Cá La Hán giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Hướng dẫn nuôi đúng cách?

24 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá La Hán là một trong những dòng cá cảnh yêu thích của nhiều chủ nuôi cá cảnh đặc biệt tại Việt Nam. Loài cá này không chỉ độc đáo về ngoại hình mà còn là loài cá phong thủy hút tài lộc. Muốn biết thêm về loài cá này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cá La Hán giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Hưỡng dẫn Nuôi đúng cách?
Cá La Hán giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Hưỡng dẫn Nuôi đúng cách?

A. Nguồn gốc của Cá La Hán thuần chủng?

La Hán là một loại cá mới du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000. Với vẻ đẹp độc đáo, lớp vảy sặc sỡ với cái lưng gù khổng lồ giúp chúng nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người chơi cá.

La Hán không phải là cá thuần chủng. Dòng La Hán là dòng cá được các nghệ nhân cá cảnh lai tạo giữa Hồng Két đỏ Đài Loan và một số dòng câu nổi tiếng của Mỹ.

Nguồn gốc và xuất xứ của cá la hán
Nguồn gốc và xuất xứ của cá la hán

Cá La Hán sớm nhất trên thế giới xuất hiện ở Malaysia, tên tiếng Anh là Flower Horn, tên tiếng Trung là Flower Arhat. Năm 2001, chúng bắt đầu được nuôi rộng rãi và trở thành xu hướng.

Hiện tại, dòng La Hán rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan và các nước Châu Á khác. Ngoài ra, còn có nhiều quốc gia khác ở Châu Âu và Châu Mỹ.

Từ năm 2004, dòng La Hán mới thực sự phát triển và trở thành trào lưu được nhiều người chú ý và yêu thích.

B. Đặc điểm hình dạng của cá La Hán như nào?

La Hán là loài cá khỏe mạnh và hiếm khi bị bệnh. Vì vậy, không quá khó để chăm sóc sức khỏe của chúng. Con La Hán trưởng thành dài khoảng 25-30 cm. La Hán trưởng thành luôn thừa hưởng nhiều đặc điểm nổi bật của dòng Hồng Két.

Đặc điểm đặc trưng hình dạng
Đặc điểm đặc trưng hình dạng

Cơ thể của chúng có nhiều màu sắc lấp lánh, và mỗi con cá sẽ có một cách sắp xếp màu sắc khác nhau. Một con La Hán đẹp đạt tiêu chuẩn phải có đuôi loe ra, vây dài, mảnh, mắt không quá to và lồi, hai mang ngắn.

Ngoài những đặc điểm trên, lý do khiến người chơi thủy sinh yêu thích dòng La Hán là phần lưng gù của chúng giống tiên nữ nên được gọi là cá La Hán.

La Hán càng lớn thì cá càng đẹp và có giá trị cao. La Hán có nhiều màu: đỏ hồng, đỏ rồng, ánh xanh, ánh bạc, vàng ánh kim, xám đen, đen sẫm, ngũ sắc….

Tuổi thọ trung bình của một chú La Hán có thể lên đến 10 năm, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc của từng người chơi thủy sinh.

C. Hình thức sinh sản.

La Hán tuy là một dòng cá cảnh nhưng chúng tương đối dễ sinh sản và dễ chăm sóc. Thông thường, khoảng 1 tuổi, cá bố mẹ sẽ bắt đầu đẻ trứng lần đầu tiên.

Hình thức sinh sản đẻ trứng của cá La Hán
Hình thức sinh sản đẻ trứng của cá La Hán

Lúc này, người chơi cá nên thả 2 con La hán gồm 1 con đực và 1 con cái vào cùng một bể cá. Sau khi hai con cá tiếp cận, cá cái bắt đầu thụ thai và đẻ trứng. La Hán cái sẽ bắt đầu đẻ trứng trên các giá thể trong bể : lá cây, rong rêu, tiểu cảnh xứ.

Quá trình sinh sản của chúng diễn ra trong khoảng 2 giờ, con cái sinh sản và con đực bơi qua để tưới tinh trùng vào đó. Sau khi đẻ trứng, cần tách cá bố mẹ ra khỏi thùng trứng. Khoảng 48 giờ sau khi sinh, cá con La Hán con ăn bằng những thức ăn vi sinh và bo bo nhỏ.

Sau khi nuôi khoảng 2 tuần thì tiến hành chọn cá tốt, cá yếu để làm giống.

D. Có bao nhiêu loài cá La Hán trên thị trường?

Trên thị trường cá cảnh La Hán Việt Nam có rất nhiều dòng khiến nhiều người chơi cá cảnh khó phân biệt. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những dòng La Hán đẹp và phổ biến nhất.

Cá La Hán kim cương.

La hán kim cương
La hán kim cương

La Hán Kim Cương hay còn gọi là cá La Hán Phúc Lộc Thọ. La Hán Kim Cương là loài lai giữa cá rồng lục địa và cá rồng xanh. Dòng La Hán này được rất nhiều người yêu thích và được bình chọn là loại cá nhất trên thị trường cá cảnh Việt Nam. Thân hình của La Hán Kim Cương tương đối tròn và khỏe, có hàng vảy ngọc trong suốt kéo dài từ mang đến cuối đuôi màu xanh đen. Đầu của La Hán Kim Cương tương đối tròn và nhô ra phía trước. Mắt của cá kim tước có màu đỏ và má của cá có màu vàng.

Cá La Hán thái đỏ (King Kamfa).

Cá la hán thái đỏ
Cá la hán thái đỏ

La Hán đỏ Thái Lan hay còn gọi là La Hán Kim Hoa. Dòng này chủ yếu được lai tạo ở Thái Lan. La Hán đỏ Thái Lan được lai tạo đã khắc phục được nhiều khuyết điểm của dòng La Hán gốc.

La Hán đỏ Thái Lan khắc phục được khuyết điểm là chiếc đuôi nhọn và bĩu môi, khuôn mặt có đường nét này cũng hung dữ hơn.

Một đặc điểm phân biệt của dòng La Hán King Kamfa là các vảy dạng sợi và dính – được gọi là châu biệt. Cá bện toàn thân được gọi là cá La hán ngũ sắc, cực kỳ quý hiếm.

Nhược điểm của La Hán Thái đỏ là phần đầu gù tương đối nhỏ, hiếm gặp và hầu hết các con đực đều vô sinh. Đặc điểm chung của những chú La Hán bản địa Thái Lan này là giống màu đỏ và taxi đỏ đã trưởng thành từ rất lâu.

Cá La Hán phượng hoàng lửa.

La Hán Phượn Hoàng Lửa
La Hán Phượn Hoàng Lửa

La Hán phượng hoàng lửa còn được gọi là Red Phoenix hay Fire Phoenix. Chỉ nghe tên thôi chắc bạn cũng hình dung ra được màu sắc của loài cá này rồi.

Toàn thân của Hỏa Phụng La Hán được bao phủ bởi một màu đỏ tươi rất bắt mắt.

Cá La Hán Magma.

La Hán Magma bột trên thị trường Việt Nam tương đối rẻ, chỉ khoảng 80.000 đồng một con. La Hán Magma bột dễ bảo quản hơn và có màu sắc phong phú.

Một chú La Hán Magma phải đạt tiêu chuẩn về thân hình ngắn (thân ngắn), lưng gù, đường vân dày và đuôi cờ căng. Thông thường cá Cá La Hán Magma sẽ có vảy hình kim cương màu xanh và đỏ (magma đỏ).

Cá La Hán Magma.

La Hán đen thực chất không phải là một phân loài khác của La Hán, nhưng màu sắc của loài cá này lại tạo ra sự khác biệt với các dòng khác. Chúng có nguồn gốc từ Malaysia và chúng là kết quả của sự lai tạo giữa cá hồng Đài Loan với một số loài cá Mỹ.

La Hán Magma
La Hán Magma

Nhìn chung, ngoại trừ màu đen huyền bí thì La Hán đen không có nhiều khác biệt so với các loại khác trên thị trường. Cụ thể, chúng có một chiếc môi khá nổi ở phía trước, một cái bướu lớn nổi rõ trên đầu, những chiếc vây mềm mại và nhiều màu sắc.

La Hán đen có màu đen tuyền rất huyền bí, khá hiếm trên thị trường, giá thường khá cao.

Cá La Hán Thái Silk

La Hán Thái Silk xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2008. Theo nhiều người, nguồn gốc của loại dây câu này bắt nguồn từ Thái Lan.

La hán thái silk
La hán thái silk

Cá La Hán Thái Silk có vảy màu bạc hoặc xanh trên khắp cơ thể. Không có chữ cái hay chuỗi ngọc dài trên con cá này.

La Hán Thái Silk có đặc điểm của dòng la hán trân châu. Dòng câu này rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam vì có màu trắng – xám rất khác biệt.

Ngoài các dòng La Hán nói trên, thị trường cá cảnh Việt Nam còn có các loại cá cảnh đẹp khác như La Hán Khỉ Đỏ, La Hán Đen, La Hán Xanh King Kong, La Hán Thái Xanh (La Hán Sọc Cá), La Hán Đỏ Châu, và la hán red texas, la hán king lai…

E. Cách nuôi cá La hán khỏe mạnh và lên màu đẹp.

Để giữ được cá la hán luôn đẹp, người chơi thủy sinh phải có kỹ năng và dành nhiều thời gian chăm sóc.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi La hán rất hữu ích với người chơi:

Thức ăn cho cá La hán là gì?

La Hán là loài cá tương đối dễ ăn, để chúng phát triển toàn diện, bạn nên cho chúng ăn cá viên mua ở cửa hàng cá cảnh. Loại thức ăn này sẽ chứa đủ chất dinh dưỡng và định lượng khẩu phần ăn của cá.

Cá mồi là thức ăn tốt nhất cho cá la hán
Cá mồi là thức ăn tốt nhất cho cá la hán

Ngoài ra, muốn nuôi La hán đẹp bạn nên thường xuyên cho chúng ăn thịt băm, tôm, tép, mực và các loại cá nhỏ khác.

Đối với cá bột (La Hán nhỏ) bạn nên cho chúng ăn thức ăn Artemia. Sau khi cho Artemia ăn khoảng 1 tuần, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô và thức ăn tươi dành cho cá trưởng thành.

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho cá, mỗi bữa chỉ nên ăn một lượng nhỏ, không để quá nhiều thức ăn trong bể cá. Chỉ thấy bụng cá hơi phồng lên là cá đã no. Ngoài lượng thức ăn, bạn cũng nên tập cho chúng ăn theo những giờ đã định.

Vì vậy, điều này sẽ giúp chúng sống điều độ hơn và là cách để tăng kích thước của cá quả bướu (gù) trên đầu của loài cá này.

Cách kích thích sự phát triển của chiếc gù trên đầu cá Rohan.

Có rất nhiều cách để kích thích kích thước đầu của Rohanfish, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu 2 phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

Đưa con đực lại gần con cái:

Cặp đôi để cá la hán sinh sản
Cặp đôi để cá la hán tăng kích thức gù trên lưng.

Khi cá đực và cá cái tiếp xúc nhiều với nhau, lúc này chúng sẽ sản sinh ra một số loại hormone – bao gồm cả những hormone giúp mở rộng kích thước đầu cá.

Để kích thích sự hung dữ

Để làm được điều này, bạn nên lắp gương bên ngoài phần kính của bể cá. Khi các cá nhìn thấy mình trong gương, chúng nhầm chúng với đối thủ của mình và tỏ ra hung dữ hơn. Điều này cũng sẽ giúp chúng tiết ra hormone tăng trưởng lưng gù.

Tuy nhiên, cách này chỉ nên thực hiện trong khoảng 1-2 giờ, nếu làm lâu sẽ khiến cá mệt và bị thương.

Môi trường sống

Nếu bạn muốn nuôi 1-2 con cá La hán tại nhà thì trước tiên bạn phải chuẩn bị một bể cá bằng kính có chiều dài khoảng 1,2-1,5m và chiều rộng từ 60-80cm.

Cá la hán nuôi bể đủ điều kiện
Cá la hán nuôi bể đủ điều kiện

Thông thường trong bể cá La hán, bạn chỉ nên trang trí một ít đá lọc màu trắng và một số cây nước nhỏ.

Bể phong thủy nên có nhiệt độ trung bình từ 25 – 30oC và độ pH trong khoảng 6,5. Trung bình bạn nên thay nước cho cá 2 lần / tuần.

Lưu ý: Khi thay nước phải giữ lại 1/3 lượng nước cũ và chỉ đổ thêm 2/3 lượng nước mới. Nước ngọt bơm không được có khí cl2.

Ngoài ra, bạn nên đặt bể ở khu vực nhiều ánh sáng, giàu oxy. Đây không chỉ là ý nghĩa về mặt phong thủy mà còn giúp La Hán phát triển tốt.

F. Các bệnh thường gặp của cá La Hán và cách chữa hiệu quả?

Lười ăn, bỏ ăn.

Cá tự nhiên lười ăn hoặc bỏ ăn
Cá tự nhiên lười ăn hoặc bỏ ăn
 • Bạn nên theo dõi cẩn thận khi cá la hán của mình có dấu hiệu không ăn được. Vì nguyên nhân chán ăn có thể là do trước đó chúng đã ăn quá nhiều.
 • Cá đến giai đoạn sinh sản (cá cái thường bỏ ăn).
 • Cá của bạn đã bị nhiễm virus, nấm bệnh (có thể do bệnh nấm, bệnh mỏ neo…).

Trường hợp này bạn nên ra tiệm cá cảnh mua thuốc xanh trị khuẩn về cho vào bể cá và tiếp tục theo dõi tình trạng của cá. Bạn nên có sự tư vấn của người bán cá để mua đúng thuốc và cách sử dụng hợp lý.

Bị chướng bụng.

Cá bị chướng bụng bất thường
Cá bị chướng bụng bất thường
 • Điều này có thể dễ dàng xảy ra nếu chế độ ăn của cá không hợp lý.
 • Nguyên nhân nguy hiểm hơn là các bệnh liên quan đến đường ruột, chẳng hạn như nhiễm virus hoặc vi khuẩn có trong thực phẩm sống.

Bị đục mắt:

Cá bịnh bệnh đau mắt, đục mắt
Cá bịnh bệnh đau mắt, đục mắt
 • Nguyên nhân chính gây ra bệnh đục thủy tinh thể là do môi trường nước bị ô nhiễm.
 • Để khắc phục, bạn nên thoa kem mắt erythromycin lên vùng mắt của cá.
 • Đồng thời cho thuốc tím vào bể cá để khử trùng.

H. Địa chỉ mua bán cá La Hán uy tín nhất? Giá bán như thế nào?

La Hán là loài cá rất được ưa chuộng trên thị trường cá cảnh Việt Nam. Nhiều dòng cá được bán tại hầu hết các trại cá cảnh nổi tiếng của La Hán.

Dù bạn ở đâu, Hà Nội, TP HCM, Sài Gòn, Cần Thơ, Đà Nẵng đều có thể mua được cá La hán đẹp, chất lượng.

Dưới đây là bảng giá một số loại măng cụt phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

Giá cá La Hán bột (cá con)

Vì là cá con nên giá bột Luohan sẽ rẻ hơn nhiều so với cá trưởng thành. Nếu là người mới chơi, bạn nên chọn mua những loại cá này để có thể làm quen với điều kiện sống và tập tính của chúng.

Tuy nhiên, La hán bột có sức đề kháng yếu, dễ chết, cần hết sức lưu ý đến môi trường sống, nhiệt độ bể nuôi, thức ăn cho cá,….

Cửa hàng bán La Hán bột khá dễ tìm tại các tỉnh thành
Cửa hàng bán La Hán bột khá dễ tìm tại các tỉnh thành

Bảng giá bột cá Luohan trên thị trường:

 • Bột măng cụt thông thường: 20k đến 40k / con
 • La Hán Thái: 50k đến 60k / con
 • La Hán Vương (King lai): 100K / con
 • La Hán King Kamfa: 300k / con

Giá mua cá Lá Hán tùy theo tuổi, cân nặng, kích thước.

Khi cá La Hán tương đối trưởng thành (khoảng 3-4 tháng tuổi), giá sẽ cao hơn một chút so với con con.

Đó là khi khối u trên đầu cá đã lớn và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Lúc này, cần chăm sóc dinh dưỡng cẩn thận để giúp khối u phát triển nhiều hơn và màu sắc của cá trở nên sặc sỡ.

Bảng giá cá trưởng thành trên thị trường:

– Cá Lohan Đỏ Thái Lan: 400k đến 900k một con tùy kích cỡ cá.

– La Hán Vương: 700.000 – 1,5 triệu / con

– La Hán King Kamfa: Giá từ 5 triệu đến 10 triệu đồng / con.

Giá cá La Hán dựa trên màu sắc và loại cá

Các vị La Hán đắt nhất trên thị trường hiện nay là King Kamfa.

Ngoài ra, tùy theo màu sắc, hoa văn, kích thước đầu mà cá La Hán cũng sẽ có giá khác nhau. Từng có những con có giá hàng trăm triệu đồng.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Clbsinhvatcanh sưu tập được mong giúp được bạn phần nào trong quá trình chơi dòng cá La Hán đặc sắc này. Rất hy vọng bạn thích và có những chia sẻ, đón góp dể chúng tôi ngày càng phát triển hơn!

Xem thêm: tại đây

Hiện nay, Cá la hán đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Cá la hán đẹp, Cá la hán nuôi thủy sinh.

Câu Hỏi Thường gặp

Ánh sáng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của cá. Ánh sáng điều chỉnh nhu cầu vận động và nghỉ ngơi của cá cảnh. Nếu nguồn sáng không ổn định, thời gian chiếu sáng không ổn định sẽ khiến nhu cầu sinh lý của chúng bị xáo trộn.

Tôi có thể mua bao nhiêu? Lưu ý rằng một số loài cá có thể sống thành đàn khi còn nhỏ nhưng sống theo lãnh thổ khi trưởng thành như Luohan, Betta, Dafa … Một số thích sống thành đàn như Ali, Neon …

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x