Hoa lục bình (bèo nhật) thủy sinh tuyệt đẹp với màu tím mộng mơ

10 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Hoa lục bình hay còn được gọi là bèo tây, bèo Nhật Bản, là 1 loài thực vật thủy sinh thuộc chi Eichhornia của họ Bèo Tây (pontederiaceae), sống nổi theo dòng nước, có tên khoa học là Eichhornia crassipesHãy cùng clbsinhvatcanh.vn tìm hiểu kĩ hơn về hoa lục bình hoặc hoa lục bèo nhé!

Đặc điểm của hoa lục bình

Đặc điểm hình dáng của hoa lục bình

Cây hoa lục bình là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng hoặc ngang mặt nước và cao khoảng 20 – 35 cm.

Lá lục bình hình tròn, thường cuộn tròn thành cánh hoa, có màu xanh ngọc lục bảo, bề mặt nhẵn bóng, gân lá giống như những vòm cuốn dài và hẹp.

Lục bình có hình bầu dục và căng phồng như quả bóng bay, bên trong có ruột xốp nên nhẹ và giúp lục bình nổi trên mặt nước. Ba lá đài giống như ba cánh hoa đơn lẻ.

Đặc điểm của hoa lục bình
Đặc điểm của hoa lục bình

Rễ lục bình là loại rễ chùm, mọc xuyên tâm như lông vũ trôi trong nước, có khi dài tới 0,5m.

Hoa Lục bình thường mọc thành từng cụm lớn phía trên, mỗi cụm có nhiều hoa nhỏ đơn lẻ, bèo tây có màu tím hoặc xanh tím đặc trưng, ​​trên mỗi cánh hoa có những đốm màu vàng. Hoa lục bình có 6 nhụy, trong đó 3 nhụy dài và 3 nhụy ngắn.

Hạt lục bình thường rất nhỏ nên khi nhìn bình thường rất hiếm

 Đặc điểm sinh trưởng của hoa lục bình

Hoa lục bình thường nở rộ vào mùa hè, đặc biệt là từ tháng 6 – 9, mỗi mùa hoa nở tại lại thấy tím cả 1 vùng trời trông rất đẹp mắt

Lục bình có tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời tốc độ phân nhánh cũng rất nhanh.

Cách trồng và chăm sóc hoa lục bình

Cách trồng

Cây lục bình được nhân giống bằng cách gieo hạt nhưng phương pháp này rất lâu nảy mầm và chỉ có các nhà lai tạo giống chuyên nghiệp mới sử dụng phương pháp này. Ngày nay thường dùng phương pháp tách cây con để trồng.

Có nhiều cách để trồng loại cây này, có thể trồng từ bóng đèn, trồng trong chậu nước, trồng trong chậu đất ẩm. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng cây lục bình cảnh trong môi trường đất:

Cách trồng hoa lục bình
Cách trồng hoa lục bình

Khi chọn giống nên chọn cây mẹ to mập, lá xanh tốt không sâu bệnh, bộ rễ dài và nhiều rễ tơ. Tách lấy cây non hoặc cây bánh tẻ đều được phải tách cả rễ cây.

Cần lựa chọn thời vụ trồng hợp lý. Ở miền Nam, cây lục bình có thể trồng được quanh năm, đối với miền bắc nên trồng cây vào các mùa xuân, hè, thu để cây sinh trưởng tốt nhất.

Đất trồng và cách trồng: Dùng chậu hoặc khay to để chứa đất, cây lục bình thường sống thủy sinh nên đất trồng cây lục bình cũng phải là đất thịt pha chút cát ẩm ướt hoặc đất mùn phù sa.

Sau khi đã chọn được giống cây nên tiến hành trồng. Vì bộ rễ lục bình rất dài nên phải chọn chậu hoặc khay cao để bộ rễ phát triển tốt nhất, dùng tay hoặc vật sắc nhọn đào thành hốc đất, đặt cây giống lục bình và vùi đất, nén chặt đất xung quanh cây để cây không bị đổ nghiêng.

Cách chăm sóc

Sau khi trồng nên để chậu cây lục bình vào chỗ râm mát, cây ưa nước nên nếu chậu cây bị khô nước nên tưới nước xăm xắp cho cây tránh cây héo chết.

Mỗi năm nên thay ít nhất một lần đất, nên chọn đất cát phù sa ven sông để thay, vì đây là đất thích hợp nhất để cây phát triển.

Cách chăm sóc hoa lục bình sau khi trồng
Cách chăm sóc hoa lục bình sau khi trồng

Khi cây ra mầm lá có thể bón thêm phân chuồng mục để tăng lượng dinh dưỡng nuôi cây. Cây lục bình sinh sản rất nhanh nên không cần bón thêm nhiều loại phân khác.

Sau khi cây ra nhiều nhánh con, nên tỉa sạch những lá già, vàng úa để thoáng cây và tránh sâu bệnh hại cây. Mỗi ngày nên bê chậu cây ra đón nắng một lần vào lúc nắng sớm hoặc nắng chiều, không mang ra lúc nắng trưa nhiệt độ cao sẽ làm héo cây non.

Xem thêm>> tại đây

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Cách ly và xử lý rong la  hán mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng hoa lục bình cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc hoa lục bình vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh nấm oodinium Bệnh phấn trắng trên cá. Nó là do nhiễm trùng nấm Oodinium. Điều trị tương tự như bệnh bạch biến.

Lượng nước thay không quá 50%, tốt nhất nên thay 1/3 lượng nước cũ. Một số hóa chất có thể được sử dụng để giúp cải thiện môi trường, chẳng hạn như sử dụng canxi cacbonat: (CaCO3) hoặc sử dụng zeolit. Liều lượng của hai loại hóa chất này là 10 – 20g / m3. Probiotics cũng được đánh giá về hiệu quả, đặc biệt là những chế phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x