Cây tiêu thảo nâu – loài cây có sức sống tốt trong mọi hoàn cảnh

30 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cây tiêu thảo nâu là một loại cây thủy sinh rất dễ sống, rất lý tưởng cho hồ rêu và hồ thủy sinh có ánh sáng yếu hoặc ánh sáng cao. Chúng là một loại cây trung bình rất phổ biến trong bể thủy sinh hiện nay.

Giới thiệu về câu tiêu thảo nâu

Cây tiêu thảo nâu có tên khoa học Cryptocoryne wendtii “Mi Oya”, được dân mê thủy sinh ưa chuộng từ nhiều năm nay. Một số hình dạng của loài này hiện nay đã trở nên phổ biến, bao gồm cả những chiếc lá giống cây liễu nói chung. Chúng được tìm thấy trong tất cả các hình dạng và màu sắc ở châu Á và châu Âu, Châu mỹ.

Cách chăm sóc cây tiêu thảo nâu
Cách chăm sóc cây tiêu thảo nâu

Cây tiêu thảo nâu có hình dáng ra sao?

Cây tiêu thảo nâu có lá hình tròn màu hồng. Khi đã bén rễ, cây có thể phát triển và lây lan tương đối nhanh. Sau đó tạo thành một bụi dày trong bể cá. Cây cũng có thể được phơi khô và trồng trong các bồn bán địa hình. Chiều cao trung bình từ 10 đến 15 cm. Chiều rộng trung bình từ 8 đến 15 cm.

Cách chăm sóc tiêu thảo nâu như thế nào ?

Cây thủy sinh tiêu thảo nâu thích hợp trồng ở cả đất cứng và đất mềm. Màu nâu đỏ đất tinh tế của cây tiêu thảo nâu sẽ rất nổi bật so với các loại cây thủy sinh khác.

Hình dáng của cây tiêu thảo nâu
Hình dáng của cây tiêu thảo nâu

Chúng là loại cây có thể nói là tương đối dễ trồng, dù đất cứng hay mềm thì thông số nước đều dễ chấp nhận, cây đều chịu được, không kén ánh sáng, cần dinh dưỡng cao.

Nếu được bổ sung carbon dioxide, lá của chúng sẽ ra lá tươi và đẹp sau hai tuần, và chúng sẽ phát triển nhanh chóng. Với tốc độ tăng trưởng khá cao và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, nó cũng là một ứng cử viên tuyệt vời cho một bể cá thừa chất dinh dưỡng.

Cách trồng cây tiêu thảo nâu

Vì cây nhỏ và phát triển rất chậm nên thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh nhỏ, có thể nói đây là loại cây tương đối đặc biệt có thể sống trong hồ thiếu ánh sáng, rất thích hợp trồng trong hồ thủy sinh. Chúng là loại cây sinh sản bằng cách sinh ra cây con, khi chúng ta cắt một bộ phận của cây và đóng đinh vào giá thể thì cây sẽ tự ra rễ và cây mẹ sau đó sẽ phát triển thành cây mới.

Chúng thường được sử dụng làm cây trung cảnh, nhưng đôi khi nó sẽ tự tách cây con trong bể nuôi. Trong điều kiện tối ưu, ngay cả khi phải cắt tỉa nhiều, rất khó để có thể dễ dàng đạt được bề mặt có kích thước trung bình của bể cá trong một tuần hoặc lâu hơn. 

Cây tiêu thảo nâu sống trong bể cá
Cây tiêu thảo nâu sống trong bể cá

Cành sẽ nổi dưới mặt nước và lá sẽ có dạng sợi hoặc hình kim cương, nhưng nếu nhiệt độ quá cao (70-75 độ F là tốt nhất) hoặc không có ánh sáng, cây sẽ nhanh chóng bị cháy lá và chậm phát triển. Độ pH và độ cứng đóng một vai trò nhỏ trong sự phát triển của cây.

Cây tiêu thảo cần được cung cấp dinh dưỡng thế nào để hỗ trợ phát triển ổn định?

Phân vi lượng thúc đẩy cây lớn hơn, sinh trưởng mạnh hơn và có thể làm cây chuyển sang màu đen hoặc nâu nếu bón thường xuyên để hạn chế bón nitrat. Không yêu cầu carbon dioxide, nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Nói chung là dễ trồng hơn nhưng ngoại hình hơi đặc biệt và phối cảnh khó, các bạn chưa có kinh nghiệm phối cảnh thì tốt nhất không nên chọn cây tiêu thảo nâu để thiết kế cảnh quan nước.

Thêm vào đó, loại thảo mộc này gần đây là lựa chọn phổ biến và vẫn được nhiều người lựa chọn vì có sức sống tuyệt vời gần như hoàn hảo.

Xem thêm: tại đây

Hãy trồng cây tiêu thảo nâu từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng.

Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây 

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây tiêu thảo nâu mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này.

Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy an toàn

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây tiêu thảo nâu đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thay nước bể cá của bạn:

1. Hãy nhớ khử clo cho nước máy mới.
2. Biết nước máy ở khu vực bạn sinh sống có độ pH là bao nhiêu, ví dụ: một số nơi có hàm lượng Ca cao nhưng không có Mg, vì vậy khi thay nước bạn phải thêm phần còn lại.
3. Nhớ xả hết nước và cặn bẩn dưới đáy bể khi thay nước. Những hồ không hút được cặn thường rất khó nuôi ngọc trai hoặc ngọc trai Cuba.
4. Nhúng nhẹ nhàng vào nước để tránh làm xáo trộn lớp nền.
5. Vệ sinh sạch sẽ sau khi thay nước.
6. Nếu bể cá mới được thiết lập, nó nên được thay thế hàng ngày trong 1-2 tuần đầu tiên.

Cá là loài động vật nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy ánh sáng bể cá thích hợp là điều cần thiết cho bể cá cảnh. Cá có nhu cầu sinh lý là thức dậy và ngủ theo nhịp sinh học. Cường độ ánh sáng trong nhà có thể yếu hơn vào ban ngày, còn thiết bị chiếu sáng vào ban đêm là đủ vì sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý tự nhiên của cá. Vì vậy, chúng ta cần chú ý đảm bảo độ sáng tối khoa học cho bể cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x