Cây dương xỉ sừng hươu – loài cây thủy sinh hình dạng lá độc đáo

10 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Có rất nhiều loại cây thủy sinh để người chơi cá cảnh lựa chọn để trang trí. Trong số đó, nhiều người thích cây dương xỉ sừng hươu vì vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của nó. Mặc dù loại cây này phát triển tốt nhưng hãy chú ý cách chăm sóc để cây phát triển tốt hơn.

Nguồn gốc của cây dương xỉ sừng hươu

Cây dương xỉ sừng hươu là một loài thuộc họ dương xỉ. Tên khoa học là Microsorum pteropus windelov. Mỗi đầu lá của cây được chia thành các nhánh trông rất giống gạc hươu. Đây cũng là một đặc điểm của loại cây này. Đó là lý do tại sao loài thực vật thủy sinh này được gọi là cây dương xỉ sừng hươu.

Nguồn gốc cây dương xỉ sừng hươu
Nguồn gốc cây dương xỉ sừng hươu

Cây dương xỉ sừng hươu có nguồn gốc từ Châu Á, có màu xanh lục rất đẹp và kích thước khoảng 10-20cm. Cây này phát triển chậm, nhưng rất mạnh mẽ. Dễ dàng thích nghi với mọi môi trường thủy sinh và dễ chăm sóc. Bạn có thể mua loại cây này ở bất kỳ đâu tại cửa hàng thủy sinh gần nhất. Loại cây này thích hợp để trang trí tiền cảnh, trung cảnh hoặc hậu cảnh.

Cách chăm sóc và nhân giống cây dương xỉ sừng hươu

Nhiều người không biết cách chăm sóc cây thủy sinh dẫn đến cây bị héo, chết lá, dễ chết. Tránh những điều xấu có thể xảy ra với cây thủy sinh. Trước khi quyết định trồng cây thủy sinh, bạn nên lưu ý và học cách chăm sóc chúng.

Cách chăm sóc cây dương xỉ sừng hươu

Cây dương xỉ sừng hươu là loài thủy sinh thích môi trường sống thiếu ánh sáng. Nếu bạn muốn cây thủy sinh phát triển mạnh, chúng cần nhiệt độ mát hơn. Nước trong hồ cần được thay nước thường xuyên để duy trì chất lượng nước.

Nếu trong hồ có cá chết, cần vớt chúng ra khỏi hồ ngay lập tức. Sau đó tiếp tục xả bể cá và thay nước. Làm như vậy sẽ hạn chế sự mất mát của các quần xã vi sinh vật có lợi cho cá và thực vật.

Cây dương xỉ sừng hươu sông trong bể cá
Cây dương xỉ sừng hươu sông trong bể cá

Vì cây dương xỉ sừng hươu mọc trong môi trường thủy sinh nên cần đảm bảo nhiệt độ luôn duy trì ở mức 22 ~ 24 độ C, CO2 cao thì cây mới phát triển tốt. Nếu nhiệt độ quá cao và thiếu khí cacbonic, quần xã vi sinh vật sẽ mất ổn định và cây trồng không thể phát triển được. Người quản lý cây trồng cũng nên lưu ý bón thêm một ít phân bón thủy sinh. Điều này sẽ kích thích cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng và nhân giống cây dương xỉ sừng hươu

Loại cây này rất dễ trồng và dễ thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên, cũng giống như các loại dương xỉ khác, loài cây này phải sống trên giá thể mới có thể phát triển tốt. Chúng không được trồng xuống đất sẽ làm cho rễ bị ứ lại và chết.

Vì vậy, bạn sẽ cần buộc dương xỉ vào lũa hoặc đá để giúp cây phát triển dễ dàng hơn. Bạn có thể trồng cây trên cạn hoặc bán trên cạn. Nhiều người chọn cách buộc cây vào lũa bonsai để bể cá thêm sinh động và đẹp mắt.

Cách chăm sóc cây dương xỉ sừng hươu
Cách chăm sóc cây dương xỉ sừng hươu

Nhân giống cây thủy sinh này rất đơn giản. Bạn có thể tự trải nghiệm tại nhà mà không cần phải ra tiệm mua. Loại cây này có hai dạng để trồng cây non, bao gồm:

Dạng thứ nhất: Cây con mọc ra từ thân và rễ. Từ đó phát triển dần thành từng cây con. Sau đó, bạn có thể trồng cây non riêng biệt.

Dạng thứ hai: cây bị già lá, sau đó trên lá xuất hiện những nốt đen nhỏ. Từ những nút đen đó sẽ mọc ra những cây con. Nhiều người không biết sẽ vứt lá khi bị bệnh, thực chất đây là đặc điểm của cây dương xỉ.

Xem thêm : tại đây

Hãy trồng cây dương xỉ sừng hươu từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây dương xỉ sừng hươu cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây dương xỉ sừng hươuvào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây dương xỉ sừng hươu

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây dương xỉ sừng hươu đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Phù nề: Cơ thể cá phồng lên ở một điểm nào đó, làm cho vảy nổi lên. Nó gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong cổ trướng, nhưng không rõ nguyên nhân chính xác là gì. Hầu hết người chơi thủy sinh đều nhắc đến bệnh phù thũng với sự không chắc chắn. Bệnh dễ lây lan, vì vậy tốt nhất bạn nên nuôi riêng cá bệnh cho đến khi có dấu hiệu khỏi bệnh rồi mới cho cá vào bể nuôi.

Bệnh nấm oodinium Bệnh phấn trắng trên cá. Nó là do nhiễm trùng nấm Oodinium. Điều trị tương tự như bệnh bạch biến.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x