Cây lưỡi rắn – thảm cỏ xanh mát nên có trong bể chơi thủy sinh

01 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Giới thiệu chung về cây lưỡi rắn.

Cây lưỡi rắn là loài cây thủy sinh còn được nhiều người gọi là cây huệ nước. Tên khoa học là Lilaeopsis brasiliensis. Được phát hiện và mô tả lần đầu tiên vào năm 1985.Trong tự nhiên, cỏ rắn mọc cả trên cạn và dưới nước ở các con suối và bờ sông khắp Nam Mỹ.Trong tự nhiên, chung sống cả trên cạn và dưới nước ở các con suối và bờ sông khắp Nam Mỹ.

Mặc dù đây không phải là một loại cây dành cho người mới bắt đầu, nhưng đây là một loài tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang trang trí thảm thực vật cho bể lần đầu tiên. Những người mới bắt đầu và những người chơi thủy sinh chuyên nghiệp đều thích vẻ ngoài tự nhiên của chúng vì nó phát triển tươi tốt như cỏ dại.

Cây lưỡi rắn là những loại cây thủy sinh dễ trồng. Chiều cao khoảng 4 đến 7 cm. Ngoài ra, chúng còn phát triển với mật độ dày đặc và lây lan rất nhanh. Vì vậy, nhiều người chơi thủy sinh thích trồng ở tiền cảnh của bể cá.

Làm sao để nhận ra đó là cây lưỡi rắn?

Cây lưỡi rắn là một loại cây phát triển chậm đến trung bình. Có thể mất vài tháng để hoàn thành một tấm lót sàn đầy bể, tất nhiên tùy thuộc vào kích thước bể của bạn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách trồng lại cành giâm.

Cây lưỡi rắn thường phân bố trong khu vực có điều kiện thời tiết ra sao?

Chúng sẽ phát triển tốt như mong đợi: trong ánh sáng mạnh và cường độ cao, nó sẽ mọc ra như một tấm thảm. Trong điều kiện ánh sáng yếu đến trung bình, nó sẽ mọc cao hơn thay vì hướng ra ngoài, vì vậy nếu bạn muốn tạo hiệu ứng bãi cỏ trong bể cá của mình, hãy để ánh sáng sáng và cường độ cao.

Cây lưỡi rắn sống trong bể
Cây lưỡi rắn sống trong bể

Chúng có nhiều lợi ích cho cộng đồng cá cảnh của bạn. Mặc dù nó thường chỉ cao đến 3 inch, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều loại thảm thủy sinh khác, có nghĩa là nó cung cấp sự che chở và an toàn cho cá nhỏ và động vật không xương sống, cũng như trứng và cá. 

Công dụng của cây lưỡi rắn trong bể cá là gì?

Nó sẽ không gây hại cho bất kỳ cư dân nào trong bể cá của bạn và cũng giúp giữ cho nước sạch và trong lành. Cây lưỡi rắn đủ đẹp về mặt thẩm mỹ và linh hoạt để phát triển bên trong và bên ngoài, trong các bể nhỏ hơn và lớn hơn, cũng như trong hồ cá và sân vườn.

Một khi chúng tạo thành một tấm thảm đầy đủ trên sàn bể, nó sẽ trông giống như cỏ ở sân sau của bạn, có thể sáng hơn và dày hơn một chút. Chúng có màu xanh lục nhạt, phát triển từ thân rễ có các nút chồi. Rễ có bề ngoài mỏng màu trắng.

Cách chăm sóc cây lưỡi rắn phát triển khỏe mạnh

Cây thủy sinh lưỡi rắn có thể thích nghi với môi trường nhiễm mặn. Vì vậy, nó có thể sống ở nhiều môi trường như dưới ao hồ, bể cá ngoài trời, bể cá cảnh và cả bể xốp…

Cách chăm sóc cây lưỡi rắn
Cách chăm sóc cây lưỡi rắn

Tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 đến 26 độ C với độ pH từ 6 đến 7,5. Loại cây thủy sinh này cũng ưa sáng, đặc biệt là ánh sáng mạnh.

Cách trồng Nymphaea dưới nước

Khi trồng cây lưỡi rắn trong hồ thủy sinh, đặc biệt là hồ thủy sinh mini. Bạn cần trồng cây thật dày để chúng nhanh chóng phủ kín sàn bể cá.

Ngoài ra, lưu ý rằng cây lưỡi rắn không được trồng dưới lớp lá của các loại cây khác. Điều này sẽ giúp hoa súng không bị cản và đón ánh sáng một cách thuận lợi nhất.

Cách trồng cây lưỡi rắn phát triển tốt
Cách trồng cây lưỡi rắn phát triển tốt

Cây thủy sinh lưỡi rắn phát triển rất tốt cho môi trường nước lợ, có thể trồng hầu như ở mọi nơi như: ao hồ, bể cá, thùng xốp, .. khi trồng trong nhà trong bể, bể cá mini, bạn cần chú ý trồng cây lưỡi rắn để chúng nhanh chóng phủ nền thủy sinh. Đặc biệt không nên trồng cây vạn tuế dưới tán của các loại cây khác để đảm bảo cây vạn tuế tiếp nhận ánh sáng một cách tốt nhất.

Xem thêm: tại đây

Hãy trồng cây lưỡi rắn từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng.

Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây 

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây lưỡi rắn mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này.

Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy an toàn

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước.

Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định. Hy vọng qua bài viết trên mà clbsinhvatcanh.vn cung cấp quý độc giả có thể tìm ra phương pháp chăm sóc tốt nhất cho cây thuỷ sinh được bố trí trong bể nhà mình!

Hiện nay, cây lưỡi rắn đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Một số loài san hô NPS (san hô không quang hợp) không quang hợp (ví dụ: dendro, suncoral, v.v.), vì vậy chúng cần được cho ăn thường xuyên. Các loài san hô khác không nhất thiết phải cho ăn, nhưng sẽ có tốc độ phát triển và màu sắc tốt hơn nếu được cho ăn.

Khi một bể cá mới được thiết lập, bạn nên cân nhắc không thả cá vào đó, ngay cả khi nó trông không thoải mái

Hãy đợi khoảng hơn 1 – 2 tuần để quần thể vi sinh trong bể nuôi ổn định, lúc này môi trường ổn định vi khuẩn có hại đã bị vi sinh ức chế bạn hãy cho cá vào.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x