Cá tam giác – Loài cá đẹp hòa đồng với cá khác trong bể thủy sinh

27 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Cá tam giác là một loài cá cảnh dễ nuôi. Cá tam giác bơi tung tăng thành từng đàn trong bể nuôi rất đẹp. Chúng có tên khoa học là Trigonostigma heteromorpha, loài cá này hiền lành, thân thiện sống thành từng đàn và dễ nuôi trong môi trường thủy sinh. Màu sắc của chúng rất đẹp nên được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng.

Cá tam giác có nguồn gốc từ Châu Á và thường được tìm thấy ở Malaysia, Singapore và Thái Lan. Chúng sống ở sông, suối và rừng đầm lầy giống như môi trường sống ở vùng nước đen của chúng ở Nam Mỹ.

Đặc điểm cơ bản của cá tam giác.

Cá tam giác phát triển lớn khoảng 4 cm trong môi trường nuôi. Vì kích thước không quá lớn nên bạn có thể nuôi vài con trong bể một cách thoải mái. Cơ thể của chúng có phần giữa cao, nhưng hẹp dần về phía miệng và vây đuôi chẻ đôi. Nửa thân sau có một mảng đen thu hẹp thân và dừng lại ở vây đuôi. Những mảng đen hình tam giác là thứ mang lại tên cho loài cá này.

Phần còn lại của cơ thể có màu bạc với những đốm màu cam. Các vây có màu cam đậm, nhưng cường độ màu sắc có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tình trạng của bể, mức độ căng thẳng của cá và quần thể của chúng đang sống. Do được lai tạo nhiều nên dòng này sẽ có nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau.

Đặc điểm cá tam giác
Đặc điểm cá tam giác

Sự khác biệt giữa giống đực và giống cái rất khó để nhận biết. Con đực thường có các mảng đen lớn hơn một chút và phần đính kèm vây hậu môn tròn hơn con cái.

Đặc điểm đáng ngạc nhiên của cá tam giác

Tuổi thọ trung bình của loài cá này từ 5 đến 8 năm. Hầu hết chúng có thể sống khoảng 6 năm nếu được chăm sóc tốt và tùy theo mức độ di truyền của chúng. So với các loài cá nước ngọt khác, sự khác biệt về tuổi thọ tiềm năng này là rất đáng chú ý. Những loài cá cảnh này đặc biệt dễ bị tổn thương bởi môi trường nước và chất lượng của môi trường sống.

Khả năng sinh sản: Khó khăn của việc đẻ trứng nằm ở việc giữ cho môi trường nước ở điều kiện tối ưu (nước mềm, hơi chua, ánh sáng) Cá đẻ trứng dính lên giá thể mềm. Cá bố mẹ được tách khỏi trứng sau khi sinh sản.

Kĩ thuật nuôi dưỡng cá tam giác

Cá tam giác trưởng thành dài 5 cm, sống ở tầng nước giữa và trên bề mặt. Cá có màu sắc tuyệt vời khi được nuôi trong bể có nhiều cây thủy sinh và nhiều bóng râm vừa phải. Loài cá này bơi thành đàn nên thả ít nhất 10 con trở lên.  Cá di chuyển nhanh chóng và có thể khuấy động không gian cho các loài ưa yên tĩnh. Bể cá nên có nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài.

Kĩ thuật nuôi cá tam giác
Kĩ thuật nuôi cá tam giác

Nước nuôi cá tam giác cần đảm bảo điều gì?

Nhiệt độ nước (C): 23-28, độ cứng của nước (dH): 5-12, pH: 5,5-7,5. Để có thể duy trì môi trường nước ổn định, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra nước thường xuyên. Điều này đảm bảo Cá Tam Giác sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì khi môi trường nước thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Thức ăn phù hợp với cá tam giác là gì?

Loài cá này là loài ăn tạp. Chúng có thể ăn hầu hết mọi thức ăn vừa miệng. Đối với những người mới bắt đầu nuôi cá, thật đơn giản. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng nguồn thực phẩm an toàn cho chúng.

Cá tam giác có miệng nhỏ nên cố gắng chọn loại càng nhỏ càng tốt hoặc nghiền nhỏ thức ăn cho chúng như ăn thức ăn viên, các loài giáp xác, côn trùng nhỏ, giun….

Chăm sóc: Cá dễ nuôi, không cần chăm sóc đặc biệt.

Các bệnh thường gặp khi nuôi cá tam giác

Cá tam giác rất ít khi bị bệnh, có những loại bệnh chỉ có ở loài cá này. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể lây nhiễm bất kỳ loại bệnh nào từ các loài cá cảnh khác.

Căn bệnh phổ biến nhất bạn cần lưu ý là bệnh Ich. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loài cá nào do điều kiện nước trong bể kém.

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường bạn có thể duy trì môi trường nước ổn định. Nên thường xuyên kiểm tra các thông số của nước và thay nước. Điều này sẽ giúp cá của bạn khỏe mạnh và tránh được hầu hết các vấn đề về bệnh tật.

Các loài cá có thể nuôi chung với cá tam giác

Những loài cá được nuôi chung với cá tam giác
Những loài cá cảnh được nuôi chung với cá cảnh tam giác

Trước khi xem xét cá có thể được nuôi trong bể tam giác, bạn cần đảm bảo rằng chúng có đủ số lượng cùng loài trong bể. Nên nuôi chung một nhóm cá tam giác khoảng 8 – 10 con.

Hãy chú ý đến kích thước của bể cá nói trên, bạn cũng sẽ cần nhiều không gian để cá tự do bơi lội khi tăng số lượng.

Nếu bạn định nuôi cá cộng đồng, tốt nhất nên nuôi những con cá nhỏ, không hung dữ cùng với cá tam giác. Một số loài cá phổ biến có thể nuôi chung với cá tam giác như cá lục neon, cá đế vương, cá sóc đầu đỏ, cá vàng anh, cá chép anh đào, v.v

Giá của loài cá tam giác dao động trong khoảng nào?

– Giá trung bình (VND / con): 10000 VND

– Giá bán tối thiểu – Tối đa (đồng / con): 10.000 – 25.000 đồng

– Mức độ phổ biến: Trung bình

– Mức độ phổ biến: ít hơn

Nhân giống cá tam giác

Nuôi chúng trong bể rất khó, nhưng trong điều kiện dễ thích nghi chúng vẫn có thể sinh sản. Điều kiện đầu tiên là sức khỏe của cá, môi trường trong bể phải gần gũi với môi trường tự nhiên mà chúng sinh sống. Nước ấm hơn một chút, khoảng 26 ° C, và cá sẽ đẻ trứng. Tỷ lệ sinh sản cao nên được duy trì với 2 con cái và 1 con đực, và những con đực này sẽ thực hiện các hành vi khiến con cái giao phối.

Nhân giống cá tam giác
Nhân giống cá cảnh tam giác

Bể cũng cần một số loại cây thủy sinh, có lá to như ráy, khi chuẩn bị đẻ trứng, cá cái sẽ có dấu hiệu cọ xát bụng vào dưới mặt lá để báo hiệu cho cá đực biết. Lúc này cá đực sẽ đến thụ tinh cho trứng. Trứng sẽ bám vào mặt dưới của lá và nở trong khoảng 24 giờ.

Xem thêm>> Tại đây!

Quy trình thả cá tam giác vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá tam giác vào  vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá tam giác đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá tam giác ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá tam giác clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá thủy tinh đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

 

Câu Hỏi Thường gặp

Bởi vì AF được thiết kế cẩn thận với một công thức đặc biệt, nó có thể thu hút hầu hết các loài cá cảnh và tất nhiên cá trong bể thủy sinh không bị loại trừ, đặc biệt là một số loài cá thậm chí đã được chứng minh là bị ảnh hưởng. AF mài khi được sử dụng thường xuyên. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng một cách tích cực, giúp cá trong bể có kích thước “khủng”, AF màu đẹp tự nhiên còn cho chúng có màu đỏ đẹp, rất bắt mắt. Các loài cá như Neon King, Red Nosed Squirrel, Red Velvet (Pink Tứ Kỳ), Indian Red Rice, Koi Sword (Red Metal) và Yellow Phoenix. Gấm, xanh, đỏ vàng, ngọc giáp … Nếu ăn AF lâu, màu sắc của chúng rất hấp dẫn.

Một số nguyên nhân gây ra sự phát triển của tảo là:

– Chất dinh dưỡng trong nước không cân đối, ánh sáng quá nhiều, ít CO2, ít giá thể, cây trồng chỉ sử dụng 3 loại trên, mất cân đối sẽ dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa.

– Tảo phát triển chậm giống như rêu Java nên việc loại bỏ tảo như làm sạch tảo trên vách kính bằng các dụng cụ chuyên dụng là rất cần thiết.

– Tránh phơi ao dưới ánh nắng trực tiếp

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x