Tôm crayfish – loài tôm kiểng được nhiều người yêu thích và cách nuôi

15 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Tôm crayfish là loài tôm cảnh còn có các tên gọi khác nhau là Crayfish Cherax, Cherax Destructor, Destructor, tôm hùm Yabby, tôm hùm nước ngọt, tôm hùm kiểng, tôm càng xanh … Những năm gần đây, loại tôm thủy sinh này đã được thị trường công nhận và được nhiều người yêu thích. Vì vậy, thị trường tôm kiểng, tôm càng ngày càng sôi động.
Nhưng trồng như thế nào thì không phải ai cũng biết, hoặc có người trồng sai cách. Tôm càng ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong các loài tôm cảnh với thân hình to khỏe, móng vuốt rộng.

Nguồn gốc của tôm cảnh Crayfish

Loài tôm này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chúng có thân hình xù xì, đôi càng ngắn nhỏ, chắc. Ban đầu loài có màu xanh phổ biến.

Tôm crayfish được nhiều người săn lùng làm cảnh
Tôm crayfish được nhiều người săn lùng làm cảnh

Kể từ khi môi trường thay đổi và con người nuôi dưỡng chúng có thêm nhiều màu xanh lá cây và màu da cam hơn. Chúng có hai mắt hung dữ, có năm cánh quạt trên đuôi. So với các loài tôm cảnh khác, râu dày, có gai.

Đặc điểm của tôm Crayfish

Tôm càng và tép chỉ thích hợp nuôi ghép khi chúng còn nhỏ. Chúng có tính chiến đấu và rất nhạy cảm. Sau khi vào bể, chúng bắt đầu đánh nhau. Ngoại trừ trong mùa sinh sản, hầu như không thể nuôi cùng một bể.

Vì vậy, những người yêu thích tôm càng hãy để chúng một mình. Việc lai tạo cùng nhau chưa bao giờ thành công. Nhưng có thể nuôi chung với các loại cá, ốc khác. Nếu quá trình nuôi ghép thành công, tôm càng xanh sẽ có thêm nhiều bạn trong bể.

Nó rất có lợi cho sự phát triển và thậm chí là sinh sản sau này. Tuổi thọ của chúng có thể dài tới 15-20 năm. Kích thước của con tôm càng được người được nuôi dưỡng có thể đạt tới 13cm. Tại thị trường Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản, tôm càng xanh, tôm càng xanh được nhiều người săn lùng.

Điều kiện sống của tôm Crayfish

Tôm càng cảnh thường ẩn náu ở sông, suối, ao hồ. Về độ khó khi nuôi, đây là điều bình thường. Chất lượng nước được duy trì tốt nhất ở 22 ° C. Độ pH là 6,7 – 7,8 và độ cứng của nước là GH5 – 24dGH. Chúng thích không gian rộng và tốt nhất nên nuôi trong bể có chiều dài từ 0,7m trở lên.

Cách chăm sóc tôm crayfish
Cách chăm sóc tôm crayfish

Nên bố trí đá cảnh và bố trí ống dẫn nước để chúng có nơi trú ẩn. Đồng thời chú ý đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tôm càng thích sống trong môi trường nước sạch. Đồng thời, với lượng oxy cao, giống như đá trong dòng nước chảy, chúng tự xây tổ.

Tôm Crayfish ăn gì?

Tôm crayfish ăn gì? Thức ăn của chúng có giống thức ăn của cá cảnh không? Nói chung, loài này ăn tạp. Tôm càng có thể được cho ăn bất cứ thứ gì. Đặc biệt là thực vật thủy sinh, giun đỏ, côn trùng thủy sinh và động vật thủy sinh.

Thức ăn phổ biến của tôm càng là tép luộc, tép đồng là ngon nhất. Tại sao phải nấu chín tép? Vì nó ngăn ngừa bệnh hoặc sán trong tép lây sang tôm khi chúng được nấu chín. Đồng thời, nó cũng có thể trữ đông lâu hơn so với tôm sống.

Thức ăn thứ hai là ấu trùng Artemia. Sự đa dạng này có sẵn ở dạng đông lạnh. Cho tôm ăn thức ăn cung cấp lượng đạm giúp tôm nhanh lột vỏ, nhưng cho nhiều là không tốt. Nên cho tôm ăn để tôm có đủ canxi để lột vỏ, điều này dễ làm tôm bị dính vỏ khi cho ăn Artemia toàn bộ thời gian.

Thức ăn dành cho tôm crayfish
Thức ăn dành cho tôm crayfish

Ngoài những thực phẩm trên, tôm cua còn ăn được gì nữa không? Chúng cũng có thể ăn thức ăn khô. Những thực phẩm này rẻ và hợp túi tiền. Giống Artemia, đừng lạm dụng quá, hãy cho ăn tép hoặc Artemia.

Tôm crayfish được cho ăn một lượng nhỏ thức ăn mỗi ngày hoặc lâu hơn. Bất kỳ thức ăn nào tôm càng xanh ăn còn sót lại nên được loại bỏ ngay lập tức. Đừng để thức ăn thừa trong bể cá quá lâu.

Chăm sóc cho tôm Cryfish khi lột xác

Dấu hiệu tôm hùm cảnh lột xác

Sau khi tôm lớn lên là lúc chúng tiến hành lột xác. Đây cũng là lúc tôm của bạn yếu nhất và dễ bị tổn thương nhất. Dấu hiệu nhận biết tôm lột xác là 2 đốm trắng nhạt dưới vỏ, sau khóe mắt tôm, ngay giữa cổ. Đầu tôm hở là dấu hiệu tôm sắp lột vỏ.

Bạn nên tách chúng ra và cho vào hộp tôm mua ở cửa hàng, hoặc tự làm ở nhà. Đảm bảo rằng tôm càng của bạn an toàn. Tránh bị ăn thịt hoặc bị thương …

Chăm sóc tôm hùm cảnh sau khi lột xác

Nếu tôm hùm bạn nuôi vẫn mềm trong một thời gian dài, tức là hơn một ngày sau khi lột xác, điều đó có nghĩa là nó không được cung cấp đủ canxi trong chế độ ăn uống. Độ pH hoặc độ cứng của nước quá thấp. Chuyển sang nước có độ cứng cao hơn có thể giải quyết vấn đề này.

Cách chăm sóc tôm crayfish sau khi lột xác
Cách chăm sóc tôm crayfish sau khi lột xác

Cách tốt nhất để tránh vấn đề này là giữ tôm trong nước cứng. Đồng thời, bổ sung kịp thời những thực phẩm giàu canxi. Vậy tôm càng có thể ăn gì để bổ sung canxi?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ sung canxi cho tôm hùm kiểng. Bạn có thể hỏi mua tại cửa hàng bán cá hoặc mua trực tuyến trên các trang web.

Xem thêm: tại đây

Quy trình thả tôm crayfish vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá hải tượng long vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi tôm crayfish đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán tôm crayfish ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng tôm crayfish clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, tôm cảnh thủy sinh đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Nuôi cá cảnh được coi là một hình thức trị liệu tâm lý giúp xoa dịu thần kinh của trẻ tự kỷ hay ADHD. Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng thường xuyên cho trẻ tự kỷ tiếp xúc với bể cá là một hình thức trị liệu tâm lý giúp xoa dịu tính khí của trẻ và giúp trẻ bình tĩnh hơn khi giải quyết tình huống.

Liệu pháp này cũng nảy sinh nhiều suy nghĩ tích cực, giúp trẻ dễ dàng phát triển tâm sinh lý và hành vi như bao người khác. Đối với trẻ ADHD, bể cá còn có tác dụng xoa dịu thần kinh, giúp chúng thoải mái hơn, tinh thần ổn định hơn.

Cá có ngủ vào ban đêm không? Điều quan trọng là để chúng nghỉ ngơi hoặc ngủ, không cung cấp ánh sáng và tắt đèn vào ban đêm.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x