Cây dương xỉ java – loài cây dễ phát triển trong mọi môi trường

21 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cây dương xỉ java là một loại cây thủy sinh khá phổ biến, phát triển tốt trong môi trường thủy sinh với nhu cầu dinh dưỡng thấp.
Chúng có tên khoa học Microsorum pteropus. Chúng là một loài thực vật thuộc các chi Polypodiaceae và Microsorum. Chúng được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Á. Hiện nay chúng được sử dụng rộng rãi làm cây thủy sinh trang trí trong các bể cá cảnh.

Cây dương xỉ java có nguồn gốc từ đâu ?

Ngay từ năm 1836, cây dương xỉ java đã được phát hiện và mô tả khoa học đầu tiên bởi ông (Roem. & Schult.) Link ex Bluff, Nees & Schauer. Có rất nhiều loại dương xỉ, và hầu hết chúng đều có đặc điểm giống nhau.

Chúng thường được tìm thấy trên gỗ, đá, hoặc trong các rãnh nước và thác nước, và một số quần thể bị ngập nước. Các quần thể khác có thể phát triển dưới dạng thảm thực vật trên cạn, đất rừng ẩm.

Cây dương xỉ java giúp bể cá sinh động hơn
Cây dương xỉ java giúp bể cá sinh động hơn

Chúng được những người đam mê cá cảnh sử dụng rộng rãi và được bày bán rộng rãi trong các bể cá cảnh hoặc cửa hàng bán cá cảnh. Cây dương xỉ java cũng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải, ngoài ra cây còn phát triển tốt cả trong điều kiện ánh sáng chói và ánh sáng yếu.

Cây dương xỉ java có khả năng chịu nhiệt 4 đến 30 ° C. Nhiệt độ tối ưu giúp cây phát triển từ 20 đến 28 ° C.
Độ cứng cacbonat từ 0 đến 14 ° dKH. Và độ pH tối ưu từ 5 đến 8.

Các thành phần của cây dương xỉ java

Cây dương xỉ java gồm ba phần cơ bản:

Phần lá

Có chiều dài từ 0,4 cm đến 27 cm. Ở dạng tự nhiên, cây có lá màu xanh tươi, dài, hẹp và nhọn.

Phần thân

Thân rễ trông giống như rễ cây màu xanh đậm, nhưng thực chất là thân cây. Chúng phát triển dọc theo bất kỳ bề mặt nào gắn với cây dương xỉ Java. Các lá mọc ở đầu thân rễ và gốc ở phía dưới. Thân rễ là bộ phận hút hầu hết nước và chất dinh dưỡng mà cây cần.

Cây dương xỉ java sống trong bể cá cảnh
Cây dương xỉ java sống trong bể cá cảnh

Phần rễ

Rễ màu nâu sẫm, mờ mọc ra từ thân rễ. Nhưng thay vì hấp thụ chất dinh dưỡng, những rễ này có nhiệm vụ chính là neo cây vào các vật thể như khúc gỗ hoặc đá và ngăn nó bị cuốn trôi bởi dòng chảy.

Dương xỉ Java là loài thực vật biểu sinh, có nghĩa là hệ thống rễ của nó gắn nó vào một thứ gì đó, chẳng hạn như một khúc gỗ lũa hoặc rễ cây, chứ không phải bám rễ trong cát hoặc đất. Hầu hết các cây hút nước và chất dinh dưỡng từ đất qua rễ của chúng. Tuy nhiên, Java fern hoạt động hơi khác một chút. Nó kéo thẳng những thứ này ra khỏi cột nước, không phải từ mặt đất.

Cách chăm sóc dương xỉ java phát triển khỏe mạnh

Vì cùng thuộc họ dương xỉ nên dòng này cũng có những đặc điểm chung dễ nhận thấy ở dòng này. Để chăm sóc tốt dương xỉ java trong bể cá của bạn, bạn cần đảm bảo những điều kiện tốt nhất.

Cách chăm sóc dương xỉ java
Cách chăm sóc dương xỉ java

Đặc điểm chung của dương xỉ là có ánh sáng dịu nhẹ và nước mát sẽ giúp chúng phát triển tốt và xanh tươi hơn.
Bệnh thường gặp ở cây dương xỉ là các đốm đen trên lá, đó là mụn cóc trên cây dương xỉ, có thể dùng thuốc tẩy rêu hoặc một số loại thuốc đặc trị để điều trị bệnh này.

Cây dương xỉ java trong hồ thủy sinh tốt nhất nên dùng kết hợp với lũa, ngoài ra bạn có thể cắm dương xỉ java vào lữa lửa để tạo sự tự nhiên cho hồ thủy sinh của mình. Ngoài ra, nếu không có lũa thì có thể làm nền bằng cây dương xỉ Java, vì sức sinh trưởng của loại cây này tương đối cao, nên đặt nền là tốt nhất.

Xem thêm: tại đây

Trồng cây dương xỉ java từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây dương xỉ java

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây dương xỉ java cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây dương xỉ java vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây dương xỉ java đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x