Cá Bình Tích (Trân Châu) là loại cá cảnh gì? Nuôi dưỡng khó không?

16 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá Bình Tích là loài cá cảnh rất dễ nuôi. Tuy nhiên, để chúng sống lâu không phải là điều dễ dàng, khi chăm sóc chúng cần phải hết sức lưu ý. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về loài cá này

Ngoài những loại cá cảnh dễ nuôi quen thuộc được nhiều người nuôi thì hiện nay loài cá cảnh này cũng được rất nhiều người yêu thích. Ngoài cái tên cá nắp ấm, có nơi còn gọi là cá ông ấm hay cá chuồn hay cá trân châu.

Cá Bình Tích (Trân Châu) là loại cá cảnh gì? Nuôi dưỡng khó không?
Cá Bình Tích (Trân Châu) là loại cá cảnh gì? Nuôi dưỡng khó không?

Nhưng dù tên là gì thì cô ấy vẫn rất dễ thương, phải không? Hơn nữa, giông cá này được đánh giá là rất dễ nuôi và lớn nhanh! Nó vẫn phát triển tốt ngay cả trong điều kiện hạn chế oxy. Có lẽ chính vì những lý do này mà em ấy được yêu thích đến vậy.

Tất nhiên, ngay cả những người nuôi cá chuyên nghiệp cũng phải nghiên cứu rất nhiều khi nuôi các loài cá mới. Không phải đề cập đến những người mới tập cá cảnh. Biết được điều này, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu bí quyết nuôi và chăm sóc cá thông thường từ các chuyên gia! Cùng tìm hiểu bí quyết là gì nhé!

A. Cá Bình Tích là cá gì? Đặc điểm đặc trưng như thế nào?

Cá Bình Tích còn được gọi là cá Bình Trà, cá Molly, cá Trân Châu và chúng có thể sống trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Hãy xem loài cá này kiên cường như thế nào.

Chúng cũng có liên quan đến động vật thân mềm và cây thủy sinh trong bể. Chúng hiền lành, hòa đồng và hiếm khi đánh nhau với các loài cá khác trong bể

Đặc điểm nhận biết:

Nếu nhìn từ bên ngoài, nó giống với cá moly hoặc cá hòa lan. Theo nhiều tài liệu, chúng thực sự có quan hệ huyết thống chung và đc lai tạo ra. Nhìn chung, giống như bất kỳ loài cá nào khác, loài cá này rất hiền lành và thân thiện.

Đặc điểm nhận dạng của cá Trân Châu
Cá Bình Tích (Trân Châu) là loại cá cảnh gì? Nuôi dưỡng khó không?

Vì là cá cảnh nên lối sống của nó cũng tập trung thành đàn như nhiều loài khác. Giống này khá có nhiều màu. Đôi khi đặt vào bể đúng cách có thể tạo ra các màu bả sắc! Hơn nữa, hình dáng của cô ấy cũng rất bắt mắt. Em này dễ nuôi, dễ lớn. Ngoài ra, cô ấy có khả năng sinh sản cao so với những con cá cảnh thông thường.

Cá trân châu rất đa dạng về hoa văn trên mình và màu sắc . Ví dụ: vàng cam, đen hoặc trắng. Cũng chính từ ba màu cơ bản này mà người ta đã lai tạo ra nhiều con có màu sắc và hình dáng khác nhau. Với bạn, đuôi của cánh buồm. Với bạn là đầu cua.

B. Cá Bình Tích đẻ trứng, sinh sản như thế nào?

Cá Bình Tích dễ lai tạo thành nhiều màu độc, lạ. Chúng sinh sản dễ dàng, loài cá này sinh sản bằng cách sinh sản Nếu được nuôi trong môi trường nước an toàn, thức ăn đầy đủ sẽ giúp cá lăng nha mau lớn. Dấu hiệu cho thấy một con cá Bình Tích sinh sản đi là hãy nhìn vào bụng của chúng. Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của trân châu mẹ và con, người chủ nên loại bỏ chúng trước.

Cá bình tích sinh sản bằng hình thức đẻ trứng
Cá bình tích sinh sản bằng hình thức đẻ trứng

Thời gian mang thai của cá khoảng 40-60 ngày. Được nuôi trong không gian yên tĩnh, cho phép con cái sinh nở dễ dàng. Đảm bảo rằng chỉ có con cái trong khu vực an toàn và không bao giờ cho con đực vào.

Không nên sử dụng máy lọc nước, vì khả năng lọc của máy có thể gây sót mẹ và khiến cá con bị cuốn trôi vào máy lọc.

Khi cá cái đã hoàn thành nhiệm vụ đẻ chứng, chúng nên được tách ra vào các bể cũ. Cách ly cá mẹ để cá mẹ không ăn cá con. Cá con sơ sinh có thể tự bơi và tìm thức ăn nhỏ. Lúc này chủ nuôi nên bóp cho thức ăn mềm để cá dễ ăn. Không nên đổ thức ăn quá nhiều gây dư thừa, lãng phí và ô nhiễm nguồn nước. giữ cho cá sống

Phân biệt Cá Bình Tích đực và cái.

Phân biệt đực cái của cá bình tích
Phân biệt đực cái của cá bình tích

Không khó để phân biệt cá: cá đực thường có vây lưng dài và có kích thước nhỏ. Vây lưng ngắn, nhưng hình dạng lớn hơn nhiều

C. Nguồn nước thích hợp để nuôi cá Bình Tích.

Nếu thay nước, sử dụng nước giếng đã để ngoài trời khoảng 4 ngày trước khi đặt cá. Hành động này sẽ giúp loại  nồng độ clo (nếu sử dụng nước máy). Điều này sẽ giúp cá dễ dàng thích nghi với nước hơn. Hạn chế rủi ro do chấn động môi trường.

Trong bể cũng cần có các loại thực vật, tảo, rêu thủy sinh giống với môi trường tự nhiên. Điều này sẽ giúp duy trì sự cân bằng sinh học trong bể và giúp cá khỏe mạnh và ăn nhiều loại thức ăn tự nhiên trong bể.

Một khi dòng cá này sống tốt trong một môi trường nào đó, cô ấy sẽ sống rất lâu.

Mặc dù chúng thực sự ăn rêu, bạn nên cố gắng không giữ cho cô ấy đói. Ngay cả rêu tốt trong bể cá cũng không được miễn nhiễm và gây bệnh cho cá.

Môi trường sống của Cá Bình Tích ở trên hoặc dưới mặt nước, không thích hợp để sống ở vùng nước sâu.

D. Làm thế nào để nuôi Cá Bình Tích đúng cách?

Một điều đặc biệt quan trọng cần làm khi nuôi Cá Bình Tích và các loài cá khác nói chung là bạn nên cho một ít muối vào bể của mình. Vì muối có tính sát khuẩn rất cao, giúp tiêu diệt hết vi khuẩn gây nấm bệnh.

Ngoài ra, cần lưu ý nồng độ NaOH trong nước do thức ăn thừa và phân cá thải ra ngoài cũng có thể gây bệnh.

Cá bình tích thích sống trong môi trường nhiều cây và chỗ trú
Cá bình tích thích sống trong môi trường nhiều cây và chỗ trú

Trong một bể thủy sinh, cá trân châu vẫn có thể sống sót ngay cả khi bạn có nhiều cây. Chúng thích môi trường mà lá cây như lông vũ. Hoặc có thể có những thực vật nổi để chúng chơi đùa và là nguồn thức ăn. Đối với Cá Bình Tích, thành phần của nước không phải là điều quan trọng nhất.

Cá Bình Tích ăn gì?

Như đã nói ở trên, Cá Bình Tích trưởng thành, giống cá con, thích ăn tảo và tạp chất trong bể, các loài giáp xác nhỏ. Điều này lý giải tại sao hồ cá Bình Tích thường rất sạch sẽ. Ngoài ra, nên thay đổi thức ăn khô trong 6 ngày, bổ sung thức ăn tươi như giun, giun, sán trong 1 ngày.

Điều này sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cá phát triển

Cá trong bể có cần oxy không?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người, Cá trân châu có sống được không khi không có oxy. Chỉ cần đảm bảo môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm.

Rất bất ngờ phải không? Không chỉ cá bình thường, cá sa khoáng, cá vàng, cá ngựa vằn … cũng có thể sống sót khi không có giàu ôxy.

Cá Bình Tích sống với loài cá nào?

Chúng sống tốt, hòa đồng với các loại cá hiền lành khác
Chúng sống tốt, hòa đồng với các loại cá hiền lành khác

Là loài cá hiền lành và nhanh nhẹn, cá trân châu có thể nuôi chung với nhiều loại cá như koi nhật, phượng hoàng, cá thia lia, cá bảy màu… nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

E. Tôi có thể mua hoặc bán ở đâu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?Giá cá Bình Tích là bao nhiêu?

Cá Bình Tích là loại cá cảnh được nhiều người ưa thích nên bạn có thể đặt mua trên các diễn đàn cá cảnh, hội nhóm nuôi cá, hội thủy sinh.

Hoặc một cửa hàng cá cảnh trong khu vực của bạn. Nếu bạn mới nuôi cá lần đầu nên mua cá nhỏ để làm quen với cách nuôi.

Giá cá Bình Tích là bao nhiêu?

Giá một con cá dẹt trung bình chỉ khoảng 4.000 đồng.

Giá cá trân châu lớn có thể cao hơn, tùy thuộc vào nơi bán cá

Có lẽ với màu sắc bắt mắt (đen, đỏ, trắng …), sức sống dẻo dai, hiền lành lại có thể giúp làm sạch môi trường bể cá nên loại cá này được nhiều người săn lùng.

Tất nhiên, qua những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh, bạn đã hiểu thêm về loài cá Bình Tích này. Hợp tác quảng cáo, gọi điện thoại, banner, vui lòng để lại lời nhắn vào form bên dưới bài viết.

Tìm hiểu thêm: tại đây

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin về hồ sơ về dòng cá cảnh Bình Tích. Tất nhiên, ngoài những điều cơ bản, bạn cũng đã học được cách nuôi và chăm sóc cá bể thông thường đúng cách rồi phải không? Những thông tin này tuy cơ bản nhưng tôi tin rằng nó sẽ giúp bạn có một bể cá đẹp và khỏe mạnh. Những bạn chưa từng nuôi cá cảnh, nếu bạn muốn nuôi ngay một bể cá sau khi đọc bài viết này thì sao?

Đặc điểm của cá bình tích.

Cá đẻ con, đẻ con, sinh sản dễ dàng. Loài cá này thường được lai giữa cá giống cùng loài và cá lai khác. Cá ăn tảo, mùn bã hữu cơ, trùn chỉ, thức ăn viên. Chúng có thể được nuôi chung với nhiều loài cá khác trong bể, sinh sản nhanh và là loài rẻ nhất cũng như phổ biến nhất trong các loài cá. Cá được nuôi trong hồ và có nhiều không gian vì cá rất hiếu động. Cá cũng thích hợp cho các bể cá công cộng. Cá dễ nuôi, khỏe mạnh, thích nghi nước ngọt pha mặn, ưa mặn 5-10 ‰. Tránh nước mềm và có tính axit, vì cá dễ bị bệnh run.

Hiện nay, cá bình tích đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Cá bình tích đẹp, cá bình tích nuôi thủy sinh.

Câu Hỏi Thường gặp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm thanh của nước chảy kết hợp với hình ảnh cá bơi trong hồ có thể kích thích hormone hạnh phúc, giảm lo lắng, có tác dụng tích cực đối với cơ thể, giúp thư giãn cơ thể và sảng khoái tinh thần.

Các nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài tại các trường đại học lớn như Plymouth và Exeter hay National Marine Aquarium đã chỉ ra rằng, bể cá không chỉ mang đến cho con người không gian sống tự nhiên mà còn có tác dụng ổn định tâm lý, thư giãn, cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, những người bị bệnh Alzheimer cũng có thể cải thiện hành vi và thói quen ăn uống lành mạnh khi nuôi cá.

Thông thường, khi môi trường bị ô nhiễm, cá nuôi sẽ chậm lớn, kém ăn, kém hoạt động, nổi váng trên mặt nước, chậm lớn, hao hụt nhiều. Khi môi trường thay đổi, các thông số môi trường biến động lớn trong ngày, các thông số môi trường biến động đột ngột, bất ngờ, quá cao hoặc quá thấp, vượt ngưỡng chịu đựng của cá nuôi. Cá nuôi không kịp điều chỉnh, thích nghi nên hao hụt rất lớn, còi cọc, chậm lớn. Khi môi trường bị ô nhiễm, nước thường có màu đen, nâu hoặc trắng bạc. Nước có mùi tanh nồng, tanh, keo dính, nổi nhiều bọt trên mặt nước, chất nhờn rong, rêu. Bèo tây, bèo tây và các loại cây thủy sinh… héo dần, thối rữa.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x