Cá vàng Lan Thọ và những lưu ý khi chăm sóc cá sinh sản hiệu quả

06 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cá vàng Lan Thọ hay còn gọi là cá vàng ran chu là loài cá cảnh may mắn được người chơi cá cảnh săn lùng. Do vẻ đẹp ấn tượng, nó được coi là vua của các loài cá vàng. Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ở Việt Nam, chúng cũng được dân chơi cá rất ưa chuộng. Hầu hết mọi bể cá cảnh đều có chúng

Cách lựa chọn cá vàng lan thọ sinh sản như thế nào ?

Nuôi cá vàng lan thọ sinh sản là một công đoạn tương đối khó trong quá trình nuôi. Tháng 5 và tháng 6 là mùa sinh sản của cá. Ngoài ra, phương thức sinh sản cũng rất quan trọng. Phần quan trọng đầu tiên là lựa chọn loài.

Trong quá trình sinh sản của cá, việc lựa chọn cá bố mẹ là điều quan trọng nhất. Cha mẹ cần chọn những con có bướu ở đầu phát triển tốt. Vảy thân, vây hoàn chỉnh, dùng chọn là cá bố mẹ sinh sản. Khi chọn cá bố mẹ, chú ý không để quá béo. Còn về chiều dài cơ thể, tốt nhất nên đạt trên 10cm.

Cá vàng lan thọ được mệnh danh là vua của loài cá cảnh
Cá vàng lan thọ được mệnh danh là vua của loài cá cảnh

Tuổi của cá bố mẹ phải là cá trưởng thành 3-4 năm tuổi. Đây là độ tuổi giao phối tốt nhất. Cá vàng quá già không thích hợp để làm cá bố mẹ sinh sản.

Tỷ lệ đực và cái khi giao phối xấp xỉ 2: 3 hoặc 2: 4. Nên có nhiều cá đực hơn cá cái. Nguyên nhân là do quá trình giao phối của cá vàng thuộc kiểu thụ tinh trong ống nghiệm. Vì vậy, để tăng xác suất thụ tinh, số lượng con đực phải nhiều hơn số lượng con cái.

Phương pháp nhân giống cá vàng lan thọ như thế nào ?

Con đực 1-2 tuổi và con cái 2-4 tuổi sẽ có hiệu quả giao phối tốt hơn. Điều này có thể cải thiện khả năng nở và tỷ lệ thụ tinh. Con đực có khả năng rượt đuổi con cái rất mạnh.

Một con cái già kết đôi với 2-3 con đực non tạo ra một sản phẩm tuyệt vời. Hiệu quả sẽ tốt hơn. Trong quá trình sinh sản, số lượng con đực nhiều hơn con cái. Tỷ lệ nam / nữ tối ưu là 2: 3 hoặc 2: 4. Đây là phương pháp chăn nuôi được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Những người chơi thủy sinh lâu năm đánh giá cao phương pháp sinh sản này.

Cách chọn cá vàng lan chu sinh sản
Cách chọn cá vàng lan chu sinh sản

Con đực đòi hỏi rất nhiều thể lực trong mùa giao phối. Trong quá trình săn con cái, càng nhiều con đực thì càng dễ chọn ra những con đực khỏe hơn, vì vậy nên có nhiều con đực hơn con cái. Hơn nữa, sự hiện diện theo chu kỳ của con đực là thay đổi.

Nếu số lượng con đực ít, dễ dẫn đến tình trạng con cái không được thụ tinh. Để tăng tỷ lệ thụ tinh, trứng của mỗi cá cái cần kết hợp với tinh trùng của cá đực với số lượng đủ lớn. Và tỷ lệ đực cái phải được tăng lên một cách thích hợp để tăng cơ hội thụ tinh.

Quá trình mang thai của cá vàng lan thọ

Sự sinh sản của cá vàng lan chu là một bước tương đối khó trong quá trình nuôi dưỡng. Tháng 5, tháng 6 hàng năm là mùa sinh sản của cá. Hơn nữa phương pháp sinh sản cũng khá quan trọng. Phần quan trọng đầu tiên là lựa chọn cá giống.

Lựa chọn cá bố mẹ là việc quan trong nhất khi bắt đầu quá trình sinh sản của cá vàng. Cá bố mẹ cần phải chọn những con có phần bướu đầu phát triển tốt.

Phần vảy thân và các vây đều hoàn chỉnh để chọn làm cá bố mẹ gây giống. Chọn cá Ranchu sinh sản cần phải chú ý cá bố mẹ không được quá béo. Còn chiều dài cơ thể nếu như đạt từ 10cm trở lên là tốt nhất.

Cách chăm sóc cá vàng lan chu sinh sản
Cách chăm sóc cá vàng lan chu sinh sản

Tuổi của cá bố mẹ nên chọn cá trưởng thành 3 – 4 năm tuổi. Độ tuổi này tiến hành giao phối là tốt nhất. Cá vàng sinh sản quá lớn tuổi không phù hợp với việc làm cá bố mẹ gây giống.

Tỷ lệ cá cái đực trong quá trình giao phối ước chừng 2:3 hoặc 2:4. Số lượng cá đực nên nhiều hơn số lượng cá cái. Nguyên nhân là quá trình giao hợp của cá vàng Ranchu sinh sản thuộc kiểu thụ tinh ngoài. Vì vậy để nâng cao xác suất thụ tinh thì số lượng cá đực nên nhiều hơn số lượng cá cái.

Việc ánh nắng mặt trời có đủ hay không là rất quan trọng đối với quá trình mang thai của cá vàng lan thọ. Khi mang thai, cá vàng nên được thả trong bể nước ngoài trời. Trong quá trình mang thai, cần phải chú ý đến vấn đề chất lượng nước.

Quá trình cá đẻ trứng

Sau khi cá vàng đẻ trứng, trứng được ấp nhân tạo. Trong 4-7 ngày, nhiệt độ nước phải không đổi. Chênh lệch nhiệt độ giữa trên và dưới không được vượt quá 2 ° C. Nhưng nhiệt độ không được thấp hơn 15 ° C. Nhiệt độ càng cao thì cá nở càng nhanh.

Cá con sau khi nở không thích bơi lội. Hai ngày sau khi nở, cá con không cần cho ăn. Sau hai ngày, bạn có thể cho chúng ăn lòng đỏ trứng 2-3 lần một ngày. Khi cá lớn đến 1cm có thể cho ăn như bình thường.

Gây giống cá bột

Sau khi chúng đẻ trứng, cần kiên nhẫn tiến hành quá trình ấp nhân tạo. Thời gian từ 4 đến 7 ngày. Người nuôi cần duy trì nhiệt độ nước ổn định. Phạm vi nhiệt độ không được vượt quá 2 ° C. Nhưng không dưới 15 ° C. Nhiệt độ càng cao thì trứng nở càng nhanh.

Cá con mới nở không thích di chuyển. Trong hai ngày đầu sau khi nở, cá con không cần thức ăn. Sau hai ngày, có thể cho ăn lòng đỏ trứng. Mỗi ngày cho ăn 2-3 lần. Với cách này, khi cá vàng lan chu con lớn lên khoảng 1cm là có thể cho ăn bình thường.

Cách chăm sóc cá lan chu con
Cách chăm sóc cá lan chu con

Khâu chăm sóc cá bột cũng rất quan trọng. Bạn không nên bỏ qua hoặc quá chủ quan. Nếu cá con phát triển tốt, sau này chúng sẽ thể hiện những nét đẹp nổi bật của bố mẹ. Vì vậy cần tạo môi trường sống trong sạch, lành mạnh cho cá.

Một số lưu ý cần biết khi chăm sóc cá vàng lan chu sinh sản

Trong quá trình chọn cá bố mẹ phải chú ý chọn những cá thể khỏe mạnh, đầu phát triển tốt. Đặc biệt muốn nhận được nguồn gen tốt từ bố mẹ thì cần chú ý đến dòng máu thuần chủng. Chọn cá thuần chủng để làm giống. Tránh sử dụng cá đực và cá giống để sinh sản.

Lựa chọn nhiều cá lan chu đực hơn cá cái
Lựa chọn nhiều cá lan chu đực hơn cá cái

Điều này có thể làm cho các đàn tạo ra bột bị trục trặc. Hoặc tỷ lệ đậu không cao. Thậm chí làm mất đi vẻ đẹp bên trong của lan chu sinh sản. Sau quá trình lai tạo, việc kiểm soát giống trở nên phức tạp hơn. Việc mua bán hạt giống cũng giảm đi đáng kể.

Quy trình thả cá vàng lan chu vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá vàng lan thọ đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá vàng lan thọ ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá vàng lan thọ clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá vàng lan thọ đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

 

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh đốm trắng.
Nguyên nhân: Do kí sinh đơn bào gây ra, phát triển thành 3 giai đoạn: cơ thể giun mướp, giun trưởng thành, cuối cùng là phân chia tự do và bơi lội tìm vật chủ. Khi thấy khắp thân cá có những đốm trắng nhỏ là dấu hiệu cá bị bệnh đốm trắng. Khi đó, cần phải điều trị kịp thời vì bệnh có thể lây lan rất nhanh.

Phương pháp điều trị: Đầu tiên, giảm số lượng cá trong bể, để cá có chỗ bơi lội, kéo dài thời gian tiếp xúc với nước khi thay bể. Tăng nhiệt độ nước từ từ 1ºC mỗi giờ cho đến khi nhiệt độ đạt 28-30ºC. Pha 1g thuốc tím trong 1 lít nước hoặc nước với muối và thuốc. Sau 3 ngày thay nước, cá đỡ bệnh hơn.

Chạy theo chu kỳ sẽ xây dựng hệ vi sinh trong bể cá của bạn. Thời gian kéo dài tùy thuộc vào loại vi sinh vật, phụ thuộc vào thiết lập (sử dụng đá sống hoặc đá đã qua xử lý, vật liệu lọc từ các hồ ổn định cổ …), nhưng thường mất hơn 4 tuần.

Sau khi thả 2-3 ngày, vẫn phải xem đó là loại cá gì và sống được bao lâu … Wrasse, các dòng thời con gái có thể sống ở những nơi có chất lượng nước kém, chúng sống (thực sự tồn tại) OK không ‘ t có nghĩa là bể đã sẵn sàng để thả.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x