Cách chăm sóc cá cánh buồm sinh sản hiệu quả với chi phí thấp

11 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Nuôi cá cánh buồm trong bể thủy sinh khó hay dễ? Đặc điểm của cá cánh buồm là gì? Cá buồm ăn gì? Tuy đây là loài cá cảnh rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách cho chúng ăn đúng cách. Đặc biệt là việc cho ăn và chăm sóc khi bước vào mùa sinh sản. Hôm nay clbsinhvatcanh.vn sẽ cũng độc giả đi trả lời những câu hỏi trên nhé!

Tổng quan về cá cánh buồm

Cá cánh buồm hay còn gọi là hắc quần, cá váy, là một loại cá cảnh trong họ cá da trơn. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ và chủ yếu sống ở Brazil, Uruguay, Bolivia và Argentina. Ngoài tự nhiên, cá kiếm dài khoảng 6-8cm, trong khi cách nuôi trong môi trường nhân tạo chỉ từ 3-6cm.

Cách chăm sóc cá cánh buồm sinh sản
Cách chăm sóc cá cánh buồm sinh sản

Chúng phân bố chủ yếu ở lưu vực sông Amazon. Cơ thể của cá hơi dẹt và cao, gần như hình thoi. Cá sống ở tầng giữa. Tính tình ôn hòa, thường sống theo bầy đàn, đùm bọc lẫn nhau.

Kỹ thuật nuôi cá không khó. Có thể nuôi chung với các loại cá nhỏ khác. Nên nuôi trong bể cá có nhiều hang hốc, cây bụi để cá có nơi ẩn nấp và sinh sản.

Đặc điểm cá Cánh Buồm

Đặc điểm nổi bật của loài cá này là vây lưng cao kéo dài đến gốc đuôi. Toàn bộ vây lưng, vây bụng, vây ngực và vây sau có màu đen, vây đuôi trong suốt. Vì vậy, cần xây dựng phương thức nuôi theo đặc tính của cá kiếm.

Nửa mặt trước có màu trắng bạc với các sọc đen. Vây của cá rộng, toàn thân giống như cánh buồm, khi bơi thành đàn trông rất đẹp mắt. Nếu bạn nuôi cá buồm theo cách khiến chúng căng thẳng hoặc sợ hãi, vảy sẽ chuyển sang màu sáng và bạn nên lưu ý điều này. Khi cá bắt đầu già đi, màu sắc trên cơ thể cũng nhạt dần.

Nhiệt độ nước lý tưởng là 22-28 ° C, nhưng có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp. Loài cá này thích hợp sống trong môi trường có tính axit yếu với nước sạch.

Đặc tính cá Cánh Buồm

Đặc điểm của cá cánh buồm rất đa dạng. Với những đặc điểm này, bạn sẽ xây dựng được phương pháp nuôi cá phù hợp nhất.

  • Đặc điểm của cá là rất khỏe trong bể nuôi và khi cá khỏe mạnh chúng có sức sống rất dai.
  • Đặc điểm của hầu hết chúng đều bơi ở tầng giữa và đáy.
  • Chúng có đặc điểm là rất dễ mắc các bệnh nấm trắng nên bể cá phải được vệ sinh thường xuyên.
  • Đặc điểm của cá hiện nay là người chơi cá thích có thêm nhiều màu sắc cho cá cờ do nhu cầu về màu sắc của người chơi cá nhiều hơn nên tạo ra nhiều màu sắc trên cá. Cá cánh buồm xanh rất phổ biến.

Nguồn thức ăn gì cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá cánh buồm ?

Bạn có muốn biết cá buồm ăn gì không? Thức ăn của chúng rất đa dạng. Tuy nhiên, nên chú trọng thức ăn tươi sống, thức ăn công nghiệp phải nghiền thật nhỏ, vì cá nhỏ, ăn mất ngon. Tuyệt vời cho những người thiếu kinh nghiệm.

Cách nuôi cá buồm khỏe mạnh phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn cho chúng ăn. Cá có thể ăn bất cứ thứ gì, nhưng cần đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cá cánh buồm là loài cá được nhiều người săn lùng
Cá cánh buồm là loài cá được nhiều người săn lùng

Thức ăn chính của cá là thịt của các loài giáp xác dưới nước. Chẳng hạn như rận nước, thức ăn khô cho sinh vật phù du, và thức ăn ưa thích của chúng.

Ngoài ra, nếu bạn không biết nên cho chúng ăn gì, bạn có thể nuôi ấu trùng Artemia ở nhà để làm thức ăn cho cá con. Đây là thức ăn bổ dưỡng nhất mà cá con thích ăn.

Cách chọn cá cánh buồm sinh sản

Khi mua cá, hãy chú ý đến sức khỏe của chúng. Chỉ chọn những con cá khỏe mạnh, như vậy khả năng thích nghi sẽ tốt hơn. Cá khỏe mạnh có thể được phân biệt bằng màu sắc của vảy của chúng.

Vảy có màu sáng, mịn và không tì vết. Cá bơi nhanh và khỏe, luôn bơi trong trường kiếm thức ăn. Cá ăn khỏe, no, không dị tật.

Kỹ thuật nhân giống cá cánh buồm
Kỹ thuật nhân giống cá cánh buồm

Không nên chọn những con cá bơi đơn lẻ hoặc đứng yên, chúng sẽ nhanh chết khi đưa sang môi trường mới. Không nên nuôi những con cá giống hung dữ, cạnh tranh. Chú ý kỹ năng nuôi cá kiếm mật độ cá trong bể không được quá dày nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá kiếm cho bạn lựa chọn. Đặc điểm của cá cánh buồm cũng rất đa dạng. Một số loại phổ biến hiện nay như: cá buồm ngũ sắc, cá cờ hồng, cá cờ xanh …

Cách nuôi cá Cánh Buồm xanh sinh sản như thế nào ?

Chúng là loài cá đẻ trứng. Khi cá được khoảng 8 – 10 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành. Biết được điều kiện và tập quán sinh sống của cá nên cách nuôi chúng không khó.

Nhiệt độ từ 26 – 28 ° C thường được yêu cầu đối với nước đẻ trứng của cá buồm xanh. pH 6,8 – 7,0. Độ cứng 4. Có thể thấy con đực đuổi theo cá cái để giao phối sau khi cá buồm xanh vào tổ. Sau nhiều lần lặp lại, trứng đã thụ tinh sẽ được đẻ ra, và cá bố mẹ bị loại bỏ. Tránh tình trạng cá bố mẹ nuốt phải trứng.

Thức ăn của cá cánh buồm
Thức ăn của cá cánh buồm

Trong bể cá cánh buồm xanh, nên để lại một ít tảo bám vào. Đáy bể không cần chà nhám. Cá vây xanh đực và cá cái ở thời kỳ động dục được cho vào bể với tỷ lệ 2: 1. Loài cá cảnh này có tập tính ăn trứng. Vì vậy, ngay sau khi sinh sản, cá buồm vây xanh được vớt và nuôi riêng lẻ.

Sau 1 ngày, trứng đã thụ tinh có thể nở thành cá con. Lần cho ăn đầu tiên phải cho giun nhỏ ăn. Chuyển dần sang thức ăn lớn hơn.

Kỹ thuật nuôi cá Cánh Buồm xanh sinh sản nhân tạo

Bạn có thể ép cá buồm xanh đẻ trứng bằng cách thả 3 cặp cá vào bể để chúng ghép đôi dễ dàng. Nhưng cần lưu ý cá cái phải có trứng.

Có thể dùng đèn pin để quan sát phần sau của thân cá. Đặt cá buồm xanh trong bể cá có kích thước phù hợp. Có thể khoảng 50x40x40 (cm). Bên dưới lót lưới inox cách đáy hồ khoảng 2cm.

Sau 2 ngày, tất cả cá bố mẹ đều có thể nhìn thấy bụng của con cá buồm xanh và những quả trứng nhỏ màu vàng vàng dưới đáy hồ. Sau khoảng 1-2 ngày, cá con mới nở. Cách tốt nhất để nuôi cá buồm là chú ý đến chất lượng nước và thức ăn của chúng.

Lưu ý trong cách nuôi cá Cánh Buồm con mới sinh

Nên vào bể cá để nuôi cá bố mẹ khi trời sắp tối. Thường thì đến rạng sáng ngày hôm sau, cá bố mẹ sẽ đẻ trứng. Sau khi cá đẻ phải loại bỏ cá bố mẹ ngay. Nếu không kịp, chúng sẽ ăn hết trứng.

Cách chăm sóc cánh buồm con
Cách chăm sóc cánh buồm con

Khoảng 24 đến 36 giờ sau khi thụ tinh, trứng sẽ nở thành cá con. Cá con mới nở không thể bơi tự do, và thường trôi theo dòng nước sau 3-4 ngày. Sau đó, chúng bắt đầu bơi để tìm kiếm thức ăn.

Cá Cánh Buồm giá bán là bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu chơi cá là rất lớn và cá cánh buồm là một trong những loài được ưa chuộng nhất. Chính vì vậy những người chơi thủy sinh đã sáng tạo ra nhiều màu sắc mới khác nhau để người chơi dễ dàng lựa chọn hơn. Cách nuôi chúng cũng không ngoại lệ.

Chúng khá rẻ, khoảng 5.000 đồng trở xuống một cặp. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng bán cá cảnh. Tùy thuộc vào màu sắc, giá cả không phải là điều chúng ta phải cân nhắc khi chơi với loài cá này.

Nếu biết cách nuôi cá buồm, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại cá khác như cá bảy màu, cá jinyu,… để bể cá thêm sinh động và ấn tượng.

Xem thêm: tại đây

Quy trình thả cá cánh buồm vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá cánh buồm đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá cánh buồm ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá cánh buồm clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá cánh buồm đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Cũng có thể trồng một số loại cây không cần khí cacbonic mà không cần dùng đến bình khí cacbonic như: rệp muội (trầu bà nước), la hán xanh, đuôi chồn, đuôi chó, cúc, lan thìa …

Tôi càng có nhiều cá, tôi càng cung cấp nhiều CO2 cho bể cá?
– Ý kiến ​​trên là sai, vì chúng ta càng nuôi càng nhiều cá nên không thể cung cấp đủ lượng khí cacbonic cho cây, thậm chí quá nhiều sẽ làm cho nước hồ rất nhanh bị bẩn, amoniac (NH3 tiết ra theo phân và nước tiểu) ở a nồng độ cao. Việc thả cá vào nước nhiều dễ làm cá chết, không có lợi cho môi trường bể nuôi.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x