Cá mây trắng – hoa hậu thân thiện trong các loài cá cảnh nước ngọt

27 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Cá mây trắng có tên khoa học là Tanichthys albonubes, hay còn có tên tiếng anh là White Cloud Mountain Minnow. Nó là loại cá cảnh nhỏ, dài và gầy, khi bơi màu sắc của loài cá này trở nên óng ánh và sặc sỡ .

Chúng có nguồn gốc từ dãy núi Bạch Vân của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Hiện loài cá này được nuôi ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cá mây trắng

Cá mây trắng rất nhỏ, con lớn nhất chỉ 4cm. Chúng có hình dạng giống như phi tiêu, với mỏ nhọn và thân hình mảnh mai. Vây lưng và vây bụng của chúng có hình tam giác và hướng về phía sau của cơ thể.

Giống cá mây trắng phổ biến thường có vảy màu bạc và xanh lục với các sọc màu hồng và đen óng ánh dọc theo đường bên. Chúng có mũi đỏ và vây đuôi màu đỏ với một đốm đen ở gốc đuôi. Các vây lưng và vây bụng có màu đỏ với phần đầu màu trắng.

Đặc điểm của cá mây trắng
Đặc điểm của cá mây trắng

Những loại cá mây trắng phổ biến

Hiện tại, có ba loài cá mây trắng phổ biến khác:

[Cá Hồng Kông]: Vảy của loài cá này có màu vàng nhạt với các dải màu xanh ở đường bên. Các vây của chúng không có phần đầu màu trắng.

[Cá Golden Cloud]: Con cá này có màu kem với với một dải trắng dọc theo các đường bên. Vây của chúng giống như các loài cá mây trắng tiêu chuẩn, nhưng chúng sẽ không có các chấm đỏ trên phần miệng.

[ Cá Meteor minnow]: Loài cá này được nuôi chọn lọc và có vây dài. Màu sắc cơ thể của chúng giống như các loại cá mây trắng tiêu chuẩn, nhưng vây của chúng sẽ có màu vàng hoặc đỏ sẫm hơn.

Tính cách của cá mây trắng thay đổi khi nuôi chung với loài cá khác

Cá mây trắng rất hiền hòa, nhưng đến mùa giao phối, khi tranh giành bạn tình, con đực có thể trở nên hung dữ và thường xuyên phá nát lãnh thổ.

Loài cá này thích sống thành nhóm từ 5 đến 6 người. Số lượng càng lớn, cá mây trắng càng nhút nhát. Khi được nuôi trong cùng một bể, chúng sẽ không quấy rối hay tấn công các loài cá khác, vì vậy cá mây  trắng sẽ tạo ra một quần thể sinh thái tuyệt vời trong bể cá.

Kĩ thuật nuôi cá mây trắng hiệu quả giúp cá khỏe mạnh lên màu đẹp.

Cá mây trắng có thể sống tốt ở nhiệt độ từ 14 đến 24 độ C, con cá lớn chỉ có kích thước khoảng 4-5 cm. Cá mây trắng thường sống thành đàn, ít nhất 6 con. Nếu nuôi cá mây trắng với số lượng nhiều sẽ giúp nó phát huy hết màu sắc và thể hiện vẻ đẹp của chúng. Nếu bạn nuôi quá ít, chúng sẽ kém màu, thậm chí nhạt màu và không tích cực bơi lội.

Hoạt động chính của loài cá này là ở vùng nước thượng nguồn và trung lưu. Trong hồ, bạn có thể trang trí bằng một số viên sỏi sẫm màu và thảm thực vật hoặc cây thủy sinh. Bạn sẽ có một bể cá sinh động và đầy màu sắc với đàn cá mây trắng tung tăng bơi lượn cùng nhau.

Cá mây trắng có thể sống trong điều kiện như nào và cách tạo bể nuôi cá

Trong tự nhiên, loài cá này thường sống ở các con suối trên dãy núi Bạch Vân ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ở những vị trí này, lượng hơi axit và lưu lượng nước ở mức vừa phải.

Chúng là loài cá rất cứng cáp và có thể chịu được nhiều thay đổi về nhiệt độ và chất lượng nước. Nhiệt độ lý tưởng của chúng là từ 17 đến 22 ° C, và chúng thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh hơn dưới 5 ° C.

Trong môi trường sống tự nhiên lý tưởng, môi trường sống tự nhiên lý tưởng của chúng là dòng suối trên núi, thường có nền đá; ở những nơi có tốc độ dòng chảy chậm hơn, đá cuội lớn có thể trộn lẫn với một lớp sỏi, mịn và một lớp thực vật thủy sinh và tảo.

Điều kiện sống và bể nuôi cá
Điều kiện sống và bể nuôi cá

Ở đó, chúng sẽ trú ẩn và sinh sôi giữa cỏ dại, rêu và thực vật nổi dưới nước.

Do đó, bể cá của bạn nên duy trì nhiệt độ từ 17 – 22 ° C. Dao động trên và dưới phạm vi nhiệt độ này cá vẫn có thể chấp nhận được, nhưng nên lưu ý rằng nhiệt độ không được vượt quá 26 ° C. Độ pH có thể dao động từ 6,0 đến 8,0, nhưng bạn nên giữ ở mức 6,8-7,5 là tốt nhất.

Đối với bể cá, bạn nên sử dụng nền sỏi, bao gồm những viên sỏi lớn, đá cuội để trang trí cho bể cá. Những tảng đá này sẽ cung cấp thêm nơi trú ẩn khi những cá mây trắng cảm thấy không an toàn.

Cá mây trắng ăn gì?

Cá mây trắng là loài ăn thịt và thích ăn các động vật không xương sống nhỏ trong bể cá. Trong tự nhiên, chúng cũng ăn ấu trùng, côn trùng, động vật phù du và tảo lục.

Do đó, chế độ ăn tối ưu cho chúng trong bể đòi hỏi sự cân bằng giữa thịt, thực vật và thức ăn viên, bao gồm các loại thức ăn như bọ chét nước, tôm ngâm nước muối, động vật phù du bản địa và các loại giun nhỏ khác.

Mặc dù chúng không thích ăn thực vật nhưng chúng có khả năng loại bỏ tảo tích tụ trong bể cá.

Đối với cá thức ăn viên thường cung cấp một lượng lớn hàm lượng đạm cao. Thỉnh thoảng bạn cũng nên bổ sung một số loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn của chúng.

Tuy có kích thước nhỏ nhưng chúng có khả năng ăn nhiều , vì vậy bạn cần cho chúng ăn ít nhất 2 đến 3 lần một ngày.

Cách nhân giống cá mây trắng

Cá mây trắng sinh sản dễ dàng và mùa sinh sản của chúng thường kéo dài từ tháng Ba đến tháng Mười.

Trong một nhóm cân bằng giữa con đực và con cái, chúng sẽ kết đôi và sinh sản vài lần trong năm. Trong quá trình giao phối, các con đực sẽ tấn công lẫn nhau để chiếm ưu thế. Đây là giai đoạn duy nhất mà bạn sẽ thấy loài cá này  có tính cách hung hãn như vậy. Một khi con cái chọn  được bạn đời, chúng sẽ bắt cặp.

Nhân giống cá mây trắng
Nhân giống cá mây trắng

Khi những con đực sẵn sàng giao phối, chúng sẽ có màu sắc rực rỡ hơn và những con cái sẽ phát triển lớn và tròn hơn.

Khi đó, những con cái sẽ đẻ trứng xung quanh cây cối và rêu. Sau khi cá đẻ, cá bố mẹ nên được tách ra khỏi bể để ngăn chúng ăn những quả trứng mới đẻ. Sau đó trứng sẽ nở trong khoảng 2 ngày.

Ấu trùng mới nở phải được cho ăn thức ăn dựa trên infusoria sau khi chúng mất túi noãn hoàng. Khi chúng lớn hơn một chút, chúng có thể ăn được các loại giun siêu nhỏ, tôm ngâm nước muối hoặc ấu trùng.

Tìm hiểu thêm >> Tại đây!

Quy trình thả cá mây trắng vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá mây trắng vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mây trắng đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá mây trắng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá mây trắng clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá mây trắng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

 

Câu Hỏi Thường gặp

Một số nguyên nhân gây ra sự phát triển của tảo là:

– Chất dinh dưỡng trong nước không cân đối, ánh sáng quá nhiều, ít CO2, ít giá thể, cây trồng chỉ sử dụng 3 loại trên, mất cân đối sẽ dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa.

– Tảo phát triển chậm giống như rêu Java nên việc loại bỏ tảo như làm sạch tảo trên vách kính bằng các dụng cụ chuyên dụng là rất cần thiết.

– Tránh phơi ao dưới ánh nắng trực tiếp

Trước hết, bạn nên tham khảo bài viết “Các loại cá trong bể cá” của Vinh Aqua, có nhiều loại cá có thể nuôi trong bể cá, và cũng có nhiều loại cá không nên nuôi. Ví dụ, không ai nuôi cá rồng, la hán, ali, hoặc các loài cá săn mồi lớn khác trong bể, và chúng sẽ làm bể bể.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x