Top 10 bệnh thường gặp làm cho cá bảy màu bỏ ăn và chết dần

13 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Cá bảy màu hay còn gọi là cá Guppy. Nó là một loài cá cảnh dễ nuôi nhỏ phổ biến. Hiện nay, việc cá bảy màu bỏ ăn, run rẩy, thối đuôi, thối thân, tiêu chảy ở cá bảy màu là rất phổ biến. Đó là rắc rối của nhiều người khi chơi cá 7 màu. Đây là loài cá cảnh được yêu thích nhưng rất dễ bị bệnh. Thông thường, khả năng một con cá bảy màu bị bệnh có thể được chữa khỏi là rất thấp. Ngay cả khi chúng được chữa khỏi, giá trị của chúng sẽ bị giảm đi.

Cá bảy màu với vẻ ngoài sặc sỡ
Cá bảy màu với vẻ ngoài sặc sỡ

Vì vậy, người chăn nuôi phải làm công tác phòng trừ. Bệnh ở cá bảy màu xảy ra ở tất cả các mùa. Ngay cả mùa đông cũng không ngoại lệ.

Nhiều vấn đề đáng tiếc hoàn toàn có thể tránh được nếu cá bảy màu được chăm sóc tốt, đặc biệt là vào mùa đông khi các bệnh cơ bản là do nhiệt độ nước gây ra. Hãy cùng clbsinhvatcanh.vn tìm hiểu một số bệnh thường gặp của loài cá cảnh này nhé.

Cá bảy màu bỏ ăn vì điều gì?

Với nhiều cá bảy màu, bạn sẽ thỉnh thoảng gặp trường hợp cá không chịu ăn. Cá bảy màu không ăn có thể là triệu chứng đầu tiên của nhiều bệnh hoặc vấn đề với nguồn nước của bạn. Việc điều trị và khắc phục được đưa ra tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể. Cá bảy màu không ăn vì :

Cá bảy nàu bỏ ăn do người chơi cho cá ăn quá nhiều

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến cá bảy màu bỏ ăn. Cá đã no và không ăn được nữa. Tốt nhất nên cho cá ăn vừa phải, không quá ít cũng không quá nhiều.

Lượng thức ăn hợp lý là lượng thức ăn cho cá ăn được trong 5 – 10 phút. Nếu bạn mới bắt đầu đánh bắt cá, hoặc mới bắt đầu nuôi cá và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xác định lượng thức ăn phù hợp cho cá, bạn nên cho chúng ăn từng chút một trong lần đầu tiên cho chúng ăn.

Gia chủ không thay nước cho cá thường xuyên

Điều này dẫn đến hàm lượng amoni trong nước cao, cá bảy màu không chịu ăn, thậm chí bị ngộ độc. Dấu hiệu này xuất hiện dần dần và chỉ một người chăn nuôi có kinh nghiệm và chu đáo mới nhận thấy. Khi cá bảy màu mất thức ăn trong một thời gian và có dấu hiệu bị bệnh, nó có thể khó phục hồi. Thay nước thường xuyên là rất quan trọng.

Thức ăn cho cá có vấn đề do thành phần bên trong

Thức ăn hết hạn, thức ăn tươi chết cũng là nguyên nhân khiến cá bảy màu không ăn và cá bảy màu bị đói. Thức ăn đã quá hạn sử dụng, thức ăn không được bảo quản đúng cách, thức ăn sống đã qua chế biến đều có thể gây ngộ độc thức ăn cho cá. Hoặc cá bảy màu từ chối ăn trong ngày. Nếu không cẩn thận cá sẽ chết

Tốt nhất nên thử thức ăn trước khi cho cá ăn. Cá bảy màu có thể xảy ra nếu không bị ngộ độc thực phẩm. Nếu phát hiện thực phẩm bị hư, mốc, có mùi, hãy vứt bỏ và mua thực phẩm mới.

Nhiệt độ nước không ổn định

Cá bảy màu chỉ chịu được nhiệt độ trong một ngưỡng nhất định. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, cá sẽ chậm lại và không năng động như lúc ban đầu. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng chịu đựng, cá bảy màu sẽ bỏ ăn và chết.

Bạn nên chú ý đến vấn đề này. Nhiệt độ thích hợp nhất để cá bảy màu phát triển là 22 đến 28 ° C. Nhiệt độ nước có thể giảm nhẹ nhưng không quá 13 ° C và không cao hơn 32 ° C.

Một số dấu hiệu cho thấy cá bảy màu không ăn là:

Thức ăn thừa trong bể mặc dù lượng thức ăn cho cá bảy màu vẫn như nhau

Cá bảy màu và các loài cá khác bị thối đuôi, không thấy xác trong một ngày, bụng hóp lại, không còn to như khi ăn no.

Nước có dấu hiệu đục, có thể có bọt, váng trên bề mặt gần điểm sủi bọt

Cá bảy màu bỏ ăn có dấu hiệu chậm chạp bơi lội trên mặt nước và có vẻ không nhanh nhẹn như bình thường

Khi cá bảy màu bỏ ăn, nước có mùi tanh nhẹ, hơi đục.

Cá bảy màu bỏ ăn làm cho một số nhánh rong biển hay cây thủy sinh bám bụi, và có rất nhiều thức ăn cho cá.

Cá bảy màu bị lắc

Nguyên nhân cá bảy màu bị lắc

Cá bảy màu bị lắc khi mới mua về

Nếu cá bạn mới mua về không biết cách chăm sóc trước khi cho vào bể thì việc cá bảy màu bị rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là do bể cá ngoài quán cá nuôi cũng không kỹ. Do số lượng cá nhập về rất lớn nên không thể lo cho từng chú cá

Cá bảy màu bị lắc do thả không đúng cách

Ngay cả trong cùng một điều kiện nuôi, việc chuyển cá từ nơi này sang nơi khác, từ bể này sang bể khác, hoặc chuyển cá từ trong nhà ra ngoài trời, từ bể cá ngoài trời sang bể kính trong nhà, có thể gây rung lắc cá bảy màu.

Do điều kiện sống khác nhau giữa các bể, chúng cần thời gian thích nghi dần dần để tránh bị sốc nước. Cá bảy màu bị run do sốc nước có thể do sự khác biệt về nhiệt độ, độ pH, ánh sáng, mật độ cá giữa các bể.

Cả bảy màu bị lắc do nhiệt độ

Vào các ngày giao mùa có biên độ nhiệt chênh lệch lớn cũng có thể khiến cá bảy màu bị lắc. Đối với những người chơi cá ở miền bắc hiện tương này xảy ra khá thường xuyên ở mùa hè những ngày nóng hoặc lúc sang mùa đông.

Cá bảy màu bị lắc do bị ngộ độc nước

Các chất thải từ cá trong bể nuôi sau một thời gian sẽ tích tụ dưới đáy bể, các chất độc có thể làm cá ngộ độc như NO3, NO2, Amoniac….

Nếu không được vệ sinh bể thường xuyên thì chỉ sau một thời gian nuôi, cá trong bể của bạn sẽ gặp tình trạng này. Cả đàn cá bảy màu bị lắc và thường tập trung ở gần nơi sủi oxi.

Khắc phục tình trạng cá bảy màu bị lắc

Khi mua cá mới từ cửa hàng cá, hãy lưu ý chọn những con cá khỏe mạnh, lanh lợi, bơi lội khỏe mạnh và không bị bệnh. Nếu mua nhiều cá, bạn nên yêu cầu người bán cá cho mỗi túi 1-2 con. Tránh tình trạng thiếu oxy khiến cá bảy màu bị run.

Khi thả cá nên thả cả bịch cá mới mua vào bể trong vòng vài giờ đầu để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm cá bị sốc. Trước khi mua cá nên chuẩn bị nước trước vài ngày, cho chạy bình ôxy trước, khử clo trong nước.

Cũng không nên để mực nước quá cao khi mua cá mới. Mực nước tốt nhất để nuôi cá bảy màu là 20-25cm, cá mới nuôi khoảng 10-15cm.

Đối với tình huống cá bảy màu bị run do chênh lệch nhiệt độ, bạn cần tránh tình trạng này trước. Vào mùa đông, bạn nên sưởi ấm cho bể cá của mình. Vào mùa hè, những ngày nắng nóng, bạn có thể cho 2-3 viên đá nhỏ vào bồn để nước không bị quá nóng.

Cá cho say nước. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng và đột nhiên thấy một đàn cá bảy màu lắc lư và vây quanh một quả bóng oxy, đó là dấu hiệu cho thấy cá của bạn đã bị nhiễm độc.

Bạn nên chuẩn bị một ít nước cũ và một ít nước mới cho vào bể mới có mực nước thấp, sau đó chuyển cá sang bể mới. Điều này nên được thực hiện càng sớm càng tốt, vì toàn bộ đàn cá bảy màu sẽ chết nếu để quá lâu.

Cá bảy màu bị tóp bụng

Nguyên nhân cá bảy màu bị tóp bụng là do đâu?

Cá bảy màu tiêu chảy là một bệnh đường ruột. Cá bảy màu rất khó chữa trị. Có nhiều lý do cho điều này quá.

Cá bảy màu bị đau bụng do thức ăn của cá không đủ chất dinh dưỡng. Điều này có thể khiến cá bị suy dinh dưỡng.

Do cho ăn không đúng cách, dạ dày của cá bảy màu bị co kéo và cá bảy màu không chịu ăn. Nước trong bể cá bẩn, không được thay thường xuyên, không được hút dẫn đến phân cá tích tụ lâu ngày gây ô nhiễm nguồn nước.

Khi một con cá bảy màu có bụng, nó được đánh dấu bằng đầu lớn và bụng nhỏ. Có thể quan sát thấy phân dài, màu trắng của cá. Thông thường, cá cái trong bụng thường xuất hiện ở những con cái.

Điều trị cho cá bảy màu bị tóp bụng như thế nào?

Khi cá bảy màu được phát hiện bị top bụng, bệnh thường khá nặng. Rất khó điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện điều này bằng cách thường xuyên thay nước và lọc nước cho bể cá của mình. Sử dụng thức ăn cho cá bảy màu bị top bụng cần đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể bổ sung một chút men tiêu hóa vào thức ăn cho cá. Hỗ trợ cá hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho cá
Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho cá

Cá bảy màu bị thối đuôi (túm đuôi)

Nguyên nhân cá bảy màu bị thối đuôi

Khi đuôi cá bảy màu thối hay túm vào đuôi, đuôi cá cụp vào như cái kim. Cá bảy màu chủ yếu bị thối đuôi khi chúng còn nhỏ. Trong môi trường nuôi khoa học, cá ít bị bệnh từ 1 đến 6 tháng.

Nhưng điều này có thể xảy ra với cá ở mọi lứa tuổi, và nó vô cùng bất lợi. Đối tượng chủ yếu là cá già, cá con. Điều quan trọng nữa là phải cẩn thận để ngăn cá bảy màu bị tóp bụng.

Nhiệt độ là nguyên nhân phổ biến nhất gây thối đuôi ở cá bảy màu. Và đây là yếu tố quan trọng nhất. Miễn là bạn chú ý đến điều này, bạn vẫn có thể ngăn cá bảy màu bị thối. Cá bảy màu cần được chú ý.

Cách chữa trị và phòng tránh cá bảy màu bị thối đuôi

Đối với cá bảy màu bị thối đuôi, người chơi thủy sinh có 3 bước để chữa bệnh:

  1. Dùng Tetra Nhật (loại 5g) dùng 1/20 gói cho vào bể cá 25 lít cá bảy màu đuôi thối.
  2. Cá bảy màu có đuôi thối rữa cần có lò sưởi để ổn định nhiệt độ ở khoảng 31 – 32 ° C.
  3. Bắt đầu thả cá bảy màu bị thối đuôi và thay 50% lượng nước sau 1 ngày. Lưu ý sang ngày thứ 3 thay 50% lượng nước kết hợp với 1 lít muối.

Hãy theo dõi và bạn sẽ thấy tình trạng của cá bảy màu bị thối đuôi được cải thiện. Đuôi cá trở lại bình thường sau 3 ngày. Người nuôi cá cảnh cần chú ý hơn đến phần đuôi thối của cá bảy màu. Đặc biệt là về khả năng chống chịu và ổn định nhiệt độ nước và khử trùng nước thường xuyên của cá bảy màu.

Cá bảy màu bị thối thân

Tương tự như cá bảy màu có đuôi thối rữa, cá bảy màu với thân hình thối rữa cũng khiến nhiều người chơi lo lắng.

Vì nếu không can thiệp kịp thời, những con cá bảy màu thối rữa sẽ chết nhanh chóng. Về cơ bản, cá bảy màu thối rữa cơ thể cũng là do da bị tổn thương.

Ban đầu chúng chỉ là một vết thương nhỏ, sau đó chúng sẽ lan rộng ra khiến cá bị nặng hơn và phải chết. Vậy tại sao cá bị tổn thương da? Có nhiều nguyên nhân khiến da cá bị hỏng, dẫn đến thối bảy màu, cụ thể như sau:

Cá tranh giành nhau, chọc ngoáy đuôi và vây khiến cá bảy màu bị thối thân, vây và đuôi.

Cơ thể cá bảy màu bị thối rữa do độ pH quá thấp và hàm lượng axit quá cao, gây mất độ dính và tổn thương da.

Do hàm lượng amoniac cao trong nước, cơ thể của cá bảy màu bị thối rữa.

Khi phát hiện cá bảy màu có thân thối rữa hoặc cá bảy màu có đuôi thối rữa, cần kiểm tra môi trường nước của chúng. Độ pH cần nằm trong khoảng 7-8 và nồng độ của amoniac, nitrit và nitrat không được vượt quá 40 ppm.

Nếu cá của bạn có hiện tượng rỉa vây của nhau thì hãy bắt chúng riêng ra một khu vực khác. Nếu là cá giống bạn nên duy trì 1 trống và 2 mái ở trong hồ, tránh va chạm khiến cá bảy màu bị thối thân hoặc cá bảy màu bị thối đuôi.

Cá bảy màu bị stress

Dấu hiệu nào cho thấy cá bảy màu bị stress?

Ngoài các bệnh thông thường như cá bảy màu không ăn, cá bảy màu bị run, cá bảy màu bị thối đuôi, cơ thể cá bảy màu bị thối rữa thì việc cá bảy màu bị stress cũng có thể khiến cá chết hàng loạt. Các dấu hiệu căng thẳng thường gặp ở cá bảy màu là:

+ Cá bảy màu thường trốn trong các góc của bể cá và tỏ ra không hoạt động.

+ Cá bảy màu từ chối ăn.

+ Cá bảy màu thường rời trường học mà không sẵn sàng đẻ trứng.

+ Cá bơi rất chậm.

+ Cá bảy màu với cái đuôi thối.

Nguyên nhân và cách khắc phục cá bảy màu bị stress

Cá bảy màu bị stress do thay đổi môi trường sống

Đối với cá mới mua về hoặc cá chuyển sang bể nuôi mới, bạn nên thả cá từ từ để cá làm quen với môi trường nước ở bể nuôi mới và kịp thích nghi với nhiệt độ thay đổi. Không nên thả cá đột ngột.

Cá bảy màu bị stress do bể thiếu hoặc thừa ánh sáng

Đối với bể cá ngoài trời, bạn nên đặt bể ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Vì nếu ánh sáng quá mạnh, cá sẽ không có nơi nào để ẩn nấp, điều này dễ gây stress lên cá bảy màu.

Trên thành bể cá hoặc bể cá ngoài trời nên có một tấm che nhỏ, nên có rong, bèo, hoặc đá hòn non bộ tạo nơi trú ẩn cho cá và hạn chế ánh sáng.

Đối với bể nước trong nhà, đèn nên bật từ 12-16 giờ một ngày, nếu chúng được sử dụng. Nó có thể ít hơn nếu bể gần cửa sổ. Nếu không có ánh sáng trong vài ngày sẽ khiến cá bảy màu bị stress, cá bảy màu bỏ ăn, cá bảy màu bị thối đuôi… Cây thủy sinh trong bể có thể bị rụng lá hoặc chết.

Cá bảy màu bị stress do nước bể có vấn đề

Đối với bể cá mới chuẩn bị, bạn nên để nước chảy trong 1-2 ngày cho ôxy hoặc lọc trước khi đặt cá vào. Còn nước trong quá trình nuôi trồng nên thay nước thường xuyên để trong bể luôn có nước mới để duy trì hệ vi sinh.

Cá bảy màu bị stress do đánh, tranh chấp lãnh thổ với cá khác

Để tránh căng thẳng cho cá bảy màu, bạn nên bảo quản cá với mật độ hợp lý trong bể. Mật độ hợp lý để tính số lượng cá trong bể cá là khoảng 1 lít nước / 1 con. Nếu bể của bạn có dung tích 15 lít nước thì bạn có thể thả 10-15 con cá bảy màu vào bể đó.

Cá bảy màu bị stress do mới đẻ

Cá cái khi mang thai nên được ăn đủ chất và nhiều hơn bình thường một chút. Đối với cá bảy màu cái, thức ăn tốt nhất để có đủ chất dinh dưỡng nuôi cá con trong thời kỳ mang thai là giun hoặc cám ăn liền giàu dinh dưỡng. Khi cá sắp đẻ nên tách ra 1 bể để cá đẻ, bể phải đủ rộng để cá bảy màu không bị căng thẳng.

Cá bảy màu bị stress do tỷ lệ đực, mái không đồng đều

Khi mua cá bảy màu, bạn nên mua cả con đực và con cái. Có cả cá đực và cá cái sẽ làm cho cá hoạt động nhiều hơn và giảm căng thẳng cho cá bảy màu.

Tỷ lệ con đực so với con cái có thể là 50/50 hoặc 60/40, tùy thuộc vào việc bạn thích nhiều con đực theo dõi hơn hoặc nếu bạn muốn đẻ nhiều trứng hơn, bạn có thể nhận nhiều con cái hơn. Nếu bạn muốn có khoảng 10 con cá bảy màu trong bể thì tỷ lệ hợp lý nên là khoảng 6 con đực và 4 con cái.

Cá bảy màu bị sình bụng

Cá bảy màu bị sình bụng không giống với cá bảy màu bị tóp bụng. Chúng có phần bụng căng phồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi, bệnh này không lây nhiễm nhưng cá bị bệnh nên được cách ly và điều trị một cách thích hợp.

Nguyên nhân gây ra sình bụng ở cá bảy màu là gì?

Những nguyên nhân khác gồm nhiễm virus, tổn thương nội tạng, suy thận vì sử dụng quá nhiều thuốc hay thuốc quá mạnh.

  • Sình bụng cấp tính: tức bụng căng lên bất thình lình. Cá bị nhiễm khuẩn gây xuất huyết nội.
  • Sình bụng mãn tính: tức bụng căng lên từ từ. Ký sinh trùng hay bướu phát triển ở bụng cá có thể gây nên tình trạng này.
  • Sình bụng mãn tính: tức bụng căng lên từ từ. Cá bị bệnh lao cá Mycobacterium tuberculosis. Bệnh này lây rất mạnh.

Cách phòng và chữa trị

Bệnh khó điều trị nhưng nếu do vi khuẩn thì có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm ra bệnh có phải do vi khuẩn gây ra hay không, và việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là một phần của việc điều trị và phòng ngừa.

Khi lớp vảy bong ra, cá bị bệnh nặng. Ngâm cá trong nước muối có thể giúp loại bỏ chất lỏng trong cá. Có nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị chứng đầy hơi do nhiễm vi khuẩn bên trong. Thuốc không kê đơn không có tác dụng trong trường hợp này.

Bệnh mốc nước ở cá bảy màu

Miệng, mắt, cơ thể và các bộ phận khác có màng trắng. Vết thương có sợi nấm mốc, cá bảy màu không chịu ăn. Ở nước dinh dưỡng thấp, tỷ lệ mắc bệnh này rất ít. Nếu kết hợp với nhiệt độ cao trên 25 ° C thì hiệu quả phòng trừ cao hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp dựa trên khả năng kiểm soát chất lượng nước của bạn là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tật. Khi kiểm soát chất lượng nước thấp, nhiệt độ tương đối cao. Nhưng tỷ lệ các cụm đuôi tăng lên. Vì vậy bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Nhiệt độ thấp là môi trường ưa thích của nấm mốc. Đặc biệt là trong khoảng 18-22 ° C. Nếu bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trong phạm vi này mà không bị nấm bệnh thì xin chúc mừng bạn. Khả năng quản lý chất lượng nước của bạn đã đạt đến mức rất tốt.

Cá bảy màu bị nấm mang

Đây cũng là một loại nấm khác với bệnh thối mang. Bệnh thối mang chủ yếu xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Cơ chế hoạt động là do số lượng lớn vi khuẩn trong mang có thể dẫn đến tắc, thủng và viêm nhiễm nặng. Bệnh phấn trắng là số lượng nấm sinh sản trong mang của cá.

Triệu chứng là mang không mở ra mà sưng lên. Ở giai đoạn cuối của bệnh, triệu chứng của cá là bị chết ngạt. Họ đứng yên trong nước, mọi thứ

Trên da cá xuất hiện những đốm trắng trông giống như những hạt muối lớn. Cá sẽ luôn luôn “rửa trôi”, bơi rất nhanh và va vào đá cuội hoặc các vật dụng dùng để trang trí bể cá.

Cá bảy màu bị đốm trắng

Cá bảy màu bị đốm trắng tương đối khó chữa, nhưng nếu phát hiện bệnh, cách ly, chữa trị sớm và hợp lý thì bệnh này hoàn toàn có khả năng được chữa khỏi.

Nguyên nhân gây bệnh là từ đâu?

Do ký sinh trùng đơn bào gây ra. Bệnh phát triển theo 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn cơ thể ký sinh trùng dưa, bám vào da cá và tạo thành các nang màu trắng. Chúng lấy thức ăn từ thịt xung quanh để chuẩn bị cho giai đoạn sinh sản.
  2. Ký sinh trùng hiện đã phát triển thành dạng trưởng thành. Nó rời khỏi da cá và rơi xuống đáy bể, nơi nó trú ngụ để sinh ra hàng trăm ký sinh trùng mới.
  3. Các nang có Trophon phân chia bơi tự do để tìm kiếm vật chủ. Dạng trưởng thành của ký sinh trùng sẽ phun ra hàng trăm u nang này và bắt đầu một vòng đời mới.

Làm cách nào để chữa khỏi bệnh cho cá ?

Không giống như cá bảy màu bị phình to, bệnh này rất khó điều trị do bản chất của ký sinh trùng có 3 giai đoạn trong vòng đời của chúng. Trong giai đoạn ấu trùng và trưởng thành của ký sinh trùng, chất nhầy của cá và lớp chất nhầy của nó tương ứng đóng vai trò là lớp bảo vệ của chúng.

Giai đoạn duy nhất có thể chữa khỏi là giai đoạn nang trứng (chúng bơi tự do trong nước). Vì vòng đời của chúng kéo dài khoảng 2 tuần.

Vì vậy, nếu bạn bắt đầu điều trị khi các nang mới hình thành và dừng lại trước khi cơ thể trưởng thành của chúng bùng phát để sinh sản, bạn sẽ có rất nhiều ký sinh trùng mới.

Do đó, bạn nên điều trị cá trong vòng 4 tuần hoặc trong 2 vòng đời của cá. Tăng nhiệt độ để cải thiện vòng đời của nó và có thể rút ngắn thời gian đóng rắn.

Đồng sunfat (0,15 – 0,20 ppm) có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp. Các loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng là xanh malachite, formalin và xanh methylen.

Ngoài cá bảy màu không ăn, cá bảy màu thối đuôi, thối đuôi, chướng bụng… Hơn hết, có rất nhiều trường hợp khác nhau khi nuôi cá bảy màu, chẳng hạn như: nhăn vảy, cháy đuôi, rách đuôi, cụp đuôi, đổ máu… Người nuôi cá cảnh cần hết sức lưu ý, chăm sóc nuôi dưỡng cá giống.

Xem thêm: >> Tại đây

Hiện nay, cá bảy màu đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Liệt kê những con cá của bạn, chụp ảnh chúng và đưa chúng đến cửa hàng bán cá. Nhân viên bán hàng sẽ tư vấn cho bạn loại cá nào phù hợp với bể cá của bạn. Tìm hiểu thêm về biểu đồ sở thích của cá để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bệnh xuất huyết mùa xuân.
Căn nguyên: Bệnh do vi rút Rrabdovirus carpio thuộc bộ Cyprinidae gây ra và xảy ra vào thời kỳ chuyển tiếp giữa mùa đông và mùa xuân, khi nhiệt độ nước dưới 18 độ C. Nếu chất lượng nước không tốt, hãy giữ lại cá. Mật độ dày, khí hậu thay đổi từ lạnh sang nóng, cá dễ bị chảy máu, tỷ lệ cá chết cao đến 70%.

Triệu chứng: da sạm đen, mang xanh xao, mắt lồi, có đốm xuất huyết trên da và mang. Nếu bóc tách ra sẽ thấy cổ trướng, đầy hơi, sưng tụy, bong bóng xuất huyết.

Điều trị: Bệnh xuất huyết mùa xuân, điều lo lắng là chưa có thuốc đặc trị, chỉ có thể dùng vắc xin, nhưng tốn kém và khó áp dụng trên diện rộng. Vì vậy, tốt nhất người chơi thủy sinh nên đề phòng trước khi cá bị bệnh. 1. Điều chỉnh nhiệt độ nước ổn định trước khi thả cá, mật độ cá không quá dày, tắm cá 15 phút với muối theo tỷ lệ 300 gam muối trong 100 lít nước, bổ sung vitamin C. thường xuyên. Tăng sức đề kháng cho cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x