Cá nóc da beo – loài cá nóc cảnh săn mồi có hình dáng đáng yêu

28 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Nguồn gốc của cá nóc da beo.

Cá nóc da beo là một trong những loài cá nóc cảnh được ưa chuộng nhất trong các loài cá cảnh nhiệt đới hiện nay. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ, Myanmar và Sri Lanka. Nó cùng họ với cá nóc, vì có quan hệ họ hàng với cá nóc nên nhiều người không dám nuôi, nghi ngờ cá nóc có độc. Nhưng chúng là loài không có độc.

Nguồn gốc của cá nóc da beo
Nguồn gốc của cá nóc da beo

Cá nóc da beo có đặc điểm gì ?

Cá nóc da beo có thân hình đầy đặn màu xanh lam. Ngoài ra còn có các đốm đen trên đỉnh. Đặc biệt so với kích thước của chúng, chúng là loài cá nóc khá nhỏ. Nó không thể luôn luôn đứng yên.

Thân dài, hẹp giống tàu ngầm và cũng giống ngư lôi. Chiều dài khoảng 7-8cm. Mặt trên và mặt sau phẳng và hơi phẳng, mõm khá nhọn. Phía trên là đôi mắt lớn và một vây lưng ngắn ở xa đầu. Phần gốc của vây bụng dài gấp đôi phần gốc của vây lưng.

Cá nóc da beo có thân hình đầy đặn màu xanh lam
Cá nóc da beo có thân hình đầy đặn màu xanh lam

Vây đuôi tròn. Màu cơ thể nằm giữa màu vàng và xanh lam. Vây ngực trong suốt không màu. Phần còn lại của các vây có màu xanh lam hoặc hơi vàng.

Có một đốm đen ở gốc vây lưng. Có một đốm sáng nhỏ trên vây lưng, vây lưng và vây đuôi. Nhưng không phải sinh ra chúng đã đẹp, và chúng có đẹp hay không còn phụ thuộc vào việc bạn cho cá nóc beo ăn gì.

Cách tạo môi trường sống cho cá nóc da beo như thế nào ?

Bể có hệ thống lọc thác và đèn nhiệt 50W. Chất nước nên đem phơi nắng khoảng 2 ngày bằng nước máy và khử độc.

Cá nóc da beo là loài cá sống ở các cửa sông, xả thải ra biển. Một lượng muối nhất định là cần thiết để duy trì áp suất thẩm thấu của cơ thể. Dùng tỷ trọng kế để pha nước.

Nước kiềm yếu, nước lợ. Nước đổ ra biển ở khu vực cửa sông gọi là nước mặn, người ta cho thêm nước mặn vào đó là nước biển tự nhiên. Bạn không thể sử dụng muối ăn có i-ốt thông thường. Công thức nước muối có thể được sử dụng để tham khảo: con cá dài 5 cm và tỷ lệ nước là 1,005. Nhiệt độ nước khoảng 24-28 ° C

Cá nóc da beo có thân hình đầy đặn màu xanh lam
Cá nóc da beo có thân hình đầy đặn màu xanh lam

Cần để những vật dụng mài mòn cho chúng trong bể cá. Nếu không, răng của chúng sẽ tiếp tục phát triển như chuột. Bạn có thể cho cá nóc beo ăn và để lại một ít san hô để chúng mài răng. Hoặc cho ốc sên Planorbarius Corneus ăn thường xuyên. Đây là phương pháp nuôi cá nóc beo được những người có kinh nghiệm chia sẻ, cần áp dụng một cách khoa học và thận trọng.

Phải sử dụng nước lợ nếu cá nóc cần được nuôi trong thời gian dài. Vì vậy, chúng không được đặt chung với các loại cá cảnh nước ngọt không thích hợp với độ mặn. Cá nóc dĩ nhiên là loài hung dữ. Rất có thể sẽ tấn công những con cá khác. Để tránh kết cục bi thảm, không nuôi cá nóc beo với những loài cá bơi chậm và không có khả năng tự vệ.

Nguồn thức ăn nào cung cấp đủ chất cho cá nóc da beo ?

Cá nóc beo có thể ăn gì để sống lâu mà không bị bệnh? Thức ăn của loài cá này rất đa dạng. Tôm và ốc là nguồn thức ăn tự nhiên chính của chúng. Trừ khi bạn muốn nuôi cá nóc với tôm và ốc con, không nuôi ốc và tôm cảnh trong bể nuôi với nhà lai tạo này. Họ khó chấp nhận thức ăn công nghiệp nhân tạo và cần được đào tạo.

Tôm và ốc là nguồn thức ăn tự nhiên chính của cá nóc beo
Tôm và ốc là nguồn thức ăn tự nhiên chính của cá nóc beo

Mặc dù cá nóc da beo là loài ăn tạp, có thể ăn bất cứ thứ gì, nhưng thức ăn của chúng là động vật. Thích ăn mồi sống, bao gồm tôm, cá con, côn trùng, giáp xác, nhuyễn thể… ngày 2-3 lần. Mỗi lần chỉ cho ăn một lượng nhỏ, không cho cá ăn quá no.

Lưu ý trước khi cho cá nóc beo ăn cần làm sạch mồi, bỏ đầu và đuôi tôm. Nên chia bả thành các gói nhỏ và để trong tủ lạnh. Đến bữa ăn, tháo ra và cho ăn đảm bảo đủ số lượng và hợp vệ sinh. Hạn chế cho ăn mồi sống, vì có thể làm hỏng đường tiêu hóa.

Phòng bệnh cho cá nóc da beo như thế nào?

Cá thường xuyên được cho ăn mồi sống rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Có thể dùng thuốc tẩy giun để tẩy giun cho cá. Căn bệnh phổ biến nhất của cá nóc là bệnh bạch biến do chênh lệch nhiệt độ quá cao. Dù cá nóc beo có thể ăn bất cứ thứ gì nhưng bạn vẫn cần lưu ý vấn đề này khi nó bị bệnh.

Cá thường xuyên được cho ăn mồi sống rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng
Cá thường xuyên được cho ăn mồi sống rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Cách nuôi cá nóc beo và điều trị bệnh bạch biến là tăng nhiệt độ từ từ lên 30 ° C rồi dừng lại. Tăng 1-2 ° C mỗi giờ, lặp lại trong vài ngày. Cũng cho một chút muối vào bể cá. Sau một vài ngày, ký sinh trùng sẽ rời khỏi cơ thể cá. Thường xuyên thay nước bể cá là cách tốt nhất để phòng bệnh cho cá.

Trước khi thay nước, nước phải được phơi nắng vài ngày. Không đặt quá nhiều cá và quá nhiều loài trong cùng một bể. Khi chuẩn bị một lứa cá mới, toàn bộ bể cá cần được khử trùng bằng cách phơi nắng cho đến khi khô đáy bể.

Xem thêm: tại đây

Quy trình thả cá nóc da beo vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá hải tượng long vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mới nóc da beo đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá nóc da beo ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá nóc da beo clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá da beo hay nóc cảnh đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Cá của tôi có thể sống được bao lâu? Các loài cá nhỏ như Tetra Pak, Barb … có thể sống đến 5 năm. Những loài cá lớn như cá dĩa, cá ông tiên có thể sống tới 10, 15 năm. Các loài cá lớn hơn như cá săn mồi, rồng, hổ, nhím biển, cá sấu tên lửa,… có thể sống đến 20 năm. Cá koi có thể sống lâu hơn, và bạn cần lập kế hoạch cho điều đó.

Bạn cần mua loại môi trường sống của cá nào? Trong tự nhiên, mỗi loại cá sống ở một môi trường khác nhau, một số ở vùng cát, một số ở bờ đá, một số ở rừng ngập nước, một số ở những nơi có nhiều thực vật thủy sinh… trước khi mua bạn nhớ kiểm tra kỹ nhé. và đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp cho nó một môi trường sống lý tưởng.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x