Cá vàng phong thủy đẹp tuyệt với những điều người chơi cần lưu ý

23 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá vàng phong thủy, một trong những loại cá cảnh được ưa chuộng nhất trên thị trường cá cảnh Việt Nam. Chúng không chỉ hấp dẫn bởi kích thước nhỏ mà đối với nhiều người ở nước ta, chúng có màu sắc sặc sỡ và giá cả phải chăng. Mặc dù nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết mọi thứ về loài cá nhỏ bé này. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cơ bản về loại cá cảnh đáng yêu này.

Cá vàng phong thủy đẹp tuyệt với những điều người chơi cần lưu ý
Cá vàng phong thủy đẹp tuyệt với những điều người chơi cần lưu ý

A. Nguồn gốc, xuất xứ của cá vàng.

Cá vàng tên tiếng anh là Carassius auratus, là loài cá cảnh nhỏ, sống ở môi trường nước ngọt. Chúng là dòng cá ngoại đầu tiên du nhập vào nước mình, nó nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều chủ bể cá cảnh. Cá vàng ngày nay được nhiều gia đình nuôi và có nguồn gốc từ dòng cá chép Giếc Phổ thuộc họ giếc nâu đen – một dòng cá bản địa nổi tiếng ở Châu Á, thuộc họ cá chép.

Nguồn gốc, xuất xứ của cá vàng
Nguồn gốc, xuất xứ của cá vàng

Khoảng 1.000 năm trước, Trung Quốc đã lai tạo ra loài cá vàng có nhiều màu sắc đầu tiên. Chúng sau đó được lai tạo thành nhiều loài với nhiều hình dạng khác nhau – kích cỡ, vảy, đuôi, mắt và dáng bơi… Ngày nay, loại cá cảnh này được nhân giống và nuôi rộng rãi ở hầu hết các nước ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

B. Đặc điểm hình thái của cá vàng phong thủy.

Cá vàng là loại cá nhỏ so với các loại cá cảnh nước ngọt trong bể cá phong thủy. Cá trưởng thành có thể dài tới 10-15cm, và một số con có thể đạt tới 20cm (điều này tương đối hiếm). Chúng có tuổi thọ khá cao và có thể sống tới 20 năm (cũng có trường hợp có thể sống đến 49 năm). Tuy nhiên, do không đủ điều kiện và chăm sóc nên hầu hết cá chỉ sống được từ 6 – 8 năm hoặc ít hơn.

Có kích thước tương đối nhỏ, nhưng đầu của chúng tương đối lớn. Đầu to và nổi bật là mắt nổi bật – một đặc điểm được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng. Chúng có mang tương đối nhỏ, vây mềm và đuôi dài. Có nhiều loại đuôi: đuôi đơn, đuôi kép, đuôi ba và đuôi sakura (anh đào).

Hình dáng đặc trưng của cá vàng
Hình dáng đặc trưng của cá vàng

Cá có nhiều màu, một số màu phổ biến ở cá vàng: đỏ cam, đỏ sẫm, đen, ba màu (đỏ-cam-trắng-đen, vàng-trắng-đen), trắng-đỏ-cam…

Có một câu hỏi được nhiều người đặt ra là “Cá vàng có não không?”. Câu trả lời là có. ” Theo nhiều nhà khoa học đã chứng minh chúng có thể nhớ được tất cả các hiện tượng xảy ra trong vòng 5 tháng.

C. Những loài cá vàng được yêu thích tại Việt Nam.

Thị trường cá vàng cảnh phong thủy của nước ta vô cùng đa dạng, đủ chủng loại, màu sắc, kích cỡ và giá cả. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số loài được ưa chuộng nhất để các bạn tham khảo.

Cá vàng Ranchu (Lan Thọ)

Cá vàng Lan Thọ ở nhiều vùng còn được gọi là Ranchu, một dòng cá có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loài cá này rất được người Nhật coi trọng và được mệnh danh là “Vua của các loài cá vàng”.

Dòng Ranchu
Dòng Ranchu

Hiện nay, dòng cá Ranchu đang là những loài được săn lùng nhiều nhất trên thị trường cá vàng cảnh Việt Nam. Cá Ranchu là con lai giữa cá vàng sư tử nổi tiếng của Trung Quốc.

Thể trạng của cá Ranchu tương đối ổn định và dễ chăm sóc. Cá Ranchu có đầu vuông – đặc biệt là có một cái bướu ấn tượng trên đỉnh đầu. Ngoài chiếc đầu đặc biệt, cá vàng Lan Chu còn có chiếc lưng gù (lưng cong) kéo dài đến đuôi rất ấn tượng. Cá Ranchu có đuôi dài, rộng và có 3 kiểu dáng phổ biến: 3 đuôi, 4 đuôi và kiểu dáng giống hoa anh đào.

Cá vàng sao chổi.

Cá vàng sao chổi, còn được gọi là tên tiếng anh là Comet Goldfish, là một loài cá có nguồn gốc từ châu Âu và Hoa Kỳ. Dòng này có kích thước nhỏ và cực kỳ nhanh nhẹn.

Dòng cá vàng sao chổi
Dòng cá vàng sao chổi

Cá sao chổi vàng có thân hình tương đối dài, một đặc điểm khiến chúng trông mềm mại và nhanh nhẹn hơn. Vây lưng của cá cao và mềm, vây đuôi hẹp và chia thành 2 nhánh. Chúng có khá nhiều màu sắc, với màu bạc ánh kim, đốm biển và màu nâu, ngoài ra còn có màu vàng cam và đỏ.

Cá vàng ngọc trai – Ping Pong.

Dòng ping pong
Dòng ping pong

Cá vàng Ping-pong là một loài cá rất kỳ dị, khiến nhiều người nuôi cá cảnh tò mò. Chúng thu hút người chơi thủy sinh bằng thân hình độc đáo của chúng. Phần bụng của Ping Pong rất to và tròn, có vân nổi giống quả bóng. Điều này, kết hợp với chiếc đuôi rộng và dài của chúng, khiến loài cá này càng trở nên hấp dẫn hơn, có nhiều màu sắc khác nhau: cam, trắng và đỏ…

Cá vàng mắt to – cá mắt kính viễn vọng.

Tên khoa học của cá vàng mắt lồi là cá vàng kính viễn vọng (Telescope Goldfish). Dòng mắt to này có nguồn gốc từ Trung Quốc và xứ sở hoa anh đào. Chỉ cần nghe tên của dòng cá này, bạn đã có thể hình dung ra đôi mắt của chúng.

Dòng Cá mắt lồi
Dòng Cá mắt lồi

Loài cá này có đặc điểm là đôi mắt rất to và nổi bật. Mặc dù chúng có đôi mắt to, nhưng chúng có thị lực kém, và nhiều người chơi thủy sinh khuyên không nên nuôi cá mắt lồi với bất kỳ loài cá nào khác vì dễ bị ra hoặc mổ mắt.

Cá mắt lồi khi trưởng thành có thể dài tới 8 cm, vây đuôi có thể dài gấp đôi chiều dài thân. Dòng mắt to  trông khá lanh lợi và nhanh nhẹn. Dòng này có nhiều màu: đen, cam, trắng, lốm đốm hoặc xanh xám hoặc sô cô la. Tuổi thọ trung bình của loài cá này tương đối dài, từ 15 đến 20 tuổi.

Cá vàng Oranda.

Dòng cá Oranda
Dòng cá Oranda

Cá vàng Oranda còn được gọi là đầu kỳ lân. Đây không phải là loài cá thuần chủng mà là loài cá có chiếc đầu rất to do được lai tạo. Dòng Oranda rất được ưa chuộng trên thị trường cá cảnh Việt Nam và một số nước Châu Á khác. Cá Orlando có đặc điểm là thân hình tương đối tròn và có bướu lớn, nhưng không cao bằng Ranchu.

Cá phong thủy Oranda có đuôi hơi nhọn và được chia thành 3 loại đuôi: đuôi ruy băng, đuôi kép cơ bản hoặc đuôi chạc ba. Dòng Oranda có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là vảy ánh kim, bán kim hoặc phi kim.

Cá vàng Lưu Kim – Cá gù Ryukin.

Dòng cá lưu kim
Dòng cá lưu kim

Cá vàng lưu kim hay còn gọi là dòng lưng gù Ryukin, dòng câu này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là dòng cá vàng, vảy trong dòng cá có màu sáng và sáng nhất. Cá Lưu Kim trưởng thành có thể đặt đến chiều dài dài 15-20 cm. Đặc điểm của loài cá này là lưng gù và xương sống cong, các vây bụng và vây lưng của chúng tương đối dài.

Giống như các dòng khác, chúng cũng có các màu cơ bản là cam, đỏ, trắng, xanh lam, lốm đốm, xanh lam và nâu.

Ngoài dòng Cá vàng phong thủy kể trên, trên thị trường cá cảnh Việt Nam còn có rất nhiều loại cá vàng khác như kim ngư, sư tử, thông thường, cá dĩa vàng albino, hạc đỉnh hồng, vàng kim, yugioh, Tosakin….

D. Cách chăm sóc cá vàng khỏe mạnh và lên màu tốt

Cá cảnh vàng là loại cá có sức khỏe rất ổn định nhưng trong quá trình nuôi cũng phải chú ý đến chất lượng thức ăn và môi trường sống của chúng. Chỉ cần đảm bảo các yếu tố trên thì chú cá của bạn mới có thể khỏe mạnh được.

Thức ăn cho cá vàng là gì?

Đây là loài động vật ăn tạp nên hầu hết thức ăn bạn cho chúng ăn đều có thể ăn được. Tuy nhiên, làm như vậy có thể vô cùng nguy hại cho sức khỏe của chúng.

Thức ăn khô cho cá vàng đâu lân khá dễ tìm mua
Thức ăn khô cho cá vàng đâu lân khá dễ tìm mua

Theo khuyến nghị của nhiều người chơi thủy sinh, bạn chỉ nên cho cá vàng ăn thức ăn viên nhỏ bán sẵn tại các cửa hàng cá cảnh. Đối với cá đang phát triển, bạn nên cho chúng ăn 2 bữa một ngày. Khi cá đã trưởng thành, chúng nên được cho ăn một bữa một ngày.

Bạn nên cho cá ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Khi cho ăn không nên cho cá ăn no quá mà chỉ nên cho cá ăn no (mình cá hơi tròn là no).

Trong trường hợp cho cá bột ăn không nên cho cá ăn thức ăn sẵn mà nên mua bo bo cho cá tập ăn trước.

Môi trường sống trong bể.

Để cá phát triển khỏe mạnh, môi trường sống của chúng phải luôn đạt tiêu chuẩn. Thông thường, muốn nuôi cá vàng, gia đình phải chuẩn bị một lọ thủy tinh to hoặc bể cá chắc chắn.

Mật độ nuôi hợp lý khí mang về nuôi

Dù ở môi trường nào thì nhiệt độ môi trường cũng phải từ 25 – 30C, độ pH phải luôn dao động trong khoảng 6,5, ánh sáng và không khí trong bể luôn đảm bảo.

Ngoài ra, trong bể cá nên trồng một số cây thủy sinh để trao đổi khí. Bạn nên vệ sinh và thay nước bể cá 2 lần / tuần.

Lưu ý khi thay nước trong bể không nên thay hết nước, chỉ thay khoảng 2/3 lượng nước và giữ lại 1/3 lượng nước (điều này sẽ giúp cá tránh ảnh hưởng đến môi trường).

Phòng ngừa bệnh cho cá hiệu quả.

Trong quá trình cho ăn, do cách cho ăn và vệ sinh bể chưa tốt nên cá vàng có thể gặp một số hiện tượng như: Cá bơi trong bể và lờ đờ (có thể bị nhiễm các bệnh như nấm …), bị chướng bụng (nhiễm trùng đường ruột hoặc vi khuẩn do chế độ ăn), có vảy nhăn nheo, cá vàng bị rận nước …

Cá vàng đầu lân bị benh xuất huyết dưới da
Cá vàng đầu lân bị benh xuất huyết dưới da

Trong những trường hợp này, cần quan sát cá bệnh riêng và mua thuốc theo chỉ dẫn người có kinh nghiệm. Đồng thời pha một ít thuốc tím vào bể nước đã khử trùng để tránh lây nhiễm bệnh cho cá khác.

Vị trí lý tưởng để đặt bể cá phù hợp phong thủy.

Việc lựa chọn vị trí đặt bể cá vàng cũng được đánh giá là khá quan trọng. Điều này giúp cá khỏe mạnh và phát triển tốt. Xét về mặt phong thủy, vị trí đặt bể nước cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc, hạnh phúc, sức khỏe của gia chủ.

Vị trí tốt nhất để đặt bể cá là phòng khách. Tốt nhất, bạn nên chọn hướng nhà hướng Bắc hoặc Đông Nam, cả hai hướng này đều được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn, phú quý, tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, không nên đặt bể cá dưới ánh đèn điện hoặc ánh nắng trực tiếp, hoặc gần các vật dụng như đài, ti vi, v.v. Điều này không tốt cho sức khỏe của cá và không tốt cho gia chủ. Đồng thời, không nên đặt bể  ở bên trái cửa chính của phòng khách.

E. Hướng dẫn cách chọn cá vàng khi mua ngoài cửa hàng.

Chọn những con cá vàng khỏe mạnh có thể giúp bạn không mất quá nhiều thời gian chăm sóc và phòng bệnh, đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ chết của con cá bạn vừa mua.

Có thể tìm mua cá vàng tại bất kỳ cửa hàng bán cá nào
Có thể tìm mua cá vàng tại bất kỳ cửa hàng bán cá nào

Theo những người chơi cá vàng lâu năm, để chọn được con cá ưng ý, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

– Hình dạng cơ thể: Phải có một cơ thể cân đối giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể cá, từ đầu, thân đến đuôi.

– Về màu da: Bạn cần chọn những chú cá có màu da sáng, không nên chọn những chú cá có màu da nhợt nhạt, thiếu sức sống.

– Về tư thế bơi: Cá khỏe là cá linh hoạt, uyển chuyển, nhanh nhẹn.

Ngoài 3 yếu tố trên thì còn tùy thuộc vào loại cá bạn mua mà sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng cho bạn lựa chọn.

F. Cách Chăm Sóc Cá Vàng Sinh Sản

Để giúp cá vàng của bạn sinh sản tốt và cho ra đời con khỏe mạnh, bạn cần ghi nhớ những câu hỏi sau:

Chọn giống bố mẹ.

Lựa chọn giống bố mẹ khỏe mạnh luôn được ưu tiên hàng đầu. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt để bạn có được cá con khỏe mạnh, sạch bệnh.

– Đối với cá đực: Cần chọn cá có màu sắc tươi tắn, bơi lội linh hoạt. Trong số các loại cá có màu trên đầu, bạn nên chọn loại mào to và xù xì.
– Cá cái: Tìm những con có thân hình cân đối, khả năng bơi lội mạnh mẽ và không bị dị tật.

Ghép đôi cá sinh sản chủ động

Để việc ghép đôi sinh sản có tỷ lệ thành công cao hơn thì nên chọn bể cá rộng rãi, bổ sung các loại thực vật như tảo để cá có môi trường đẻ trứng.

Ghép đôi hợp lý để các con khỏe mạnh không bệnh tật
Ghép đGhép đôi hợp lý để các con khỏe mạnh không bệnh tật khỏe mạnh không bệnh tật

Bạn có thể sử dụng ghép nối 1 đực + 1 cái hoặc ghép nối nhiều cá đực với cái với nhau. Thông thường, phương pháp ghép đôi nhiều nam và nhiều nữ dẫn đến tỷ lệ thành công cao.

Ngoài ra, cá đực và cá cái nên được tách riêng vào các bể riêng trước khi ghép đôi, với chế độ dinh dưỡng phù hợp để cá khỏe mạnh và có khả năng sinh sản cao. Khi cá ở trong bể ghép đôi, bạn vẫn cần cho chúng ăn thường xuyên để giúp cá có sức khỏe tốt trong quá trình sinh sản và đẻ trứng.

Những lưu ý trong quá trình sinh sản của cá vàng.

Khi ở trong bể ghép đôi, nếu bạn thấy cá đực và cá cái cọ xát nhiều với nhau thì đó là lúc chúng đang sinh sản. Lúc này, bạn sẽ thấy cá đẻ trứng trên những cây rong rêu thủy sinh đã được thả trước đó. Thông thường con cái đẻ rất nhiều trứng nên có thể nhận biết bằng mắt thường. Nên đưa cá ra khỏi bể giao phối khi cá đực và cá cái ngừng quấn lấy nhau, đó là thời điểm kết thúc quá trình sinh sản của cá.

Trứng cá nở rất nhanh, chỉ trong 1 đến 2 tuần là sẽ nở hết trứng. Cá vàng sinh ra với thân hình trong suốt, sau khoảng 3 đến 4 ngày cá con sẽ lớn dần và các bộ phận rõ ràng hơn.

  1. Trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời, bạn có thể cho cá ăn lòng đỏ trứng hoặc ngũ cốc xay như bobo, yến mạch.
  2. Từ 1 đến 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn một số loài thủy sinh, bọ, bọ gậy,… để cá phát triển tốt về sức khỏe.
  3. Từ tuần thứ 3, hình dáng cơ thể của cá vàng sẽ thay đổi đáng kể, các bộ phận trên cơ thể gần như hoàn thiện. Lúc này, bạn có thể cho cá ăn bằng thức ăn do cửa hàng cá cảnh cung cấp.
Cá con sau khi nở 3 - 5 tuần
Cá con sau khi nở 3 – 5 tuần

Ngoài ra, với nhiều trứng như vậy, tỷ lệ cá con tàn tật và ốm yếu là rất cao. Vì vậy, bạn nên chọn lọc và lọc bỏ những con cá yếu, chỉ để lại những con khỏe mạnh để chăm sóc cho dễ

G. Tôi có thể mua cá vàng ở đâu uy tín? Giá bán như thế nào?

Cá vàng là một loại cá khá phổ biến ở Việt Nam nên bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng cá cảnh trên cả nước từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh. Do sự đa dạng của các loại cá trên thị trường, giá của việc sở hữu một con cá vàng cũng khác nhau rất nhiều.

Ví dụ, dòng cá sao chổi và Oranda được bán trên thị trường với giá chỉ vài chục nghìn đồng, trong khi dòng cá vàng Ranchu được bán với giá hàng trăm nghìn đồng.

Vì vậy, các dòng cá cần được kiểm tra, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi có ý định nuôi để tránh nhầm lẫn hoặc mua phải cá yếu.

Một số mẹo chọn cá vàng đẹp cà khỏe mạnh: bạn nên đến cửa hàng chuyên bán cá cảnh uy tín (mua tận nơi – rõ nguồn gốc và chất lượng cá đam bảo)

Đó là tất cả những gì đối với loài cá vàng được ưa chuộng nhất trên thị trường cá cảnh Việt Nam.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của những chú cá vàng cảnh đáng yêu này cũng như cách chăm sóc chúng.

Xem thêm: tại đây

Hiện nay, Cá vàng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Cá vàng đẹp, Cá vàng nuôi thủy sinh.

Câu Hỏi Thường gặp

Bạn cần mua loại môi trường sống của cá nào? Trong tự nhiên, mỗi loại cá sống ở một môi trường khác nhau, một số ở vùng cát, một số ở bờ đá, một số ở rừng ngập nước, một số ở những nơi có nhiều thực vật thủy sinh… trước khi mua bạn nhớ kiểm tra kỹ nhé. và đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp cho nó một môi trường sống lý tưởng.

Bệnh đốm trắng.
Nguyên nhân: Do kí sinh đơn bào gây ra, phát triển thành 3 giai đoạn: cơ thể giun mướp, giun trưởng thành, cuối cùng là phân chia tự do và bơi lội tìm vật chủ. Khi thấy khắp thân cá có những đốm trắng nhỏ là dấu hiệu cá bị bệnh đốm trắng. Khi đó, cần phải điều trị kịp thời vì bệnh có thể lây lan rất nhanh.

Phương pháp điều trị: Đầu tiên, giảm số lượng cá trong bể, để cá có chỗ bơi lội, kéo dài thời gian tiếp xúc với nước khi thay bể. Tăng nhiệt độ nước từ từ 1ºC mỗi giờ cho đến khi nhiệt độ đạt 28-30ºC. Pha 1g thuốc tím trong 1 lít nước hoặc nước với muối và thuốc. Sau 3 ngày thay nước, cá đỡ bệnh hơn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x