Cá bút chì – Loài cá cảnh đẹp dễ nuôi

28 Tháng Bảy,2022 Linh Hoàng Thế

Cá bút chì Là loài cá cảnh thường được nuôi trong các bể thủy sinh để hạn chế sự phát triển của một số loại rêu. Và đặc điểm này thường chỉ xuất hiện ở cá con khi lớn lên và cá cũng lười ăn rêu hơn, do khẩu vị của cá thay đổi theo độ tuổi.

Khi cá trưởng thành cá có xu hướng không thích ăn rêu nữa, điều này cũng đặc trưng của hầu hết các loài cá. Tất cả các loại cá đều ăn rêu.

Với thân hình thon dài, cá bút chì có thể tìm đến những ngóc ngách nhỏ nhất của hồ để tìm và gặm rêu (thậm chí là rêu dạng sợi, loại rêu mà không loài cá nào có thể đụng đến), một đặc điểm mà người chơi thủy sinh rất thích sử dụng loài cá cảnh dọn bể này.

Cá bút chì - clbsinhvatcanh.vn
Cá bút chì

Có rất nhiều loại cá bút chì khác nhau trên thị trường hiện nay, và người mới bắt đầu cũng như những người sành sỏi đều muốn hiểu cá bút chì có tác dụng gì và mua loại cá phù hợp với nhu cầu của họ ở đâu.

Hôm nay, clbsinhvatcanh.vn sẽ chia sẻ các thông tin về  dòng cá bút chì cùng các độc giả, giúp mọi người hiểu kỹ hơn về dòng cá này cũng như tập tính và cách nuôi cá bút chì hiệu quả.

Giới thiệu chung về cá bút chì

Cá bút chì có nuồn gốc từ đâu?

Loài cá này có tên khoa học là Crossocheilus oblongus . Trong tự nhiên, cá Bút chì được tìm thấy ở các lưu vực sông Mekong, Chao Phraya, Xe Bangfai (Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam) và bán đảo Malaysia. Cá bút chì được nuôi tốt nhất trong bể cá có nhiều thực vật thủy sinh và có đáy cát hoặc sỏi.

Cá sống ở tầng đáy và dùng miệng để chủ động kiểm tra cỏ, rong rêu dưới đáy, tạo cho bể thủy sinh vẻ sinh động.

Hình ảnh cá bút chì trong tự nhiên - clbsinhvatcanh.vn
Hình ảnh cá bút chì trong tự nhiên

Đặc điểm ngoại hình của loài cá dọn bể này ra sao?

Cá bút chì là loại chủ yếu ăn rêu hại với thân hình thon dài có kích thước 12 – 14 cm

Con trưởng thành có kích thước lên đến 15 cm và có hai màu chính là đen và trắng, nhưng cũng có thể được phối với một số màu khác.

Chú ý để phân biệt giữa cá bút chì thật và giả, nhận biết một đường sọc đen rõ ràng, lởm chởm từ đầu miệng đến đuôi, hai bên miệng cá bút chì thật có 2 sợi râu nhỏ.

Vẩy hình lưới đánh cá. Kỳ lưng, kỳ bụng và đuôi màu trong suốt. Miệng của chúng khá dẹp thích hợp cho việc mút rêu

Nuôi cá bút chì sao cho cá khoẻ mạnh và năng động?

Sắp xếp môi trường sống cho cá

Cá bút chì không duy trì được các sọc đen dày và rõ ràng nếu bị đặt trong nước bẩn nên bạn cần thay nước đều đặn 1 tuần/lần

Tất cả các loại cá bút chì đều yêu cầu một chế độ chăm sóc hợp lý để cải thiện khả năng chống chọi với các mối nguy hiểm trong bể cá. Việc chăm sóc cá bút chì cũng đòi hỏi mỗi người phải nuôi dưỡng và thành thạo một số kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất.

Cá Bút Chì loại cá dọn bể thủy sinh cực tốt | rauxanh

Độ pH của hồ nuôi dao động trong khoảng ph 6,5 ph – 7,0 ph và nhiệt độ nước khoảng 24ºC – 27ºC nếu trời quá nóng người nuôi nên di chuyển đến nơi thoáng mát có bóng râm để bảo vệ sức khoẻ cho cá tránh việc cá bị stress hay sốc nhiệt.

Bể nuôi cá bút chì nói chung dài khoảng 100cm, đặt bể ở nơi có ánh sáng vừa phải, vì nhiệt độ quá cao cá dễ bị thiếu oxy. Vì trong nước có O2 nhưng khi cho cây thủy sinh vào bể thì một lượng nhỏ O2 sẽ bị cây thủy sinh lấy đi nên cần trang bị thêm bình O2 để lọc nước và bơm hơi cho bút chì và cá để thở.

Cá bút chì ăn gì?

Hầu hết các loài cá là cá thực vật ăn tạp và thức ăn ưa thích của chúng là tảo và thực vật phù du. Cần cho cá ăn thêm thức ăn viên hoặc thức ăn tươi sống để cá không ăn lá mềm của cây thủy sinh trong ao. Nhưng lưu ý đừng cho ăn quá nhiều vì chúng sẽ lười dọn rêu.

Chúng càng lớn càng lười ăn rêu vì khẩu vị của cá thay đổi theo độ tuổi, giống như một số loài cá ăn rêu khác. Bỏ đói chúng để làm việc và không nuôi quá đông cá để tránh xung đột giữa cá bút chì và đảm bảo mức độ tảo có hại phục vụ chúng.

Hành vi của cá ra sao?

Cá bút chì rất hiền và hay bơi trong các trường học. Chúng trở nên hung dữ và có thể ăn cá con và rêu thủy sinh khi đói. Chúng bơi khắp nơi, thường ngược dòng, nằm cạnh nhau trên những chiếc lá dưới ánh nắng – bơi xung quanh tìm rêu, nhưng sợ hang tối.

Đôi khi loài cá này rất hiếu động, vì vậy đôi khi bạn sẽ thấy chúng nhảy ra khỏi bể mà không rõ lý do. Có thể khắc phục bằng cách dùng kính che miệng hồ hoặc hạ mực nước xuống.

Loài có tập tính lãnh thổ nên cần hạn chế số lượng trong bể để tránh xung đột (tối đa 6 con cho bể 100L).

Cá bút chì sinh sản như thế nào?

So với các loài cá khác, chúng vẫn được coi là loài cá có đặc tính sinh sản kỳ lạ. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách sinh sản của loài cá này.

Điều khiến cá bút chì trở nên đặc biệt là chúng nhảy lên mặt nước để đẻ trứng và bám vào lá. Một số cặp cá bút chì sẽ đẻ trứng khi được nuôi trong nhà.

Sự sinh sản kỳ lạ của cá bút chì: Con đực trông chừng đến ngày trứng nở - clbsinhvatcanh.vn
Con đực trông chừng đến ngày trứng nở

Từng cặp Cá bút chì bắt cặp với nhau khi chúng sẵn sàng đẻ trứng. Chúng nhảy lên khỏi mặt nước và đẻ trứng trên những chiếc lá rủ gần đó, không giống như những loài cá khác thường sinh con bí mật hoặc giấu trứng.

Vì con đực khỏe hơn và có vây dài hơn, chính nó là người “giúp” con cái nhảy lên và giúp con cái nắm được lưỡi kiếm. Tuy nhiên, cá bút chì đực cũng rất độc ác, bởi sau khi đẻ trứng, nó sẽ không ngần ngại xua đuổi cá cái.

Sau đó, con đực sẽ tự chăm sóc trứng cho đến khi chúng nở, nó sẽ canh chừng và giữ ẩm cho trứng bằng cách tạt nước lên lá.

Những đánh giá sai lầm về loài cá dọn bể này

– Bút chì phá hủy thực vật thủy sinh. Đơn giản là chúng không có đủ tảo độc hại để ăn, và bản năng sinh tồn buộc chúng phải làm như vậy để tồn tại.

– Cá bút chì càng lớn càng lười biếng. Vì chúng đã ăn thức ăn với các loài cá khác, hoặc khi hồ không có tảo, bạn sợ chúng chết và được nuôi làm cá cảnh. Điều này khiến chúng nhanh chóng thích nghi với thức ăn công nghiệp mà quên mất nhiệm vụ ăn rêu.

+ Hãy để chúng chết đói để làm việc, không quá đông, tránh xung đột giữa các cá thể và đảm bảo mức độ tảo có hại phục vụ chúng.

– Bút chì từ chối hoạt động. Nguyên nhân là do bạn mua phải những chiếc bút chì giả (hoặc người bán cố tình hoặc thật lòng mà họ không thể phân biệt được đâu là thật và đâu là giả) hoặc chúng bị đầy (để ý bụng), hoặc tệ hơn là bạn ghép chúng lại với nhau. Nhiều loại cá bút chì thủy sinh khác không thể không kể đến thức ăn công nghiệp thơm ngon.

Quy trình thả cá bút chì vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá bút chì đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá mây trắng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá bút chì clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Quý đọc giả tham khảo thêm kiến thức và tin tức Tại đây

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x