Cá hồng mỹ nhân – Loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi nhưng hung dữ

06 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Thông tin về cá hồng mỹ nhân.

Cá hồng mỹ nhân là loài cá cảnh hung dữ có nguồn gốc ở Nicaragua, Costa Rica thuộc Trung Mỹ và thuộc họ cichlid, với chiều dài thân cá khoảng 20-30cm. Chúng có hình dạng tương tự như cá La Hán. Nó hiện đang rất phổ biến trong thế giới cá cảnh. Bài viết này clbsinhvatcanh.vn sẽ cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức cơ bản để có thể nuôi được giống cá này.

Đặc điểm của cá hồng mỹ nhân.

Cá hồng mỹ nhân
Cá hồng mỹ nhân

Cá hồng mỹ nhân có phần đầu to với một cái bướu tròn ở trên đỉnh đầu. Không giống như các loài khác, nó có thể được quan sát rất rõ ràng. Cơ thể màu hồng và ấu trùng của nó có màu đen xám. Khi trưởng thành, nó chuyển sang màu đỏ rực. Màu sắc cơ thể rất khác nhau, đôi khi có màu cam hoặc vàng. Nuôi dưỡng ở nhiệt độ nước 22 – 28 ° C.

Cách để phân biệt giới tính của cá hồng mỹ nhân

Cá hồng mỹ nhân đực lớn hơn cá cái và có vây lưng và vây hậu môn dài hơn, cá đực có vết sưng to hơn và đẹp hơn cá cái.

Cá hồng mỹ nhân là loài cá hung dữ nên cần nuôi kết hợp với các loại cá cùng kích thước như kim cương đầu lân phát tài, cá hổ, cá rồng. Thậm chí, đôi khi ngay cả đồng loại của chúng cũng đánh nhau.

Tập tính sinh sản của cá như thế nào?

Kết hợp nuôi cỡ 6-7con, khi cá đực và cá cái bắt cặp sẽ hung dữ hơn và đánh đuổi các con khác còn lại. Lúc này tách các con cá khác ra, chỉ để lại cặp cá bố mẹ. Lưu ý giai đoạn này trở đi cá bố mẹ rất dữ, nên cẩn thận khi thao tác thò tay vào hồ cũng có thể bị chúng cắn.

Tập tính sinh sản của cá hồng mỹ nhân
Tập tính sinh sản của cá hồng mỹ nhân

Sau 2-3 ngày trứng nở, ta sẽ di chuyển cá con sang hồ khác đã chuẩn bị sẵn, hoặc vơt cá bố mẹ sang hồ khác. Và lưu ý ta cần tách cá đực riêng 1 hồ, cá cái riêng 1 hồ, hoặc dùng lưới ngăn cách, vì sau đó vài ngày nếu cá mối không đồng ý chịu giao phối thì cá trống có thể tấn công giết chết cá mái.

 Kĩ thuật chăm sóc cá hồng mỹ nhân

 Môi trường sống và điều kiện hồ chứa

Bởi hồng mỹ nhân rất hung dữ, nên bạn có thể bố trí hồ chứa càng lớn càng tốt. Một cái hồ lớn hơn có thể giảm thiểu mức độ hung hãn của chúng. Hồ tối thiểu để nuôi cá hồng mỹ nhân là 200 lít.

Đa phần, khi mới nuôi, bạn sẽ nuôi chúng dưới dạng cá non hoặc nhân giống chúng. Vì thế, chúng sẽ lớn hơn rất nhiều khi đến tuổi trưởng thành. Vì vậy, cần đảm bảo rằng nơi ở của chúng đủ rộng rãi để chúng có một môi trường sống thoải mái.

Cách chăm sóc cá hồng mỹ nhân
Cách chăm sóc cá hồng mỹ nhân

Loài cá này thuộc nhóm tương đối dễ nuôi nên chỉ cần trình độ chuyên môn chăm sóc vừa phải; thay nước thường xuyên. Về chất nền, lót cát mịn ở đáy và cho đá, gỗ ẩn náu. Gỗ và đá nên được neo chặt trong cát, nếu không chúng có thể dễ dàng đánh bật mọi thứ. Chúng thích đào bới, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy rằng những cây bạn thêm vào hồ bị bật gốc, phá bỏ hoặc xơ xác vì bị rỉa.

Trong khi một số loài cá thích ẩn nấp đánh giá cao thực vật thủy sinh trong môi trường sống của chúng, loài cá Hồng mỹ nhân này sẽ phá hủy bất kỳ loài thực vật thủy sinh nào mà bạn thêm vào bể cá của mình.

Cá hồng mỹ nhân rất lớn và cần nhiều không gian nên cần bố trí rộng rãi để chúng có nhiều chỗ để bơi. Ngoài ra, hãy che đậy và giấu các thiết bị như bộ lọc, lò sưởi và ống mềm để chúng không quậy phá hoặc làm hư hỏng.

Thông số nước

Miễn là bạn thay nước thường xuyên và giữ cho hồ được sạch sẽ, vì hồng mỹ nhân không phải là loài cá khó chăm sóc.Chúng cần nồng độ pH ổn định và nước sạch, vì vậy bạn nên thay 25-30% nước hàng tuần. Cá lớn hơn luôn tạo ra nhiều chất thải hơn. Khi nước bay hơi, nồng độ nitrat và photphat tăng lên; do đó, bạn cần phải thay nước để loại bỏ các độc tố ra khỏi hồ.

Duy trì oxy là điều quan trọng với loài cá này. Vì vậy hãy thử thêm một vài đá khí vào hồ cá để đảm bảo lượng oxy khỏe mạnh. Khi chúng có đủ oxy, màu sắc của chúng sẽ đậm hơn thông thường. Các thông số tối ưu để đảm bảo phù hợp với môi trường sống tự nhiên của chúng là:

-Mức độ pH: 6,5-7,5

-Độ cứng của nước: 6-25 dGH

-Dòng nước: vừa phải

-Nhiệt độ nước: 75-79°F (23,9 đến 26,1°C)

-Mẹo nhỏ cần lưu ý:  Khi thấy độ pH trong nước thấp, bạn nên dùng men vi sinh tăng độ pH. Và ngược lại, khi độ pH trong nước quá cao, bạn nên dùng men vi sinh làm giảm độ pH. Độ pH rất quan trọng đối với cá cảnh để cá sống khỏe mạnh và tăng trưởng tốt, bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé!

Chế độ ăn của cá hồng mỹ nhân

Tương tự như các loài cichlid khác, đa dạng dinh dưỡng là “chìa khóa” đối với loài cá này. Chúng là loài ăn tạp, vì vậy chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cho vào bể.

Vì là loài ăn thịt nên cần nguồn protein dồi dào như giun đỏ, giun quế, dế mèn… là những lựa chọn tốt. Hoặc có thể cung cấp các loại thịt tươi, đông khô và đông lạnh. Bạn cũng nên bổ sung các loại rau để cân bằng chế độ ăn và duy trì sức khỏe tối ưu, giúp cá tránh được bệnh tật.

Một số bệnh thường gặp ở cá hồng mỹ nhân

Một số bệnh thông thường cần theo dõi bao gồm:

 Bệnh lỗ trong đầu:

Tình trạng này có thể nhận biết được bằng các lỗ thực tế trên đầu và mặt cá Hồng mỹ nhân.Bệnh lỗ trong đầu thường gặp ở loài cichlid lớn hơn như Hồng mỹ nhân. Giữ nước sạch và đảm bảo là một cách để giảm nguy cơ cá của bạn mắc phải căn bệnh khủng khiếp này.

Cũng có bằng chứng cho thấy căn bệnh này khởi phát do thiếu hụt dinh dưỡng, vì vậy việc cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là rất quan trọng.

Một số bệnh ở cá hồng mỹ nhân
Một số bệnh ở cá hồng mỹ nhân

Do một loại ký sinh trùng gây ra, bệnh ich (Ichthyophthirius multifiliis) là một loại bệnh nổi tiếng ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Ich có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn. Một lần nữa, giữ một hồ nước sạch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ich, cũng như tạo ra một môi trường không căng thẳng cho cá của bạn.

Bạn có thể giảm căng thẳng cho cá bằng cách nào?

-Giữ cho hồ sạch sẽ

-Đảm bảo dòng điện và dòng chảy phù hợp

-Tạo không gian cho cá ẩn náu

-Cung cấp cho cá cưng của bạn đủ chỗ để vừa bơi vừa tản ra.

Những thứ khác cần đề phòng là sán lá da, nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm nấm và các loại ký sinh trùng khác.

Bất kỳ loài cá mới, động vật không xương sống, thực vật hoặc đồ trang trí nào đều có thể mang bệnh hoặc hóa chất vào hồ của bạn. Vì vậy hãy chú ý giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách đặt bất kỳ chất bổ sung nào vào hồ chứa cho đến khi bạn có thể xác nhận rằng nó sạch bệnh.

Quy trình thả cá hồng mỹ nhân vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá hồng mỹ nhân đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá hồng mỹ nhân ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá hồng mỹ nhân clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá hồng mỹ nhân đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Thứ 1: Hồ của bạn và hệ thống lọc trong hồ của bạn còn mới nên số lượng vi sinh trong hồ chưa ổn định, không thể có trong nước.

2: Tảo lục quá nhiều làm nước có màu xanh đục, cần có màng lọc UV để diệt rêu, cộng đồng vi sinh ổn định cũng giúp diệt rêu hại

3: Bụi bẩn từ vật liệu, đá, cây thủy sinh cần thời gian để chất bẩn lắng xuống mặt đất

Một số nguyên nhân gây ra sự phát triển của tảo là:

– Chất dinh dưỡng trong nước không cân đối, ánh sáng quá nhiều, ít CO2, ít giá thể, cây trồng chỉ sử dụng 3 loại trên, mất cân đối sẽ dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa.

– Tảo phát triển chậm giống như rêu Java nên việc loại bỏ tảo như làm sạch tảo trên vách kính bằng các dụng cụ chuyên dụng là rất cần thiết.

– Tránh phơi ao dưới ánh nắng trực tiếp

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x