Bí quyết nuôi cá kiếm sinh sản khỏe mạnh rất đơn giản, ít tốn kém

15 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cá kiếm hay cá hồng kim là một loài cá cảnh dễ nuôi nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Sau này, còn có một biến thể lai tạo ra cá hồng kim koi rất đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Chúng có vẻ đẹp trông giống như cá koi.
Trong điều kiện tự nhiên, thân cá chỉ có kích thước từ 7-8cm. Tuy nhiên, khi được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, con cá đã lớn đến 12 cm. Đây là loài cá khỏe, dễ nuôi và không kén người ăn. Chúng là loài ăn tạp.

Tuy nhiên, nhiều người nuôi cá vẫn còn nhiều thắc mắc về việc tiêu thụ loại cá này. Ngoài việc nuôi cá để làm cảnh, nhiều người còn tìm cách nuôi cá diêu ​​hồng để sinh sản. Vậy bạn phải chăm sóc và nuôi dưỡng chúng như thế nào?

Đặc điểm sinh học của cá kiếm

Tập tính sống

Chúng có tính cách ôn hòa và mặc dù có đuôi hình kiếm nhưng chúng hoàn toàn không thể cạnh tranh với các loài khác. Vì vậy, cách nuôi chúng cũng đơn giản hơn so với các loài cá khác.

Cá kiếm sống trong bể
Cá kiếm sống trong bể

Cũng không có trận chiến nào giữa các con cùng loài. Có thể nuôi chung với hầu hết các loại cá cảnh khác. Tuy nhiên, nên tránh những giống cá hung dữ.

Phân biệt cá kiếm sinh sản đực và cái

Cách nuôi cá không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng đẻ trứng khi được 6 đến 8 tháng tuổi và được coi là cá trưởng thành. Người nuôi cũng dễ dàng phân biệt cá đực và cá cái. Con cái có vây ngoài cong, không có đuôi kiếm và lớn hơn con đực.

Con đực có vây sắc hơn và thân hình mảnh mai. Vây đuôi tạo thành một cơ quan sinh dục hình que với một bộ phận nhô ra ở đuôi hình thanh kiếm.

Cách phân biệt cá kiếm đực cái
Cách phân biệt cá kiếm đực cái

Con cái ngắn và mập, có vây hậu môn hình quạt. Vào thời điểm đó, một số con đực đuổi theo con cái, và trứng được thụ tinh bên trong.

Cá trưởng thành sinh sản 4 – 5 tuần một lần trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Mỗi lần cá sinh khoảng 20 – 30 con. Đôi khi thậm chí gần 100. Cách tốt nhất để nuôi cá là đảm bảo độ cứng của nước từ 6-9-9 là thích hợp, và nồng độ ion hydro là 63,09 μmol / L-100 μmol / L.

Cá kiếm sinh sản có thể chuyển đổi giới tính

Chúng sinh sản rất mạnh. Cá có dấu hiệu “dậy thì” vào khoảng 3 tháng tuổi. Thời gian sinh sản khoảng 6 – 8 tháng. Trong thời kỳ sinh sản của cá kiếm đỏ, cá sẽ trải qua quá trình thoái hóa.

Một số cá sinh sản như cá cái và có thể trở thành cá đực. Một số con cái trở thành con đực sau khi sinh ra cá con. Và các cơ thể dần trở thành cá đực cho đến khi chúng có đầy đủ các đặc điểm và chức năng của cá đực. Sẽ không có gì lạ nếu số lượng cá đực trong bể cá tăng lên.

Môi trường sống của cá kiếm sinh sản

Nhiệt độ cho cá kiếm con

Vốn dĩ đây là loài cá cảnh tương đối dễ nuôi và khả năng thích nghi mạnh. Chúng không kén ăn và có yêu cầu về môi trường sống thấp. Vậy nhiệt độ tốt nhất cho cá đuôi kiếm là bao nhiêu?

Cá kiếm thường thích nước hơi có tính axit hoặc hơi kiềm. Độ pH thích hợp là khoảng 7,2 – 7,4. Nhiệt độ nước từ 22 ° C – 26 ° C.

Cá kiếm -loài cá có màu sắc đẹp
Cá kiếm -loài cá có màu sắc đẹp

Chúng có khả năng chịu lạnh tốt và có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 15 ° C. Chúng cũng sống sót nếu nhiệt độ nước giảm xuống 10 ° C. Tuy nhiên, nhiệt độ ấm tối ưu để nuôi cá diêu ​​hồng là 24 ° C.

Nhiệt độ cho cá kiếm sinh sản

Nhiệt độ tối ưu cho cá đẻ trứng là 23-25 ​​° C. Tỷ lệ đực và cái lý tưởng là 1: 3, do đó tỷ lệ giao phối thành công cao. Chúng là loài đẻ trứng, cá cái được thụ tinh trong cơ thể, khi cá sắp đẻ trứng nên chuyển cá đến nơi yên tĩnh để cá tự tin sinh sản.

Cá có thể đẻ 30-200 con mỗi lần đẻ. Số lượng phụ thuộc vào kích thước của cá cái và chế độ chăm sóc của người nuôi. Các lứa cách nhau 30-50 ngày.

Cách chăm sóc cá hồng kim sinh sản
Cách chăm sóc cá kiếm sinh sản

Cá con mới đẻ thường ẩn náu trong các bụi hoặc cỏ thủy sinh để tránh nguy hiểm. Sau 3 tháng có thể phân biệt được nam và nữ. Lúc này cá đực bắt đầu phát triển cơ quan sinh sản.

Chúng rất dễ lai với cá mú. Vì vậy, nếu người chăn nuôi muốn nuôi cá thuần chủng thì cách nuôi cá vàng đỏ khoa học là tách riêng hai loài.

Những lưu ý khi nuôi cá kiếm

Chúng là loài cá dễ thích nghi và dễ nuôi. Có thể chịu nhiệt độ thấp đến 5 độ C, nhưng không nên để lâu. Có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cá.

Chất lượng nước không cần quan tâm quá nhiều, trong môi trường chua hay kiềm nhẹ thì cá vẫn sống được. Tuy nhiên, khi cho ăn cần lưu ý cung cấp đủ oxy.

Vì đây là cá đáy và trung bình nên bể cần được sục khí thường xuyên. Nếu không đủ không khí, cá sẽ nổi lên mặt nước để thở. Trong trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng, một số con đực sẽ nhảy ra khỏi bể cá.

Cá hồng kim là loài cá hiền lành
Cá kiếm là loài cá hiền lành

Tuổi thọ của chúng khoảng 3-5 năm. Khi phát hiện vây lưng của cá hơi nhô lên có nghĩa là cá của bạn đã bước vào giai đoạn già. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá đúng cách thì chúng sẽ sống lâu hơn.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều giống cá hồng: cá koi mắt đỏ, mắt đỏ, cá koi vàng đỏ… Giá cá koi vàng đỏ cũng khá rẻ, chỉ khoảng 5.000 đồng / con.

Xem thêm:tại đây

Quy trình thả cá kiếm vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá hải tượng long vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá kiếmc đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá hồng kim ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá hồng kim clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá kiếm đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Cá thiếu oxy hay còn gọi là thiếu oxy (Hypoxia) hay cá chết ngạt, nổi đầu là hiện tượng hàm lượng oxy trong nước giảm xuống dưới ngưỡng chịu đựng dẫn đến cá chết hàng loạt (cá chết trắng). Thiếu oxy sinh thái (thiếu oxy) là một trong những nguyên nhân tự nhiên phổ biến nhất gây chết cá. Nguyên nhân có thể là do thay đổi nhiệt độ, hạn hán, lũ lụt, bão, lượng cá quá đông và sự phát triển bất thường của thủy sinh vật như thủy triều đỏ, nở hoa. Thiếu oxy là nguyên nhân phổ biến nhất gây chết cá.

Cá sống trong môi trường nước cần đủ oxy (oxy) cho quá trình trao đổi chất của chúng. Các loài khác nhau, các giai đoạn sinh trưởng khác nhau và các điều kiện môi trường cần lượng oxy khác nhau. Khi lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp có thể khiến cá bị chết ngạt. Hàm lượng oxy của cá trắm cỏ, cá trích, cá trắm trắng và cá trắm trắng nói chung khoảng 1 mg / L. Khi cá bắt đầu nổi lên đến 0,4-0,6 mg / L thì cá sẽ bị ngạt và chết. Cá chép và cá trắm chết ngạt khi ôxy hòa tan 0,1-0,4 mg / L, cá mè khoảng 0,4-0,5 mg / L.

Giải thích: Người ta thả rong nhiều hơn khi nuôi cá cảnh trong bể kính. Vì rêu giải phóng oxy trong quá trình quang hợp, giúp cá hô hấp dễ dàng hơn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x