Cá tai tượng – các bệnh thường gặp và cách chữa trị hiệu quả

06 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Dịch bệnh trên cá tai tượng có thể lây lan và gây chết nhanh nếu không được phát hiện kịp thời. Người nuôi loài cá cảnh này cần nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh trên cá. Các triệu chứng của cá khi bị bệnh là gì? Làm thế nào để điều trị bệnh?

Các bệnh thường gặp ở cá tai tượng

Tên khoa học của cá tai tượng cảnh là Osphronemus Goramy. Tên tiếng Anh là Giant Gourami. Đây là một loài cá cảnh tương đối dễ nuôi. Giá mua loại cá này trên thị trường không đắt, không cao so với các loại cá cảnh nhiệt đới cùng loại.

Bây giờ nhiều người nuôi cá thích sưu tầm. Nhưng trong quá trình nuôi nếu không có biện pháp phòng tránh sẽ khiến cá bị bệnh.

Trong quá trình nuôi chúng, bạn đã bao giờ gặp hiện tượng cá có cá sợi lông trắng chưa? Hoặc các đốm đỏ trên thân. Trên thực tế, bệnh của cá là do nấm và bào tử vi khuẩn gây ra.

Cá tai tượng bị mắc nấm thủy mi

Nguyên nhân khiến cá tai tượng bị bệnh

Bào tử nấm được tìm thấy rộng rãi trong nước ngọt hoặc nước lợ và đất ẩm trên toàn thế giới. Đây là một loại nấm mốc phát triển trên chất hữu cơ đã chết. Chủ yếu là bậc Saprolegnia, Pseudomonas và Leptinomycetes. Phổ biến nhất là Saprolegnia.

Chúng phát triển tốt nhất ở 10 đến 15 ° C. Khi nhiệt độ vượt quá 25 ° C, khả năng sinh sản của bào tử nấm bị suy giảm và giảm khả năng lây nhiễm. Cá bị bệnh gần như quanh năm. Xuất hiện nấm mốc nước chủ yếu là do nhiễm trùng thứ cấp gây ra.

Cá tai tượng sống trong bể
Cá tai tượng sống trong bể

Bệnh ở cá tai tượng là do da bị tổn thương do môi trường sống đông đúc. Di chuyển hoặc do các yếu tố môi trường bất lợi khác. Sau đó bào tử nấm bám vào mô hoại tử đã nảy mầm và bắt đầu hình thành sợi nấm.

Ngoài ký sinh ở mô hoại tử, sợi nấm còn có thể lây lan sang mô bình thường lân cận. Các enzym tiêu hóa được tiết ra để phá vỡ các mô xung quanh. Thẩm thấu qua lớp hạ bì để thẩm thấu vào cơ. Gây hoại tử da và cơ.

Các sợi nấm bệnh trên bề mặt cá tung lan ra ngoài tạo thành lớp giống như bông và hình thành túi bào tử. Các bào tử sau đó được giải phóng vào nước và phát tán ở đó.

Các triệu chứng trên cá tai tượng

 • Phần bị nhiễm bệnh tạo thành một lớp phủ màu trắng, bông.
 • Bộ phận bị nhiễm ban đầu có hình tròn. Các mảng có hình dạng khác nhau xuất hiện sau đó. Trong trường hợp nghiêm trọng, da bị tổn thương và các cơ bị lộ ra ngoài.
 • Mang của cá cũng có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến chết.

Chuẩn đoán bệnh

 • Quan sát lớp phủ trắng như bông trên bề mặt cơ thể.
 • Khi cá bị bệnh, có thể quan sát được sợi nấm và bào tử nang của nấm mốc dưới kính hiển vi.
 • Việc xác định các loài nấm mốc cần thông qua quá trình nhận dạng nuôi cấy.

Cách điều trị bệnh

Cá tai tượng bị nhiễm bệnh cần phải tiếp xúc nắng. Và khi thay nước, nên thêm một lượng muối thích hợp để khử trùng. Tránh làm cá bị thương khi đưa chúng ra.

Cá tai tượng là loài cá dễ chăm sóc
Cá tai tượng là loài cá dễ chăm sóc

Khi bị bệnh, ngâm cá trong dung dịch malachit với tỷ lệ 2 ~ 3 (mg / L) trong một giờ hoặc bôi malachite 1% lên vùng bị ảnh hưởng. Hoặc ngâm cá bị bệnh trong nước muối 3% trong 10 phút.

Cách phòng bệnh trên cá tai tượng do nấm gây ra

Nhiệt độ nước suối thích hợp cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, cần đặc biệt đề phòng.

 • Trong mùa đông, hãy loại bỏ bùn thừa ở đáy hồ. Khử trùng bằng 200mg vôi sống / 1L nước. hoặc bột tẩy trắng 20mg / L.
 • Tăng cường quản lý chăn nuôi. Nâng cao khả năng kháng bệnh của cá. Cố gắng tránh va chạm khi nuôi cá với mật độ dày. Và tránh làm hỏng cá trong quá trình lấy ra và vận chuyển cá.
 • Khi nhiệt độ nước dưới 15 ° C, hạn chế tối đa hoạt động của con người để tránh bị thương hoặc tê cóng do các phản ứng căng thẳng.
 • Trước khi vận chuyển đường dài và sau khi thả cá phải sát trùng kịp thời bằng nước muối 2% đến 3% hoặc thuốc sát trùng.
 • Cá bố mẹ giống và cá bị thương có thể sát trùng vết thương bằng dung dịch thuốc tím 10%.

Cá tai tượng bị bệnh đốm đỏ

Cá tai tượng bị ban đỏ có những đốm đỏ trên vảy. Tiếp theo là quá trình bong tróc. Các nốt đỏ biến thành mụn giống mụn cơm, và các đốm trắng lan rộng trên sarcoma. Các triệu chứng này có sức công phá rất lớn. Thiệt hại nghiêm trọng đối với loài cá cảnh này.

Nói một cách đơn giản, cá cảnh có những mảng màu đỏ trên cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó cũng sẽ kèm theo bong tróc. Chủ yếu là nhiễm vi khuẩn do đánh nhau và chất lượng nước kém.

Cá tai tượng dễ mắc bệnh do nấm gây ra
Cá tai tượng dễ mắc bệnh do nấm gây ra

Khi cá cảnh bị thương, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cá, gây ra ban đỏ. Đồng thời, trong trường hợp nhiệt độ nước quá thấp vào mùa đông, cá cũng sẽ bị ban đỏ khi trời lạnh.

Tuy không phải là bệnh nặng nhưng cũng cần dùng thuốc phù hợp. Nếu không, nó sẽ nghiêm trọng hơn và phát triển thành hoại tử. Bạn nên học cách nuôi cá cảnh để hiểu rõ hơn về môi trường sống và thức ăn của chúng.

Cách điều trị bệnh trên cá tai tượng do vi khuẩn

Thay nước trong bể

Cách trị bệnh ban đỏ giai đoạn đầu cho cá tung lớn, nên thay 1/4 lượng nước trước. Mục đích của việc thay nước là tăng nhiệt độ lên khoảng 28 – 29 ° C. Nhớ thêm muối vào nước và quan sát trong 2-3 ngày, nếu bệnh của cá không cải thiện thì dùng nitrofurazone.

Sử dụng thuốc để trị bệnh cho cá

Liều lượng của nitrofurazone nên được kiểm soát. Trong trường hợp nghiêm trọng, nên dùng nitrofuracil kết hợp với gentamicin. Furacillin có đặc tính khử trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh. Nó giúp nâng cao sức đề kháng của cá bị bệnh và tránh các bệnh nghiêm trọng hơn.

Cách trị bệnh cho cá tai tượng
Cách trị bệnh cho cá tai tượng

Ngày sử dụng cụ thể có thể được xác định theo tình hình thực tế. Tốt nhất nên đợi đến khi cá khỏe mạnh rồi mới dừng thuốc. Ngoài ra, cần chú ý đến nhiệt độ nước và tăng lượng oxy. Thuốc cũng có thể dùng để chữa bệnh ban đỏ cho cá, cách dùng cụ thể như sau:

Thuốc vàng Ueno: thêm nước 1g,và thêm bớt thuốc vàng tùy theo tình trạng bệnh. Sau đó mỗi ngày thêm 0,5g sắc thuốc vàng, sau thay nước còn 1g. Sử dụng các vòng lặp. Trong quá trình xử lý cá cảnh, cần chú ý giữ nhiệt độ ở 30 ° C. Tắt đèn bể cá và cung cấp oxy 24 giờ. Sau 5-6 ngày, bệnh của cá tai tượng sẽ chuyển biến rõ rệt và tất cả cá có thể ăn uống bình thường trong thời gian điều trị.

Bệnh của chúng phải được điều trị nhanh chóng và kịp thời. Chỉ cần người nuôi tìm đúng cách xử lý đúng cách thì bệnh của cá sẽ nhanh chóng phục hồi.

Quy trình thả cá tai tượng vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá tai tượng đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá tai tượng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá tai tượng clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá tai tượng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Trước hết, bạn nên tham khảo bài viết “Các loại cá trong bể cá” của Vinh Aqua, có nhiều loại cá có thể nuôi trong bể cá, và cũng có nhiều loại cá không nên nuôi. Ví dụ, không ai nuôi cá rồng, la hán, ali, hoặc các loài cá săn mồi lớn khác trong bể, và chúng sẽ làm bể bể.

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng, điều đó có thể ổn, và nếu bạn đang sử dụng nước máy, hãy cẩn thận sử dụng chất khử clo trước khi thêm vào bể nơi có cá, vì quá nhiều clo có thể khiến cá không chịu nổi và có thể chết.

Có nhiều người rất cẩn thận, cho nước vào xô và để vài ngày cho clo bay hết rồi mới đổ xuống hồ.

Để chắc chắn, hãy sử dụng dung dịch khử clo.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x