Cây trân châu ngọc trai giống viên ngọc trai xanh dưới thuỷ cung

31 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Đặc điểm của cây trân châu ngọc trai

Cây trân châu ngọc traicây thủy sinh có tên tiếng Anh là Micranthemum Monte Carlo hoặc New Large Pearl Grass. Chúng được phát hiện nhiều ở Argentina. Cây mọc rất thấp, chỉ cao từ 2 đến 3 cm. Chúng có thể được trải ra từng miếng nhỏ khoảng 3cm để có một tấm thảm xanh nổi bật rất đẹp mắt.

Các lá màu xanh lục, và các thân có các phần phụ. Đây là một trong những loại cây thủy sinh đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc. Người ta cũng thường trồng cây ở phía trước bể cá.

Tác dụng của trân châu ngọc trai trong bể cá 

Một số lợi ích và công dụng của cây trân châu ngọc trai mà bạn khó có thể bỏ qua khi trồng chúng trong bể cá của mình.Cây hấp thụ các chất dinh dưỡng như kali, nitrat và sắt, do đó hạn chế sự phát triển của tảo.

Chúng có khả năng lọc chất thải của cá hấp thụ từ lá và đất. Nên đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải hấp cacbon.

Cây trân châu ngọc trai phát triển trong bể cá
Cây trân châu ngọc trai phát triển trong bể cá

Cây trân châu ngọc trai hấp thụ carbon dioxide từ cá đồng thời cung cấp nhiều oxy cho bể cá.Ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi, tạo môi trường lý tưởng cho cá sinh sản và sinh sản tốt hơn.

Một ưu điểm khác của loại cây thủy sinh này. Đó là vẻ ngoài xanh tươi rất hấp dẫn và dễ kết hợp với các loại cây thủy sinh khác.

Cách trồng trân châu ngọc trai phát triển khỏe mạnh

Nếu bạn là người mới chơi và chưa biết cách trồng cây hoàn ngọc. Sau đây là hướng dẫn các bạn cách thực hiện trồng cây trân châu ngọc trai phát triển khỏe mạnh. Đầu tiên, bạn cần trải đất thủy sinh vào bể trước. Sau đó, rải đều hạt giống cây xuống đất. Phun nước giữ ẩm ngày 3-4 lần, liên tục trong tuần đầu.

Cách trồng cây trân châu ngọc trai
Cách trồng cây trân châu ngọc trai

Có thể mất hơn 3 ngày để hạt có dấu hiệu nảy mầm. Bạn tiếp tục phun nước giữ ẩm hoặc bổ sung nước nhẹ nhàng cho vừa đất. Trong khoảng 3 tuần đầu, cây sẽ không làm bạn thất vọng. Chúng sẽ tạo thành một tấm thảm xanh bao phủ mặt đất. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho nước vào cho đầy bể cá. Nhưng phải cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm xáo trộn rễ mới.

Chăm sóc trân châu ngọc trai như thế nào ?

Cây thủy sinh trân châu ngọc trai dễ trồng và dễ nuôi. Bạn chỉ cần chú ý một số yếu tố là cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Ví dụ, phải sử dụng nước sạch và trong. Độ pH từ 5,5 đến 7,5 và nhiệt độ là 20 – 30 độ C.

Về cường độ ánh sáng. Cây có xu hướng phát triển khó nếu không có đủ ánh sáng. Ngược lại, nếu ánh sáng tốt, hạt trân châu sẽ bò xuống đất và phát triển thành thảm xanh rất đẹp mắt. Bí quyết ở đây là bạn có thể sử dụng đèn Odyssea và Aquazonic với thời gian chiếu sáng trung bình từ 8 đến 12 giờ / ngày.

Cách chăm soc cây trân chây ngọc trai
Cách chăm soc cây trân chây ngọc trai

Nếu nuôi cấy ngọc trai trong bể có dung tích dưới 150 lít thì CO2 hòa tan hoàn toàn trong nước phải từ 1-1,5 g / s. Đối với bể có thể tích trên 150 lít, cần ít nhất 2g / s đến 3g / s đối với bể có nhiều thực vật thủy sinh. Khi được cung cấp đủ khí cacbonic, cây sẽ tạo ra những bong bóng nhỏ và trao đổi qua lại, trang trí đẹp mắt cho cảnh quan bể .

Ngoài ra, cây trân châu ngọc trai hầu hết đều rất khỏe mạnh, sống khỏe và ít bị rêu hại. Đặc biệt là không tốn nhiều công sức chăm sóc của gia chủ. Chúng đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Thông thường, bạn có thể có một thảm xanh tươi tốt trong bể cá của mình chỉ trong vòng 3 tuần.

Xem thêm:tại đây

Hãy trồng cây trân châu ngọc trai từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng.

Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây trân châu ngọc trai cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây trân châu ngọc trai vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật khác, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây 

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây trân châu ngọc trai mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này.

Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy an toàn

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây trân châu ngọc trai đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Để đảm bảo nhịp sinh học tự nhiên của cá, cần đảm bảo lượng ánh sáng trong bể nuôi phù hợp. Thời gian chiếu sáng thích hợp cho một bể cá là 8 đến 12 giờ.

Lưu ý: Không nên chiếu xạ trong thời gian dài vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi của cá, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá. Ngược lại, nếu quá ít ánh sáng, chúng sẽ giảm nhu cầu và thời gian vận động, từ đó làm giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng của cá cảnh.

Bể cá cảnh đặt ở nhà hay văn phòng cũng rất tốt cho sự tư duy và sáng tạo. Nếu bạn không có ý tưởng, hãy xem bể cá. Điều này giúp cải thiện sự tập trung và kích thích sự sáng tạo của bạn, điều này có thể tác động tích cực đến năng suất của bạn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x