Những điều cần biết khi nuôi cá lau kiếng trong bể thủy sinh

26 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Đặc điểm chung của loài cá lau kiếng.

Cá lau kiếng hay cá dọn bể là loài cá cảnh dọn bể ăn thức ăn ở tầng đáy, chúng thường bám vào cỏ, đá, hoặc đáy bể, ăn rong và tảo trên bề mặt. Là một loài rất lãnh thổ, một bể cá điển hình chỉ nên chứa 1 hoặc 2 con cá. Không cần nuôi quá nhiều vì chúng có thể cạnh tranh với nhau.

Đặc điểm cá lau kiếng
Đặc điểm cá lau kiếng

Đây là loài cá khó nuôi trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, khi được thả vào tự nhiên, chúng phát triển mạnh và cạnh tranh với các sinh vật bản địa. Chúng có thể ăn 3000-5000 quả trứng và chiên một ngày.

Ở châu Á, loài cá này không có kẻ thù tự nhiên. Vậy ngoài tự nhiên, cá dọn bể có ăn được không? Nó có độc hại cho con người không? Bạn có thể yên tâm rằng cá cảnh trong tự nhiên không khác gì cá nuôi.

Sự cạnh tranh loài của loại cá này rất khốc liệt, một bể cá dài 1m chỉ nên chứa 1-2 con. Để tránh chúng tranh giành lãnh thổ, hoặc ăn thịt các loài cá khác.

Tạo môi trường cho loài cá lau kiếng như thế nào ?

Loài cá lau kiếng cảnh này có tập tính tìm nơi trú ẩn trong các bụi rậm hoặc kẽ hở trên đá vào ban ngày. Vào ban đêm, chúng bơi ra ngoài tìm kiếm thức ăn hoặc đi dạo. Chúng không thích sống ở những nơi quá chói chang hoặc dưới ánh nắng trực tiếp.

Những người làm sạch hồ cá thích sống trong nước có tính axit nhẹ hoặc trung tính mềm. Nước cá phải được phơi nắng ít nhất 2 ngày. Bạn có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng để nuôi cá. Nhiệt độ nuôi cá khoảng 18-30 ° C. Cá dưới 18 ° C sẽ bỏ ăn, gầy yếu, dễ bị bệnh.

Tạo môi trường sống cho cá lau kiếng
Tạo môi trường sống cho cá lau kiếng

Việc đầu tiên cần làm trước khi nuôi cá là bạn phải làm sạch và khử trùng bể cá của mình. Bạn có thể hòa thuốc tím (thuốc tím) vào nước và để trong 1 ngày. Mục đích để tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật có hại.

Khi mua cá cảnh cần chọn những con khỏe mạnh. Cá bơi nhiều và nhạy bén. Cá bị bệnh có thể dễ chết khi chuyển sang môi trường mới.

Cách nuôi cá lau kiểng cảnh khi mới mua.

Cá dọn bể rất dễ nuôi, lý tưởng nhất là khoảng 27 ° C (có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút). Khi thả cá nên cho cá vào túi bóng và ngâm trong nước bể 10 – 20 phút để nhiệt độ cân bằng. Sau đó vớt cá cho vào bể.

Không cho ăn trong 3 ngày đầu, sau đó 2 lần mỗi ngày. Lượng thức ăn vừa đủ để cá vệ sinh bể mà không mất tập tính hút tảo.

Bể nuôi cá lau kiếng
Bể nuôi cá lau kiếng

Thay nước 3 ngày một lần, mỗi lần 1/3 hoặc 1/4 lượng nước. Lưu ý nước cho cá phải phơi nắng từ 2 – 3 ngày. Có thể sử dụng nước máy. Chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài bể không được vượt quá 2 ° C.

Vì là loài cá da trơn nên cần hết sức lưu ý khi sử dụng các loại thuốc trị bệnh cho cá. Loài cá này sợ muối và rất nhạy cảm với bột thuốc. Nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để có liều lượng và cách sử dụng phù hợp.

Nguồn thức ăn nào cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá lau kiếng ?

Cá dọn bể có thể ăn gì, chúng thích thức ăn gì, và những gì tốt cho bể cá? Cá dọn bể có thể ăn bất cứ thứ gì cùng nhau. Chúng là loài ăn tạp, chúng ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tiêu hóa được. Về vấn đề cá có ăn được bể cá hay không, chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần sau.

Cá dọn bể sẽ ăn bất cứ thứ gì ngay khi nó tìm thấy nó. Bao gồm cả phân, thức ăn thừa, xác động vật và đôi khi chúng còn theo cả chất nhầy của các loài cá khác. Vì vậy, không bao giờ sử dụng cá chậm lớn, đặc biệt là cá vàng, để nuôi cá bể trong.

Thức ăn cá lau kiếng
Thức ăn cá lau kiếng

Nếu chất dinh dưỡng dồi dào và dễ kiếm, chúng sẽ không ăn tảo mà thay vào đó là cạnh tranh với các loài cá khác để kiếm mồi. Thỉnh thoảng cắn cây thủy sinh và người nuôi nên cân nhắc kỹ trước khi nuôi những loài cá như vậy. Nói đến cá dọn bể cá ăn gì thì nhiều người nuôi cá với mục đích dọn bể cá.

Nguyên nhân cá lau kính kiểng chết đột ngột

Cá lau kíếng có thể phát triển nhanh chóng trong các môi trường khác nhau. Thức ăn của chúng là các loại rong, tảo… Vì vậy chúng được nuôi trong bể mini có tác dụng làm sạch và vệ sinh bể cá.

Dù rất khỏe nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể đột tử. Vậy nguyên nhân chính xác của cái chết của chúng là gì?

Cá lau kiếng đực và cái
Cá lau kiếng đực và cái

Khả năng bị cá hung hãn tấn công: Nếu cá lau kiếng nhỏ hơn nhiều so với cá cảnh, nó có khả năng bị bắt nạt. Cá cảnh là một nhóm cá có nhiều điểm giống nhau. Bạn nên đảm bảo cá có cùng kích thước. Cá dọn bể có cùng với các kích cỡ hoặc nhỏ hơn một chút, nhưng không quá nhỏ. Đặc biệt là không dưới một nửa.
Rêu quá dày khiến cá không ăn được: Cá dọn bể có thể ăn bất cứ thứ gì, nhưng chỉ có rêu mềm. Nếu bể cá quá bẩn, cá cũng sẽ chết. Lúc này, người nuôi phải tự tay vệ sinh bể nước. Lúc này nuôi cá dọn bể cũng vô ích, chúng sẽ chết đói sớm.
Chú ý cho muối vào bể: cá lau kiếng cảnh rất sợ muối, chỉ cần cho ít muối vào là cá sẽ rất khó chịu. Nếu trong bể có cá cảnh thì không nên cho muối vào.

Quy trình thả cá lau kiếng vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

 

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá hải tượng long vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mới lau kiếng đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá lau kiếng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá lau kiếng clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá lau kiếng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Thối vây và đuôi: Sự thoái hóa mô giữa các tia vây do nhiễm vi khuẩn thường dễ xảy ra hơn nếu chất lượng nước kém. Bắt cá bằng tay không khéo hoặc bị cá khác cắn vây cũng có thể làm hỏng vây, dẫn đến nhiễm trùng vùng bị thương.

Bệnh nấm oodinium Bệnh phấn trắng trên cá. Nó là do nhiễm trùng nấm Oodinium. Điều trị tương tự như bệnh bạch biến.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x