Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) nuôi đúng cách

06 Tháng Ba,2022 adminlip

Cá bống mắt tre hay còn được gọi là cá bống ong nghệ hay cá bống khoang, là loài cá nhỏ có kích thước và màu sắc được người chơi thủy sinh ưa thích, giống như một chú ong chăm chỉ trong bể nuôi. Chúng được xếp vào danh sách một trong những loài thủy sinh cá cảnh dễ nuôi, cá bống mắt tre cũng là một loại cá cảnh đẹp mang đến nguồn sinh khí dồi dào cho bể thủy sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loài cá vui nhộn này nhé!

Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) nuôi đúng cách
Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) nuôi đúng cách

Nguồn gốc của cá bống mắt tre.

Tên khoa học của bống mắt tre là Brachygobius doriae, tên tiếng Anh là Bumblebee goby. Nó thuộc bộ Cá rô và họ Cá bống trắng. Nó còn có tên tiếng Việt khác là Bông Ông Điểu hay Bông Ông Nghè.

Loài cá này không chỉ được nuôi làm cá cảnh mà còn có giá trị xuất khẩu. Chúng sinh sống chủ yếu ở Malaysia, Brunei, Singapore, Việt Nam, …

Đặc điểm đặc trưng bạn cần biết.

Ngoài hình, hình dáng.

Đặc điểm hình dạng đặc trưng của cá bống tre
Đặc điểm hình dạng đặc trưng của cá bống tre

Cá nhỏ (đến 3 cm), thân hình trụ, giống như ống. Nền của thân màu vàng, xen kẽ là 4 mảng đen rộng trông như mắt (đốt) thân tre. Vây trắng có đốm đen.

– Hình dáng: Cá bống mắt tre thân thon, có sọc như ong vàng.

– Kích thước: khoảng 3cm -4cm

– Màu sắc: đen và vàng, v.v.

– Điều kiện sống: pH trong hồ cần ổn định 7,5 – 8,5

– Thức ăn: Từ giun, côn trùng, giáp xác đến cá ăn tạp dạng viên.

– Cộng đồng: loài bống mắt tre rất hiền và sống chung với các loài cá khác

– Sinh sản: Cá đẻ trứng thành đàn, trứng phân tán, trứng bám vào giá thể như thực vật thủy sinh. Cá bố mẹ có tập tính ăn trứng – giới tính: khó phân biệt

– Bể cá: Trong bể cá có ánh sáng trung bình, cá có màu sắc đẹp, với một số gỗ mục và lá chết thối rữa, mô phỏng môi trường nước có tính axit tự nhiên và có màu nâu nhạt. Thả nhóm từ 6 đến 10 con. Cá thân thiện thích hợp để nuôi chung với các loại rong biển khác.

Đặc điểm tính cách cá bống ong nghệ.

Cá ong nghệ là loài cá cảnh trong bể nuôi, tính tình hiền lành, hòa đồng, đặc biệt cá bống mắt tre là loài cá dễ nuôi, thích hợp nuôi trong môi trường thủy sinh.

Mối quan hệ: Đây là loài cá hiền lành, thân thiện, có thể nuôi chung với yến, tiên ông, cá dĩa và nhiều loài khác. Để làm cho màu sắc của chúng nổi bật và đẹp mắt, loài cá này nên được nuôi trong các môi trường thích hợp trên 15 tuần tuổi.

Cách chăm sóc và nuôi cá bống mắt tre hiệu quả.

Cá bống mắt tre thích cả nước ngọt và nước mặn, có nhiều cây cối và nơi trú ẩn. Môi trường nước mặn thích hợp cho cá bống tre là nước lợ 5% ~ 7%.

Cây cảnh, cây thủy sinh là một phần không thể thiếu trong bể thủy sinh. Nên có từ 2 cá thể trở lên trong bể để tránh làm căng thẳng cho cá bống tượng.

Môi trường nuôi cá bống ong nghệ, cá ống khoang đặt yêu cầu
Môi trường nuôi cá bống ong nghệ, cá ống khoang đặt yêu cầu

Bể cá cần có thể tích ít nhất là 70 lít và chiều dài bể khoảng 50 cm. Cá có màu sắc đẹp trong bể cá có ánh sáng trung bình, và một số gỗ mục và lá thối rữa bắt chước nước màu nâu xám có tính axit nhẹ có trong tự nhiên.

Đây là loài cá ngoan ngoãn, thân thiện, có thể nuôi chung với yến, tiên, cá dĩa, v.v. Để màu sắc của chúng nổi bật và đẹp mắt, bạn nên nuôi cá theo nhóm từ 15 con trở lên.

Cá bống khoang ít bị bệnh nấm trắng hơn các loại cá khác, nhưng tốt nhất bạn nên vệ sinh bể cá thường xuyên. Việc thay nước trong bể cá Mập Tre cũng giống như các loại cá khác, cần chú ý thay nước trong bể ít để cá không bị xáo trộn do môi trường thay đổi đột ngột.

Cá bống mắt tre rất nhạy cảm và sẽ nhạt màu khi tiếp xúc với nước có tính kiềm, chất lượng nước thay đổi đột ngột hoặc không phù hợp.

Thức ăn cá bống mắt tre là gì?

Cá bống ông điểu dễ nuôi, ăn tạp nên được giới mê cá cảnh rất ưa chuộng. Thức ăn của chúng rất đa dạng. Chúng có thể ăn sinh vật phù du, moina, giun và thức ăn viên.

Cá bống tre khá dễ tính trong khoản ăn thức ăn gì
Cá bống tre khá dễ tính trong khoản ăn thức ăn gì

Ngoài ra, chúng có thể ăn các loại cá nhỏ hơn mình, tôm, cua, côn trùng, trứng, ấu trùng … của các loài cá khác. Những miếng ăn vừa miệng.

Cá bống ông nghè khỏe mạnh và dễ thích nghi trong bể nuôi, một khi đã thích nghi, cá rất cứng cáp.

Cá bống mắt tre sinh sản.

Đẻ trứng và thụ tinh ngoài là đặc tính sinh sản chung
Đẻ trứng và thụ tinh ngoài là đặc tính sinh sản chung

Khi thả cá bống tre vào nước muối pha thêm nước ngọt sẽ kích thích sinh sản. Con cái sẽ đẻ trứng của mình trên một mặt phẳng và con đực sẽ thụ tinh với trứng. Sau khi thụ tinh, cá đực bảo vệ trứng khoảng bốn ngày trước khi chúng nở..

Vấn đề sức khỏe.

Và nó có tuổi thọ cao hơn trong số các loài cá cảnh.

Loài bống mắt tre rất hiếm khi bị bệnh nấm trắng, nhưng tốt nhất nên vệ sinh bể nuôi thường xuyên.

Giá cá bống mắt tre là bao nhiêu? Địa chỉ bán uy tín?

Là loại cá bình dân, bình dân, giá cá bống tượng trung bình 5.000 đồng / con. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loài cá cảnh này ở các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tôm sú mắt tre do Clbsinhvatcanh.vn chia sẻ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài cá bống mắt tre này nhé!

Xem thêm.

Quy trình thả Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) vào bể nuôi đúng cách.

Cố gắng mang Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn. Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng Cá bống mắt tre (bống ong nghệ, bống khoang) mà clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp, chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Xem thêm

Câu Hỏi Thường gặp

Cá giống bạn mua cần sống ở tầng nước nào? Mỗi loại cá sống ở các tầng nước khác nhau, gồm tầng mặt như cá rồng bạc, tầng đáy như cá vịt hoa, cá chuột, cá chạch và tầng giữa như cá hổ, cá vàng mắt .. .Bạn cần có sự cân bằng để tạo ra hệ sinh thái Hài hòa.

Bệnh đốm trắng.
Nguyên nhân: Do kí sinh đơn bào gây ra, phát triển thành 3 giai đoạn: cơ thể giun mướp, giun trưởng thành, cuối cùng là phân chia tự do và bơi lội tìm vật chủ. Khi thấy khắp thân cá có những đốm trắng nhỏ là dấu hiệu cá bị bệnh đốm trắng. Khi đó, cần phải điều trị kịp thời vì bệnh có thể lây lan rất nhanh.

Phương pháp điều trị: Đầu tiên, giảm số lượng cá trong bể, để cá có chỗ bơi lội, kéo dài thời gian tiếp xúc với nước khi thay bể. Tăng nhiệt độ nước từ từ 1ºC mỗi giờ cho đến khi nhiệt độ đạt 28-30ºC. Pha 1g thuốc tím trong 1 lít nước hoặc nước với muối và thuốc. Sau 3 ngày thay nước, cá đỡ bệnh hơn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x