Xuyên đài thảo – loài cây thủy sinh cực hiếm được săn tìm nhiều

22 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Nguồn gốc của cây xuyên đài thảo,

Cây xuyên đài thảocây thủy sinh có tên khoa học là Podostemaceae, thuộc họ thủy rêu hay họ cuốc thần. Có khoảng 48-50 chi và 250-270 loài thực vật thủy sinh có dạng tảo cát hoặc tảo. Nhưng không thực sự là rêu, rêu, tảo, hoặc địa y.

Cây thủy sinh xuyên đài thảo không có thân và lá. Quá trình quang hợp diễn ra trên cơ sở tản nhiệt rất thay đổi trông giống như một dải băng. Dựa trên điều này, các thân thứ cấp có thể phát triển hoa và lá. Nhiều loại nhựa có màu trắng sữa. Cũng có một số gợi ý cho điều này. Loại cây thủy sinh này có thể được dán vào đá bằng loại keo đặc biệt.

Nguồn gốc của xuyên đài thảo
Nguồn gốc của xuyên đài thảo

Trên thực tế, vi khuẩn lam thậm chí có thể sản xuất nitơ ở dạng mà những loài thực vật này có thể sử dụng. Ở các ghềnh đá nghèo dinh dưỡng chảy qua các vùng gneiss hoặc granit, rêu sông bám trên bề mặt cứng (thường là đá), nhưng không bám vào các sông chảy qua đá vôi.

Đặc điểm của cây xuyên đài thảo

Cây xuyên đài thảo thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới dưới các con sông nhỏ hoặc thác nước nhỏ. Rêu thường mọc ngầm dưới mặt nước. Nhưng trong mùa khô, khi mực nước giảm, chúng sống như thực vật trên cạn. Và có thể nở vào thời điểm này. Cây có hoa nhỏ, không cánh, lưỡng tính. Có thể trồng đơn lẻ hoặc thành cụm trên thân dài, có bẹ giống hình chén. Các nhị hoa thường có 1-4 và tất cả ở một bên của hoa. Buồng trứng 2 hoặc 3 ngăn, số lượng kiểu như nhau, mỗi ngăn có nhiều lá noãn. Quả là một quả nang nhiều hạt. Cấu trúc rễ của chúng đặc biệt gắn liền với đá, và trên thực tế, các chi tiết của cấu trúc rễ là một trong những cách để phân loại rêu sông.

Phân loại các loài xuyên đài thảo

Tristichoideae:

 Chúng gồm 3-4 chi, khoảng 14-20 loài, phân bố ở Ấn Độ, Đông Nam Á và Australia, nhưng có 1 loài (Triisticha trifaria) sống ở châu Phi và Nam Mỹ.

Weddellinoideae:

 Chúng có 1 loài thuộc 1 chi (Weddellina squamulosa) từ Bắc Nam Mỹ.

Đặc điểm của cây xuyên đài thảo
Đặc điểm của cây xuyên đài thảo

Miêu tả thêm về họ Podostemoid: 

 Hiện nay đã phát hiện45-50 chi, khoảng 260 loài. Chúng sống khắp vùng nhiệt đới. Chi đa dạng nhất là Melissa, với khoảng 50 loài được tìm thấy ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Các chi đa dạng về loài khác bao gồm Ledermannella (43 loài, nhiệt đới Châu Phi và Madagascar), Rhyncholacis (25 loài, nhiệt đới bắc Nam Mỹ), Marathrum (25 loài, nhiệt đới Trung và Tây Bắc Nam Mỹ), Podostemum (17 loài, nhiệt đới toàn cầu và cận nhiệt đới ), Dicraeia (12 loài, nhiệt đới châu Á và châu Phi), Hydrobryum (10 loài, đông Nepal, Assam và nam Nhật Bản), Castelnavia (9 loài, Brazil), Mourera (6 loài, nhiệt đới bắc Nam Mỹ), Oserya (7 loài , từ Mexico đến nhiệt đới bắc Nam Mỹ). Hầu hết các chi còn lại chỉ chứa 1-2 loài mỗi chi.

Xem thêm: tại đây

Trồng cây xuyên đài thảo từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây xuyên đài thảo

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây xuyên đài thảo cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây xuyên đài thảo vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây xuyên đài thảo đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Một số loài san hô NPS (san hô không quang hợp) không quang hợp (ví dụ: dendro, suncoral, v.v.), vì vậy chúng cần được cho ăn thường xuyên. Các loài san hô khác không nhất thiết phải cho ăn, nhưng sẽ có tốc độ phát triển và màu sắc tốt hơn nếu được cho ăn.

Các sinh vật sống trong hồ, đặc biệt là tôm, bị ngạt thở vì khí cacbonic. Cây vẫn có thể quang hợp và nhả oxy nếu bật đèn (nhưng lượng khí cacbonic lớn như vậy có thể gây mất cân bằng trong bể cá).

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x