Cá vàng Ranchu (Cá Lan Thọ) độc đáo, địa chỉ bán, cách nuôi hợp lý

25 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá vàng Ranchu là dòng cá vàng cảnh được nhiều người yêu thích, hầu như gia đình nào cũng có một chú cá vàng trong bể phong thủy của mình. Tại sao chúng lại được yêu thương và nuôi nấng như vậy? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cá vàng Ranchu có giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cà cách nuôi hợp lý?
Cá vàng Ranchu có giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cà cách nuôi hợp lý?

A. Ý nghĩa của tên Cá vàng Ranchu.

Cá vàng Ranchu hay còn có tên tiếng Anh là Buffalo Head Goldfish, người Việt Nam thường gọi là Cá vàng lan thọ

Ngoài màu sắc tươi tắn, cá vàng Lanchu còn có thân hình rất đẹp và uyển chuyển. Sau đây sẽ là toàn bộ nguồn gốc của cá vàng Ranchu – đặc điểm và hành vi.

B. Nguồn gốc của Cá vàng Ranchu (Cá vàng Lan Thọ)

Cá Ranchu là một loài cá vàng có nguồn gốc từ Nhật Bản, đất nước mặt trời mọc. Cá vàng Lan Chu được lai tạo và phát triển trong thời kỳ Minh Trị (1870-1885).

Nguồn gốc cá
Nguồn gốc cá

Cá vàng Lan Thọ được mệnh danh là “Vua của các loài cá vàng” do vẻ đẹp ấn tượng khác biệt với các dòng cá vàng khác.

Cá vàng Ranchu là kết quả của quá trình lai tạo cá chép đầu sư tử (gọi là Lion Goldfish) từ Trung Quốc. Ngày nay, Cá vàng Lan Thọ đã được nuôi rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

C. Sự thích nghi của Cá Ranchu trong môi trường nuôi bể.

Cá vàng Ranchu là loài cá nước ngọt thích hợp nuôi trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, khi cho ăn, bạn cũng cần lưu ý đến nhiệt độ và lượng nước trong bể. Chúng thích hợp sống ở nhiệt độ 18 đến 23 ℃. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng độ pH trong bể cá luôn nằm trong khoảng 6,5 – 7,5 và dH trong khoảng 4 – 20.

Ranchu dễ thích nghi với hồ thủy sinh
Ranchu dễ thích nghi với hồ thủy sinh

Cá Ranchu là loài cá có hệ bài tiết rất tốt, khi nuôi bạn cần chú ý thay nước thường xuyên. Dòng này tuy là loài cá nhỏ nhưng vẫn cần có đủ không gian để trao đổi khí. Vì vậy, bạn nên có nhiều không gian trong bể, và chỉ nên nuôi khoảng 5 con trong một bể nhỏ.

Tuổi thọ trung bình của Cá vàng Lan Thọ có thể lên tới 20 năm (để sống đến 20 năm, cần phải chăm sóc đặc biệt).

D. Cách thức nuôi dưỡng Cá vàng Ranchu sinh sản?

Cá Ranchu là loài đẻ trứng. Nếu nuôi trong bể lớn hoặc trại cá, bạn có thể thấy cá đực và cá cái sẽ tự bắt cặp hoặc chủ nhân có thể ghép đôi theo ý thích của chúng. Vào mùa sinh sản, phần bụng của cá cái lộ rõ. Đây là lúc cá đực đuổi theo, ép cá cái vào thành bể để đẻ trứng.

Ghép đôi cá vàng ranchu để sinh sản
Ghép đôi cá vàng ranchu để sinh sản

Lúc này, cá đực sẽ tiếp tục di chuyển như: bơi xung quanh cá cái; cập bến, cắm đuôi sau vào bụng cá cái; ép cá cái vào thành bể, chướng ngại vật, … để đẩy trứng. ra khỏi bụng cá cái. Con đực sau đó tưới những quả trứng mà con cái vừa đẻ.

Con cái thường đẻ từ 900 đến 1.000 trứng mỗi lần đẻ và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trứng xuất hiện ở các khu vực như thành bể, rễ bèo, hang động, v.v.

E. Đặc điểm hình dạng của Cá vàng Ranchu.

Cá vàng Ranchu có thể hình cực kỳ cân đối và thích hợp nuôi trong bể cá Phong Thủy nhỏ.

Một con Cá vàng lan thọ trưởng thành dài 12-15 cm, một số con có thể đạt tối đa 20-30 cm. Toàn bộ cơ thể của chúng tương đối đối xứng giữa thân, đuôi, bụng và vây ngực.

Phần đầu Cá Ranchu.

Phần đầu cá vang Lan Thọ
Phần đầu cá vang Lan Thọ

Đầu của Cá vàng Ranchu tương đối vuông, hầu hết đều là hình chữ nhật, khoảng cách giữa hai mắt tương đối xa.

Cá vàng Lanchu có đôi mắt tương đối nhỏ, nằm ở tầm trung bình hoặc lưng không quá cao.

Đầu của cá vàng Lanchu có một điểm rất đặc biệt – một cái bướu nhỏ, xù xì nổi bật. Cái bướu này giúp tạo sự cân bằng giữa đỉnh đầu, mặt và nắp mang của cá.

Thân Cá vàng lan thọ.

Phần thân cá vàng ranchu
Phần thân cá vàng ranchu

Không giống như những con cá vàng thông thường, phần lưng của Cá vàng Ranchu hơi cong về phía gốc, sau đó phần đuôi lại được gập lại, chúng có thân và lưng rộng và không có vây lưng. Thân của lan tương đối ngắn và tròn.

Cá vàng lan thọ phân đuôi.

Đặt điểm đuôi cá Ranchu
Đặt điểm đuôi cá Ranchu

Điểm đặc biệt nhất của Cá vàng Ranchu là vây đuôi. Đuôi của Cá vàng lan thọ tương đối mịn, xòe ra như một chiếc quạt mềm lớn. Chiều dài của đuôi dài tương đương với 3/8 thân của cá.

Màu sắc Cá vàng Ranchu.

Màu sắc đa dạng của cá vàng Ranchu
Màu sắc đa dạng của cá vàng Ranchu

Màu sắc của Cá vàng Ranchu rất tươi sáng, và màu phổ biến của Cá Ranchu là đỏ sẫm hoặc đỏ cam.

Ngoài hai màu phổ biến này, Cá Ranchu còn có các màu pha trộn như đỏ-trắng, đỏ-cam-trắng, đốm màu đen-vàng-trắng hoặc trắng tinh. Vảy Cá Ranchu được chia làm hai loại là vảy ánh kim và vảy bán kim. Các loại vảy ánh kim bao gồm màu cam, đỏ-trắng, đen, xanh lam, đồng thau và trắng. Vảy cá bán kim loại là loại cá 2-, 3- hoặc cá màu đốm.

F. Cách nuôi Cá vàng lan thọ lên đầu đẹp.

Cách nuôi Cá vàng lan thọ hay Cá vàng lan thọ mau lớn tương đối dễ. Ngay cả những người có quỹ thời gian eo hẹp cũng có thể nuôi Cá Ranchu.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm và mẹo để nuôi Cá vàng Ranchu khỏe mạnh, không bệnh tật.

Nên cho Cá Ranchu ăn gì?

Cá vàng lan thọ là những loài cá ăn tạp, và dinh dưỡng của chúng không phải là điều bạn quan tâm. Thông thường, người nuôi Cá vàng Ranchu thường mua các hộp khô dạng viên hoặc dạng mảnh để cho chúng ăn. Nên chọn những hạt thật nhỏ, để lâu hơn thức ăn sẽ chìm xuống đáy bể.

Thức ăn khô nhập khẩu chuyên cho cá vàng
Thức ăn khô nhập khẩu chuyên cho cá vàng

Chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa phải, không nên cho ăn quá nhiều. Đầu tiên, nếu chúng ăn quá nhiều, nó có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn. Thứ hai, thức ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường nuôi cá và hút hết lượng oxy cần thiết cho cá hô hấp.

Tần suất cho ăn: chỉ cho cá ăn 2 lần một ngày, 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi chiều. Lưu ý không nên cho cá ăn sau 5h chiều. Theo kinh nghiệm nuôi Cá vàng Ranchu chuyên nghiệp, bạn nên cho cá ăn thức ăn khô mua ở cửa hàng cá cảnh. Nếu cho cá ăn thức ăn sống thì thức ăn phải được bảo quản vô trùng để tránh bệnh truyền nhiễm cho cá.

Bể Cá vàng Ranchu cần đạt các yếu tố cần thiết.

Bể cá đơn giản nhưng cần sạch sẽ và đủ ô xy
Bể cá đơn giản nhưng cần sạch sẽ và đủ ô xy

Cá vàng Ranchu là loài ít bị bệnh, tuy nhiên trong quá trình nuôi cũng cần chú ý một số điểm sau:

Thay nước trong bể cá: bất kỳ loài động vật, loài cá nào, không trừ cả Cá vàng Ranchu đều cần có môi trường sống trong sạch.

Nếu môi trường nước luôn được giữ sạch sẽ thì Cá Ranchu của bạn sẽ không bị các bệnh như nấm vảy, nấm đuôi.

Bạn nên thay nước cho cá thường xuyên, 3-4 lần / tuần.

Lưu ý nếu dùng nước máy tại nhà thì nên để lắng hết khí cl2 rồi mới cho vào bể cá (nếu nồng độ khí cl2 trong nước quá cao cá dễ bị ngạt và chết).

Cách phòng bệnh cho Cá vàng Ranchu khỏe mạnh.

Trong quá trình nuôi Cá vàng lan thọ có thể mắc các bệnh sau: bệnh nấm, thối mang, thối vây, thối bánh xe, thối sán mỏ neo… Cách tốt nhất để ngăn ngừa những căn bệnh này là luôn giữ cho nước luôn sạch, ngoài ra nên bổ sung thêm các loại cây thủy sinh để lọc không khí trong nước.

Bệnh xù vảy thường thấy ở cá vàng ranchu
Bệnh xù vảy thường thấy ở cá vàng ranchu

Ngoài ra, trong khẩu phần ăn của cá cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ để cá phát triển đủ sức đề kháng, chống chọi lại bệnh tật.

Lưu ý nếu trong bể đã có cá và bạn muốn nuôi cá mới thì nên nuôi cá mới ngoài trời khoảng 2 – 3 ngày, nếu khỏe mạnh bạn có thể cho vào bể. Sau khi cho cá mới vào bể, nên cho thêm một ít nước muối, xanh methylen hoặc một số chất bảo quản.

Hãy để mắt đến Cá vàng Ranchu của bạn, nếu mắt chúng thường lơ mơ và cá không biết bơi thì rất có thể cá vàng của bạn đã mắc bệnh bạch biến hoặc bệnh nấm. Nếu bị bệnh này, bạn nên ra tiệm cá cảnh mua thuốc trị nấm, trộn vào một cái bát nhỏ và đổ vào bể cá.

H. Kỹ năng mua Cá vàng Ranchu đúng cách:

Một cặp Cá ranchu ở Việt Nam có thể có giá hàng triệu đồng, vì vậy khi mua cá bạn cần lưu ý lựa chọn kỹ càng. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo về cách chọn một con cá vàng phong lan khỏe mạnh:

Đến cửa hàng bán cá cảnh và quan sát cá khoảng 1 – 2 giờ. Tất cả những con cá có sức bơi mạnh mẽ và chuyển động mềm mại và linh hoạt là những con Cá vàng Ranchu khỏe mạnh.

Cách lựa chọn mua cá ngoài cửa hàng bán
Cách lựa chọn mua cá ngoài cửa hàng bán

Bên cạnh sức khỏe, bạn cũng nên chú ý đến yếu tố sắc đẹp. Để một con Cá vàng Ranchu được coi là đẹp, nó phải có đầu vuông với bướu to, thô và lưng rộng, cân đối.

Vảy phải nhỏ và đều nhau, vây nhỏ và mềm. Cần chú ý một điều là đuôi, Cá vàng lan thọ có 3 loại đuôi: ba đuôi – bốn đuôi – đuôi đào.

Đuôi đẹp nhất là bốn đuôi. Đầu đuôi phải tròn và cân xứng, không chọn đầu đuôi cong vênh trùng nhau sẽ làm cho hình dáng cá kém sang.

Chú ý đến hậu môn của cá, nên chọn hậu môn nhỏ – không lồi ra ngoài – phải có 2 vảy thì cá mới đẹp.

G. Mua Cá vàng Lan Thọ (Ranchu) ở đâu uy tín? Giá bán bao nhiêu?

Cá vàng Ranchu là một loài cá cảnh phổ biến ở Việt Nam. Để tìm mua được cá, bạn có thể đến các cửa hàng Cá Cảnh Toàn Quốc từ Hà Nội đến TP.

So với mặt bằng chung các loài cá cảnh ở Việt Nam, giá Cá vàng Ranchu tương đối cao. Để sở hữu một đôi Cá vàng lan thọ, bạn phải mua một cặp với giá từ 1,5 – 2 triệu đồng. Giá chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm mua, kích cỡ và màu sắc của cá.

Đó là tất cả những thông tin chi tiết Clbsinhvatcanh muốn gửi đến độc giả của mình về dòng cá ranchu (Lan Thọ Vàng).

Hy vọng sau khi đọc bài viết của chúng tôi, bạn sẽ chọn được một chú cá chỉ vàng đẹp và có cách chăm sóc chúng hợp lý nhất.

Tìm hiểu thêm: tại đây

Đặc tính cá Ranchu.

Ranchu có thể nuôi trong bể ngoài trời hoặc trong nhà, chỉ cần đủ không gian sống (khoảng 110 lít nước / con) thì chúng sẽ bài tiết nhiều, nên với bể nhỏ dù nước chảy mạnh cũng sẽ nhanh bị bẩn. Sự trao đổi chất của cá lan thọ phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Cá hoạt động tốt trong khoảng 18-23 ° C. Lan hồ điệp có thể chịu được ánh sáng mạnh. Điều kiện nước cần duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Tuổi thọ của chúng là hơn 20 năm. Không gian quá ít cũng sẽ cản trở sự phát triển của Lan Chu. Hồ phong lan, tre có thể được thiết kế bằng sỏi và gỗ, cây thủy sinh hoặc rễ cây. Các giai đoạn sống của chúng ở tất cả các tầng nước. Lượng thức ăn nên thay đổi tùy theo điều kiện nhiệt độ theo mùa. Cá có thể ăn hầu hết mọi thứ, vì vậy cung cấp cho Ranchu một chế độ ăn đa dạng đảm bảo rằng cá nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn khô dạng viên hoặc khoai tây chiên có thể được kết hợp với thức ăn tươi hoặc đông lạnh. Ngoài ra, hãy thêm rau xanh như dưa chuột, rau diếp và bí xanh (một loại bí xanh nhỏ).

Câu Hỏi Thường gặp

Bước 1: Chuyển Cá cảnh sang Xe tăng tạm thời

Trước khi thay nước bể cá, bạn cần chuyển cá đến một nơi ở tạm thời, có thể dùng xô, chậu,… đủ lớn để chứa tất cả cá trong bể. Ngoài ra, bạn phải xử lý pH của nước trong bể tạm thời bằng pH của nước trong bể cũ để tránh cá bị sốc. Đồng thời không nên đặt bể cá dưới ánh nắng trực tiếp để tránh ảnh hưởng đến người và vật nuôi.

Bước 2: Làm sạch bể cá cũ

Loại bỏ thật sạch nước bẩn trên chiếc bình cũ, sau đó rửa sạch đồ trang trí bằng một chút muối và nước ẩm để đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn. Làm sạch bể, để khô và trang trí.

Bước 3: Chuyển cá về bể cũ

Sau khi thay nước trong bể cá, bạn tiến hành đặt cây cảnh và đồ trang trí trở lại bể cũ, thiết lập môi trường như cũ rồi đổ nước đã xử lý vào. Bạn có thể đổ nước ra và để qua đêm trước khi thả cá trở lại bể cũ.

Khi làm cần lưu ý không làm rơi vãi và dính các loại hóa chất như xà phòng, chất tẩy rửa… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cảnh.

Nếu tham khảo nhiều tài liệu và video về bể thủy sinh hoặc bể thủy sinh trên mạng, bạn sẽ thấy khi người chơi thả cá mới vào bể, họ cho cá vào túi, nổi trên mặt nước khoảng 5 – 10 phút, và rồi bật Túi cho nước vào, cá từ từ bơi vào hồ. Theo những gì tôi hiểu, điều này tránh cho cá bị sốc, cá sẽ quen với môi trường mới, nhiệt độ mới và tránh bị stress.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x