Cá mún hạt lựu – chăm sóc cá sinh sản khỏe mạnh với chi phí thấp

11 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cá mún hạt lựu hay thường gọi là mún thạch lựu, thạch lựu đỏ, cá hà lan, là một loài cá cảnh khá dễ nuôi. Do tốc độ sinh sản nhanh, tính tình hiền lành, thân thiện nên loài cá này nhanh chóng được dân chơi thủy sinh ưa chuộng. Chúng thường sống thành đàn và rất dễ nuôi. Cá lựu là loài cá rất hữu ích trong bể thủy sinh. Chúng là loài ăn tạp, từ thức ăn tổng hợp đến chất thải của các loài cá khác. Đặc biệt là cá mún hạt lựu, cũng sẽ ăn các loại rêu có hại như rêu lông, tảo lục, rêu đen …

Giới thiệu tổng quan về cá hạt lựu

Đây là loài cá được lai tạo từ cá kiếm đỏ và cá mún thông thường, cho ra loài cá có màu sắc và hình dáng tương tự như cá mún thông thường. Do tuổi thọ ngắn nên cá lựu sinh trưởng và sinh sản rất nhanh.

Cá mún hạt lựu - chăm sóc cá sinh sản khỏe mạnh
Cá mún hạt lựu – chăm sóc cá sinh sản khỏe mạnh

Cá lựu đỏ trưởng thành dài khoảng 3-4 cm, màu sắc đa dạng và tươi tắn. Ban đầu là màu vàng, bây giờ chúng chủ yếu có màu đỏ, trắng hoặc đỏ với các chấm đen hoặc các hoa văn hỗn hợp. Bất kể màu sắc nào, loài cá thạch lựu đỏ này đều mang một nét thẩm mỹ đặc biệt. Đặc biệt khi những chú cá đang bơi lội trong những ngôi trường vô cùng đẹp mắt.

Điều kiện sống của cá Mún đẻ

Để giữ cho cá đẻ trứng trong bể khỏe mạnh trong suốt thời kỳ sinh sản, chủ nuôi nên cung cấp một môi trường sống thoải mái, đảm bảo chất lượng nước và nhiệt độ nước ổn định. Đầu tiên, xác định cá đực và cá cái để làm giống.

Trong thời gian cá mú sinh sản, nhiệt độ nước cần cao hơn bình thường 1-2 ° C. Giữ tốt nhất ở 26 ° C. Đồng thời, cần bổ sung cây thủy sinh, cho cá đực và cá cái vào lồng đẻ theo tỷ lệ.

Cá lựu đỏ trưởng thành dài khoảng 3-4 cm
Cá lựu đỏ trưởng thành dài khoảng 3-4 cm

Nuôi cá lựu đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Nhiệt độ lý tưởng để cá phát triển tốt là 23 – 26 ° C và pH 7,0 – 7,4. Giống cá lựu đỏ có khả năng thích nghi cao, khỏe mạnh, ít bệnh tật. Thức ăn cho cá lựu bao gồm các loại thức ăn công nghiệp, côn trùng, trùn chỉ, một số loại tảo, rêu…

Cách nuôi cá Hạt Lựu sinh sản như thế nào ?

Hạt lựu sinh sản rất nhiều, và nếu bạn thấy một nhóm cá mún đẻ nhỏ trong bể, tốt nhất bạn nên nuôi riêng những con cá lớn. Một là ngăn cá lớn ăn nhầm cá nhỏ. Thứ hai, thể trạng của cá nhỏ yếu, không thích hợp nên thay đổi môi trường đột ngột, chỉ đưa được cá lớn ra ngoài.

Khi thấy lòng đỏ trứng biến mất khỏi bụng cá nhỏ, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn. Thức ăn thích hợp nhất cho cá lựu là ấu trùng Artemia. Nếu không, bạn có thể dùng lòng đỏ trứng để thay thế. Nhưng nó không được khuyến khích vì lòng đỏ trứng có thể làm ô nhiễm nước trong bể.

Cách chăm sóc cá mún hạt lựu sinh sản
Cách chăm sóc cá mún hạt lựu sinh sản

Nên sử dụng bộ lọc nước cho các bể nuôi cho cá sinh sản. Nếu không, bạn có thể thay nước mỗi tuần một lần. Nước được thay phải được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít nhất 24 giờ để hạn chế sự phát triển của tảo lục.

Nên cho cá lựu ăn thức ăn tổng hợp. Ưu điểm của thức ăn này là không làm ô nhiễm nước trong bể. Cho cá mún hạt lựu lần đầu tiên ăn, chúng ta nên quan sát lượng thức ăn của cá.

Từ lần sau cho ăn 70%, không nên cho cá nhiều quá dễ khiến chúng ăn quá nhiều. Đặt bể cá ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, dưới đáy bể lót một lớp cát đen. Không sử dụng những màu sáng.

Phối giống cho cá Mún sinh sản

Trong quá trình giao phối, phần bụng của cá cái sẽ to dần lên và bớt thâm đen. Con đực không ngừng đuổi theo con cái cho đến khi quá trình giao phối kết thúc. Khi thấy vết đen to dần, lộ rõ ​​hậu môn, lúc này có thể tách được cá đực và cá cái. Con cái sau đó được đưa đến một bể chuyên dụng khác để chờ sinh sản.

Cá mún hạt lựu được coi là trưởng thành khi chúng được khoảng 5-6 tháng tuổi. Khi cá mún đẻ lần đầu, cá mẹ sẽ đẻ khoảng 10 – 20 cá con. Khi đó con số này có thể lên đến khoảng 80 con / lần đẻ trứng.

Cá mún thường sống thành đàn và rất dễ nuôi
Cá mún thường sống thành đàn và rất dễ nuôi

Trong điều kiện bình thường, cá đẻ trứng sau mỗi 40 ngày. Khi hậu môn của cá cái chuyển sang màu đỏ và ẩn trong góc, lười biếng là dấu hiệu cá sắp đẻ. Bạn có thể tham khảo bài viết của bác sĩ thú y về cách trồng lựu để biết thêm chi tiết.

Sau khi nở, hạt cá mú sẽ chuyển dần từ màu vàng xám sang màu đỏ. Bạn không nên cho cá ăn từ ngày mới nở. Tốt nhất là đợi cho đến khi cá con có thể bơi vào ngày hôm sau rồi mới cho ăn.

Cho ăn lượng thức ăn phù hợp theo số lượng cá. Cá có thể ăn trong vòng 1 giờ. Mỗi ngày cho ăn 2 lần.

Các lưu ý trong thời kì cá Mún sinh sản

Khi nuôi cá mún lấy trứng cần chú ý những vấn đề sau:

  • Trong thời gian cá sinh sản, không bao giờ bỏ đói cá cái nếu không chúng sẽ ăn trứng mới đẻ.
  • Khi bụng cá mún sinh sản dần trở nên trong suốt, bạn có thể nhìn thấy phần trứng cá màu hồng bên trong, giúp cách ly cá mún đỏ mẹ với cá khác. Tốt nhất nên nuôi cá mẹ trong một bể riêng.
Nên thay nước 2 lần một ngày cho bể cá mún hạt lựu con
Nên thay nước 2 lần một ngày cho bể cá mún hạt lựu con
  • Để tránh sợ hãi khi cá sinh sản, tránh cho cá cái ăn cá con sau khi đẻ nên thả về bể cũ. Cá con vẫn được nuôi trong các bể riêng lẻ.
  • Bạn nên thay bể nước bể cá mún lựu đỏ con 2 ngày một lần. Bạn có thể đổ hết một nửa lượng nước trong bể nhỏ và đổ thêm nước từ bể lớn. Chênh lệch nhiệt độ giữa trước và sau không vượt quá 2 ℃.
  • Cá hồng lựu nhỏ khoảng 1 tháng tuổi có thể thả lại bể cũ cùng bố mẹ.

Cá Hạt Lựu giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Hiện nay, việc tìm mua cá mún hạt lựu không khó. Bạn có thể đến bất cứ chợ nào, Hà Nội, TP HCM, cửa hàng bán cá cảnh Đà Nẵng… Cũng mua được. Giá hạt lựu rất rẻ chỉ khoảng 5-7k / con. Giá sẽ rẻ hơn nếu bạn mua số lượng lớn.

Đặc biệt để an toàn và giữ cho cá lựu không bị bệnh, bạn nên tìm những người bán uy tín. Hoặc nhờ người có kinh nghiệm chọn cá khỏe mạnh.

Quy trình thả cá mún hạt lựu vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá hải tượng long vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mún hạt lựu đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá mún hạt lựu ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá mún hạt lựu clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá mún hạt lựu đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Thực vật chỉ nhận khí cacbonic để quang hợp và nhả khí oxi khi có ánh sáng để giữ cho bể cá sống. Vì vậy, tốt nhất hãy luôn ngắt CO2 khi đèn tắt (nếu bạn sử dụng van động cơ, điều này rất dễ dàng).

Và khi bạn lười ngắt co2 khi đèn tắt thì bạn không cần ngắt mà để nó chạy như bình thường. Nhưng bạn nên cẩn thận với vấn đề này vì đôi khi bạn sẽ chạy CO2 qua đêm và nếu quá nhiều có thể khiến tôm bị chết ngạt.

Công đoạn xử lý AF được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu.
Tim bò xuất xưởng ban đầu phải tươi, đàn hồi, không đông cứng và không có mùi hôi. Trong quá trình chế biến phải loại bỏ hoàn toàn gân, cơ và màng mỡ, rửa lại bằng nước sạch, lau khô rồi xay nhuyễn.
Tôm phải tươi, không có chất bảo quản, đảm bảo độ dẻo và mùi thơm tự nhiên (tôm thối có mùi đặc trưng), nếu không đạt yêu cầu thì loại bỏ.
Các chế phẩm được chế biến và bổ sung chủ yếu là nguyên liệu thuần túy từ Hoa Kỳ và Châu Âu, không sử dụng nguyên liệu Trung Quốc, dụng cụ chế biến và bảo quản luôn được giữ sạch sẽ.
Vì vậy chúng tôi cam kết AF sẽ luôn là thức ăn sạch cho cá cảnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x