TOP 8 loại cây thủy sinh tốt nhất nên có trong bể thủy sinh, hồ cá

19 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cây Thủy Sinh tốt là yếu tố không thể thiếu trong hồ thủy sinh, bể thủy sinh – biệt thự, hồ cá koi thu nhỏ trong nhà phố… là những loại cây thủy sinh. Cần trồng cây thủy sinh trong bể cá koi để giúp tăng cường oxy và lọc nước cho cá có được môi trường thoải mái cá không bị căng thẳng.

cây thủy sinh trong bể cá
cây thủy sinh trong bể cá

5 Lợi ích của cây thủy sinh trong hồ cá, bể thủy sinh

Cây cảnh là biểu tượng của gỗ trong thuyết âm dương ngũ hành. Khi trồng cây trong hồ cá koi tất nhiên nên chọn những loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Những loại cây này mang lại nhiều lợi ích.

Là nơi trú ẩn của cá

Nếu bạn là người nuôi cá koi lâu năm. Bạn sẽ tìm hiểu về tranh chấp lãnh thổ của loài cá. Chúng có thể cắn vây của nhau để tìm chỗ ẩn nấp. Vì vậy, họ thường trồng nhiều loại cây thủy sinh khác nhau để tạo nơi trú ngụ cho cá. Thậm chí có một số loài cá còn đẻ trứng và để lại trứng trên lá cây nên số lượng cá ngày càng nhiều.

Cây thủy sinh có thể là nơi trú ẩn cho cá
Cây thủy sinh có thể là nơi trú ẩn cho cá

Loại bỏ tảo và rong rêu

Một vấn đề mà nhiều người chơi bể thủy sinh vẫn gặp phải đó là đối phó với sự phát triển của tảo và tảo. Nguyên nhân khiến tảo phát triển là do trong bể nuôi quá nhiều chất dinh dưỡng và ánh sáng. Vì vậy, khi nuôi thêm nhiều loài thủy sinh, cây trồng sẽ hấp thụ những chất dinh dưỡng dư thừa này và đẩy lùi sự phát triển của tảo.

Giúp loại bỏ tảo và rong rêu bám thên bề mặt bể
Giúp loại bỏ tảo và rong rêu bám thên bề mặt bể

Nhờ đó, nước trong bể sẽ trong và sạch hơn. Người nuôi cũng có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong việc vệ sinh bể cá của mình.

Cung cấp lượng Oxy trong lành cho cá

Ngoài việc đặt máy sục khí và thổi khí trong bể cá. Bạn có thể chuyển sang trồng cây thủy sinh. Thực vật thủy sinh không cần cacbonic (CO2) , chúng vừa có thể cung cấp đủ oxy vừa có thể hấp thụ cacbonic (CO2) do cá bài tiết ra ngoài.

Cung cấp lượng oxi dồi dào cho cá trong bể
Cung cấp lượng oxi dồi dào cho cá trong bể

Tạo môi trường lý tưởng hơn để cá tồn tại. Và mang đến một hồ bơi cảnh quan đẹp mắt, đem lại sinh khí cho ngôi nhà của gia đình bạn.

Đóng vai trò như một hệ thống lọc nước

Nếu như các loài cây bình thường có khả năng hút khí độc, khí cacbonic, khói bụi… thì các loài thủy sinh có khả năng hấp thụ và loại bỏ chất thải. Do các sinh vật sống dưới nước, thức ăn thừa, sản phẩm phân hủy và kim loại nặng gây ra. Như bạn đã biết, hệ thống lọc nước đặt càng lâu thì bộ lọc cơ học càng kém hiệu quả.

Các cây thủy sinh sẽ tiếp tục phát triển và lọc làm cho chất lượng của bể cá thủy sinh lên một tầm cao mới. Không chỉ vậy, những loại cây này còn giúp lấp đầy những khoảng trống trên mặt đất. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển và cung cấp thêm khả năng lọc sinh học cho bể cá ngoài trời.

Độ thẩm mỹ cao

Cây trồng trong hồ thủy sinh, với nhiều loại cây và lá. Nếu bạn biết cách chọn và ghép những chú cá phù hợp sẽ tạo nên một không gian độc đáo. Biến bể cá của bạn thành một bức tranh thiên nhiên sống động như thật với những sinh vật và thực vật đan xen đẹp mắt.

Độ thẩm mỹ cao
Độ thẩm mỹ cao

Ngoài ra, vẻ đẹp mà những loài cây này tạo ra rất hoang sơ và tự nhiên. Làm cho bể cá giống như một hồ cá koi mini thực sự. Nếu có một vài món đồ trang trí tinh tế thì bể cá của bạn sẽ rất sinh động và nổi bật giống như là thủy cung thu nhỏ vậy.

Các loại cây thủy sinh nên trồng trong hồ cá, bể cá

Thực vật thủy sinh được chia thành 3 loại chính: loài thủy sinh sống trên bề mặt, loài lưỡng hệ sống trên bề mặt và tầng đáy nước. Theo nhu cầu sử dụng và cấu tạo của bể thủy sinh mà mọi người có thể lựa chọn những loại cây phù hợp để tạo nên không gian hài hòa cho bể thủy sinh. Giúp cá thư giãn và có cảm giác như đang sống trong môi trường tự nhiên thực sự. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi để bạn xem xét.

Cây tiêu thảo

Cây thủy diệp lan - cây tiêu thảo
Cây thủy diệp lan – cây tiêu thảo

Cây tiêu thảo hay còn gọi là cây thủy diệp lan. Thuộc họ thực vật thủy sinh, có lá, kích thước và hình dạng khác nhau. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Singapore, Malaysia và thường được tìm thấy ở các con suối tự nhiên. Sở dĩ chúng được gọi là cây Thủy Diệp Lan vì lá của chúng có phiến dài, dẹt và thân cứng, giống như lá của một số loài lan. Cây có thể phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng và không bón phân tưới nước. Nếu cây tiêu được trồng trong điều kiện có đầy đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng. Tốc độ phát triển của cây sau đó sẽ tăng lên đáng kể, mặc dù kích thước tổng thể của cây sẽ giảm.

Cây rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn trong bể thủy sinh
Rong đuôi chồn trong bể thủy sinh

Rong đuôi chồn là loại cây thủy sinh dễ trồng thường được nuôi trong bể thủy sinh, cây phát triển và sinh sản nhanh khắp diện tích bể nên loại cây này phải được cắt tỉa thường xuyên. Chế độ ăn của loài cây này không quá khắt khe. Rong đuôi chồn là loài thủy sinh dễ nuôi, dễ chăm sóc, có thể thả tự do trong nước hoặc buộc vào lũa mà không bị mắc kẹt trên mặt đất.

Cây thủy phượng vĩ

Cây thủy phượng vĩ hay còn được dân gian biết đến với cái tên thân thuộc và mộc mạc là " bèo hoa dâu” 
Cây thủy phượng vĩ hay còn được dân gian biết đến với cái tên thân thuộc và mộc mạc là ” bèo hoa dâu”

Cây thủy phượng vĩ hay còn được dân gian biết đến với cái tên thân thuộc và mộc mạc là ” bèo hoa dâu”  là loài cây mọc nổi ở trên tầng nước. Chúng được tìm thấy nhiều ở các khu vực như ao hồ với sự phân bổ và sinh trưởng phát triển cực tốt. Cây phượng vĩ còn được biết đến với sự đa dạng về chủng loại nhưng đặc điểm chung là khá dễ sống. Tác dụng chính của loài cây này là để trang trí và là nơi sinh sản của cá, lọc và chuyển hóa Nitơ trong môi trường thủy sinh hiệu quả.

Cây ổ sao cánh

Cây ổ sao cánh
Cây ổ sao cánh

Cây ổ sao cánh là loại cây phân bố rộng, mọc thành bụi nhỏ ở nước và trên cạn. Lá dài, cứng và mỏng, thân và cây có lông, rễ phụ màu đen, có mao mạch. Loại cây này thích sống trên đá có thể phát triển ngay cả những nơi ẩm ướt. Đây là loại cây được nhiều người tin tưởng lựa chọn cho bể cá nhà mình. Vì là loại cây dễ trồng, dễ sống sót ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu nên cây vẫn có thể phát triển được.

Cây cỏ năng

Cây cỏ năng được trồng trên những mỏm đá trong bể thủy sinh
Cây cỏ năng được trồng trên những mỏm đá trong bể thủy sinh

Cây cỏ năng là thực vật tầng đáy và giữa, thân rễ nằm ngang và không có lá. Thân cỏ có màu xanh tươi, mọc thành từng cụm dài 2-3 cm như một bãi cỏ. Loại cây này thường được chọn trồng dưới đáy hồ cá nhỏ hoặc giữa hồ thủy sinh lớn. Cây cần sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng thích hợp và đất cát pha.

Cây diệp tài hồng lá đỏ

Cây diệp tài hồng đã được uốn nắn theo cách trồng cây bonsai
Cây diệp tài hồng đã được uốn nắn theo cách trồng cây bonsai

Một trong những loại cây thủy sinh đẹp và tốt để làm nền nhưng thích hợp hơn cho hồ cá và bể thủy sinh là cây diệp tài hồng lá đỏ. Chúng thực sự là những loại cây đẹp. Đặc biệt những thân cây xanh kết hợp với những chiếc lá đỏ hồng tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho bể thủy sinh.

Hoa sen và hoa súng

Hình ảnh hoa sen trong hồ thủy sinh
Hình ảnh hoa sen trong hồ thủy sinh

Đây là hai trong số những loại hoa đẹp và dễ chăm sóc. Chúng dễ sống, dễ thích nghi và không dễ bị cá làm hỏng. Vẻ đẹp thanh khiết và hương thơm dịu nhẹ của hai loài hoa này sẽ khiến hồ cá thêm bắt mắt và sinh động.

Xem thêm: Tại đây

Cách tìm chọn mua và trồng cây thủy sinh

Nên mua cây đã trưởng thành nếu bạn muốn có ngay bể thủy sinh hoàn chỉnh.

Nên mua cây đã trưởng thành nếu bạn muốn có ngay bể thủy sinh hoàn chỉnh.
Nên mua cây đã trưởng thành nếu bạn muốn có ngay bể thủy sinh hoàn chỉnh.
Cây trưởng thành thường đắt hơn, nhưng đây là cách tốt nhất để bạn có ngay vẻ ngoài như mong muốn. Chọn những cây mọc mầm và có rễ trắng.
Kiểm tra kỹ khi mua cây để đảm bảo không có ốc, tôm và tảo.
Các loại cây thủy sinh có thể mua ở các cửa hàng bán hồ cá hoặc cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh. Bạn cũng có thể mua trực tuyến. Và nên tìm hiểu về người bán trước khi mua để đảm bảo họ có uy tín bán cây sạch và tốt cho sức khỏe.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Nhiều loại cây có kích thước khác nhau sẽ tạo nên khung cảnh đẹp mắt.

Nhiều loại cây có kích thước khác nhau sẽ tạo nên khung cảnh đẹp mắt. 
Nhiều loại cây có kích thước khác nhau sẽ tạo nên khung cảnh đẹp mắt.

Cây trồng theo từng lớp sẽ làm cho bể cá của bạn hấp dẫn hơn. Các cây trồng nền nên có kích thước lớn, còn các cây có kích thước trung bình có thể trồng ở giữa bể dọc theo hai bên thành bể. Bạn có thể trang trí mặt trước của bể bằng các loại cây mọc kín như rêu hoặc húng quế Cuba.

Cây thủy sinh có thể có kích thước từ cây nhỏ 2,5-5 cm đến cây lớn chiếm toàn bộ hồ thủy sinh.

Thêm các bức tượng nhỏ, đá và khúc gỗ để làm sinh động bể cá. Những vật dụng này cũng rất tốt để giữ những cây không cần cắm vào đáy bể.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng những cây cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Chăm sóc cây thủy sinh

Cắt tỉa cây mọc vượt ra ngoài bể để tránh bị phân hủy.

Cắt tỉa cây thủy sinh
Cắt tỉa cây thủy sinh

Hầu hết các cây phát triển nhanh chóng, vì vậy việc cắt tỉa là cần thiết. Nếu cây mọc ngoài bể, bên ngoài cây sẽ chết. Cẩn thận cắt bỏ phần thừa bằng kéo sắc.

Một lựa chọn khác là chọn những cây phát triển chậm.

Làm sạch nước hàng tuần để duy trì môi trường tốt trong bể cá.

Không giống như cá, cây thủy sinh không yêu cầu thay nước thường xuyên, nhưng thay nước thường xuyên sẽ duy trì một môi trường trong lành trong bể cá.

Làm sạch nước hàng tuần để duy trì môi trường tốt trong bể cá.
Làm sạch nước hàng tuần để duy trì môi trường tốt trong bể cá.

Bước đầu tiên là cạo sạch rong rêu bám trên thành bể. Sử dụng xi phông để loại bỏ 10-15% lượng nước, đặc biệt chú ý đến lớp sỏi và khu vực xung quanh các đồ đạc trong bể cá. Bổ sung đầy đủ nước đã xả bằng nước sạch đã khử clo.

Khi sử dụng xi phông, hãy nhớ không đặt nó lên chậu vì nó có thể vô tình làm chết cây. Bạn cần đặt ống phía trên tấm đế.

Cả tôm và cá da trơn đều là thức ăn của tảo, vì vậy chúng là những lựa chọn tốt để thêm vào bể cá của bạn, tùy thuộc vào loại cá khác mà bạn chọn.

Quá trình này còn được gọi là thay nước. Một số người thích thay nước vài tháng một lần, nhưng điều này có thể phá vỡ hệ sinh thái trong bể. Tốt nhất nên sử dụng máy lọc nước và giữ cho bể cá luôn sạch sẽ.

Bổ sung phân bón để thúc cây mọc nhanh và khỏe mạnh.

Thực vật thủy sinh nói chung không cần phân bón, đặc biệt là khi có cá trong bể, vì chất thải của chúng có thể nuôi cây. Tuy nhiên, phân bón có thể giúp cây phát triển tốt hơn và có thể đáng để bạn nỗ lực hơn. Có nhiều cách bón phân cho cây thủy sinh:

Bổ sung phân bón để thúc cây mọc nhanh và khỏe mạnh.
Bổ sung phân bón để thúc cây mọc nhanh và khỏe mạnh.

Bạn có thể bổ sung fluorit trực tiếp vào giá thể để cung cấp sắt và chất dinh dưỡng cho cây. Đặt giá thể gần gốc và cắm dưới giá thể. Giá thể sẽ tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong 2-3 tháng.

Nếu bạn thích nước và phân bón, bạn có thể thêm nó vào bể của bạn một hoặc hai lần một tuần. Phân bón thích hợp cho những cây trồng không bám rễ vào giá thể, chẳng hạn như những loại cây bám vào đá.

Máy bơm CO2 cung cấp nhiều CO2 hơn cho cây trồng hấp thụ và chuyển hóa thành oxy. Nếu bạn có một bể cá đầy đủ ánh sáng, nó sẽ giúp tạo ra nhiều carbon dioxide hơn vì ánh sáng thúc đẩy quá trình quang hợp, có nghĩa là thực vật chuyển đổi carbon dioxide thành oxy nhanh hơn.

Tránh để các cây không ngập hoàn toàn trong nước bị khô.

Tránh để các cây không ngập hoàn toàn trong nước bị khô.
Tránh để các cây không ngập hoàn toàn trong nước bị khô.

Khi cây khô héo, cây chết. Để giữ cho cây khỏe mạnh, bạn nên bảo quản cây trong xô nước sạch. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn định thêm cây vào bể cá của mình.

Với nước sạch và ánh sáng thích hợp, bạn có thể giữ cây thủy sinh trong xô trong thời gian dài. Những cây cần cắm rễ trong giá thể phải được để dưới nước nếu muốn bảo quản trong thời gian dài. Khi bảo quản cây, bạn sẽ phải thay nước mỗi tuần một lần.

Cảnh báo

Không vứt cây thủy sinh ở sông hồ, gầm bệ xí. Nhiều loài thực vật thủy sinh không phải bản địa và có thể ảnh hưởng đến các loài bản địa. Thay vào đó, bạn nên để chúng khô và vứt vào thùng rác.

Nếu nuôi tôm cảnh, bạn cần lưu ý chúng sẽ nhổ và ăn thực vật thủy sinh.

Hiện nay, cây thủy sinh đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Ánh sáng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của cá. Ánh sáng điều chỉnh nhu cầu vận động và nghỉ ngơi của cá cảnh. Nếu nguồn sáng không ổn định, thời gian chiếu sáng không ổn định sẽ khiến nhu cầu sinh lý của chúng bị xáo trộn.

Hồ cá trồng cây.
Trồng cây thủy sinh.
Liều lượng chất dinh dưỡng (hoặc phân bón) vừa đủ cung cấp cho cây.
Ánh sáng.
Hệ thống lọc nước.
Các đặc tính của nước phù hợp với thực vật.
Liều lượng của O2 và CO2

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x