Cá kim cương đỏ (hồng bửu xẹt) – loài cá lấp lánh giữa đại dương

07 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Thông tin về cá kim cương đỏ.

Cá kim cương đỏcá cảnh đẹp mắt có tên khoa học là Hemichromis bimaculatus Gill. Tên tiếng anh là Red jewelfish, Jewel fish hay Jewel cichlid, African jewelfish. Tại Việt Nam, nó còn được biết đến với tên cá Hồng Bửu Xẹt, cá hồng đào chấm, cá hồng kim cương…

Cá Hồng Bửu Xẹt có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực phía Tây châu Phi. Sau đó được nhập nội từ thập niên 80 – 90. Hiện nay đã được sản xuất phổ biến trong nước.

Đặc điểm của cá kim cương đỏ

Thoạt nhìn, hình dáng bên ngoài của cá kim cương đỏ khá giống với các loài cá rô phi như cá Ali. Loài cá này có vây lưng, vây đuôi và vây bụng tròn đẹp, miệng con hếch lên. Trong điều kiện duy trì tốt và chăm sóc tốt, cá có thể đạt chiều dài tối đa 15 cm và tuổi thọ lên đến 5 năm.

Cá kim cương đỏ
Cá kim cương đỏ

Tuy nhiên, một điều thu hút những người chơi thủy sinh ở cá kim cương là những đốm trắng phát sáng được tìm thấy trên khắp cơ thể và thậm chí cả vây của anh ta. Đặc điểm này giúp chúng trở nên nổi bật hơn khi đi theo đàn, và dưới ánh sáng trực tiếp, toàn bộ phần thân của viên kim cương có màu đỏ với sự rực rỡ của các chấm trắng.

Kĩ thuật nuôi cá kim cương đỏ

Nói chung cá kim cương đỏ tương đối dễ nuôi, chúng không cần quá nhiều oxy. Tuy nhiên trong điều kiện oxy bật liên tục thì càng tốt. Dưới đây, clbsinhvatcanh.vn sẽ đề xuất những điều kiện nước tối thiểu để cá kim cương đỏ sinh trưởng ổn định

-pH: 6.0-7.8

-Độ cứng nước 4-18 dH

Nhiệt độ: 22-28 độ C

Kĩ thuật nuôi cá kim cương đỏ
Kĩ thuật nuôi cá kim cương đỏ

Bên trong bể nếu trong các loại cây thủy sinh thì lưu ý trồng những cây có gốc rễ bám chắc phòng trường hợp cả nghịch ngợm có thể làm bùng gốc. Bên trong bể nên trang trí thêm các nhánh lũa hoặc hốc đá để tăng thêm tính sinh đồng.

Cá kim cương đỏ có chế độ ăn ra sao?

Về thức ăn, cá kim cương đỏ là loài ăn tạp nên chúng ăn được tất cả các loại đồ ăn cho cá phổ biến như: thực phẩm cho cá, trùng chí trung quế,…

Về khâu cho ăn nên lưu ý cho cả 2-3 bữa/ngày, mỗi bữa chỉ có ăn lượng vữ đủ, điều này hạn chế thức ăn thừa trong bể và tập cho cả thời quen ăn đúng giời.

Đề cả phát triển tốt và tăng sức đề kháng, bạn nên bổ sung xen kẻ các loại thức ăn tươi, để cung cấp thêm protein và các dưỡng chất cần thiết. Hạn chế chỉ cho ăn một loại thức ăn duy nhất, cá có thể ngăn và không đủ chất dinh dưỡng

Cá kim cương đỏ nuôi chung với cá gì?

Bình thường cá kim cương đỏ tương đối hiền lành, nên bạn có thể nuôi chung với hầu hết các loài cá cảnh khác ví dụ như Cá Hải Hồ. Tuy nhiên trong mùa sinh sản chúng trở nên hung hãng hơn, có thể tấn công những loài cả nhỏ hơn khác.

Ngoài ra cá kim cương khi nuôi bể chỉ có 2 con thì con yếu hơn thường bị con khỏe hơn tấn công có thể dẫn đến chết cả. Vì vậy khi nuôi bạn nên nuôi thành đàn từ 5-7 con.

Cá kim cương có thể nuôi chung với loài cá nào?
Cá kim cương có thể nuôi chung với loài cá nào?

Cá kim cương đỏ sinh sản như thế nào?

Phân biệt cá trống và mái ở cá kim cương đỏ tương đối khó, vì vậy mà việc nuôi theo đàn từ 5-7 con sẽ giúp bạn chọn lọc ra cấp trong mái một cách tự nhiên, chính xác.

Đến mùa sinh sản chúng sẽ tự ghép cặp lại với nhau, nhốt chúng trong một bể riêng có đặt thêm vài tảng đá bên dưới đáy bể để làm nơi đẻ trứng cho cá. Lúc này cả trống và mái rất hung dữ để bảo vệ lãnh thổ sinh sản.

Xem thêm>> tại đây

Cách chọn cá kim cương đỏ để nhân giống?

Cách chọn cá để nhân giống
Cách chọn cá để nhân giống

Quá trình nhân giống cá nên chọn những con cái có màu sắc cơ thể đẹp và bụng to. Cá đực thì chọn những cá thể có chiều dài cơ thể từ 8cm trở lên.

Sau khi đã chọn xong khoảng 10 con cá bố mẹ, thả chúng vào hai bể lớn, để chúng tự ghép đôi. Sau cùng sẽ tạo ra 5 cặp. Sau đó, đặt từng cặp vào lồng đẻ cho cá và cho ăn thức ăn hỗn hợp nhân tạo mỗi ngày.

Cách nuôi cá Kim Cương đỏ tốt nhất là chọn bể nuôi có kích thước 80cm × 40cm × 50cm. Cần trang bị thanh sưởi và máy lọc tự động. Trong thời kỳ sinh sản, giá trị pH thích hợp nhất là 7,3, độ cứng là 9,2 và nhiệt độ nước là 28°C.

Bạn có thể đặt một viên gạch men có bề mặt láng mịn trong bể để làm giá thể cho cá đẻ. Sau khi đẻ trứng, giữ lại ba trong số các cặp đó ở tại vị trí để được hỗ trợ ấp trứng. Hai cặp còn lại di chuyển đi và để trứng tự nở.

Cách chăm sóc cá con?

Sau khi trứng Kim Cương đỏ nở, cá bột sử dụng lòng đỏ trứng làm thức ăn chính. Sau 5 ngày nuôi, dần dần cho thêm bột thức ăn hỗn hợp để bắt đầu thuần hóa. Phương pháp thuần hóa thực phẩm là trộn lòng đỏ trứng và thức ăn hỗn hợp với nước để tạo thành hỗn hợp sệt.

Tỷ lệ trọng lượng của lòng đỏ trứng với bột thức ăn vào ngày đầu tiên là 3:1. Ngày tiếp theo là 2:1, ngày thứ ba là 1:1, ngày thứ tư là 1:2 và tỷ lệ 1:3 vào ngày thứ năm. Ngày thứ sáu được cho ăn tất cả bằng bột thức ăn hỗn hợp. Sau 20 ngày, tất cả chúng được nuôi thành cá hương. Bạn cũng có thể nuôi ấu trùng Artemia  ngay tại nhà làm thức ăn cho cá bột.

Trên đây là phương pháp để giúp cá sinh sản hiệu quả nhất. Cho ra tỷ lệ nở cá bột cao nhất, đồng thời đảm bảo môi trường sống của cá. Việc nhân giống đôi khi có thể gặp rủi ro. Tuy nhiên không quá nhiều và nguy hiểm.

Một số lưu ý khi nuôi cá kim cương đỏ

Cá kim cương đỏ không thích hợp nuôi trong bể thủy sinh có nhiều cỏ. Vì chúng có tập tính đào hang, nền cát. Nên sử dụng những loại cát có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên của chúng. Nếu vẫn có ý định trồng cây cỏ, nên chú ý trồng với mật độ dày vừa phải. Không quá thấp để tránh cá đào xới.

Một số lưu ý khi nuôi cá
Một số lưu ý khi nuôi cá

Không nên kết hợp nuôi với quá nhiều loại cá, hoặc các giống cá bơi chậm, yếu. Vì loài này có tập tính lãnh thổ, có thể cạnh tranh với các giống cá khác.

Họ cá kim cương có rất nhiều loài khác nhau và đang được ưa chuộng. Một số giống cá phổ biến hiện nay: cá la hán kim cương phúc lộc thọ, cá la hán kim cương đỏ, cá kim cương đầu lân, cá kim cương xanh, cá la hán kim cương xanh.

Giá của cá kim cương đỏ

  • Giá trung bình (VND/con):15.000
  • Giá bán min – max (VND/con):20000 – 200.000 ( Tuỳ chủng loại và kích thước)
  • Mức độ ưa chuộng:Nhiều
  • Mức độ phổ biến:Trung bình

Quy trình thả cá kim cương đỏ vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá kim cương đỏ đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá kim cương đỏ ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá kim cương đỏ clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá kim cương đỏ đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh đường ruột ở cá cảnh
Triệu chứng: Khi cá đi tiêu phân trắng và chướng bụng, cá thường trốn trong góc không chịu ăn, bụng phình to và không xẹp trong 5-6 giờ, có sợi trắng lòi ra ở hậu môn.

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đường ruột, trong đó thường gặp nhất là thức ăn bị ôi thiu, thời gian bảo quản quá lâu, thức ăn không được rã đông hoặc thay đổi môi trường nước đột ngột dẫn đến sốc.

Điều trị: Các bệnh đường ruột phải chữa khỏi, không khỏi ngay mà cần dùng đúng thuốc.

Đầu tiên bật chức năng sưởi oxy để hỗ trợ cá hô hấp, sau đó sử dụng viên metronidazole, 1 viên nén cá cảnh, 15 lít nước. Sau 24 giờ thay nước 30% và thêm 1 viên. Không bao giờ cho cá ăn trong thời gian này, vì dạ dày của cá còn rất yếu, dễ dẫn đến tình trạng bệnh suy giảm.

Nếu bể của bạn có nhiều cá hiền lành như cá dĩa, cá thiên thần, cá neon … tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn thêm một con cá dữ khác như dafa, lohan vào bể của bạn, chúng sẽ xua đuổi những con cá đó. Cá chạy xung quanh trong bể và có thể làm bị thương hoặc thậm chí giết chết những con cá khác. Ở chiều ngược lại, bạn có một bể cá săn mồi đầy “Thủy quái” với sức cắn mạnh đến mức bạn sẽ không thể thả những con cá hiền lành như cá dĩa hay cá tiên …

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x