Cây thanh đản – loài cây mang lại sự mềm mại cho bể thuỷ sinh

01 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Cây thanh đản có tên khoa học là Ronata wallichi . Thanh đản là loại cây thủy sinh dễ trồng và không cần bón phân. Cây này có thể được buộc vào lũa hoặc đá. Loại cây thủy sinh này thích hợp trồng trong nhiều loại bể từ bể thủy sinh, cũng có thể đặt trong bể không cần nền như lọ thủy tinh tròn, bể cá nhỏ.

Đặc điểm của cây thanh đản

Cây thanh đản có thể sống không cần Co2. Cây có thể phát triển từ cành. Nhiệt độ tăng trưởng giúp cây phát triển tối ưu từ 5 – 30 * C. Độ pH khoảng 5 – 9. Khi cây trường thành chiều cao lên đến 10cm. Chiều rộng của cây khoảng 10-20cm. Cây dễ phát triển bạn có thể trồng cây bằng cách cho sỏi hoặc đất vào bể.

Đặc điểm của cây thanh đản
Đặc điểm của cây thanh đản

Nên thay 30-50% lượng nước trong hồ (1-2 tuần). Thay đổi nhiều hơn hoặc ít hơn (30% hoặc 50%), thường xuyên hoặc không thường xuyên (1-2 tuần) tùy thuộc vào số lượng và số lượng cây chúng ta có trong bể – chất lượng của hệ thống lọc chứ không phải kích thước – công suất của nó. hồ. Đối với bể từ 1 gallon đến 100 gallon, thay nước 30-50% là tốt. Nó giúp chúng ta loại bỏ độc tố và chất dinh dưỡng dư thừa đã tích tụ trong hồ.

Bạn nên kiểm tra xem nước dùng để thay bể cá có cùng nhiệt độ hay không. Nếu nhiệt độ thay đổi quá nhiều và biên độ quá lớn sẽ gây sốc và áp lực cho cây, làm cây mắc bệnh, trường hợp chênh lệch nhiệt độ nghiêm trọng nhiều trường hợp cây sẽ chết.

Không sử dụng nước máy trực tiếp. Clo và cloramin có thể giết cá và làm hỏng cây nếu bạn không loại bỏ clo và cloramin trước khi sử dụng nước máy để thay nước bể trực tiếp từ vòi. Hóa chất khử clo cũng thường giúp giảm các thành phần kim loại nặng có hại cho thực vật – chẳng hạn như đồng và các loại cá khác.

Cách chăm sóc cây thanh đản như thế nào ?

Chúng là loại cây thủy sinh dễ trồng, không cần bón phân. Cây này có thể được buộc vào lũa hoặc đá. Bạn có thể bổ sung nước cho cây để cây xanh hơn, lá mượt hơn. Cây sinh trưởng chậm, cần ánh sáng vừa phải.

Cách chăm sóc cây thanh đản phát triển khỏe mạnh
Cách chăm sóc cây thanh đản phát triển khỏe mạnh

Chúng là một loại cây rất dễ phát triển, hầu như chỉ cần tưới nước là cây sẽ cứng cáp hơn, vì nó có phần gỗ lớn, cây sẽ hút chất dinh dưỡng từ phần gỗ của nó để phát triển, cộng với việc hút một phần chất dinh dưỡng lấy từ gốc.

Tác dụng của cây thanh đản 

Loại cây thủy sinh này thích hợp trồng từ bể thủy sinh trong nhiều loại bể và cũng có thể đặt trong bể không có nền như lọ thủy tinh tròn, bể cá nhỏ nếu không có chất dinh dưỡng thì cây sẽ tự hấp thụ. Các chất dinh dưỡng trong phân cá được hòa tan vào nước trong bể cá làm cho nước sạch hơn, khử mùi tanh, giảm lượng NO3- trong nước hình thành khi thả cá vào.

Cây thanh đản có màu xanh mướt rất đẹp để làm nền trang trí cho bể
Cây thanh đản có màu xanh mướt rất đẹp để làm nền trang trí cho bể

Trong các loại cây thủy sinh, có lẽ chỉ có loài cây này là thích hợp trồng trong các loại bể thủy sinh, và đặc biệt dễ sống, không cần nhiều ánh sáng, phân bón, công chăm sóc.

Nếu bạn đang tìm một loại cây thủy sinh dễ dàng để trang trí bể cá nhưng chưa có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm thì cây thanh đản là lựa chọn hoàn hảo. Cây có thể sống tốt mà không cần chăm sóc. Chúng là lựa chọn tuyệt vời để làm nền trang trí bể của bạn. Cây nổi bật hơn khi bạn trồng bên cạnh đá, cây màu đỏ và vàng. Chúng có màu xanh ngọc bích rất bắt mắt.

Xem thêm: tại đây

Hãy trồng cây thanh đản từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Cách ly và xử lý cây thanh đản mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây thanh dản

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây thanh đản đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Trước hết, bạn nên tham khảo bài viết “Các loại cá trong bể cá” của Vinh Aqua, có nhiều loại cá có thể nuôi trong bể cá, và cũng có nhiều loại cá không nên nuôi. Ví dụ, không ai nuôi cá rồng, la hán, ali, hoặc các loài cá săn mồi lớn khác trong bể, và chúng sẽ làm bể bể.

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng, điều đó có thể ổn, và nếu bạn đang sử dụng nước máy, hãy cẩn thận sử dụng chất khử clo trước khi thêm vào bể nơi có cá, vì quá nhiều clo có thể khiến cá không chịu nổi và có thể chết.

Có nhiều người rất cẩn thận, cho nước vào xô và để vài ngày cho clo bay hết rồi mới đổ xuống hồ.

Để chắc chắn, hãy sử dụng dung dịch khử clo.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x