Cách chăm sóc cá Galaxy mạnh khỏe, tuổi thọ cao và lên màu đẹp

06 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Nguồn gốc của cá galaxy như thế nào?

Cá Galaxy, loài cá cảnh được mệnh danh là “cá ngọc trai thiên đường”. Chúng nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người đam mê cá cảnh. Đây là một loài cá bắt mắt để nuôi trong một bể cá đầy cây cỏ và cá sặc sỡ. Cũng giống như bản chất yên bình của chúng.

Cá galaxy đã gây chấn động thế giới thủy cung khi được phát hiện vào năm 2006. Màu sắc rực rỡ hòa cùng bản tính hiền hòa của loài cá này khiến chúng rất được yêu thích.

Cá Galaxy có tên khoa học là Danio Margarritatus. Chúng là loài cá thích hợp cho bất kỳ bể thủy sinh nào. Nếu sống trong điều kiện ổn định, chúng có thể sống tới 5 năm. Loài cá này có thể nổi bật trong bất kỳ bể cá nào mà chúng được nuôi. Mặc dù nhút nhát nhưng chúng rất hòa thuận với tất cả các loài cá cảnh khác. Chúng sẽ không ngừng di chuyển và khám phá mọi ngóc ngách của bể cá.

Do kích thước nhỏ và bản tính nhút nhát. Chúng tốt nhất nên được nuôi chung với những loài cá có tính khí và kích thích tương tự. Nếu không, cá galaxy dễ bị cá lớn tấn công.

Cách chăm sóc cá Galaxy mạnh khỏe, tuổi thọ cao và lên màu đẹp
Cách chăm sóc cá Galaxy mạnh khỏe, tuổi thọ cao và lên màu đẹp

Làm cách nào để phân biệt cá galaxy đực và cái ?

Cá Galaxy đực có màu sáng hơn cá cái, với các vây hơi đỏ. Nó cũng có những đốm màu vàng đậm hơn và thân hình thuôn dài hơn con cái. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy trên đầu miệng có một chấm đen nhỏ. Đây chính là điểm khác biệt giữa con đực và con cái.

Còn những con cái thì thân hình tròn trịa hơn và nhìn không đẹp bằng những con đực. Để ý kỹ, có một chấm đen ở cuối vây hậu môn. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn cho cá galaxy của bạn ăn để đẻ trứng.

Làm cách nào để phân biệt cá galaxy đực và cái ?
Làm cách nào để phân biệt cá galaxy đực và cái ?

Cách tạo môi trường sống cho cá galaxy

Để tạo lại môi trường tự nhiên cho cá galaxy trong bể cá của bạn. Bạn cần trồng nhiều cây và chôn chúng trong đất tối. Là vì các ngôi nhà tự nhiên của chúng hầu hết là các ao nhỏ. Và chúng đều quá quen thuộc với các loài thực vật thủy sinh. Những loại cây này không chỉ giúp giữ cho bể sạch sẽ. Mà còn cho phép cá ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi hoặc để đẻ trứng.

Những nơi ẩn náu này sẽ trở nên quan trọng khi số lượng cá đực trong bể cá tăng lên. Con đực thường tranh giành bạn tình. Và việc bị quấy rối. Không có nơi nào để trốn có thể dẫn đến thương tích đôi khi tử vong.

Có thể đặt một lớp đá dưới đáy bể với các tiểu cảnh, đá và lũa. Để mô phỏng môi trường tự nhiên của cá Galaxy. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi loài cá này là 23 đến 29 độ C. Độ pH ưa thích là 6,5 – 7,5, nước có độ cứng vừa phải.

Từ các chỉ số trên, bạn cũng có thể hiểu được sức khỏe của cá galaxy. Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng những con cá này luôn ở trong tình trạng ổn định. Chúng không cần một hệ thống lọc quá mạnh vì chúng di chuyển rất chậm và thích nước tĩnh hơn.

Cá galaxy bơi trong bể
Cá galaxy bơi trong bể

Những người nuôi cá galaxy cần lưu ý những điều này?

Bạn nên nuôi 5 đến 6 con cá galaxy trong bể của mình, chủ yếu là cá cái. Đây là cách tốt nhất để phát triển bản tính bầy đàn của chúng. Nếu bạn muốn nuôi nhiều, bạn sẽ cần một bể cá lớn hơn. Trung bình khoảng 2 gallon cho mỗi con cá. Cố gắng giữ cho nước trong bể tương đối nông. Điều này sẽ mô phỏng bản chất tự nhiên trong nhà của chúng và giúp cá thoải mái hơn.

Cá galaxy rất giống cá bảy màu, đẻ nhiều và liên tục. Tuy nhiên, khi cá sinh sản, bạn sẽ cần tạo nơi trú ẩn hoặc tách cá con sang bể khác. Nếu không chúng sẽ bị cả đàn hoặc cá khác ăn thịt.

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá galaxy1
Những điều cần lưu ý khi nuôi cá galaxy

Cách chăm sóc đơn giản khi nuôi cá galaxy

Đối với hầu hết các loài cá, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên. Đặc biệt, với loài cá này, cá cái sẽ tán tỉnh cá đực hầu hết thời gian. Và khiến cá đực tranh giành nhau.

Một cách dễ dàng để kiểm tra xem cá có đang đánh nhau hay không. Đó là xem chúng có bị xé vây và các dấu hiệu của vết cắn không. Không chỉ là vấn đề của việc đánh bắt cá, vây bị rách có thể dẫn đến bệnh đốm vây.

Bệnh đốm vây cực kỳ phổ biến ở cá cảnh, đặc biệt là cá galaxy. Và có thể xuất hiện do chất lượng nước kém hoặc bị rách trước đó. Nhưng có nhiều cách để điều trị và ngăn chặn điều này xảy ra.

Thức ăn cho cá galaxy bạn có thể cho thức ăn hỗn hợp, thức ăn khô của Sera… Chúng không kén ăn và không nên cho ăn quá nhiều, kẻo chúng ăn hết sẽ làm bẩn bể cá.

Cách phòng và điều trị bệnh chấm vây cho cá galaxy

Nếu bạn thấy cá bị bệnh, hãy tăng tỷ lệ phần trăm mỗi khi bạn thay nước. Có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc kháng khuẩn như tetracycline, oxytetracycline và chloramphenicol. Để tăng khả năng sống sót khi chúng bị nhiễm bệnh.

Luôn đảm bảo theo dõi độ pH và nhiệt độ nước của bể cá. Nếu các chỉ số trên không nằm trong ngưỡng lý tưởng có thể gây căng thẳng cho cá. Và dẫn đến bệnh chấm vây.

Một điều cần lưu ý nữa là quan niệm sai lầm rằng cá galaxy là chúng sống thành bầy. Bạn có thể thấy chúng bơi cùng nhau. Trong khi những con cá galaxy sẽ bơi cùng nhau trong một thời gian. Chúng sẽ dần tách ra khi quen với bể cá. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi quan sát những con cá sống trong thành đàn như neon hoặc cá bảy màu.

Cách phòng và điều trị bệnh chấm vây cho cá galaxy
Cách phòng và điều trị bệnh chấm vây cho cá galaxy

Quy trình thả cá cảnh galaxy vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá galaxy vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá mới galaxy đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá galaxy ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá galaxy clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá Galaxy đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

 

Câu Hỏi Thường gặp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Exeter, việc chăm sóc và ngắm nhìn thế giới kỳ diệu dưới nước của một vài chú cá cưng cũng đủ tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của con người. Bể cá có chức năng phục hồi huyết áp của người bệnh trở lại bình thường, ổn định nhịp tim, thư giãn các cơ toàn bộ cơ thể. Từ đó không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho con người.

Có những loài cá đắt tiền để nuôi trong bể, chẳng hạn như cá dĩa. Đề xuất của tôi là nên đặt cá rẻ trước để kiểm tra chất lượng nước. Nếu sau 2-3 tuần mà cá vẫn sống khỏe mạnh thì mua cá đắt tiền.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x