Cây Thủy Cúc và cách chăm sóc cực dễ ít ai biết

20 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cây Thủy Cúc là loài cây thủy sinh đẹp được trồng hậu cảnh trong hồ thủy sinh.  Loài cây này có tên tiếng anh là Hygrophila difformis. Cây Thủy Cúc rất dễ trồng và phát triển rất nhanh. Hãy cùng clbsinhvatcanh.vn tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc loài cây này nhé!

Đặc điểm của cây Thủy Cúc

Cây thường được tìm thấy ở các vùng đầm lầy ở miền nam châu á, có hình dạng mọc thẳng hoặc dạng leo khi trên mặt nước. Dưới mặt nước thủy cúc có dạng là như rau tần ô ở Việt Nam. Mọi người có thể tham khảo một vài đặc điểm sau đây:

Tìm hiểu về cây thủy cúc

Cây thủy cúc có màu lá xanh nõn chuối, khá dễ trồng trong điều kiện ánh sáng và chất dinh dưỡng đầy đủ hơn nữa loài cây này phát triển rất nhanh. Nhưng đây là loại cây cần nhiều ánh sáng để phát triển, Gia chủ nên dùng những loại đèn có ánh sáng mạnh một chút vừa đủ chiếu tới để cây có thể hấp thụ và phát triển

Đây là loại tài cây dễ phát triển từ nhánh nên gia chủ chỉ cần xin từ người quen có nuôi hoặc mua từ cửa hàng một vài nhánh rồi mang về bố trí trồng xuống đáy bể là cây đã có thể tự bén rễ hấp thu chất dinh dưỡng phát triển

Trong nhiều trường hợp phát triển nhanh và mạnh chiều dài của cây có thể chạm được tới mặt nước cà loài cây này có thể trồng trên cạn trong điều kiện ánh sáng đầy đủ

Điều kiện nước: 74 – 82 º F, KH 3-8, pH 6,5 – 7,5

Sinh Trưởng: Cắt cắm

Gia chủ nên trồng ở phía góc trong xa mắt nhìn một chút vì vị trí ấy khá hợp để cây thủy cúc phát huy được tính thẩm mĩ làm đẹp cho bể cá nhà bạn.

Xem thêm >> tại đây

Điều kiện sống và cách chăm sóc để câyThủy Cúc phát triển

Cây Thủy Cúc được hầu hết người chơi thủy sinh mới chơi lựa chọn vì chúng khá dễ để chăm sóc cũng như vẻ đẹp tuyệt vời của nó, một màu xanh tốt vô cùng mát mắt.

Do cây có thân hình khá lớn nên thủy cúc không thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh nhỏ. Cây Thủy Cúc là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Thủy Cúc thường được dùng làm cây hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

Điều kiện sống và cách chăm sóc cây thủy cúc

Cây là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây Thủy Cúc sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây Thủy Cúc còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Do cây có thân hình khá lớn nên thủy cúc không thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh nhỏ. Cây Thủy Cúc là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Cây Thủy Cúc thường được dùng làm cây hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

Những công dụng hữu ích mà cây Thủy Cúc mang đến

Công dụng của cây thủy cúc

Những công dụng của cây Thủy Cúc như:

  • Dùng làm trang trí hậu cảnh cho hồ thủy sinh
  • Hấp thu dinh dưỡng tốt cho những hồ bị dư chất dinh dưỡng.
  • Trồng cây trên cạn và trang trí trên bàn làm việc cũng là ý tưởng hay ho
  • Các loại cây thủy sinh trong hồ giúp lọc nước, hấp thu và loại bỏ các sinh vật, thức ăn thừa trong bể cá
  • Giúp chất lượng hồ nước tốt, luôn trong sạch.
  • Cung cấp oxy cho hồ cá thay máy sục oxy cực hiệu quả.
  • Loại bỏ rêu tảo. Giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp bể cá hơn
  • Là nơi trú ngụ, sinh sản cho cá khá tốt.
  • Giúp bể cá sinh động và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây thủy cúc mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây Thủy Cúc cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây Thủy Cúc vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x