Cá mèo sọc dưa – loài cá cảnh độc là người chơi ưa chuộng

30 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Tổng quan về cá mèo sọc dưa hiện nay như thế nào?

Cá mèo soc dưa là loài cá cảnh dọn bể nước ngọt tuyệt vời, có da trơn và tên khoa học của nó là Platydoras armatulus. Chúng có nguồn gốc từ vùng biển Nam Mỹ. Phạm vi tiếp cận của cá mèo sọc dưa rất rộng. Chúng đã được quan sát thấy xung quanh lưu vực sông Amazon, khắp Colombia, Venezuela, Bolivia, Peru và ở các nơi khác.

Hình dáng của cá mèo sọc dưa

Những con cá mèo sọc dưa này có vẻ ngoài rất độc đáo. Chúng có hình dạng giống như ngư lôi. Đầu của chúng lớn và rộng, nhưng hình dạng của chúng thuôn về phía đuôi.

Đúng như tên gọi của chúng, những con cá này có các sọc chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Thông thường, những sọc này có màu trắng và nổi bật trên nền màu nâu sẫm hoặc đen. Tuy nhiên, một số cá có thể có màu hơi vàng hơn.

Các sọc chạy ngang. Có một chiếc trên đỉnh đầu và một sọc dày hơn ở mỗi bên của cơ thể. Các sọc cơ thể rộng hơn gặp nhau ở đầu. Bụng của cá cũng có màu trắng, có sọc thứ ba nối với vây ngực.

Giống như nhiều loài cá da trơn nước ngọt khác, cá mèo sọc dưa được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng có gai cong chạy dọc toàn bộ cơ thể. Đó không phải là tất cả.

Những con cá này có vây sắc và cứng. Bất cứ khi nào cá cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ xòe vây để bảo vệ. Ví thế, hãy cẩn thận khi di chuyển cá. Những tia này rất sắc và có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Hình dáng của cá mèo sọc dưa
Hình dáng của cá mèo sọc dưa

Đặc biệt là vây ngực. Đường trước của vây ngực có răng cưa với các móc sắc nhọn ở đầu. Vì vậy, điều quan trọng là phải sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh hoặc nhựa khi di chuyển chúng.

Một đặc điểm nhận dạng khác của cá da trơn sọc là đôi râu của chúng. Tổng cộng có ba cặp barbels. Đôi dài nhất ở hàm trên. Hai cặp còn lại ngắn hơn một chút và nằm ở phần dưới.

Kích thước

Khi trưởng thành, chiều dài trung bình của cá mèo sọc dưa là khoảng 15 cm. Tuy nhiên, chúng có khả năng sẽ lớn hơn nhiều so với khi được đặt trong một bể lớn.

Nhiều người chơi thủy sinh cho biết trong điều kiện tốt, cá của họ dài từ 20 đến 23,8 cm.

LƯU Ý: Trong tự nhiên, chúng có thể dài tới 17 inch. Tuy nhiên, những báo cáo này chưa được chứng minh, vì vậy hãy coi chúng như muối bỏ bể.

Phân biệt giới tính của loài cá này

Việc phân biệt cá mèo dưa sọc đực và cá cái có thể rất khó. Một số người nói rằng con đực mảnh mai hơn và nhiều màu sắc hơn, nhưng không có quy tắc giới tính rõ ràng.

Tuy nhiên, có một số khác biệt về tuổi tác. Cá nhỏ nhỏ hơn có màu sắc tươi sáng hơn. Những con cá này có xu hướng thay đổi màu sắc khi chúng già đi.

Xem thêm>> tại đây

Làm sao để chăm sóc tốt cho cá mèo dọc dưa?

Do cấu tạo cứng cáp và bản tính kiên cường nên việc chăm sóc cá mèo sọc dưa không khó lắm. Những loài cá này có khả năng thích nghi và đặc biệt không kén chọn nhu cầu nước cụ thể.

Cách chăm sóc
Cách chăm sóc

Ngay cả việc giữ những con cá này trong một môi trường được giám sát chặt chẽ cũng là điều tối quan trọng. Giống như bất kỳ loài cá nước ngọt nào khác, những con cá da trơn này có thể bị bệnh và phản ứng tiêu cực với các điều kiện khắc nghiệt.

Để đảm bảo cá của bạn có thể thích nghi với điều kiện sống, bạn cần tuân theo các hướng dẫn chăm sóc đã được thiết lập dưới đây.

Thiết kế bể dành cho cá mèo dọc dưa

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bể ít nhất 50 gallon khi nuôi cá mèo sọc dưa. Những con cá này tuy không lớn nhưng có kích thước vừa phải, có nghĩa là chúng cần một chút không gian.

Trong khi nhiều người chơi thủy sinh nghĩ rằng một bể 30 gallon là đủ cho những con cá này, chúng tôi không đồng ý. Loài này thực sự rất tích cực với cá da trơn và sẽ dành nhiều thời gian để khám phá bể cá.

Lưu ý: Cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng bể quá nhỏ có thể làm tăng mức độ căng thẳng của chúng và cuối cùng dẫn đến bệnh tật. Vì vậy, sử dụng một bể lớn hơn là lưa chọn tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn định nuôi loài này cùng với các loài cá khác.

Thiết kế bể
Thiết kế bể

Điều kiện nước phù hợp với cá mèo dọc dưa

Cá mèo sọc dưa không yêu cầu các thông số nước chính xác. Chúng thực sự có thể chịu đựng ở nhiều thông số khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ở trong mức có thể chấp nhận được để tránh gây căng thẳng và bệnh tật cho chúng.

Những con cá này là những sinh vật sống ở vùng nhiệt đới. Chúng thường được tìm thấy ở các đáy cát của sông và suối. Thông thường, môi trường của họ có nhiều thực vật và thảm thực vật. Chúng cũng được biết đến với các khối nước thường xuyên xung quanh rễ cây.

Để tái tạo môi trường này, bạn cần đảm bảo rằng nước trong bể ấm, hơi cứng và có độ pH tương đối trung tính. Dưới đây là một số phạm vi tham số cần tuân theo:

+ Nhiệt độ nước: 23,8 – 26,6 độ C.

+ Độ pH: 6,0 đến 8,0 (tốt nhất là 6,5 đến 7,5)

+ Độ cứng của nước: 4 đến 20 dKH

Ngay từ đầu, tốt nhất bạn nên kiểm tra nước một hoặc hai ngày một lần cho đến khi bạn chắc chắn cá đã quen với bể nuôi của chúng.

Một số bệnh thường gặp ở cá mèo sọc dưa

Cá mèo sọc dưa cũng dễ bị bệnh như các loài cá nhiệt đới khác. Điều này bao gồm nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng và bệnh đốm trắng

Một số người nói rằng cá mèo sọc dưa nhạy cảm với Ich hơn các loài cá khác, vì vậy hãy cẩn thận.

Cách tốt nhất để tránh những căn bệnh phổ biến này là chỉ cần giữ các điều kiện và chất lượng nước ở mức tốt nhất.

Một số bệnh thường gặp
Một số bệnh thường gặp

Khi điều kiện giảm xuống dưới mức chấp nhận được, khả năng những con cá này bị bệnh sẽ tăng vọt.

Cách tốt nhất để đối phó với điều này là tuân theo một thói quen điều dưỡng nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa là liên tục theo dõi chất lượng, thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết, thay nước hàng tuần và cho chúng ăn đúng loại thức ăn.

Quy trình thả cá mèo sọc dưa vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mèo sọc dưa đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá mèo sọc dưa ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá mèo sọc dưa clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá mèo sọc dưa đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh nấm oodinium Bệnh phấn trắng trên cá. Nó là do nhiễm trùng nấm Oodinium. Điều trị tương tự như bệnh bạch biến.

Con cá bạn mua sẽ lớn đến mức nào? Hầu hết cá bạn mua ở cửa hàng chỉ là cá con hoặc cá nhỏ có thể tăng gấp đôi, gấp đôi hoặc thậm chí nhiều lần theo thời gian với đủ sự chăm sóc và thức ăn trong bể của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo cá giống bạn mua sẽ phù hợp với bể cá của bạn khi chúng đạt kích thước trưởng thành.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x