Cây rêu cọ dừa – cây dừa thu nhỏ sống trong nước rất đặc biệt

30 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cây rêu cọ dừacây thủy sinh nhỏ được nhiều người ưu chuộng làm cảnh trong bể thủy sinh.  Cây rêu cọ dừa cũng thường mọc trong các bể bán địa hình. Chúng có màu xanh ô liu rất đẹp nếu được trồng trong bóng râm. Cây mọc dưới ánh sáng thường có màu đỏ, sau đó chuyển dần sang màu nâu.

Chúng có tên khoa học là Climacium japonicum, thuộc họ Climaciaceae. Cây có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc và các nước Đông Á khác. Thường được tìm thấy ở các khu vực đầm lầy hoặc rừng.

Đặc điểm của cây rêu cọ dừa 

Loại rêu thủy sinh này trông giống như cây dừa nên được gọi là rêu dừa. Chúng sinh trưởng và phát triển chậm trong bể nuôi. Đặc điểm đầu tiên có thể nhận thấy ở rêu là nó là loài thực vật sống trên bán cạn, thường sống ở những nơi ẩm ướt như luống tường. Đồng thời, cấu tạo của loại cây này đã được chia thành rễ, thân, lá, mặc dù cấu tạo của từng bộ phận tương đối đơn giản.

Đặc điểm của cây rêu cọ dừa
Đặc điểm của cây rêu cọ dừa

Trong số đó, lá của cây nhỏ và mỏng. Thân ngắn, không phân nhánh. Đặc biệt, cả lá và thân đều không có mạch dẫn. Rễ rêu không có chức năng hút nước, rêu không có hoa. Đây là loài thực vật đa bào, sinh sản bằng bào tử và được thụ tinh nhờ nước.

Cách chăm sóc cây rêu dừa như thế nào ?

Chúng thích hợp với nhiệt độ nước từ 15 đến 27 độ C, nhiệt độ nước lý tưởng là 20 đến 23 độ C, và độ pH từ 6 đến 7,5. Yêu cầu về ánh sáng và carbon dioxide là vừa phải.

Cây thường được trồng ở các vị trí tiền cảnh và trung cảnh của hồ thủy sinh. Nó phát triển chậm nhưng hoàn hảo cho cá nhỏ.

Nên thay 30-50% lượng nước trong hồ (1-2 tuần). Thay đổi nhiều hay ít (30% hoặc 50%), thường xuyên hoặc không thường xuyên (1-2 tuần) tùy thuộc vào số lượng và sức chứa của cá trong hồ – chất lượng của hệ thống lọc chứ không phải kích thước – dung tích của hồ đó. 

Đối với bể từ 1 gallon đến 100 gallon, thay nước 30-50% là tốt. Nó giúp chúng ta loại bỏ độc tố và chất dinh dưỡng dư thừa tích tụ trong hồ.

Cách chăm sóc cây rêu cọ dừa
Cách chăm sóc cây rêu cọ dừa

Bạn nên kiểm tra xem nước dùng để thay bể cá có cùng nhiệt độ hay không. Nếu nhiệt độ thay đổi quá nhiều và biên độ quá lớn sẽ gây sốc và áp lực cho cây, làm cây mắc bệnh, trường hợp chênh lệch nhiệt độ nghiêm trọng nhiều trường hợp cây sẽ chết.

Không sử dụng nước máy trực tiếp. Clo và cloramin có thể giết cá và làm hỏng cây nếu không được loại bỏ trước khi thay nước bể bằng nước máy. Hóa chất khử clo cũng thường giúp giảm các thành phần kim loại nặng có hại cho thực vật – chẳng hạn như đồng và các loại cá khác.

Nên thay nước (cây / cá) sau khi bón, xáo trộn nền để thay đổi bố cục của bể cá, hoặc bổ sung quá nhiều, kể cả sau khi bón phân. Bằng cách loại bỏ các chất thải hòa tan và hóa chất có trong môi trường hồ, việc thay nước sẽ giúp khôi phục hồ cá về trạng thái ổn định. Thay nước giúp giải quyết nhiều vấn đề trong bể cá và hiếm khi có hại nếu thực hiện điều độ.

Xem thêm:tại đây

Hãy trồng cây rêu cọ dừa từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Cách ly và xử lý cây rêu cọ dừa mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây rêu cọ dừa cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây rêu cọ dừa vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật khác, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây 

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây rêu cọ dừa đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Exeter, việc chăm sóc và ngắm nhìn thế giới kỳ diệu dưới nước của một vài chú cá cưng cũng đủ tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của con người. Bể cá có chức năng phục hồi huyết áp của người bệnh trở lại bình thường, ổn định nhịp tim, thư giãn các cơ toàn bộ cơ thể. Từ đó không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho con người.

Đối với cá cảnh, yếu tố màu sắc đóng vai trò rất quan trọng quyết định giá trị và sức hấp dẫn đối với người chơi cũng như thú vui. Một môi trường thích hợp, cá cảnh sẽ phát huy tối đa, thể hiện hết những màu sắc rực rỡ nhất. Môi trường thích hợp thì cá dương tính, vây dương, hoạt động bơi lội. Môi trường thích hợp, cá tích cực sử dụng thức ăn, tiêu hóa triệt để thức ăn, hấp thu đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể mau lớn, ít hao hụt, ít bệnh tật, kích cỡ đồng đều …

Khi môi trường nuôi thay đổi theo chiều hướng xấu, từ thấp đến cao, từ nhẹ đến nặng, từ ít đến nhiều… Sẽ gây ra sóng xung kích, ảnh hưởng, làm giảm quá trình sinh trưởng, dinh dưỡng và sinh sản. Số lượng, chất lượng, tốc độ, thời gian rất nhanh chóng. Sự xuất hiện của bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và độ đồng đều của cá, đặc biệt cá bị phai màu dần, thậm chí mất màu và làm thay đổi môi trường nước.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x