Cá Gấu Trúc (Cá vàng Gấu Trúc) – Kĩ thuật nuôi & nhân giống

17 Tháng Ba,2022 Linh Hoàng Thế

Cá gấu trúc là một trong những loài cá cảnh được nhiều người chơi thủy sinh nuôi hiện nay, có giá thành rẻ, dễ nuôi và có thể thả trong nhiều bể thủy sinh khác nhau. Đây là dòng cá cảnh đẹp còn khá xa lạ với nhiều người mới chơi thủy sinh, nhưng lại rất quen thuộc với những ai đã chơi thủy sinh lâu năm.

Hôm nay các bạn hãy cùng clbsinhvatcanh.vn tìm hiểu cách nuôi loài cá này và cách chăm sóc đúng cách cho dòng cá cảnh này, giúp cá luôn khỏe mạnh nhé!

Cá gấu trúc -cá vàng gấu trúc
Cá gấu trúc – cá vàng gấu trúc

Cá gấu trúc có ngoại hình thế nào?

Cá gấu trúc tên khoa học: Panda Telescope, thuộc lớp cá vàng (Carassius auratus). Cá vàng gấu trúc là một loài cá vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tên của chúng xuất phát từ các viền trắng và đen xung quanh mắt trông giống như một con gấu trúc.

– Đây là loài cá cảnh nhỏ có vây đồng lớn dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, trong khi một số loài cá vàng này có thể không còn giữ được màu sắc của chúng, chúng cũng có thể phát triển các đốm mắt gấu trúc khi chúng già đi.

Nhiều loại cá này có thể có màu cam hoặc trắng hoặc hỗn hợp của cả hai.

Cá gấu trúc hình ảnh thực tế
Cá gấu trúc hình ảnh thực tế

– Thường thì cá sẽ có màu trắng tím. Loại cá vàng này được đặt tên theo các vết loang đen xuất hiện trên toàn bộ cơ thể của cá giống như gấu trúc. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà khi thả trong bể cá chúng cho ra những điểm nhấn ấn tượng. Giống như tất cả các dòng cá vàng khác, loài cá này rất ngoan ngoãn và thích nước sạch và ổn định.

Cá gấu trúc nuôi sao cho khoẻ mạnh?

Chúng là loài cá nước lạnh như những loài cá vàng khác. Chúng cũng cần một chế độ chăm sóc, chẳng hạn như một con cá diếc đen hoặc cá vàng kính thiên văn. Chúng cần 20-25 gallon nước (ít nhất 150 lít). Nhiệt độ từ 18-22 °C, duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20, nên có ánh sáng sáng.

Bể nuôi cá vàng gấu trúc setup đúng cách
Bể nuôi cá vàng gấu trúc setup đúng cách

Có thể trồng các loại cây mềm và có đá. Tránh các vật sắc nhọn, nhựa cây có thể gây hại cho mắt. Ngoài ra, nên quấn một miếng bọt biển xung quanh bộ lọc. Bạn đã biết cách chọn bể cá và thức ăn cho cá, nhưng bạn cũng nên chú ý một số điều sau:

Nên cho ăn hỗn hợp thức ăn viên, dạng khối, thức ăn đông lạnh (giáp xác, tôm, trùn chỉ), tôm và rau (xà lách, dưa chuột, đậu Hà Lan). Nguyên tắc cơ bản là tránh thức ăn trôi nổi, có thể khó tìm vì mắt chúng nhìn cả hai hướng. Hàm lượng protein trong khẩu phần nên là 30%.

Đây cũng là loài cá vàng có thị lực kém, không nhanh nhẹn. Vì vậy, không nên nuôi chung chúng với cá vàng thường, cá vàng sao chổi… vì chúng có thể cạnh tranh mọi thức ăn của cá vàng gấu trúc.

Người nuôi cần thay nước thường xuyên để tạo môi trường trong sạch nhất cho cá. Khi thay nước trong thùng nước không nên thay hết nước, chỉ thay khoảng 2/3 lượng nước và giữ lại 1/3 lượng nước. Chú ý chọn nước sạch, không có hóa chất hoặc ký sinh trùng có thể gây bệnh cho cá.

Kỹ thuật nhân giống cá vàng gấu trúc

Việc chọn nuôi và nhân giông các dòng cá bắt đầu bằng việc chọn những giống cá khỏe mạnh, đáp ứng các tiêu chuẩn tốt nhất cho dây câu đó, sau đây là một số lưu ý giúp bạn lựa chọn :

Một chú cá vàng gấu trúc đẹp phải có đầy đủ các đặc điểm như vành mắt đen trắng hay đuôi quạt màu đồng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn những màu sắc khác của cá theo ý thích của mình. Tuy nhiên, nên chọn những con cá có màu sắc tươi sáng, không bị khuyết tật hay bệnh tật trên cơ thể.

Chọn một con cá vàng gấu trúc với đôi mắt nổi vừa phải và đối xứng trái phải.

Cá vàng gấu trúc phải nhanh nhẹn, linh hoạt, không được nằm một chỗ.

Các vây mở, không bị rách hoặc tia máu ngầu. Vây lưng dài thẳng.

Cá Gấu Trúc - Cá vàng Gấu Trúc | Dòng cá cảnh độc đáo và lạ mắt - Thủy Sinh 4U

Các bệnh thường thấy ở trên thân của cá gấu trúc

Vì thuộc họ cá vàng nên dòng cá này thường gặp một số bệnh điển hình của các dòng cá vàng khác như sau. Mọi người phải hết sức lưu ý những bệnh này để có thể điều trị và chăm sóc cá một cách tốt nhất.

Bệnh lồi mắt

Bệnh lồi mắt là một bệnh điển hình của loài cá này, mặc dù mắt của cá vàng gấu trúc không lồi lắm nhưng bệnh này vẫn rất phổ biến ở loài cá này. Theo nghiên cứu của các nhà chăn nuôi và các nhà khoa học, do thị lực của cá kém, thường xuyên va phải đồ vật khi bơi, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mắt lồi của loài cá này.

– Điều trị: Thực hiện theo các khuyến nghị của người nuôi cá, sử dụng thuốc Tetra, cắm sủi oxy thả vào, sử dụng muối trong bể cá, và thay nước hàng ngày là tất cả các biện pháp có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương cho cá.

Kỹ thuật nuôi cá Vàng gấu trúc khỏe mạnh lớn nhanh, lên màu đẹp

Bệnh nấm

Bệnh nấm là bệnh tương đối phổ biến ở các loại cá cảnh, nguyên nhân chính là do trong nước có nhiều ký sinh trùng và chất lượng nước không tốt khiến cá dễ mắc bệnh này và chết. Một nguyên nhân nữa là sức khỏe của cá không tốt cũng dễ mắc bệnh này.

– Xử lý: Cải thiện chất lượng nước bằng cách thêm muối ăn vào nước theo lượng khuyến nghị để giúp loại bỏ ký sinh trùng trong nước.

Bệnh táo bón

Khi cá đi đại tiện khó khăn và phân đọng lại ở hậu môn, cá vàng gấu trúc khổng lồ bị táo bón. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống và thức ăn cho cá không hợp lý gây ra tình trạng này. Sử dụng các loại thức ăn được khuyến nghị trong phần trên về cách nuôi cá vàng panda, đây là những thức ăn tuyệt vời cho dòng cá này.

Trên đây là những chia sẻ kiến ​​thức của clbsinhvatcanh.vn về Dòng Cá Vàng Panda, nếu thấy hay đóng góp cho chúng tôi, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới. chúc may mắn!

Quy trình thả Cá gấu trúc vào bể nuôi đúng cách.

Cố gắng mang cá Cá gấu trúc về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn. Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi Cá gấu trúc đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá gấu trúc đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng Cá gấu trúc mà clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp, chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Cá vàng gấu trúc (tên tiếng Anh: Panda Telescope) là một loài cá vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tên của chúng xuất phát từ màu trắng và đen xung quanh mắt, giống như gấu trúc.

Đặc điểm sống

Đây là một loài cá cảnh nhỏ với bộ lông màu đồng lớn lên theo tuổi. Tuy nhiên, trong khi một số loài cá vàng này có thể không còn giữ được màu sắc của chúng, chúng cũng có thể phát triển các đốm mắt gấu trúc khi chúng già đi. Nhiều loại cá này có thể có màu cam hoặc trắng hoặc hỗn hợp của cả hai. Thường thì cá sẽ có màu trắng tím.

Môi trường sống.

Chúng là loài cá nước lạnh như những loài cá vàng khác. Chúng cũng cần một chế độ chăm sóc, chẳng hạn như một con cá diếc đen hoặc cá vàng kính thiên văn. Chúng cần 20-25 gallon nước (ít nhất 150 lít). Nhiệt độ từ 18-22 ° C, duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20, nên có ánh sáng chói. Có thể trồng các loại cây mềm và có đá. Tránh các vật sắc nhọn, nhựa cây có thể gây hại cho mắt. Ngoài ra, nên quấn một miếng bọt biển xung quanh bộ lọc.

Nên cho ăn hỗn hợp thức ăn viên, dạng khối, thức ăn đông lạnh (giáp xác, tôm, trùn chỉ), tôm và rau (xà lách, dưa chuột, đậu Hà Lan). Nguyên tắc cơ bản là tránh thức ăn trôi nổi, có thể khó tìm vì mắt chúng nhìn cả hai hướng. Hàm lượng protein trong khẩu phần nên là 30%.

Câu Hỏi Thường gặp

Cá có ngủ vào ban đêm không? Điều quan trọng là để chúng nghỉ ngơi hoặc ngủ, không cung cấp ánh sáng và tắt đèn vào ban đêm.

Bạn cần mua loại môi trường sống của cá nào? Trong tự nhiên, mỗi loại cá sống ở một môi trường khác nhau, một số ở vùng cát, một số ở bờ đá, một số ở rừng ngập nước, một số ở những nơi có nhiều thực vật thủy sinh… trước khi mua bạn nhớ kiểm tra kỹ nhé. và đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp cho nó một môi trường sống lý tưởng.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x