Bí quyết nuôi cá mây trắng mạnh khỏe, năng động, lên màu đẹp

17 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Cá mây trắng có tên tiếng anh là White Cloud Mountain Minnow nguồn gốc của loài cá cảnh này từ dãy núi Bạch Vân của tỉnh Quảng Đông ở đông nam Trung Quốc. Cá Bạch Vân sinh sống ở vùng nước suối với thảm thực vật phong phú.

Cá mây trắng đã được nhân giống và nuôi nhân tạo thành công tại Châu Á (Việt Nam cũng là một nước nuôi và sinh sản thành công). Chúng rất khỏe mạnh, năng động và có màu sắc rất thú vị, đặc biệt tính tình hiền lành, bơi lội theo đàn nên được nhiều người chọn nuôi trong bể thủy sinh.

Hình ảnh cặp cá mây trắng đẹp - clbsinhvatcanh.vn
Hình ảnh cặp cá mây trắng đẹp

Giới thiệu chung về cá mây trắng

Cá mây trắng có tên khoa học là Tanichthys albonubes kích thước của con trưởng thành dài tối đa 4cm, vây lưng và bụng có vây hình tam giác hướng về phía sau cơ thể, loài cá này thông thường thường có vảy màu bạc và xanh lục với các sọc màu hồng và đen óng ánh dọc theo cơ thể.

Chúng có mũi đỏ và vây đuôi với một đốm đen ở gốc đuôi. Các vây lưng và vây bụng có màu đỏ với các đầu màu trắng. Cá mây trắng có tuổi thọ trung bình từ 5-7 năm.

*Hiện nay có 3 loại cá Mây Trắng được người chơi thủy sinh ưa chuộng khác đó là:

Cá Hồng Kông:  loài cá này có vảy màu vàng nhạt với dải màu xanh ở đường bên. Các vây của chúng không có đầu màu trắng.

Cá Golden Cloud: loại cá này có màu kem với một dải màu trắng ở viền. Chúng có các vây giống như các loài cá Mây trắng tiêu chuẩn, nhưng chúng không có các đốm đỏ trên miệng.

Cá Meteor Minnows: Loài cá này được lai tạo có chọn lọc với đặc điểm là có các vây dài. Màu sắc cơ thể của chúng giống như loài cá Mây Trắng tiêu chuẩn, nhưng vây của chúng sẽ có màu vàng hoặc màu đỏ đậm hơn.

Hình ảnh cá mây trắng chụp gần - clbsinhvatcanh.cv
Hình ảnh cá mây trắng chụp gần

Tập tính của cá mây trắng ra sao?

Cá Bạch Vân rất hiền lành, nhưng khi đến mùa giao phối để tranh giành bạn tình, con đực có thể trở nên hung dữ và thường xuyên phá nát lãnh thổ. Thông thường, chúng rất hợp tác và bơi theo nhóm để kiếm ăn trên cát.

Loài cá này thích sống thành nhóm từ 5 đến 6 con bơi gần nhau. Con số càng lớn, mây trắng càng nhút nhát.

Chúng khá hòa đồng và không quấy phá gây hấn với những con cá khác nếu được nuôi cùng một bể, vì vậy cá mây trắng sẽ tạo ra một cộng đồng sinh thái rất tuyệt vời ở trong bể cá.

Chúng sẽ không thể hiện sự nhút nhát nếu như chúng cảm thấy an toàn và thoải mái.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng sẽ vui vẻ xuất hiện nếu được nuôi trong một tập thể hòa đồng. Ngoài ra, loài cá này không có thói quen ẩn náu, mặc dù chúng vẫn thích sống trong đá và thảm thực vật tươi tốt để có thêm nơi trú ẩn.

Điều kiện sống và cách nuôi cá Mây Trắng sao cho khỏe mạnh

Môi trường tự nhiên của loài cá này ra sao?

Trong tự nhiên, loài cá này thường sống ở các con suối trên dãy núi Bạch Vân ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ở những vị trí này, lượng hơi axit và lưu lượng nước ở mức vừa phải.

Chúng là loài cá rất cứng cáp và có thể chịu được nhiều thay đổi về nhiệt độ và chất lượng nước. Nhiệt độ lý tưởng của chúng là từ 17 đến 22 ° C, và chúng thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ mát hơn dưới 5 ° C.

Trong môi trường sống tự nhiên lý tưởng, môi trường sống của chúng là suối trên núi, thường có nền đá; ở những nơi có tốc độ dòng chảy chậm hơn, đá và cuội lớn có thể lẫn với một lớp sỏi, mịn và một lớp thực vật thủy sinh và tảo.

Ở đó, chúng sẽ trú ẩn và sinh sôi giữa cỏ dại, rêu và thực vật nổi dưới nước.

Do đó, bể cá của bạn nên duy trì nhiệt độ từ 17 – 22 ° C. Dao động trên và dưới phạm vi nhiệt độ này vẫn có thể chịu được, nhưng xin lưu ý rằng nhiệt độ không được vượt quá 26 ° C.

Độ pH có thể dao động từ 6,0 đến 8,0, nhưng bạn nên giữ ở mức 6,8-7,5.

ví dụ về bể nuôi cá mây trắng
ví dụ về bể nuôi cá mây trắng

Bố trí cảnh quan sao cho hợp lí?

Đối với bể cá, bạn nên sử dụng nền sỏi, bao gồm những viên sỏi lớn, đá cuội, đá cuội để trang trí cho bể cá. Những tảng đá này sẽ cung cấp thêm nơi trú ẩn khi những cây nho trắng không cảm thấy an toàn.

Ngoài ra, nước trong bể nuôi cần được lọc đúng cách trước khi cho cá ăn để tránh tích tụ amoniac và nitơ độc hại gây hại cho cá. Ngoài ra, cá gáy trắng được biết đến là loài cá rất hiếu động và tò mò nên chúng thường nhảy ra khỏi bể nuôi, vì vậy bạn nên chuẩn bị bể cá và che chắn để tránh chúng nhảy ra ngoài.

Để nuôi đá mây trắng, bạn nên nuôi chúng trong một bể cá 38L với tối đa 5 con.

Môi trường sống cần thiết phù hợp với loài cá này

Loài cá này ban đầu đến từ sông Châu Giang, con sông đa dạng sinh học nhất ở Trung Quốc.

Ở đó, loài cá này thường chia sẻ môi trường sống bản địa của mình với các loài cá khác ví dụ như cá cấn, cá chạch bùn và cá thiên đường, và chúng cũng là những người bạn tự nhiên của bạn. Bạn có thể chọn những loại cá khác nhau để nuôi trong bể cá của mình.

Ngoài ra, chúng còn có thể chung sống hòa thuận với các loài cá khác như [cá hồng đào], [cá hồng cam], [cá ngựa vằn] và [cá chuột cảnh].

Những con cá này không gây rối hoặc tấn công động vật không xương sống, vì vậy bạn có thể thêm một số tôm hoặc ốc vào bể cá của mình nếu bạn muốn.

Lưu ý rằng bạn nên hạn chế cho cá mây trắng và cá chẽm hay có thói quen cắn đuôi của những con cá có vây dài

Nếu bạn muốn nuôi cá mây trắng theo đàn thì bạn nên nuôi ít nhất 6 con trong cùng một trường. Tuy nhiên, cá mây trắng sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu chúng sống cùng khoảng 10 con.

Cá Mây Trắng ăn gì?

Chúng thích ăn những động vật nhỏ không xương sống nhỏ trong bể cá. Trong tự nhiên, chúng cũng ăn ấu trùng, côn trùng, động vật phù du và tảo lục.

Do đó, chế độ ăn tối ưu cho mây trắng trong bể đòi hỏi sự cân bằng giữa thực vật và thức ăn viên, bao gồm các loại thức ăn như bọ chét nước, động vật phù du bản địa và các loại giun nhỏ khác.

Mặc dù chúng không thích ăn thực vật nhưng chúng có thể loại bỏ tảo tích tụ trong bể cá.

Đối với cá thức ăn viên thường cung cấp một lượng lớn hàm lượng đạm cao. Thỉnh thoảng bạn cũng nên bổ sung một số loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn của chúng.

Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng chúng lại có khả năng ăn rất nhiều nên bạn cần cho chúng ăn ít nhất 2 hoặc 3 lần mỗi ngày.

Các dạng thức ăn cho cá
Các dạng thức ăn cho cá

Làm thế nào để chăm sóc cá Mây Trắng thật tốt?

Đây là loài cá rất khỏe mạnh, hiếm khi bị bệnh, nhưng chúng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn liên cầu có tên là [Streptococcus], một bệnh nhiễm khuẩn có thể xảy ra do bể cá bẩn và chất lượng thấp, người chơi thủy sinh ít khi dọn dẹp. Một khi cá bị nhiễm bệnh có thể nhanh chóng lây lan sang các loài cá khác, dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Loài cá này có thể gặp khó khăn khi bơi khi bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus, đặc biệt là kiểu bơi của chúng có thể rất không ổn định, xoáy hoặc lộn xộn.

Do đó, nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào của bất kỳ con cá nào, nên đưa chúng ra khỏi bể ngay lập tức và đưa đến bác sĩ thú y chuyên về cá để điều trị.

Sau đó, đừng quên làm sạch bể cá và lọc nước ít nhất mỗi tháng một lần để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác và các bệnh liên quan đến ký sinh trùng cho cá, tốt nhất là hai tuần một lần.

Vi khuẩn Streptococcus pyogenes - clbsinhvatcanh.vn
Vi khuẩn Streptococcus pyogenes

Làm sao để nhân giống cho cá sinh sản thành công?

Loài cá này sinh sản dễ dàng và mùa sinh sản của chúng thường kéo dài từ tháng Ba đến tháng Mười.

Trong một nhóm cân bằng giữa con đực và con cái, chúng sẽ kết đôi và sinh sản vài lần trong năm. Trong quá trình giao phối, các con đực sẽ tấn công lẫn nhau để chiếm ưu thế. Đó là màn biểu diễn duy nhất mà bạn sẽ thấy ở cá mây trắng với tính cách hung hãn như vậy. Một khi con cái đã chọn được bạn tình, chúng sẽ giao phối.

Bạn nên cho chúng ăn 3 lần / ngày gồm giun và tôm ngâm nước muối.

Khi những con đực sẵn sàng giao phối, chúng sẽ có màu sắc rực rỡ hơn và những con cái sẽ to và tròn hơn.

Khi đó, những con cái sẽ đẻ trứng xung quanh cây cối và rêu. Sau khi cá đẻ, cá bố mẹ nên được tách ra khỏi bể để tránh chúng ăn những quả trứng mới đẻ. Sau đó trứng sẽ nở trong khoảng 2 ngày.

Ấu trùng mới nở phải được cho ăn chế độ ăn dựa trên Trichomonas sau khi mất túi noãn hoàng. Khi lớn hơn một chút, chúng có thể ăn giun nhỏ, tôm hoặc ấu trùng ngâm nước muối.

Vì vậy bài viết này xin giới thiệu đến các bạn về loài cá mây trắng và cách chăm sóc, nuôi dưỡng loài cá này. Tất nhiên, đừng quên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi chọn nuôi bất kỳ loài cá nào để có thể nuôi chúng một cách tốt nhất có thể. Chúc các bạn nuôi và nhân giống thành công loài  cá này!

Hình ảnh đàn cá mây trắng - clbsinhvatcanh.vn
Hình ảnh đàn cá mây trắng

Quy trình thả cá mây trắng vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mây trắng đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá mây trắng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá mây trắng clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Quý đọc giả tham khảo thêm kiến thức và tin tức Tại đây

Hiện nay, cá mây trắng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Để đảm bảo nhịp sinh học tự nhiên của cá, cần đảm bảo lượng ánh sáng trong bể nuôi phù hợp. Thời gian chiếu sáng thích hợp cho một bể cá là 8 đến 12 giờ.

Lưu ý: Không nên chiếu xạ trong thời gian dài vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi của cá, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá. Ngược lại, nếu quá ít ánh sáng, chúng sẽ giảm nhu cầu và thời gian vận động, từ đó làm giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng của cá cảnh.

Đầu tiên là do khâu xử lý nước ban đầu. Người nuôi không quá chú ý đến cách xử lý nước, hoặc xử lý nhẹ và thực hiện đầy đủ các quy trình. Hàm lượng, thành phần và các chất quan trọng trong nguồn nước không được xác định rõ ràng và không xác định được các đặc tính sinh học của môi trường nơi các loài cá sinh sống. Làm cho các thông số trong bể cá không đạt tiêu chuẩn quy định, làm sai lệch tỷ lệ các nguyên tố trong nước.

Thứ hai là thức ăn và thức ăn cho cá nuôi không đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của cá về chất lượng, chủng loại, thành phần và số lượng. Khi cho cá ăn, cá ít hoặc không có thức ăn do không phù hợp khiến thức ăn dư thừa đọng lại dưới đáy bể gây ô nhiễm nguồn nước.

Thứ ba là mật độ nuôi. Mật độ nuôi càng cao thì lượng phân, nước tiểu và cá chết thải ra môi trường càng nhiều, gây hại trực tiếp cho cá nuôi.

Thứ tư là yếu tố thời tiết. Khi thời tiết thay đổi, các thông số môi trường bị thay đổi gián tiếp, cá nuôi bị ảnh hưởng trực tiếp, do quá trình đột ngột nên cá nuôi không kịp thích nghi.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến kể trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến môi trường bể cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x