Cây rong đuôi chồn – loài cây mang lại vẻ đẹp nhẹ nhàng cho bể

10 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Cây rong đuôi chồn là loài cây thủy sinh có tên gọi khác là cây hủy uẩn tháo, rong đuôi chồn Nam Mỹ, rong đuôi chó nhiệt đới, rong đuôi chó mềm,… Chúng có tên khoa học là Ceratophyllum demersum. Chúng thuộc họ Thủy thảo Hydrocharitace, thuộc chi Egeria. Cái tên rong chồn không còn quá xa lạ với giới chơi cá cảnh tại Việt Nam, là loại cây dễ chăm sóc. Dễ trồng và phát triển nhanh, được trồng phổ biến trong bể thủy sinh.

Giới thiệu tổng quan về cây rong đuôi chồn

Loại cây này thường mọc ở những nơi sinh sống tự nhiên, những vùng nước đọng. Hoặc nước di chuyển chậm như trong ao, cống, mương. Đặc biệt là ở những khu vực như đầm sen, đầm hoa súng.

Giới thiệu chung về cay rong đuôi chồn
Giới thiệu chung về cây rong đuôi chồn

Do tốc độ phát triển nhanh chóng, người nuôi chúng cần một không gian ao hồ rộng để cây phát triển thoải mái. Đặc biệt cây khi bị cắt đi và đặt trong môi trường thủy sinh khác cây vẫn phát triển tốt và thích nghi nhanh.

Cây rong đuôi chồn có đặc điểm gì ?

  • Khả năng hấp thụ ánh sáng ở mức trung bình.
  • Nhiệt độ sống: 18-27 độ
  • Cấu trúc cây: hình ống
  • Chiều cao trung bình: 10-90cm
  • Chiều rộng: 3-6cm
  • Giá trị PH: 5,0 – 8,0

Với vẻ ngoài xanh tươi và pastel, những người chơi thủy sinh thường trồng cây dưới hậu cảnh. Vì cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Tạo thành cụm nên giúp bể cá sinh động, đẹp mắt và tự nhiên hơn, giống như một khu rừng mini dưới đáy bể cá.

Là cây sống hoàn toàn dưới nước, rễ bám vào đất hoặc các vật khác trong nước. Thân dài, nhỏ, non và khá giòn nên dễ gãy. Nếu cơ thể bị hỏng, phần bị hỏng sẽ tiếp tục phát triển thành đuôi chồn cá thể khác.

Đặc điểm nhận dạng của rong đuôi chồn
Đặc điểm nhận dạng của cây rong đuôi chồn

Cây có thể sống ở nơi có nắng hoặc bóng râm đầy đủ. Phát triển mạnh ở nơi nước sạch và không bị ô nhiễm, và không sống ở nơi nước bẩn hoặc đục. Vì cây lấy chất dinh dưỡng từ nước nên chỉ cần cho một ít cát hoặc đất vào bể là rễ cây sẽ bám và phát triển.

Cách chăm sóc cây rong đuôi chồn đúng cách

Đây là loài thủy sinh có sức sống cao, không cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy, nó rất dễ dàng để phát triển.

Cách trồng rong đuôi chồn

Vớt cây rong đuôi chồn trong tự nhiên hoặc gấp chúng thành cành bằng tay và cho vào bể mới. Cành này sẽ tự phát triển thành một cây riêng biệt.

Cách chăm sóc rong đuôi chồn
Cách chăm sóc rong đuôi chồn

Lưu ý khi cắt nên chừa một khoảng trống giữa gốc cây và các lá phía trên. Tránh để lá bị vùi lấp, thối rữa nhanh làm bẩn nước trong bể, mất mỹ quan và gây hại cho sinh vật sống trong bể.

Trồng bằng cách gieo hạt:

Chỉ cần cho hạt vào nước là hạt rong đuôi chó sẽ nảy mầm và phát triển thành cây.

Cách chăm sóc cây rong đuôi chồn phát triển khỏe mạnh

Nếu cỏ dại mọc um tùm, thành nhiều đám, chiếm không gian và dện tích thì cần tách bụi và loại bỏ, cắt tỉa lại, loại bỏ thân già, lá chết để cây luôn tươi tốt, khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các vết cắt sát rễ cây để các chồi non phát triển thành một chùm mới.

Rong đuôi chồn phát triển trong bể cá
Cây rong đuôi chồn phát triển trong bể cá

Chọn số lượng cây rong đuôi chồn phù hợp cho cá để cây phát triển tốt. Phân cá có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, chúng ta nên bón một ít phân bón hóa học an toàn, chẳng hạn như urê, vào gốc của mỗi chùm rong biển để khuyến khích sự phát triển của cây. Sử dụng với liều lượng khoảng 2-3 hạt / tuần.
Ngoài ra, cần phải hòa tan nhiều khí carbon dioxide hơn trong hồ để đảm bảo nhu cầu sinh tồn của tảo. Tuy nhiên, quá nhiều carbon dioxide có thể gây ra các đốm trắng trên lá và ảnh hưởng xấu đến động vật trong bể.

Xem thêm: tại đây

Trồng cây rong đuôi chồn biển từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây rong đuôi chồn.

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây rong đuôi chồn cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây rong đuôi chồn vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây rong đuôi chồn đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Exeter, việc chăm sóc và ngắm nhìn thế giới kỳ diệu dưới nước của một vài chú cá cưng cũng đủ tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của con người. Bể cá có chức năng phục hồi huyết áp của người bệnh trở lại bình thường, ổn định nhịp tim, thư giãn các cơ toàn bộ cơ thể. Từ đó không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho con người.

Bể cá cảnh đặt ở nhà hay văn phòng cũng rất tốt cho sự tư duy và sáng tạo. Nếu bạn không có ý tưởng, hãy xem bể cá. Điều này giúp cải thiện sự tập trung và kích thích sự sáng tạo của bạn, điều này có thể tác động tích cực đến năng suất của bạn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x