Cá kiếm cảnh và những điều thú vị mà bạn chưa biết khi nuôi

06 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Cá kiếm cảnh lần đầu tiên được phát hiện bởi một nhà động vật học người Áo. Loài cá cảnh thuộc họ giòi Cyprinidae. Đây là một trong những loại cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như cá đuôi kiếm, cá vàng hay cá đốm,…

Nguồn gốc của cá kiếm cảnh ở đông nam Mexico. Chúng chủ yếu tập trung ở sông, suối nước nóng và các khu vực thực vật. Cá kiếm con thường hoạt động trong môi trường nước tĩnh. Trong khi cá trưởng thành thường tập trung ở vùng nước sâu và trong.

Cá đuôi kiếm bơi trong bể
Cá đuôi kiếm bơi trong bể

Đặc điểm nhận biết của cá đuôi kiếm

Cá kiếm cảnh có thân hình dài màu ô liu trong suốt với các sọc màu vàng hoặc đỏ xung quanh. Mõm cùn và vây lưng có màu xanh vàng với những chấm nhỏ màu đỏ.

Cá kiếm cảnh đực có đuôi dài buông thõng xuống từ thùy bụng. Trong khi cá kiếm cái có vây hậu môn khá rộng và không có kiếm ở đuôi. Cá kiếm đực có màu vàng với các sọc đen ở mép dưới. Con cái lớn hơn và khỏe hơn con đực. Chúng có thể đạt chiều dài lên đến 16 cm. Trong khi con đực nhỏ hơn, với chiều dài tối đa dưới 14 cm.

Cá kiếm cảnh có thể thay đổi giới tính nếu chúng sống trong những điều kiện môi trường nhất định. Nếu được chăm sóc đúng cách và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Loài cá này có thể sống khỏe mạnh trong khoảng 5 đến 7 năm.

Đuôi cá thực chất chỉ mang tính chất trang trí. Đồng thời cũng là đặc điểm để chúng ta dễ dàng nhận biết chứ không phải là vũ khí bảo vệ. Chiếc đuôi này cũng là tiêu chuẩn để con cái chọn con đực giao phối. Họ thường thích những người đàn ông có thanh kiếm to và sáng hơn những người khác.

Đặc điểm nhận biết của cá đuôi kiếm
Đặc điểm nhận biết của cá đuôi kiếm

Kỹ thuật chăm sóc cá đuôi kiếm

Cá kiếm cảnh có tính cách hiền lành, hòa đồng nên có thể sống tốt với các loài cá khác trong cùng bể nuôi. Tuy nhiên, để thu phục các con đực thường là các cá kiếm đực hay đánh nhau. Vì vậy ta có thể nuôi nhiều cá cái hơn cá đực và cho chúng tự do lựa chọn.

Cá kiếm cảnh thích hợp nuôi trong bể thủy sinh với nhiều loài cá khác nhau. Cá kiếm được khuyến khích nuôi trong các bể lớn vì chúng cần nhiều không gian để bơi. Bể cá cảnh cũng cần đảm bảo cung cấp đủ oxy, độ kiềm thích hợp, hệ thống lọc mạnh. Nếu bạn không thể cung cấp đủ oxy cho cá, hãy nuôi những loại cá cảnh không cần nhiều oxy.
Cá kiếm cảnh có thể nhảy ra ngoài rất tốt, vì vậy bạn phải đậy kín bể để tránh cá nhảy ra ngoài. Nước trong bể cá cũng cần được thay từ 2 đến 4 tuần một lần. Và nên giữ lại khoảng 1/4 lượng nước cũ cho mỗi lần thay nước để cá thích nghi. Khi giao phối, cá kiếm đực rất hung dữ. Nên nếu số lượng cá cái ít hơn cá đực thì lúc này bạn cần chú ý tách cá ra.

Bể cá kiếm cảnh có thể thêm cây thủy sinh và cần nhiều không gian hơn cho cá hoạt động. Muốn ép cá đẻ cần chọn bể lớn, dài ít nhất 1m và thể tích hơn 100l. Nhiệt độ nước từ 18 đến 28 độ C và độ pH từ 7 đến 8,3 là lý tưởng để nuôi cá kiếm cảnh.

Nguồn thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho cá kiếm cảnh

Thức ăn đông lạnh và thức ăn viên thích hợp để xem cá kiếm cảnh. Bạn cũng cần chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng của cá. Nên kết hợp các loại thức ăn tươi với thức ăn khô, thức ăn sống. Để cá phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Mặc dù là loài cá dễ nuôi. Nhưng nên cung cấp một lượng nhỏ trong chế độ ăn đa dạng cho cá đuôi kiếm mỗi ngày. Lưu ý: Cá kiếm dễ bị thối đuôi hoặc bị nấm nếu nước có tính axit hoặc quá mềm.

Thức ăn đông lạnh và thức ăn viên thích hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá kiếm cảnh. Bạn cũng cần chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng của cá. Nên kết hợp các loại thức ăn tươi với thức ăn khô, thức ăn sống. Để cá phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Mặc dù là loài cá dễ nuôi. Nhưng chúng ta nên cung cấp một lượng nhỏ trong chế độ ăn đa dạng cho cá đuôi kiếm mỗi ngày. Lưu ý: Cá kiếm dễ bị thối đuôi hoặc bị nấm nếu nước có tính axit hoặc quá mềm.

Nguồn thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho cá kiếm cảnh
Nguồn thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho cá kiếm cảnh

Làm cách nào để phân biệt cá đực và cá cái ?

Cá kiếm cảnh đực và cái rất dễ phân biệt. Con đực nhỏ hơn và mỏng hơn con cái. Và có đặc điểm nổi bật là vây đuôi dài hình kiếm và vây đuôi thấp hơn. Con cái có vây hậu môn dài hơn và cơ thể tròn trịa.
Cá hồng hay cá kiếm cảnh có màu đỏ sẫm và có sự pha trộn giữa đỏ và đen. Sự khác biệt giữa con đực và con cái đặc biệt ở đuôi của chúng. Con đực dài hơn con cái (do phần dưới của con đực dài và nhọn hơn) và trông giống như một thanh kiếm. Ngoài ra, còn có hai con cá kiếm: đuôi trên và đuôi dài, trông rất dũng mãnh.

Cá kiếm đực trưởng thành với phần bụng thon và đuôi nhọn. Trong khi cá cái có thân hình tròn và đuôi tròn (như ở cá bảy màu).

Làm cách nào để phân biệt cá đực và cá cái ?
Làm cách nào để phân biệt cá đực và cá cái ?

Quy trình thả cá trạng nguyên vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

  • Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá trạng nguyên vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.
  • Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.
  • Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

  • Đặt nổi túi cá trạng nguyên đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.
  • Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.
  • Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.
  • Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

– Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

– Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

– Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

– Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá trạng nguyên ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá trạng nguyên clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Cá đuôi kiếm (Xiphophorus hellerii) là một loài cá nước ngọt / nước lợ trong họ Cá lăng, thuộc họ cá chép răng. [2] Loài này có quan hệ họ hàng gần với Xiphophorus maculatus và có thể được lai tạo. Chúng có nguồn gốc từ Bắc và Trung Mỹ, trải dài từ Veracruz, Mexico đến tây bắc Honduras.

Câu Hỏi Thường gặp

Đây là điều bình thường, sẽ có cá lớn bắt nạt cá nhỏ. Ví dụ, tôi thường nuôi cá mòi (hay còn gọi là hạt lựu, đậu Hà Lan), vừa rẻ, dễ nuôi và đẻ trứng thường xuyên, nếu nuôi chung với chúng và các loài cá hiền lành khác như Otto và Butterfly thì không sao, nhưng nếu nuôi chung với các loài khác như đuôi kiếm, bờm, v.v., bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cá con vì chúng sẽ ăn cá con.

1. Do oxy trong nước
Một bể cá không cung cấp đủ oxy hoặc quá nhiều oxy có thể ảnh hưởng đến khả năng sống của cá. Đặc biệt:

Nếu không có đủ ôxy, cá không thể thở như bình thường, dẫn đến thiếu ôxy và cơ thể dần yếu đi. Ngoài ra, nếu bể cá sử dụng máy sục khí quá công suất, lượng ôxy vượt ngưỡng cho phép cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ôxy lâu dài, cá mệt mỏi, dễ chết.

2. Do môi trường nước
Cá cảnh rất nhạy cảm với nhiệt độ, độ cứng và độ pH của nước. Nếu có những yếu tố này thì cá sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nếu có sự khác biệt lớn, chẳng hạn như mùa lạnh ở miền Bắc, nơi nhiệt độ giảm nhanh, hoặc từ mùa đông lạnh giá sang mùa xuân ấm áp, cá có thể bị bệnh.

3. Vi khuẩn có hại trong nước
Trong nước lúc nào cũng tồn tại vi khuẩn có hại do thức ăn thừa, do chất thải của cá… Nếu không biết cách vệ sinh, vi khuẩn nhanh chóng phát triển, lây lan, xâm nhập vào cơ thể cá để gây bệnh.

4. Do chất lượng của cá mua
Nếu lúc mua, bạn chọn cá yếu, ốm yếu, người tiềm ẩn bệnh tật, cá trong bể không khớp nhau, cắn nhau, lây nhiễm bệnh cho nhau, rất dễ dẫn đến chết cá. cá. đi ra ngoài. Vì vậy, người mua cần biết cách lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng khi mua cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x