Cá rồng bị tụt màu – Dấu hiệu và cách khắc phục

12 Tháng Mười,2022 Mau Da Vang

Cá rồng bị tụt màu là tình trạng vảy cá, vây cá mất đi độ sáng lấp lánh tự nhiên. Tình trạng này thường xảy ra sau khi vận chuyển cá cảnh đến một bể nuôi mới. Hãy cùng clbsinhvatcanh.vn tìm hiểu về tình trạng này ở bài viết dưới đây nhé!

Cá rồng thanh long màu sắc dịu nhẹ
Cá rồng bị tụt màu – Dấu hiệu và cách khắc phục

CÁ RỒNG BỊ TỤT MÀU – DẤU HIỆU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

A. Dấu hiệu cá rồng bị tụt màu

Cá rồng cảnh tụt màu trong một thời gian ngắn. Chỉ tính từ lúc bán đến lúc vận chuyển về đến nhà. Sau khi trải qua những thay đổi về môi trường và chất lượng nước, vảy cá rồng sẽ chuyển sang màu xỉn và không còn lấp lánh. Cho đến khi màu sắc của hàng vảy thứ 6 giảm xuống còn 5, hoặc 5 hàng vảy đầu tiên đậm dần, chỉ còn lại màu cơ bản của vảy.

Phụ thuộc vào sự ổn định của nước, sự thích nghi của cá, cộng với sự chăm sóc của người nuôi cá cảnh. Cá rồng bị xỉn màu có thể phục hồi. Độ bóng của vảy sẽ thay thế dần màu cơ bản, dần trở lại vẻ đẹp ban đầu. Quá trình khôi phục này được gọi là “tô màu lại”.

B. Lý do cá rồng bị tụt màu là gì?

Các lý do liên quan đến sự tụt màu ở cá rồng là do chất lượng giống; chất lượng nước; điều kiện môi trường và phong cách chăm sóc khi nuôi cá cảnh. Mỗi quá trình ảnh hưởng đến cá rồng ở một mức độ nào đó.

Các lý do liên quan đến sự tụt màu ở cá rồng là do chất lượng giống; chất lượng nước; điều kiện môi trường

Cá rồng cảnh là loài phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng giống. “Cấp” là cấp chất lượng của huyết thống cá rồng. Cấp độ càng cao, huyết thống càng tinh khiết. Trong một số trường hợp, cá rồng có huyết thống thuần và chất lượng khá cao, và nó cũng sẽ có một mức độ biến màu nhất định sau khi được mang về nhà. Nguyên nhân là do sự thay đổi của môi trường sống từ cửa hàng hoặc trại cá về nhà. Cá chưa thích nghi nên việc tụt màu là bình thường.

Trạng thái sau này của cá liên quan đến điều kiện sống, chẳng hạn như chất lượng nước, độ ấm, ánh sáng,… Trong các trại cá, cá con thường được nuôi trong môi trường nước có nhiệt độ cao và ánh sáng  mạnh. Một số người bán cá, để làm cho cá trông đẹp hơn, đã mở các cửa hàng bán cá như vậy. Điều này tạo thêm độ bóng cho vảy cá. 

Về lý thuyết, hiện tượng cá rồng bị tụt màu có thể được khắc phục. Nhưng quá trình khôi phục khá lâu để cá có trở lại vẻ đẹp ban đầu.

C. Cách làm cá rồng đổi màu trở lại

Theo nghiên cứu của giới thú y, ở Việt Nam vẫn chưa có cách khắc phục hoàn toàn tình trạng này. Cá có thể trở lại màu ban đầu sau khi được pha màu lại không? Một số lượng lớn người chơi cho rằng điều này được xác định bởi chính con cá. Những người khác cho rằng cần phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước, hệ thống canh tác, ánh sáng.

Cá rồng là loài cá cảnh đẹp
Thay đổi cách chăm sóc để cá rồng không còn bị tụt màu

Về cho ăn, tôm là thức ăn chủ lực. Nên cho ăn một lượng lớn giun để cân bằng dinh dưỡng cho cá rồng.

Về chất lượng nước, cần phải điều chỉnh nhiều chỉ số khác nhau để tránh chênh lệch nhiệt độ quá mức.

Về ánh sáng, cường độ và vị trí chiếu sáng cần phải thay đổi theo thời gian để đạt được độ phơi sáng màu tối ưu.

Về phông nền, đối với chú rồng vàng quá bối rối khi còn nhỏ, có thể sử dụng phông nền sáng màu. Điều này rất tốt cho việc lấy lại màu.

D. Những điều cần làm khi mới thả cá vào bể

Nhiều người bị sốc khi cá rồng chết vài phút hoặc vài giờ sau khi được thả vào bể cá thủy sinh. Cá rồng là loài có khả năng chịu đựng. Nhưng chúng sẽ bị tấn công khi môi trường đột ngột thay đổi. Ngoài việc mua cá khỏe mạnh từ cửa hàng hoặc trại cá uy tín, người chơi phải chuẩn bị những điều sau.

1. Setup bể cá 

Chuẩn bị bể với nước có sục khí qua đêm. Điều này giúp các chất khử trùng bằng clo có hại cho cá bay hơi. Nếu quá khẩn cấp, có thể sử dụng chất khử clo, thường có sẵn tại các địa chỉ cá cảnh uy tín.

Giữ mực nước đủ thấp để cá rồng có thể di chuyển tự do. Trong quá trình vận chuyển, cá thường bị căng thẳng và dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch suy yếu. Để cá nằm yên dưới đáy hồ.

Đặt nhiệt độ ở 30 độ C, điều này giúp ổn định nhiệt độ và diệt vi khuẩn không chịu được nhiệt độ này. Bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ nào cũng sẽ khiến cá bị căng thẳng và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh đường ruột ở cá rồng
Cần quan tâm khi mới mang cá về nuôi

Sục khí nhẹ nhàng để duy trì nhiệt độ ổn định. Trong khi có cây sưởi, sục khí mạnh có thể khiến không khí bên ngoài thấm vào nước nhiều hơn, làm giảm hiệu quả của cây sưởi. Điều này thể hiện rõ khi đặt bể cá trong phòng máy lạnh. Không thả cá vào hồ ngay lập tức. Đặt túi cá vào bể để cân bằng nhiệt. Thả cá sau khoảng 15 đến 20 phút.

2. Cho cá ăn đúng cách

Cho cá ăn từ 2 đến 3 ngày sau khi thả để cá thích nghi với môi trường mới. Cá thường bị căng thẳng sau khi được vận chuyển và thả vào bể mới. Cá sẽ mất hương vị. Cho cá ăn quá sớm có thể làm tăng căng thẳng và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Thức ăn thừa cũng có thể làm ô nhiễm nguồn nước và tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Tránh cho cá ăn quá nhiều. Mỗi ngày cho ăn một lần là đủ. Khi sức khỏe cá đã ổn định sau vài tuần, có thể tăng tần suất cho ăn lên 2 lần / ngày. Thức ăn thừa cần được loại bỏ ngay lập tức để tránh làm ô nhiễm nước.

3. Tần suất thay nước

Tần suất thay nước phải vừa phải. Thay nước hàng tuần từ 10 đến 20% lượng nước trong hồ là đủ. Thay nước nhiều hơn có thể làm cá căng thẳng và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Nuôi cá rồng cảnh không phải chuyện ngày một ngày hai. Điều này đòi hỏi người chơi phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Dưới sự chăm sóc cẩn thận của chủ nhân, cá rồng sẽ không còn bị tụt màu. Nó chắc chắn có thể được khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu của nó. Hy vọng những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh.vn sẽ giúp ích cho các bạn!

1 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x