mẹ ăn thịt. Cần chú ý không thả cá cái quá sớm vào khu vực đẻ trứng, có thể dẫn đến sẩy thai.

Câu Hỏi Thường gặp

Hầu hết các loài cá nhiệt đới ngày nay đều được nuôi và nhân giống trong các trang trại nên thích nghi tốt với môi trường nước thông thường. Tuy nhiên, một số loài cá cảnh động vật hoang dã có những yêu cầu đặc biệt về điều kiện nước, chẳng hạn như độ pH, độ cứng … và nhiệt độ, hoặc để duy trì thói quen tự nhiên của chúng. Bạn có thể tìm hiểu hoặc hỏi người bán trước khi mua.

Cá của tôi có thể sống được bao lâu? Các loài cá nhỏ như Tetra Pak, Barb … có thể sống đến 5 năm. Những loài cá lớn như cá dĩa, cá ông tiên có thể sống tới 10, 15 năm. Các loài cá lớn hơn như cá săn mồi, rồng, hổ, nhím biển, cá sấu tên lửa,… có thể sống đến 20 năm. Cá koi có thể sống lâu hơn, và bạn cần lập kế hoạch cho điều đó.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x