Cá hồng bửu dẹt – Cách nhân giống sao cho thế hệ sau khoẻ mạnh

15 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Tổng quan về cá hồng bửu dẹt – cá kim cương đỏ.

Cá hồng bửu dẹt hay cá kim cương đỏ (danh pháp khoa học: Hemichromis bimaculatus) là một loài cá cảnh trong họ Cá chạch. Chúng phân bố rộng rãi ở Tây Phi.

Đặc điểm phân biệt của chúng là vảy màu đỏ hoặc hồng điểm xuyết những đốm xanh. Có một số đốm đen lớn trên cơ thể. Đây là loài cá phổ biến, có thể nuôi làm cảnh. Vậy cách nuôi cá kim cương đỏ cần chú ý những gì?

Môi trường nuôi Cá hồng bửu dẹt đỏ Max size

Kích thước tối đa của bể Cá hồng bửu dẹt: loại cá này không quá khắt khe về kích thước hoặc loại bể cá. Nó có thể lớn hoặc nhỏ, chỉ là bể rỗng hoặc bể cá. Tuy nhiên, không phải nuôi trong bể cá nhỏ, bể có hình tròn. Việc lắp đặt bộ lọc nước khó hơn vì bể tròn không tốt cho tầm nhìn của cá.

Cách chọn cá kim cương đỏ để nhân giống
Cách chọn Cá hồng bửu dẹt để nhân giống

Một lý do khác là những viên kim cương đỏ lớn nhất gặp khó khăn trong việc kiểm soát nhiệt độ của bể. Loài cá này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cần được điều chỉnh nhiệt độ trong mùa đông. Xe tăng hình tròn thường khó điều khiển hơn xe tăng hình chữ nhật.

Cá hồng bửu dẹt lớn nhất là loài ăn tạp. Chúng có thể ăn thức ăn công nghiệp, cá nhỏ, tôm và giun. Ngoài ra, có thể cho ăn thêm các loại côn trùng như bướm đêm, sâu bướm, ruồi…. Thức ăn là những sinh vật sống, chúng ta có thể quan sát cá kim cương đuổi bắt mồi, rất đẹp mắt.

Đặc điểm sinh sản của Cá hồng bửu dẹt

Cá hồng bửu dẹt có thể cho sinh sản khi cá cái lớn nhất là 10cm. Người chăn nuôi nên chọn những con đực có kích thước nhỏ hơn một chút so với cá cái. Khi sinh sản, cá bố mẹ trở nên đẹp hơn, đặc biệt là đàn con. Giống như hầu hết các loài cichlid, đặc điểm sinh sản của chúng là tự bắt cặp và bảo vệ cá con mạnh mẽ.

Điều kiện tối ưu để nuôi kim cương đỏ đạt kích thước tối đa là giá trị pH từ 7,0 đến 7,2. Độ cứng của nước là 7 đến 9. Nhiệt độ nước thích hợp là 25 ° C – 28 ° C. Cá thích đẻ trứng trên đá nhẵn hoặc bề mặt cứng phẳng.

Cá hồng bửu dẹt sinh sản
Cá hồng bửu dẹt sinh sản

Nuôi cá không quá khó nhưng để phân biệt được giới tính của chúng cũng không phải là điều dễ dàng. Điểm khác biệt chính là phần cuối của vây hậu môn ở con đực dài hơn và nhọn hơn ở con cái. Con cái đầy đặn hơn và có màu đẹp hơn khi chúng đẻ trứng.

Cách nuôi cá kim cương đỏ kích thước lớn nhất phù hợp với điều kiện nước trung tính. Nếu sử dụng phương pháp nuôi cá diêu ​​hồng trong môi trường axit hoặc kiềm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Cá đực khi sinh sản sẽ chọn những nơi trơn nhẵn để đẻ trứng. Con cái đẻ trứng thành vòng tròn với 250-300 trứng. Khoảng 3 ngày sau khi trứng nở, cá con vẫn còn quá yếu, không thể tự bơi xa. Mất khoảng 5-6 ngày để bơi tự do.

Chọn Cá hồng bửu dẹt nhân giống

Trong quá trình nuôi chọn cá cái có màu thân đẹp, bụng to. Con đực chọn những cá thể có chiều dài cơ thể từ 8 cm trở lên.

Sau khi chọn được khoảng 10 con lai tạo, hãy cho chúng vào hai bể lớn và để chúng tự ghép đôi. Cuối cùng, 5 cặp sẽ được tạo ra. Mỗi cặp sau đó được đặt trong một lồng đẻ và cho ăn hỗn hợp nhân tạo hàng ngày.

Cách nhân giống loài cá hồng bửu dẹt
Cách nhân giống loài cá hồng bửu dẹt

Cách nuôi cá tốt nhất là chọn bể cá có kích thước 80cm x 40cm x 50cm. Yêu cầu thanh gia nhiệt và bộ lọc tự động. Giá trị pH tối ưu trong thời kỳ nuôi là 7,3, độ cứng là 9,2 và nhiệt độ nước là 28 ° C.

Bạn có thể đặt một tấm gạch có bề mặt nhẵn trong bể cá của mình như một phương tiện sinh sản. Sau khi sinh sản, giữ ba trong số các cặp tại chỗ để giúp nở. Hai cặp còn lại rời đi, để trứng tự nở.

Chăm sóc cá con

Sau khi trứng cá kim cương đỏ nở, cá con ăn lòng đỏ trứng. Sau 5 ngày nuôi bổ sung dần bột thức ăn hỗn hợp để bắt đầu thuần hóa. Cách thuần hóa thức ăn là trộn lòng đỏ trứng và thức ăn trộn với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Tỷ lệ trọng lượng của lòng đỏ trứng trong bữa ăn ngày đầu tiên là 3: 1. Ngày thứ hai là 2: 1, ngày thứ ba là 1: 1, ngày thứ tư là 1: 2 và ngày thứ năm là 1: 3. Vào ngày thứ sáu, tất cả cho ăn bột thức ăn hỗn hợp. Sau 20 ngày, tất cả đều được nuôi như cá bột. Bạn cũng có thể nuôi ấu trùng Artemia tại nhà để chiên.

Cá hồng bửu dẹt con ăn gì
Cá hồng bửu dẹt con ăn gì

Trên đây là những cách giúp cá sinh sản hiệu quả nhất. Sản xuất cá bột với khả năng nở cao nhất đồng thời đảm bảo môi trường sống cho cá. Việc chăn nuôi đôi khi gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, không quá nhiều và nguy hiểm.

Đặc điểm nổi bật của cá La Hán – cá hồng bửu dẹt

Chúng phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á. Chúng được nghệ nhân Huang Ying lai tạo thành công. Anh kết hợp hai loài măng cụt: Châu Kim Cương (đực) và Rồng xanh (cái). Vì vậy, cá la hán kim cương đỏ gần như được thừa hưởng những gì mà cá Luohan nên có.

Chúng rất đẹp, với thân hình tròn trịa và mạnh mẽ đến nghẹt thở. Nét chữ từ mang đến đuôi của loài hoa vân đỏ nổi rõ trên nền thân được bao phủ bởi những viên ngọc trai màu xanh.

Cách nuôi cá kim cương đỏ mới nở
Cách nuôi cá kim cương đỏ mới nở

Phần đầu nhô ra phía trước được trang trí bằng những hạt gợn sóng, như muốn khiêu khích đối thủ. Hình dạng của các chấm và đường lượn sóng được vẽ trên má, vây, cờ và ngực của cá. Mắt cá có màu đỏ và má cá có màu vàng.

Lưu ý cách nuôi cá Kim Cương đỏ

Cá kim cương đỏ không thích hợp nuôi trong bể cá có nhiều cỏ. Vì chúng có thói quen đào hố, bới cát. Nên sử dụng cát từ môi trường tự nhiên của nó. Nếu bạn cũng định trồng cây thì nên chú ý trồng với mật độ vừa phải. Không quá thấp để tránh đào bới tìm cá.

Lưu ý khi nuôi cá kim cương đỏ
Lưu ý khi nuôi cá kim cương đỏ

Không nên nuôi cá với quá nhiều loài, hoặc bơi chậm và yếu. Vì loài này có tính lãnh thổ nên nó có thể cạnh tranh với các loài cá khác.

Họ kim cương có nhiều loài khác nhau và rất phổ biến. Các loài cá phổ biến hiện nay: Cá La Hán Trường Sinh Jinqiang, Cá La Hán King Kong Đỏ, Cá King Kong Đầu Kirin, Cá King Kong Xanh, Cá King Kong Luohan Xanh… Quý khách có thể lựa chọn loại cá theo sở thích của bản thân.

Xem thêm:tại đây

Quy trình thả cá kim cương đỏ vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá kim cương đỏ đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá hồng bửu dẹt ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá hồng bửu dẹt clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá hồng bửu dẹt đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng, điều đó có thể ổn, và nếu bạn đang sử dụng nước máy, hãy cẩn thận sử dụng chất khử clo trước khi thêm vào bể nơi có cá, vì quá nhiều clo có thể khiến cá không chịu nổi và có thể chết.

Có nhiều người rất cẩn thận, cho nước vào xô và để vài ngày cho clo bay hết rồi mới đổ xuống hồ.

Để chắc chắn, hãy sử dụng dung dịch khử clo.

Cá là loài động vật nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy ánh sáng bể cá thích hợp là điều cần thiết cho bể cá cảnh. Cá có nhu cầu sinh lý là thức dậy và ngủ theo nhịp sinh học. Cường độ ánh sáng trong nhà có thể yếu hơn vào ban ngày, còn thiết bị chiếu sáng vào ban đêm là đủ vì sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý tự nhiên của cá. Vì vậy, chúng ta cần chú ý đảm bảo độ sáng tối khoa học cho bể cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lê đức tiên
Lê đức tiên
1 year ago

Tôi muốn mua cá này ở đâu ?
Tôi ở tại Tphcm

Mục lục
error: Content is protected !!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x