Cây trân châu cuba – tấm thảm xanh ngát dưới đáy bể nên có

01 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Giới thiệu về cây thủy sinh trân châu cuba.

Cây trân châu cuba là một trong những loại cây thủy sinh nhỏ nhỏ nhất, với những chiếc lá có kích thước chỉ milimet. Nếu bạn buộc nó vào một tảng đá nhỏ cách đó vài cm, cây sẽ phát triển rất nhanh và phủ một tấm thảm xanh dưới đáy bể. Ngọc trai Cuba là một loại cây (vừa phải), vừa phải và rất thích hợp để trồng trước nhà, đặc biệt là trong các bể nhỏ. Nhà máy yêu cầu nhiệt độ thấp.

Cây trân châu cuba phát triển khỏe mạnh trong bể
Cây trân châu cuba phát triển khỏe mạnh trong bể

Tên tiếng anh của cây trân châu ngọc trai là “Dwarf baby eye” thuộc họ Scrophulariaceae. Chúng thường được trồng làm nền cho hồ thủy sinh. Loại cây này có lá nhỏ rất hấp dẫn. Một thảm cỏ xanh như ngọc với vô số bong bóng trên lá sẽ mê hoặc bất kỳ người chơi nào.

Chúng được phát hiện lần đầu tiên trên một bờ sông cách thủ đô Havana (Cuba) khoảng 90 km. Chúng bén rễ trên sỏi và tạo thành thảm thực vật dày đặc để chống chọi với dòng chảy xiết của mùa mưa.

Đặc điểm của cây trân châu cuba

Chúng có thể mọc trên mặt nước, nhưng rất dễ bị nấm tấn công nếu đất chưa ngấm nước đầy đủ. Cây trân châu cuba không cần nhiều ánh sáng. Mặc dù bể cá càng sáng, chúng sẽ càng phát triển nhanh và khỏe mạnh. Trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng có thể dài tới 20 cm. Trong 3 đến 4 tuần đầu tiên, chúng cần được bổ sung dinh dưỡng thường xuyên.

Thảm cây cuba sẽ tồn tại lâu hơn nếu có nhiều cá trong hồ. Nhiệt độ tối ưu để loại cỏ này phát triển là 25ºC, hoặc dao động trong khoảng 20-28ºC.

Cách chăm sóc trân châu cuba phát triển khỏe mạnh

Chúng thường phát triển chậm trong hồ thủy sinh. Nó cần đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng dồi dào, giá thể chất lượng cao và đủ carbon dioxide. 

Việc sử dụng quá nhiều loại nước khiến cho cây chậm phát triển và dễ làm lá bị thâm đen. Có thể bổ sung carbon dioxide để kích thích cỏ mọc nhanh hơn. Nhưng đôi khi không có khí cacbonic, chúng vẫn tạo ra bong bóng trên lá.

Cách trồng cây trân châu cuba
Cách trồng cây trân châu cuba

Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ ra những vết phồng trên lá lấp lánh như ngọc. Đối với đèn huỳnh quang compact bạn cần 2 watt trở lên cho mỗi gallon để giữ cho cây phát triển gần với giá thể. Một nguyên tắc nhỏ đối với loại cây này là: càng nhiều ánh sáng và carbon dioxide, cây sẽ càng khỏe. 

Cách trồng trân châu cuba đơn giản

Vị trí trồng cây trân châu Cuba

Chúng có thể được trồng trực tiếp dưới đất hoặc buộc vào đá và gỗ lũa. Vì không chiếm nhiều diện tích đất nên thích hợp cho cả hồ lớn và hồ nhỏ. Loại cây này thích hợp với những loài cá nhỏ, hoặc những người không có thói quen đào bới trồng cây.

Cách chăm sóc cây trân châu cuba
Cách chăm sóc cây trân châu cuba

Trong vườn ươm, chúng thường được cấy trên giá thể xơ dừa hoặc len. Giá thể có thể chia thành 7-8 khóm, trồng cách nhau vài cm. Chỉ sau 3-4 tuần, chúng sẽ có một tấm thảm xanh mướt mang đến hiệu ứng lung linh cho bể cá.

Đất trồng cỏ trân châu Cuba

Theo nhiều người chơi lâu năm, chúng rất dễ bị thối rễ khi trồng trên đất mới. Vì vậy, chúng ta nên trải ra một phần đất cũ để ổn định chất dinh dưỡng, hoặc sử dụng những loại đất giải phóng chất dinh dưỡng từ từ.

Nên để đất se se khoảng 2-3 tháng rồi mới tiến hành trồng cỏ ngọc. Nếu cây trồng ngay sau khi đặt nền thì phải theo dõi thường xuyên và thay nước ít nhất 2 lần / tuần.

Khi bạn muốn nhân giống cỏ của mình, tất cả những gì bạn cần làm là cắt một nhánh nhỏ và dán vào một vị trí khác. Chúng khá nhỏ và mỏng manh nên khi trồng bạn cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

Xem thêm: tại đây

Hãy trồng cây từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Cách ly và xử lý cây trân châu cuba mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây trân châu cuba

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây trâu châu cuba đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng, điều đó có thể ổn, và nếu bạn đang sử dụng nước máy, hãy cẩn thận sử dụng chất khử clo trước khi thêm vào bể nơi có cá, vì quá nhiều clo có thể khiến cá không chịu nổi và có thể chết.

Có nhiều người rất cẩn thận, cho nước vào xô và để vài ngày cho clo bay hết rồi mới đổ xuống hồ.

Để chắc chắn, hãy sử dụng dung dịch khử clo.

Thứ 1: Hồ của bạn và hệ thống lọc trong hồ của bạn còn mới nên số lượng vi sinh trong hồ chưa ổn định, không thể có trong nước.

2: Tảo lục quá nhiều làm nước có màu xanh đục, cần có màng lọc UV để diệt rêu, cộng đồng vi sinh ổn định cũng giúp diệt rêu hại

3: Bụi bẩn từ vật liệu, đá, cây thủy sinh cần thời gian để chất bẩn lắng xuống mặt đất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x