Cá bống tượng – loài cá cảnh có hình dáng độc báo để làm cảnh

28 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Nguồn gốc của cá bống tượng.

Cá bống tượng là loại cá cảnh độc lạ có giá trị kinh tế cao, tên khoa học là Oxyeleotris marmorata. Nó là một loài cá bống nước ngọt được tìm thấy ở lưu vực sông Mekong và sông Chao Phraya và các sông dọc biên giới Malaysia, Singapore, Đông Dương, Philippines và Indonesia.

Đặc điểm hình thái.

Cá bống tượng là loài lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt, thân hình tròn, hình thoi. Loài cá này có những chiếc răng sắc nhọn như cá ăn cỏ. Cơ thể của cá có nhiều màu đen điểm thêm một số sọc nâu, và đầu lớn hơn phần thân. Một đặc điểm khó nhầm lẫn với cá bống tượng là dưới đuôi có hình chữ V màu đen.

Hình dáng của cá bống tượng
Hình dáng của cá bống tượng

Khi đảo lật ngược vảy bụng và vảy lưng, các vây còn nguyên, thân cá nhớt, lưng có màu xám, da bóng, mang rất căng, các vây mở rộng hết cỡ, trọng lượng trung bình khoảng 50 con -100g. Loài cá này cũng giống như các loài cá bống khác, đặc biệt khi chúng chưa trưởng thành, nhưng lớn lên chúng có trọng lượng khá lớn, có thể tới vài kg. Thịt cá dày, thơm ngon, cá khi chế biến có màu trắng như thịt gà, dai và ngọt.

Tập tính sống của cá bống tượng

Cá bống tượng có tập tính sống rải rác ở sông, hồ và các hang đáy, thường bám theo con mồi nên việc đánh bắt loài cá này ngoài tự nhiên gặp rất nhiều khó khăn.

Chúng là loài cá ăn tạp hung dữ, trong miệng có hàm răng dài và sắc nhọn để bắt mồi, cá ăn các loại cá nhỏ, tôm, cua, ghẹ, …

Tập tính của cá bống tượng
Tập tính của cá bống tượng

Cá thích hợp sống ở môi trường nước không bị nhiễm phèn, có độ pH = 7, nhưng có thể chịu được môi trường pH = 5, nhiệt độ thích hợp nhất cho cá phát triển là 26-32 ° C, có thể chịu được nhiệt độ nước trong khoảng 15 – 41,5 ° C.

Cá sống ở nước ngọt, nhưng có thể chịu được độ mặn 15 ‰. Cá cần hơn 3mg /l oxy, nhưng cá cũng có thể chịu được môi trường thiếu oxy vì nó có các cơ quan hô hấp phụ.

Xem thêm>> tại đây

Kỹ thuật nuôi

Thiết kế bể nuôi

-Diện tích bể nuôi là 200-300m² và độ sâu từ 1-1,2m. Mục đích là để nuôi giống cá bống tượng thương phẩm nên người nuôi phải tạo điều kiện để nuôi thêm cá mồi và bổ sung nguồn thức ăn phù hợp cho cá bống tượng.

– Có thể làm bể cá mồi bằng nylon, diện tích khoảng 10% diện tích bể cá, thiết kế bể cá mồi dễ thu gom hết nước thải. Tận dụng nước thải từ bể nuôi cá bống tượng, đáy bể thường đóng nhiều cặn bẩn, cá mồi cần thả lưới và đặt trong bể, cách đáy khoảng 20 cm sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, bạn nên thường xuyên làm sạch, tẩy cặn và thu hoạch cá mồi hàng tuần.

– Cá thả vào để nuôi có thể là các loại cá kiểng đẻ sai như cá bảy màu hoặc cá bạch kim. Bể cá mồi cần đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời để tảo quang hợp lấy ôxy cho ao, đồng thời bố trí hệ thống sục khí để tạo ôxy giúp thúc đẩy vi sinh vật phát triển làm thức ăn cho ao. Thức ăn cho cá bố mẹ bằng thức ăn viên công nghiệp có kích thước nhỏ, hàm lượng đạm cao.

Chuẩn bị hồ cá

Với diện tích  bể nuôi 200-300m² là khá rộng rãi để nuôi thả cá bống tượng. Vì là loài cá dữ nên khi gặp điều kiện sông nước không thuận lợi, cá lớn có xu hướng tấn công cá nhỏ, vì vậy cần chia bể cá thành 3 hoặc 4 bể cá nhỏ để tiện cho việc quản lý và phân loại cá. Mỗi ngăn có cống riêng. Cải tạo đáy bể sao cho có độ dốc về phía cửa thoát nước để nước và váng dồn về một góc rồi đổ vào bể mồi.

Tạo nơi ẩn nấp cho cá bằng cách đặt càng nhiều ống tre, ống nhựa càng tốt, hướng ra hướng cống. Dùng thân cây chuối nếu có thể, vì cây chuối có khả năng hấp thụ một số chất bẩn và vi khuẩn, làm cho nước sạch. Chuối có thể được cắt thành từng khoanh dài 20-30cm, bỏ ruột cho cá bống dễ lấy, hoặc bóc thành hai ba túi rồi ghép lại với nhau thành ống để đặt xuống. Thay vỏ chuối khi thấy vỏ mềm, phẳng và cá bống không chui qua được.

Cấp thoát nước cho bể nuôi

Bể cá không cần có mái che nếu bạn tạo được nơi ở tốt cho cá. Nước có thể lấy từ sông, kênh, rạch, giếng khoan, vòi nhưng phải sạch, không quá đục, không nhiễm phèn. Tưới nước cho bể cá bằng hình thức tắm mưa (ống nhựa cấp nước có đục nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt bể). Bạn có thể trộn một chút muối vào mỗi nguồn nước để ngăn ngừa bệnh lở miệng ở cá. Thay nước trong bể bằng cách đẩy váng xuống cống, để vài giờ cho chìm, sau đó xả hết nước và váng vào bể cá mồi. Chỉ khoảng 30% lượng nước trong bể được loại bỏ mỗi lần xả. Thay nước thường xuyên theo tình hình và lượng cá bài tiết.

Kĩ thuật nuôi cá
Kĩ thuật nuôi cá

Mật độ thả nuôi

Thả khoảng 15 – 40 con / m², tùy theo kích cỡ cá giống. Cá giống 4-5cm thả 40 con / m², cá giống 10-12cm thả khoảng 20 con / m².

Con giống phải khỏe mạnh, màu lông sặc sỡ, không mang mầm bệnh. Từ các nguồn được lai tạo nhân tạo hoặc khai thác tự nhiên, hãy chọn những con cá có kích thước bằng nhau và cho chúng vào cùng một bể.

Thức ăn cho cá bống tượng

Thức ăn thích hợp cho cá bống tượng là trùn chỉ, cá, tôm sông … Tuy nhiên, khi bể nuôi được bơm căng và đầy đủ ôxy, chúng có thể tận dụng tốt nguồn thức ăn chế biến sẵn có nhiều đạm.

Nếu mồi câu không phải là cá sống thì bạn cho thức ăn vào rây để dễ dàng quan sát hoạt động câu của cá và theo dõi lượng mồi để tăng giảm lượng thức ăn cho phù hợp.

Thức ăn cho cá bống tượng
Thức ăn cho cá bống tượng

Cho cá ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Thức ăn được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ cho vừa miệng cá.

Cá nhỏ, lượng thức ăn khoảng 10% khối lượng cơ thể cá, giảm dần xuống 3-4% khi chúng lớn lên. Cung cấp khoảng 6 kg cá mồi để được 1 kg cá bống tượng.

Khi cá còn nhỏ, lượng cá mồi nuôi có thể đảm bảo khoảng 20% ​​tổng lượng thức ăn. Nhưng khi cá lớn, lượng cá mồi chủ yếu để bù lại lượng vitamin thiếu hụt. Thường xuyên bổ sung một lượng vitamin c thích hợp vào thức ăn, khoảng 0,5g / 10kg thức ăn cho cá.

Giá cá bống tượng dao động trong khoảng nào?

Là loại cá thơm ngon, bổ dưỡng, cá bống tượng được rất nhiều người yêu thích, so với các loại cá nước ngọt thông thường trên thị trường thì giá cá bống tượng cũng tương đối cao. Giống như hầu hết các loại cá khác, giá cá bống tượng tùy thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của cá mà giá cả sẽ chênh lệch nhau một chút.

Loại 5 đến 10 con / kg giá 450.000 – 470.000 đồng / kg.
Loại 1 đến 2 con / kg giá 500.000 đến 530.000 đồng / kg.
Ngoài ra, giá cá bống tượng đánh bắt tự nhiên cũng cao hơn so với nuôi công nghiệp, nếu không giá cá bống tượng tươi tự nhiên sẽ cao hơn cá bống tượng đông lạnh. Và các thị trường khác nhau có giá khác nhau.

Quy trình thả cá bống tượng vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá bống tượng đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá bống tượng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá bống tượng clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá bống tượng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bạn mua loại thức ăn cá nào nào? Mỗi loại cá có thói quen ăn uống riêng, một số thích thịt, một số thích thức ăn viên, thức ăn đông lạnh, một số chỉ thích săn mồi và một số cần thức ăn phong phú. Vì vậy, trước khi chọn một loại cá mới, bạn cần xác định xem thức ăn của chúng có phù hợp với cách chăm sóc của bạn không, chúng có ăn thực vật trong bể không, có ăn các loại cá khác, cá nhỏ khác không.

Cá đã được giữ trong cửa hàng bao lâu? Không bao giờ mua cá vừa mới đến cửa hàng. Cá mới đến còn yếu và có nguy cơ bị nấm bệnh cao, có thể chết sau vài ngày. Hãy quay lại sau vài ngày để chọn con cá bạn muốn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với cá hoang dã hoặc cá dễ bị tổn thương.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x