Cây cỏ nhật – loài cây mang lại sự tươi mát cho bể nuôi thủy sinh

29 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cây cỏ nhật  có tên khoa học Blyxa Japonica là loại cây thủy sinh đẹp, trồng nhiều trong các bể thủy sinh. Chúng thường được tìm thấy ở vùng nhiệt đới Đông Á. Cây cũng có thể được tìm thấy trong các môi trường nhân tạo như ruộng lúa.

Giới thiệu về cây cỏ nhật.

Cây cỏ nhật là một loài thực vật thủy sinh thường được tìm thấy ở các khu vực tù đọng, vũng nước nông và đầm lầy, các dòng suối chảy chậm, giàu chất sắt ở vùng nhiệt đới Đông Á. Cây cũng có thể được tìm thấy trong các môi trường sống nhân tạo như ruộng lúa. Nhà máy đã trở thành một thực phẩm chủ yếu cho các sở thích thủy sinh. Cây dễ dàng có được từ các nhà bán lẻ hoặc thông qua thương mại.

Cây cỏ nhật được ưu chuộng trồng làm cảnh
Cây cỏ nhật được ưu chuộng trồng làm cảnh

Cây cỏ nhật là loại cây dễ trồng trong bể thủy sinh. Nó phát triển tốt trong 2-4 watt ánh sáng mỗi gallon, carbon dioxide. Và một chế độ bón phân bao gồm nitrat, phốt phát, kali và các vi chất dinh dưỡng khác.

Nếu được bổ sung khí cacbonic, cỏ Nhật Bản mọc lá xanh tươi và nở hoa đẹp như một tòa tháp. Với tốc độ sinh trưởng khá cao và khả năng hút dinh dưỡng tốt, cỏ Nhật cũng là một ứng cử viên sáng giá cho một hồ thủy sinh thừa dinh dưỡng.

Cây cỏ nhật phát triển khỏe mạnh trong bể
Cây cỏ nhật phát triển khỏe mạnh trong bể

Do thân hình nhỏ nhắn nên cỏ nhật rất thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh nhỏ. Thay vào đó, cây sẽ tạo ra các nhánh phụ có thể dễ dàng tách khỏi cây chính bằng kéo. Việc trồng lại các cành thừa có thể là một chút vấn đề.

Vì cây nhẹ và có xu hướng nổi lên trên mặt nước. Tuy nhiên, loại cây này bén rễ rất nhanh. Cỏ nhật thường được dùng làm cây trung cảnh hoặc có thể làm cây tiền cảnh trong hồ thủy sinh.

Cách chăm sóc cây cỏ nhật như thế nào?

Đâu là điều kiện tốt nhất để cây phát triển?

Trong điều kiện tối ưu, ngay cả khi cắt tỉa nhiều, thân cây có thể dễ dàng đạt đến bề mặt có kích thước trung bình của bể cá trong một tuần hoặc lâu hơn. Các nhánh sẽ nổi dưới bề mặt và sẽ phát triển các lá giống như sợi chỉ hoặc hình thoi với hoa màu trắng.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ nhanh chóng bị kiệt sức và tăng trưởng chậm lại.

Cách trồng cây cỏ nhật
Cách trồng cây cỏ nhật

Cây ưa sáng. pH và độ cứng đóng một vai trò nhỏ trong sự phát triển của thực vật. Phân vi lượng thúc đẩy cây lớn hơn, phát triển mạnh hơn. Nếu điều kiện cây trồng thích hợp và ánh sáng mạnh, lá sẽ chuyển sang màu vàng và đỏ và cây sẽ phát triển nhỏ gọn hơn.

Cây cỏ nhật sẽ cao hơn, gầy hơn và xanh hơn nếu cây không nhận đủ ánh sáng. Cây này có bộ rễ ấn tượng và rất cần chất dinh dưỡng. Nếu phốt phát được giữ ở mức cao (1-2 ppm), loài này sẽ liên tục tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng trên thân cây dài và mỏng.

Cỏ Nhật sinh sản ra sao?

Không giống như các loại cây thủy sinh khác, Cây không mọc lan mà thay vào đó phát triển các chồi bên có thể được trồng riêng lẻ và xa dần.

Xem thêm: tại đây

Hãy trồng cây cỏ nhật từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây cỏ nhật

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây cỏ mác mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây cỏ Nhật đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh lao do giun dẹp hoặc sán dây gây ra mà mắt thường không nhìn thấy được. Thông thường, đến khi các triệu chứng xuất hiện thì đã quá muộn để có bất kỳ phương pháp điều trị hiệu quả nào. Để nhận định chính xác cần phải phân tích nội tạng của cá chết.

Không chỉ mang đến không gian sống trong lành, dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên hơn, bể cá còn có chức năng cung cấp oxy và hòa tan các chất bẩn trong môi trường sống. Từ đó giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bể cá còn giúp tạo ấn tượng với khách về đẳng cấp thiết kế, chứng tỏ gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x