Cá trâm bơi theo đàn, hướng dẫn nuôi dưỡng và cho ăn đúng cách

15 Tháng Ba,2022 adminlip

Cá trâm là bộ sưu tập cá cảnh nhỏ đẹp bơi theo bầy đàn được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích. Dòng cá này là loại dòng nhỏ hơn được rất nhiều người chơi bể cá cảnh mini, bể cá nano yêu thích và sử dụng. Ngoài ra, cá trâm cũng là loài cá không quá yếu, chỉ cần nước trong hồ ổn định có thể sống tốt.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về loài cá Clbsinhvatcanh.vn và xem xét tập tính, tính cách cũng như cách chăm sóc tốt nhất cho loài cá này nhé.

Cá trâm bơi theo đàn, hướng dẫn nuôi dưỡng và cho ăn đúng cách
Cá trâm bơi theo đàn, hướng dẫn nuôi dưỡng và cho ăn đúng cách

Đặc điểm hình dạng Cá trâm.

Cá trâm có một sọc sẫm ở mép vây lưng với viền màu cam / vàng tươi, có các mảng đen ở mép trước của vây lưng và vây hậu môn. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những con đực cũng có màu đỏ nhạt hoặc màu cam trên vây lưng và vây hậu môn.

Các đặc điểm hình dạng của cá trâm
Các đặc điểm hình dạng của cá trâm

Cá trâm có kích thước khoảng 16mm và là một loài cá cảnh tương đối nhỏ. Chúng tạo điểm nhấn nổi bật trong bể do kích thước nhỏ và màu đỏ đẹp mắt. Thêm nữa, kích thước nhỏ nên người ta thường nuôi gộp với tôm cảnh.

Một con Cá trâm bình thường chỉ có kích thước 13mm, nhưng có thể lớn hơn trong môi trường nuôi. Cá có đặc điểm là màu nâu cam với các sọc đen trên thân và các đốm nhỏ ở gốc vây hậu môn và vây đuôi. Các sọc sẫm ở rìa vây lưng được điểm xuyết bởi các viền màu vàng và cam sáng.

Đặc tính sống, sinh hoạt của cá trâm.

Cá trâm có đặc tính luôn sống theo bầy đàn
Cá trâm có đặc tính luôn sống theo bầy đàn

Cá trâm là loài cá cảnh bơi theo đàn nước ngọt thường sống ở ruộng và có thể trôi theo dòng nước vào các kênh đào, sông, suối. Do kích thước nhỏ, chúng thường sống thành từng bầy để bảo vệ mình khỏi kẻ thù, với số lượng lên tới hàng nghìn con tạo thành những khối lập phương nhiều màu sắc rất đẹp mắt. Do đó, cá xe đẩy thường được bán ở các cửa hàng cá như cá mồi, bạn có thể dễ dàng mua với số lượng lớn mà lại khá rẻ.

Loài này có xu hướng bơi sát bờ hay các tiểu cảnh khi chúng di chuyển ngược dòng nước, và vì đây là loài cá rất nhỏ nên chúng rất sợ dòng nước chảy xiết. Đối với con đực, trong điều kiện thích hợp, con đực có thể trở nên hung dữ, màu lông sẫm và bắt đầu cạnh tranh với nhau để giành một lãnh thổ nhỏ.

Nuôi và chăm sóc cá trâm đúng cách như nào?

Cá trâm là loài cá nhỏ nên sức khỏe của loài cá này không được khỏe mạnh cho lắm. Để có thể nuôi và chăm sóc tốt dòng cá này thì chúng ta cũng cần chuẩn bị một bể cá với môi trường thủy sinh tốt cho cá cảnh.

Cá trâm thích hợp nhất với mới trường bể thủy sinh
Cá trâm thích hợp nhất với mới trường bể thủy sinh
  1. Đảm bảo bể cá có hệ thống lọc hoàn chỉnh.
  2. Bể cá trâm chỉ cần thay nước 20% đến 30% mỗi tuần
  3. Nhiệt độ từ 21 đến 26 độ C.
  4. pH 6,0 – 7,5
  5. Chỉ số độ cứng 7,0 – 14 dGH.

Những người chơi cá cảnh thường kết hợp Cá trâm với tôm cảnh và các loại cá nhỏ có kích thước tương tự khác.

Thức ăn cho cá trâm là gì?

Thức ăn có kích thước nhỏ phù hợp nhất với cá trâm
Thức ăn có kích thước nhỏ phù hợp nhất với cá trâm

Bởi vì Cá trâm là cá nhỏ, ta cũng phải lựa chọn thức ăn hợp lý nhất lo dòng này. Ở một bài viết trước, mình đã chia sẻ một dòng thức ăn tuyệt vời cho cá cảnh, bạn có thể đọc thông tin này tại bài viết Thức ăn cho động vật để tìm hiểu thêm.

  1. Các dòng cám cá như: Tropical Nanovit, Tropical Supervit, Thái Lan cám Inve….
  2. Các dòng thức ăn tươi sống như: Artemia, Bobo, trùn chỉ và giun đỏ.
  3. Ngoài ra, dòng thức ăn tảo là một trong những sản phẩm rất tốt cho cá xe đẩy.

Cách nuôi dưỡng Cá trâm sinh sản như thế nào?

Để có thể nuôi Cá trâm khá phức tạp, chúng không dễ dàng như cá bảy màu hay cá betta nên việc nuôi chúng bắt buộc phải có nhiều kinh nghiệm hoặc môi trường thích hợp. Năm 1998, Brittan viết rằng một cặp cá bố mẹ trưởng thành khỏe mạnh nên được thả vào ban đêm trong các ao nhỏ có độ pH 6,5, tổng độ cứng dH 1-4, nhiệt độ 24-28 độ C, và trồng các loại cây thủy sinh lá nhẵn. Chúng sẽ đẻ trứng vào sáng hôm sau, và cá cái đẻ một số trứng rất nhỏ mà chúng không chăm sóc. Chúng sẽ ăn trứng của chính mình nếu có cơ hội, vì vậy chúng ta cần tách chúng ra khỏi trứng nếu không cảm thấy an toàn.

Nuôi cá trâm sinh sản trong môi trường nhân tạo rất khó khăn
Nuôi cá trâm sinh sản trong môi trường nhân tạo rất khó khăn

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách nuôi một lứa cá bố mẹ không quá khó rồi phải không? Những con trâm này khá rẻ và có thể được mua với số lượng lớn cho một trường nuôi cá bố mẹ. Hãy trang trí cho mình một bể cá đầy màu sắc và đẹp mắt với những chú cá bố mẹ dễ thương!

Quy trình thả Cá trâm vào bể nuôi đúng cách.

Cố gắng mang cá Cá trâm về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn. Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1: Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng. Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới. Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2: Đặt nổi túi Cá trâm đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới. Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi. Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới. Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể. Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể. Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới. Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá trâm ở đâu uy tín? Giá bán bao nhiêu?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình. Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng Cá trâm mà clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp, chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Xem thêm

Chi Boraras (tên khoa học: Boraras) là một chi cá chép có nguồn gốc từ châu Á. Chúng là loài cá nhỏ với chiều dài cơ thể từ 13 đến 22 mm, tính tình hiền lành và không hung dữ. Nhiều loài trong chi này được coi là cá cảnh. Do kích thước nhỏ, cá bố mẹ nên được nuôi trong bể cá nhân hoặc bể cộng đồng với các loài nhỏ, hiền lành khác.

Đặc điểm sống cá trâm

Cá bông lau, một loài cá sống ở nước ngọt nhiễm phèn nhẹ, ẩn náu dưới chân ruộng và thỉnh thoảng trôi theo dòng nước vào Grand Canal, thành đàn lên đến hàng triệu con bất kể môi trường. Loài cá này ăn hầu hết mọi thứ, nhưng vì còn nhỏ nên chúng ăn thức ăn sống nhỏ như ấu trùng artemia, giun, giun.

Súp lơ xanh có hầu như quanh năm, nhưng mùa di cư mạnh nhất là khi nước lũ rút, vớt lên thì chết trong vòng vài phút. Trong tự nhiên, các loài Boraras micros và Boraras urophthalmoides sống trong các đầm lầy và các bụi rậm dưới nước. Boraras brigittae, Boraras maculatus và Boraras merah sống trong các con sông nhỏ, chảy chậm nối với rừng than bùn.

Câu Hỏi Thường gặp

Bước 1: Chuyển Cá cảnh sang Xe tăng tạm thời

Trước khi thay nước bể cá, bạn cần chuyển cá đến một nơi ở tạm thời, có thể dùng xô, chậu,… đủ lớn để chứa tất cả cá trong bể. Ngoài ra, bạn phải xử lý pH của nước trong bể tạm thời bằng pH của nước trong bể cũ để tránh cá bị sốc. Đồng thời không nên đặt bể cá dưới ánh nắng trực tiếp để tránh ảnh hưởng đến người và vật nuôi.

Bước 2: Làm sạch bể cá cũ

Loại bỏ thật sạch nước bẩn trên chiếc bình cũ, sau đó rửa sạch đồ trang trí bằng một chút muối và nước ẩm để đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn. Làm sạch bể, để khô và trang trí.

Bước 3: Chuyển cá về bể cũ

Sau khi thay nước trong bể cá, bạn tiến hành đặt cây cảnh và đồ trang trí trở lại bể cũ, thiết lập môi trường như cũ rồi đổ nước đã xử lý vào. Bạn có thể đổ nước ra và để qua đêm trước khi thả cá trở lại bể cũ.

Khi làm cần lưu ý không làm rơi vãi và dính các loại hóa chất như xà phòng, chất tẩy rửa… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cảnh.

1. Di truyền (gen, giống, phép lai)
Cá vàng có xu hướng thay đổi màu sắc trong năm đầu tiên và sau đó dần dần lắng xuống. Đặc điểm này được xác định về mặt di truyền và không liên quan gì đến việc chăm sóc, dinh dưỡng và sức khỏe của cá

2. Ánh sáng
Ánh sáng đứng thứ hai trong số các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá vàng, điều này cho thấy tầm quan trọng của nó. Cá từ các trang trại thường đẹp khi xuất bán, vì hầu hết các trang trại đều tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng mặt trời có tác dụng cải thiện màu sắc của cá vàng, làm sáng các màu: đỏ, vàng, cam.
Hãy đặt bể cá vàng ở nơi có đủ ánh sáng trong nhà, và chú ý che nắng khi nhiệt độ quá cao.

3. Nhiễm trùng
Nhiễm trùng không phải là nguyên nhân chính gây ra sự đổi màu, nhưng nó là một trong những nguyên nhân rất nguy hiểm. Các màu như cam, đỏ,… sẽ nhạt dần nếu bị nhiễm khuẩn.

4. Ký sinh trùng
+ Các loại ký sinh trùng như: giun mỏ neo, rận nước… ký sinh trên vảy, da cá.
Nhiễm ký sinh trùng nặng có thể thay đổi màu sắc do cá vàng tăng sản xuất chất nhầy để chống lại ký sinh trùng.

5. Vết thương
+ Cá vàng thường bị trầy xước, có thể do vận chuyển, có thể do cá bị nhiễm ký sinh trùng tự xây xát, bể có vật sắc nhọn, hoặc có thể do cá cắn nhau …
+ Những vết thương này thường sậm màu hoặc thành sẹo khi chúng lành lại (trường hợp tương tự ở người).
+ Nhạc tuy mất dần theo thời gian nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bé.
+ Theo thời gian, màu sẽ ổn định (vết thương đã lành), quá trình này thường mất vài tuần, tùy theo mức độ nặng nhẹ.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x